Sách Hay Nên Đọc

Đi tìm cân bằng trong cuộc sống: Cải thiện sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Thông thường, công việc được ưu tiên hơn mọi thứ khác trong cuộc sống của chúng ta. Mong muốn thành công có thể thúc đẩy chúng ta gác lại hạnh phúc của chính mình. Mặc dù vậy, việc tạo ra sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc hài hòa là rất quan trọng để cải thiện không chỉ sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần của chúng ta mà còn rất quan trọng đối với sự nghiệp của bản thân.

Cân bằng cuộc sống-công việc là gì và tại sao nó quan trọng?

Nói tóm lại, cân bằng cuộc sống-công việc là trạng thái cân bằng trong đó một người dành sự ưu tiên như nhau cho các yêu cầu của sự nghiệp và nhu cầu của cuộc sống cá nhân. Một số lý do phổ biến dẫn đến cân bằng cuộc sống công việc kém bao gồm:

Tăng trách nhiệm trong công việc
Làm việc nhiều giờ hơn
Tăng trách nhiệm tại nhà
Có con

Một sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, Chris Chancey, chuyên gia nghề nghiệp và CEO của Amplio Recruiting, cho biết có rất nhiều tác động tích cực, bao gồm ít căng thẳng hơn, nguy cơ kiệt sức thấp hơn và cảm giác hạnh phúc cao hơn. Điều này không chỉ có lợi cho nhân viên mà cả nhà tuyển dụng nữa.

Chancey nói: “Chủ lao động cam kết cung cấp môi trường hỗ trợ cân bằng cuộc sống và công việc cho nhân viên của họ có thể tiết kiệm chi phí, ít gặp trường hợp nhân viên vắng mặt và “tận hưởng” lực lượng lao động trung thành và năng suất hơn”. Nhà tuyển dụng cung cấp tùy chọn làm việc từ xa hoặc lịch trình làm việc linh hoạt có thể giúp nhân viên có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn.

Khi tạo một lịch trình phù hợp với bạn, hãy nghĩ về cách tốt nhất để đạt được sự cân bằng trong công việc và trong cuộc sống cá nhân của bạn. Chancey nói rằng cân bằng cuộc sống công việc ít liên quan đến việc phân chia số giờ trong ngày của bạn một cách đồng đều giữa công việc và cuộc sống cá nhân và thay vào đó, là sự linh hoạt để hoàn thành công việc trong khi vẫn có thời gian và năng lượng để tận hưởng đời sống cá nhân. Có thể có một số ngày bạn làm việc nhiều giờ hơn để bạn có thời gian vào cuối tuần để tận hưởng các hoạt động khác.

Cân bằng cuộc sống và công việc
Dưới đây là tám cách để tạo ra sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc tốt hơn, cũng như làm thế nào để trở thành một người quản lý chính cuộc sống của mình.

Chấp nhận rằng không có sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc một cách ‘hoàn hảo’.
Khi bạn nghe “cân bằng giữa cuộc sống và công việc”, bạn có thể tưởng tượng có một ngày làm việc cực kỳ năng suất và rời đi sớm để dành nửa ngày còn lại với bạn bè và gia đình. Trong khi điều này có vẻ lý tưởng, nó không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được.

Đừng phấn đấu cho lịch trình hoàn hảo, hãy phấn đấu cho thực tế. Một số ngày, bạn có thể tập trung hơn vào công việc, trong khi những ngày khác bạn có thể có nhiều thời gian và năng lượng hơn để theo đuổi sở thích hoặc dành thời gian cho những người thân yêu. Cân bằng đạt được theo thời gian, không phải mỗi ngày.

Heather Monahan, người sáng lập nhóm cố vấn nghề nghiệp BossinHeels, cho biết: “Điều quan trọng là duy trì năng lượng và liên tục đánh giá bạn đang ở đâu so với mục tiêu và ưu tiên của bạn”. “Đôi khi, con bạn có thể cần bạn, và những lúc khác, bạn có thể cần đi công tác, nhưng cho phép bản thân vẫn “mở” để chuyển hướng và đánh giá nhu cầu của bạn vào bất kỳ ngày nào là chìa khóa trong việc tìm kiếm sự cân bằng.”

Tìm một công việc mà bạn yêu thích.
Mặc dù công việc là một chuẩn mực xã hội, tuy nhiên sự nghiệp của bạn không nên bị gò bó. Nếu bạn ghét những gì bạn làm, bạn sẽ không hạnh phúc, đơn giản là vậy. Bạn không cần phải yêu thích mọi khía cạnh của công việc, nhưng nó cần phải đủ thú vị để bạn không sợ ra khỏi giường mỗi sáng.

Monahan khuyên bạn nên tìm một công việc mà bạn đam mê, bạn sẽ làm nó miễn phí. Monahan nói: “Nếu công việc của bạn làm bạn kiệt sức và bạn cảm thấy khó khăn khi làm những việc bạn yêu thích ngoài công việc, thì có gì đó không ổn”. “Bạn có thể đang làm việc trong một môi trường độc hại, cho một người “độc hại”, khó tính hoặc làm một công việc mà bạn thực sự không yêu thích. Nếu đây là trường hợp mà bạn đang gặp phải, đã đến lúc tìm một công việc mới.”

Tìm một công việc yêu thích
Ưu tiên sức khỏe của bạn.
Sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần tổng thể của bạn nên là mối quan tâm chính của bạn. Nếu bạn vật lộn với lo lắng hoặc trầm cảm và nghĩ rằng liệu pháp trị liệu sẽ có lợi cho bạn, hãy sắp xếp những buổi đó vào lịch trình của bạn, ngay cả khi bạn phải nghỉ làm sớm hoặc bỏ lớp học buổi tối. Nếu bạn đang chiến đấu với một căn bệnh mãn tính, đừng ngại xin nghỉ ốm vào những ngày khó khăn. Làm việc quá sức khiến bạn không thể khỏe hơn, và có thể khiến bạn nghỉ nhiều hơn trong tương lai.

Monahan nói: “Ưu tiên sức khỏe của bạn trước tiên và quan trọng nhất, nó sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên và người tốt hơn”. “Bạn sẽ bỏ lỡ ít công việc hơn, và khi bạn ở đó, bạn sẽ hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn.”

Ưu tiên sức khỏe của bạn không phải bao gồm các hoạt động cực đoan. Nó có thể đơn giản như thiền hàng ngày hoặc tập thể dục.

Đừng sợ việc cắt đứt quan hệ với thế giới bên ngoài.
Thỉnh thoảng cắt đứt quan hệ với thế giới bên ngoài cho phép chúng ta phục hồi sau những căng thẳng hàng tuần và cho chúng ta không gian cho những suy nghĩ và ý tưởng khác xuất hiện. Đó có thể có nghĩa là một cái gì đó đơn giản như thực hành thiền quá cảnh trên đường đi làm hàng ngày của bạn, thay vì kiểm tra email công việc.

Monahan cho biết khi cô thường đi với sếp lúc đi làm, cô sẽ nhìn qua để thấy anh đang đọc một cuốn tiểu thuyết trong khi cô sẽ làm việc gì đó liên quan đến công việc.

Monahan nói: “Lúc đó tôi không hiểu rằng anh ấy đang nghỉ ngơi trong khi tôi đang dẫn mình đến sự kiệt sức”. Bây giờ, Monahan thực hành các chiến thuật tương tự. Cô nhắc lại rằng việc dành thời gian đó để thư giãn là rất quan trọng để thành công và sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn.

Nghỉ ngơi và đi du lịch
Đi du lịch.
Đôi khi, việc cắt đứt quan hệ với thế giới bên ngoài có nghĩa là dành thời gian nghỉ phép và rời khỏi công việc hoàn toàn trong một thời gian. Cho dù kỳ nghỉ của bạn bao gồm thời gian lưu trú một ngày hay chuyến đi hai tuần tới Bali, điều quan trọng là bạn nên dành thời gian để nạp lại năng lượng thể chất và tinh thần.

Theo nghiên cứu của Kỳ nghỉ Hoa Kỳ 2018 do Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ thực hiện, 52% nhân viên cho biết họ có những ngày nghỉ nhưng họ không hề tận dụng nó. Nhân viên thường lo lắng rằng việc dành thời gian nghỉ sẽ làm gián đoạn tiến trình công việc, và họ sẽ gặp phải một công việc tồn đọng khi họ trở lại.

Chancey nói: “Sự thật là, không có sự đáng chân quý nào trong việc không dành thời gian xứng đáng cho công việc, lợi ích của việc nghỉ một ngày vượt xa những nhược điểm mà chúng ta có thể nhìn thấy”. “Với kế hoạch đúng đắn, bạn có thể dành thời gian đi mà không phải lo lắng về gánh nặng của đồng nghiệp hoặc phải đối mặt với khối lượng công việc khổng lồ khi bạn trở về.”

Dành thời gian cho bản thân và những người thân yêu.
Trong khi công việc của bạn là quan trọng, tuy nhiên nó không nên là toàn bộ cuộc sống của bạn. Bạn là một cá nhân trước khi đảm nhận vị trí này, và bạn nên ưu tiên các hoạt động hoặc sở thích khiến bạn hạnh phúc. Chancey nói rằng để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đòi hỏi phải có hành động có chủ ý.

Chancey nói: “Nếu bạn không lập kế hoạch chắc chắn cho thời gian cho bản nhân, bạn sẽ không bao giờ có thời gian để làm những việc khác ngoài công việc”. “Cho dù lịch trình của bạn có bận rộn đến đâu, cuối cùng bạn cũng phải kiểm soát thời gian và cuộc sống của mình.”

Khi lên kế hoạch thời gian với những người thân yêu, hãy tạo một lịch cho những buổi hẹn hò lãng mạn với gia đình hoặc người yêu. Có vẻ kỳ lạ khi lên kế hoạch một lần với người bạn sống cùng, nhưng nó sẽ đảm bảo rằng bạn dành thời gian chất lượng với họ mà không có xung đột trong cuộc sống công việc. Chỉ vì công việc khiến bạn bận rộn không có nghĩa là bạn nên bỏ bê các mối quan hệ cá nhân.

Monahan nói: “Nhận ra rằng không ai ở công ty của bạn sẽ yêu bạn hoặc đánh giá cao bạn như cách người thân của bạn làm”. “Ngoài ra hãy nhớ rằng mọi người đều có thể thay thế tại nơi làm việc và cho dù bạn nghĩ công việc của bạn quan trọng đến mức nào, công ty sẽ không bỏ lỡ một nhịp vào ngày mai nếu bạn ra đi.”

Dành thời gian cho người thân
Đặt ranh giới cho bản thân và thiết lập giờ làm việc.
Đặt ranh giới cho bản thân và đồng nghiệp để tránh sự nhờ vả quá mức dẫn đến kiệt sức. Khi bạn rời khỏi văn phòng, tránh suy nghĩ về các dự án sắp tới hoặc trả lời email của công ty. Cân nhắc việc có một máy tính hoặc điện thoại riêng để làm việc, vì vậy bạn có thể tắt nó khi bạn hết giờ. Nếu điều đó là không thể, hãy sử dụng các trình duyệt, email hoặc bộ lọc riêng cho nền tảng công việc và cá nhân của bạn.

Ngoài ra, Chancey đề nghị thiết lập giờ làm việc cụ thể. “Cho dù bạn đi làm xa nhà hay ở nhà, điều quan trọng là phải xác định khi nào bạn sẽ làm việc và khi nào bạn sẽ ngừng làm việc, nếu không, bạn có thể thấy mình trong viễn cảnh trả lời các email liên quan đến công việc vào tối muộn, trong các kỳ nghỉ hoặc vào cuối tuần,” Chancey cho hay.

Chancey khuyên thông báo cho các thành viên trong nhóm và người quản lý của bạn về các khoảng thời gian mà bạn không thể truy cập được, bởi vì bạn đang tham gia vào các hoạt động cá nhân. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng họ hiểu và tôn trọng bạn.

Thiết lập giờ làm việc
Đặt ra mục tiêu và sự ưu tiên (và bám sát chúng).
Đặt mục tiêu có thể đạt được mà bạn đam mê, liên quan đến sự nghiệp, sức khỏe và các mối quan hệ của bạn. Hãy suy nghĩ về những nhiệm vụ quan trọng nhất để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh và ưu tiên chúng. Làm cho ngày làm việc của bạn hiệu quả nhất có thể bằng cách thực hiện các chiến lược quản lý thời gian, phân tích danh sách việc cần làm của bạn và cắt bỏ các nhiệm vụ ít có giá trị.

Hãy chú ý đến khoảng thời gian khi bạn làm việc hiệu quả nhất trong công việc và dành thời gian đó cho các hoạt động liên quan đến công việc quan trọng nhất của bạn. Tránh kiểm tra email và điện thoại của bạn vài phút một lần, vì đó là những nhiệm vụ lãng phí thời gian lớn làm hỏng sự chú ý và năng suất của bạn. Cấu trúc một ngày của bạn có thể tăng năng suất trong công việc, điều này có thể dẫn đến nhiều thời gian rảnh rỗi hơn để thư giãn bên ngoài công việc.

Back to top button