Giải thích ngắn gọn 2 tiếng “đồng bào” và nêu ý nghĩa truyền thuyết “Con Rồng, cháu Tiên”.

Đề bài: Giải thích ngắn gọn 2 tiếng “đồng bào” và nêu ý nghĩa truyền thuyết “Con Rồng, cháu Tiên”.

Lạc Long Quân lây Âu Cơ là một thiên diễm tình kì diệu. Cha Rồng mẹ Tiên nôn mới có thể sinh ra được một cái bọc có một trăm trứng, nở ra một trăm đứa con trai tuấn tú, con cả là Hùng Vương. Hai tiếng “đồng bào” nghĩa là cùng chung một bọc, bắt nguồn từ sự tích thiêng liêng “Con Rồng, cháu Tiên”. Nó nói lên mỗi con người Việt Nam chúng ta đều cùng chung một cội nguồn, chung một dòng giống, cùng một huyết hệ vô cùng thân thiết. Hai tiếng “đồng bào” biểu lộ một cách chân thành tình yêu thương đoàn kết dân tộc.

Truyện “Con Rồng, cháu Tiên” là một huyền thoại tuyệt đẹp, giàu ý nghĩa. Nó giải thích, ca ngợi và khẳng định nguồn cội, dòng giông của con người Việt Nam ta là vô cùng cao quý (dòng giông Rồng Tiên). Truyện đã thể hiện một cách sâu xa niềm tự tôn tự hào dân tộc, khơi dậy tình yêu thương, đoàn kết dân tộc trong tâm hồn mỗi con người Việt Nam chúng ta. Nó nhắc nhở tình nghĩa đồng bào là tình nghĩa cốt nhục vô cùng cao cả thiêng liêng. Đúng như nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã viết:

… “Đất Nước là nơi dân mình đoàn tụ Đất là nơi Chim về Nước là nơi Rồng ở Lạc Long Quân và Ầ u Cơ Đè ra đồng bào ta trong bọc trứng Những ai đã khuất Những ai bây giờ Yêu nhau và sinh con đẻ cái Gánh vác phần người đi trước để lại Dặn dò con cháu chuyện mai sau Hằng năm ăn đâu làm đâu Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ…”

Xem thêm:  Soạn bài: Lời văn, đoạn văn tự sự lớp 6