Sách Hay Nên Đọc

Giải thích về các hiện tượng bí ẩn con người

Các bạn có bao giờ thắc mắc về những vấn đề tâm sinh lí vô cùng khó hiểu chưa nào. Những vấn đề cực kì khó hiểu như: Bóng đè,Déjà vu…. Thật khó hiểu đúng không nào? Hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho các bạn thêm nhiều kiến thức hơn nữa. Sau đây sẽ là phần 1 về các vấn đề đó nhé.                    

1. Déjà vu

*Đây có vẻ là 1 hiện tượng rất hot trong khoảng thời gian này đúng không nào. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

1. Déjà vu là gì?

-Khái niệm:

Déjà vu là ảo giác, cảm thấy quen thuộc như đã từng thấy, từng trải qua trong trí nhớ. Đây là những trải nghiệm của một cảm giác chắc chắn rằng đã từng chứng qua một sự việc đã xảy ra trước đây (VD: một người cảm thấy sự việc đang xảy ra đã từng xảy ra trong quá khứ). Mặc dù không biết chắn chắn sự việc ấy đã xảy ra lúc nào. Thuật ngữ này được đề ra bởi một nhà nghiên cứu về thần kinh học người Pháp, tên là Émile Boirac (1851–1917). Trong cuốn sách của ông “L’Avenir des sciences psychiques” (“Tương Lai của Ngành khoa học Tâm linh”) ghi rằng: Déjà vu thường là một cảm giác rất quen thuộc, rất “kỳ quái”, “lạ” và đầy “huyền bí” và xảy ra thường xuyên nhất trong các giấc mơ, cả trong hiện thực chắc chắn rằng hình ảnh này “đã xảy ra” trong quá khứ.

-Mức ảnh hưởng:

Hiện tượng déjà vu này xảy ra rất phổ biến cả người lớn lẫn trẻ em. Đây là một vấn đề rất nan giải cho các nhà khoa học để thử nghiệm nên déjà vu là một chủ đề nóng bỏng cho các nhà tâm linh học và nhà tâm thần học hiện nay. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được cách để tạo cảm giác này bằng cách dùng thôi miên.

Vì đa phần các bạn đã hiểu ý nghĩa của nó nên mình chỉ nói sơ qua thôi nhé

2.Hiện tượng tâm lý xã hội.
*Hiện tượng này rất hay xảy ra trong cuộc sống quanh ta nhưng chúng ta ít khi để í tới.

1. Hiện tượng tâm lý xã hội là gì?

-Khái niệm: là tập hợp những hiện tượng tâm lý nảy sinh trong quá trình phát triển bản thân trong 1 tập thể.

-Sư đa dạng: Hiện tượng tâm lý xã hội trong tập thể các tổ chức, cơ quan có rất nhiều hiện tượng tâm lý khác nhau như: sự lây truyền tâm lý, dư luận tập thể, bầu không khí tâm lý trong tập thể, truyền thống tập thể, xung đột tâm lý trong tập thể… Riêng bài này thì mình sẽ chỉ viêt về Sự lây lan tâm lý

-Mức độ và sự ảnh hưởng: Sự lây lan tâm lý là hiện tượng phổ biến nhất và cũng được thể hiện rõ nét hơn cả trong số các hiện tượng tâm lý xã hội xảy ra trong tập thể các tố chức, biểu hiện của nó cũng rất đa dạng và phong phú.

2. Các khía cạnh cạnh khác.

-Mặc tiêu cực và tích cực: Lây truyền tâm lý cũng chính là một trong các cơ chế tác động qua lại giữa các cá nhân trong tập thể. Ảnh hưỏng của sự lây truyền tâm lý có thể là tích cực hoặc tiêu cực đối với cá nhân và tập thể tùy vào nguyên nhân gây ra.

-Nguyên nhân: Nguyên nhân gây ra sự lây truyền tâm lý khác nhau và rất đa dạng. Những việc gây kích thích tới các giác quan của người khác cũng có thể gọi là nguyên nhân của việc lây lan tập thể chước vô ý thức.

-Cách hoạt động:

có 2 cơ chế: Bắt chước có ý thức, và bắt chước vô ý thức

-Có thể xảy ra một các từ từ và cũng có thể xảy ra rất nhanh chóng.

-Một khi đã bộc phát ra thì sẽ có ảnh hưởng tốt và ảnh hưởng xấu.

VD: A vừa “cà khịa” B, bạn thấy vậy nên cà khịa theo. Đó là bắt chước có ý thức và xảy ra nhanh chóng. Còn nếu bạn thấy A cà khịa B, nhưng lúc đó bạn không thấy hứng thú. Sau nhiều lần thấy A khịa B, C khịa D… thì bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự lây lan và bắt chước theo

3. Hiện tượng giấc mơ bị lặp lại.
*Trong số các bạn chắc hẳn ai cũng từng trải qua mà không hiểu vì sao đúng không nè. Bên dưới đây là ý kiến của mình.

1. Giấc mơ và giấc mơ bị lặp lại là gì?

-Khái niệm: Giấc mơ bị lặp lại thì nghĩa quá rõ còn gì. Nghĩa là đã mơ lại cùng một giấc mơ thôi ^^

-Mức độ ảnh hưởng: Tất cả mọi người. Người dễ bị nhất là người có 1 hoặc ít niềm mong ước (khát vọng). Để hiểu rõ hơn thì xuống phần dưới nhé.

-Biểu hiện: Giấc mơ bị lặp lại.

-Giải thích: Trước khi vào phần giải thích thì mình sẽ nêu khái niệm về “giấc mơ” trước nhé.

+Giấc mơ là gì? Về mặc sinh học nghĩa là khi ngủ, cơ thể bạn tạm ngưng hoạt động nhưng một số cơ quan trong cơ thể vẫn tiếp tục hoạt động nên bạn có thể mơ được. Về tâm lí và ý nghĩa giấc mơ: Nội dung của giấc mơ có thể là niềm mong ước, sự việc bạn mong muốn hay là sự việc nào đó mà cả ngày hôm đấy bạn luôn suy nghĩ về nó hoặc là khi bạn vừa mới tiếp xúc về một cái gì đấy mới lạ và bạn thấy hứng thú với chuyện ấy (Bạn lần đầu xem phim khủng long, trong vòng 1-4 ngày sau có thể bạn sẽ mơ liên quan tới nó)…

+Như đã nói, những giấc mơ thường là những niềm mong ước của các bạn v.v. Nhưng còn về sự lặp lại thì sao? Sự lặp lại cũng na ná như vậy. Nếu hôm qua bạn vừa mơ thấy khủng long xong, hôm sau và hôm kia bạn vẫn thấy nó thú vị và liên tục nghĩ về nó thì giấc mơ đó có thể bị lặp lại.

–Kết luận: Giấc mơ lặp lại có thể là mong muốn nhất thời hoặc một sự việc mà bạn luôn suy nghĩ về nó.

3. Hiện tượng bị bóng đè
*Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác khi đang ngủ mà có cái gì đó đang đè chặt lên ngực khiến bạn không thể thở được nhưng không thể nào chống cự lại? Đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị bóng đè rồi đấy.

1. Bóng đè là gì?

-Khái niệm: Hiện tượng ngủ bị bóng đè có tên tiếng Anh là sleep paralysis (chứng liệt thân khi ngủ) là tình trạng khi bạn cảm giác toàn thân không thể cử động được mặc dù tinh thần vẫn tỉnh táo. Hiện tượng bị bóng đè xảy ra khi cơ thể chuyển giao giữa các giai đoạn thức và ngủ. Khi ấy, bạn sẽ có cảm giác không thể di chuyển hay nói năng gì được trong vòng vài giây hoặc lên đến vài phút. (Có chép trên mạng tí)

2. Biểu hiện.

-Dấu hiệu bạn sẽ trải qua khi bị bóng đè là: vẫn nhận thức được môi trường xung quanh nhưng tạm thời không thể di chuyển hoặc nói chuyện được. Điều này có thể xảy ra khi bạn thức dậy hoặc đi ngủ và cảm thấy các dấu hiệu sau đây:

+Đổ mồ hôi.

+Cảm thấy sợ hãi cực độ .

+Đau nhức đầu hay toàn thân.

+Cảm giác như ngực bị thắt lại .

+Không thể mở mắt (trong nhiều trường hợp).

+Tưởng tượng thấy có ai đó trong phòng và muốn làm hại mình .

-Mức ảnh hưởng: Thời gian bị bóng đè sẽ kéo dài không lâu, chỉ từ vài giây đến vài phút. Tuy nhiên, sau đó bạn vẫn sẽ có cảm giác bất an, lo lắng quá mức và khó đi ngủ lại. 

3. Các hậu quả để lại.

Tình trạng bị bóng đè thường sẽ đi kèm với các rối loạn giấc ngủ khác, trong đó có chứng ngủ rũ. Đây là một dạng rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến sự kiểm soát giấc ngủ và sự tỉnh táo, khiến bạn thường bị buồn ngủ quá mức vào ban ngày và không thể kiểm soát được cơn buồn ngủ. 

Hiện tượng bị bóng đè thường không nguy hiểm nhưng sẽ gây cho bạn cảm giác hoang mang và sợ hãi. Nhiều người bị bóng đè có thể chỉ 1 – 2 lần trong đời, trong khi một số người sẽ trải qua hiện tượng này khoảng vài lần trong một tháng hoặc có thể thường xuyên hơn.

4. Ảo giác khi bị bóng đè 

Hiện tượng bị bóng đè trở thành nỗi ám ảnh lớn của nhiều người, các ảo giác này thường rơi vào ba nhóm chính đó là: 

Ảo giác là có sự xuất hiện: Người bị bóng đè sẽ cảm thấy như có ma quỷ hay một người lạ xuất hiện gần mình. Đối tượng này có thể đi vào phòng, đi lại xung quanh bạn hay thậm chí là ngồi ngay bên cạnh giường bạn.

Ảo giác thực thể: Khi ấy, bạn có thể cảm nhận như có ai đó hay thứ gì đó ấn mạnh lên vùng ngực hoặc bụng, khiến mình cảm thấy rất khó chịu và gần như không thể thở được.

Ảo giác vận động: Trong trường hợp này, người bị bóng đè sẽ tưởng tượng thấy mình đang trôi trên sông, bay lơ lửng hay có trải nghiệm như “hồn lìa khỏi xác”. Khi ấy, bạn sẽ thấy như linh hồn hay tâm trí dường như đã rời khỏi cơ thể và đang chuyển động quan sát mọi thứ từ bên ngoài.   

5. Đối tượng.

-Dân gian thường cho rằng chỉ những người yếu bóng vía mới hay bị bóng đè. Còn khoa học đã ghi nhận thấy có nhiều người sẽ trải qua hiện tượng bị bóng đè. Tình trạng này thường phổ biến hơn ở những người đang trong độ tuổi thanh thiếu niên. Hiện tượng bị bóng đè có thể di truyền trong gia đình. Một số tác nhân được cho là có liên quan đến hiện tượng này như:  

+Chứng ngủ rũ

+Tình trạng thiếu ngủ

+Rối loạn lưỡng cực

+Chân bị chuột rút về đêm 

+Lạm dụng chất gây nghiện

+Căng thẳng thường xuyên

+Giờ giấc ngủ thay đổi liên tục

+Tác dụng của thuốc điều trị (như thuốc trị rối loạn tăng động giảm chú ý)

6. Nguyên nhân và cách giải quyết.

*Nguyên Nhân.

-Rối loạn trong giai đoạn giấc ngủ như:

+Không ngủ đủ giấc

+Giờ giấc ngủ bị xáo trộn

+Mắc chứng ngủ rũ 

-Chấn thương tâm lý: Có vấn đề về đầu óc, từng bị tai nạn ngay phần đầu…

5. Cách phòng tránh:

Khi bị bóng đè, chắc chắn bạn sẽ bị hoảng loạn đúng không nào. Sau đây, mình có vài lưu ý cho các bạn:

+Tập trung vào hơi thở: Khi bị bóng đè mà bạn càng hoảng loạn thì sẽ càng làm tăng áp lực lên ngực, khiến việc giữ hơi thở đều trở nên khó khăn hơn. Thế nên, bạn cần tập trung vào hơi thở để giữ bình tĩnh cho đến khi tình trạng này kết thúc. 

+Chuyển động nhẹ: Các cử động nhỏ như nắm hờ bàn tay hay co ngón chân sẽ không quá khó khăn. Bạn cũng hãy cố gắng cử động cơ mặt bằng cách nhăn mặt, mím môi để nhanh thoát khỏi cảm giác bị bóng đè. 

+Cố nói chuyện: Có thể lúc bị bóng đè, cổ họng bạn đã tê cứng nhưng hãy cố gắng tập trung hết sức để nói ra một điều gì đó. Nếu không, hãy cố ho khan như một cách để tự đánh thức cơ thể. 

+Giữ nguyên tư thế: Khi bạn có cảm giác bị ai đó đè xuống, việc cố chống cự lại sẽ không hiệu quả. Thay vào đó, bạn nên thả lỏng và tự trấn tĩnh bản thân bằng cách tự nhủ rằng: “Mọi chuyện sẽ nhanh qua thôi”.

-Còn đây  là cách phòng ngừa:

+Điều chỉnh lại giấc ngủ hợp lý: Một giấc ngủ đủ từ 7 – 9 tiếng mỗi đêm và giờ giấc ngủ không quá thường xuyên thay đổi sẽ giúp bạn ổn định lại giấc ngủ và cải thiện sức khỏe.

+Giảm căng thẳng trong cuộc sống: Bạn nên điều chỉnh lại lịch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại sự cân bằng cho bản thân. Hãy tìm các giải pháp thư giãn tại chỗ như đọc sách, nghe nhạc hay tạo cho mình một khoảng thời gian thư giãn bằng một chuyến đi nghỉ mát.

+Điều trị các rối loạn giấc ngủ: Để chấm dứt cảm giác sợ hãi khi bị bóng đè, bạn nên điều trị từ gốc, nghĩa là chữa dứt điểm các rối loạn giấc ngủ mà mình có thể đang gặp phải. 

*Lưu ý:

-Hãy để ý đến gặp bác sĩ ngay nếu như: 

+Bạn cảm thấy lo lắng quá độ.

+Bạn thấy cơ thể mệt mỏi cả ngày. 

+Bạn không thể ngủ suốt cả đêm .

-Bạn nên lưu ý hoặc tự nêu ra các câu trả lời của các câu hỏi sau đây cho bác sĩ:

+Nói về các rối loạn giấc ngủ gần đây của bạn  .

+Hãy mô tả lại những gì xảy ra khi bạn bị bóng đè .

+Nêu ra “nhật kí” về giấc ngủ vài tuần nay.

Vậy là đã hết phần 1 rồi đó.

 
 

Back to top button