Giải Sinh lớp 8 Bài 10: Hoạt động của cơ

Giải Sinh lớp 8 Bài 10: Hoạt động của cơ

Bài 1 (trang 36 sgk Sinh học 8) : Công của cơ được sử dụng vào mục đích nào ?

Lời giải:

Công của cơ được sử dụng trong các thao tác vận động và trong lao động. Nếu có một lực F tác động vào làm vật dịch chuyển một quãng đường s theo phương của lực thì sản sinh một công là : A = Fs

Bài 2 (trang 36 sgk Sinh học 8) : Hãy giải thích nguyên nhân của sự mỏi cơ.

Lời giải:

Sự ôxi hóa các chất dinh dưỡng do máu mang tới, tạo ra năng lượng cung cấp cho sự co cơ, đồng thời sản sinh ra nhiệt và chất thải là khí cacbonic.

Nếu lượng ôxi cung cấp thiếu thì sản phẩm tạo ra trong điều kiện thiếu ôxi là axit lactic. Axit lactic tích tụ sẽ đầu độc làm cơ mỏi.

Bài 3 (trang 36 sgk Sinh học 8) : Nêu những biện pháp để tăng cường khả năng làm việc của cơ và các biện pháp chống mỏi cơ.

Lời giải:

Để lao động có năng suất cao cần làm việc nhịp nhàng, vừa sức là đảm bảo khối lượng và nhịp co cơ thích hợp. Ngoài ra, cũng cần có tinh thần thoải mái vui vẻ.

Việc rèn luyện thân thể thường xuyên thong qua lao động, thể udcj thể thao sẽ làm tăng dần khả năng co cơ và sức chịu đựng của cơ, đây cũng là biện pháp nâng cao năng suất lao động.

Xem thêm:  Giải Sinh lớp 8 Bài 15: Đông máu và nguyên tắc truyền máu

Khi mỏi cơ cần được nghỉ ngơi, thở sâu kết hợp với xoa bóp cho máu lưu thong nhanh. Sau hoạt động cháy (khi tham gia thể thao) nên đi bộ từ từ đến khi hô hấp trở lại bình thường mới nghỉ ngơi và xoa bóp.

Bài 4 (trang 36 sgk Sinh học 8) : Hằng ngày tập thể dục đều đặn và dành 30 phút buổi chiều để tham gia thể thao. Chú ý đừng vui chơi quá sức, ảnh hưởng đến lao động và học tập. Hãy theo dõi sự phát triển của cơ sau 3 tháng.

Lời giải:

Rèn luyện cơ và thân thể theo hướng dẫn trong sách giáo khoa, theo dõi sự phát triển của cơ thể và rút ra kinh nghiệm để điều chỉnh sự rèn luyện tiếp theo sao cho phù hợp.

 

Có thể bạn quan tâm?

  • Giải Sinh lớp 8 Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần
  • Giải Hóa lớp 12 bài 36: Sơ lược về niken, kẽm, chì, thiếc
  • Giải Lý lớp 8 Bài 10: Lực đẩy Ác-si-mét
  • Soạn văn bài: Cây bút thần
  • Giải Sinh lớp 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non
  • Tả một người lao động chân tay mà em biết – Văn mẫu lớp 2
  • Giải Sinh lớp 7 Bài 18: Trai sống
  • Giải Lý lớp 8 Bài 9: Áp suất khí quyển