Em hãy tả lại một sáng mùa đông nơi mình ở

Mùa đông là mùa khá đặc biệt trong năm, em hãy nhớ lại những ấn tượng của em về mùa đông và  hãy tả lại một sáng mùa đông nơi mình ở.

Hướng dẫn

Mở bài Em hãy tả lại một sáng mùa đông nơi mình ở

Vào mùa đông, em thường rất lười dậy sớm buổi sáng. Nhưng hôm nay có lẽ là một ngoại lệ, vì em chợt muốn dậy thật sớm và đi tập thể dục. Nghĩ như vậy nên ngay từ tối hôm trước, em đã đặt báo thức để dậy lúc 5h30 sáng.

Thân bài Tả lại một sáng mùa đông nơi mình ở

Khi chuông báo thức reo, em vùng dậy và chui ra khỏi chăn thật nhanh, nhưng em vẫn kịp cảm nhận một luồng hơi lạnh ập thẳng vào mặt và tay chân khiến người em hơi rụt lại một chút. Nhanh chóng đánh răng rửa mặt, em liền xỏ chân vào đôi giày thể thao và mặc thêm áo khoác để xuống phố.

Trời vẫn còn hơi tối, ánh sáng đã xuất hiện nhưng bóng tối vẫn còn như dùng dằng chưa muốn rút lui. Bầu trời có màu đùng đục như thể một chiếc gương bị mờ bởi bụi bặm và hơi nước. Từng làn gió thổi vi vút, gió như một đứa trẻ tinh nghịch, luồn lách qua khắp mọi hàng cây, kẽ lá, luồn cả vào trong chiếc áo khoác em đang mặc, để lại hơi lạnh tê tê. Bác bàng già ở đầu phố khoác lên mình một chiếc áo màu đỏ, những cánh tay gầy guộc, khẳng khiu như khum khum, co lại trước hơi lạnh của buổi sớm mùa đông.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về tác phẩm Đời Thừa của Nam Cao

Có lẽ vì lúc này trời còn sớm, nên phố xá vắng tanh và thật yên tĩnh, khác hẳn với vẻ ồn ào, nhộn nhịp trong ngày. Lác đác có vài người đi tập thể dục, trên mình mặc những chiếc áo bu-dông màu sắc rực rỡ – những sắc màu hiếm hoi giữa buổi sáng quạnh vắng và tĩnh lặng. Thỉnh thoảng, một chiếc xe máy phóng vù qua, chở những thức hàng như rau, hoa quả,… vào khu chợ họp cuối phố để chuẩn bị mở hàng. Bác Tâm, hàng xóm nhà em cũng đã thức dậy, đang lúi húi thu dọn để chuẩn bị mở hàng phở sáng. Mùi hương của nước dùng phở bay theo gió mới thật quyến rũ làm sao, giống như một tín hiệu đánh thức những người dân khu phố hãy mau mau thức dậy.

Thế rồi, từ phía chân trời xa xa, mặt trời đang từ từ, chậm rãi nhô dần lên từng chút một, thật giống như một người mới thức dậy còn uể oải. Em có cảm tưởng như ông mặt trời cũng lười và muốn ngủ thêm trong chăn ấm đệm êm trong một buổi sáng đông lạnh như thế này vậy. Một màu hồng dịu dàng và lấp lánh như ngọc tỏa rạng trên chân trời đằng đông. Ánh nắng buổi sớm nhẹ nhàng tỏa sáng khắp không gian và chiếu rọi xuống vạn vật, khiến cho cảnh khu phố vốn còn quạnh hiu bỗng trở nên sinh động và ấm áp hẳn lên. Giờ là lúc mọi người trong khu phố thức dậy… Những cánh cửa nhà được mở ra như để chào đón những tia nắng đầu tiên của một ngày mới vào ngôi nhà. Xa xa, vọng lại tiếng í ới chào hỏi của những bà, những mẹ đi chợ, và cả tiếng nói cười ở khu chợ cuối phố, trong các hàng ăn sáng. Những chiếc xe máy bắt đầu túa ra đường khiến không khí trở nên náo nhiệt và tấp nập hơn. Vài tiếng chim hót véo von như bản nhạc vui tươi để bắt đầu một ngày mới…

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảnh khuya 

Kết luận Em hãy tả lại một sáng mùa đông nơi mình ở

Khu phố em ở trong buổi sáng mùa đông không ngờ lại có một vẻ đẹp và ấn tượng riêng thật khác với các thời điểm trong ngày. Em cảm thấy thật may mắn vì đã dậy sớm hôm nay để được ngắm cảnh khu phố mình. Em thấy thêm yêu và gắn bó hơn với khu phố mình đang ở.