Tản mạn về Sài Gòn

Hoàng Oanh – Một đời âm nhạc

Đọc khoảng: 38 phútTiếng hát và kỷ niệm
Bài viết dài và công phu này của tác giả Duy An, thống kê chi tiết được hầu như tất cả hoạt động âm nhạc của ca sĩ Hoàng Oanh trong gần 70 năm qua.

Bài viết này chia làm 4 phần, xin giới thiệu phần 1 và 2 sau đây, nói về cuộc đời và sự nghiệp của ca sĩ Hoàng Oanh thời kỳ trước năm 1975.

Hoàng Oanh là một trong những giọng ca hàng đầu của âm nhạc Việt Nam, là tiếng hát vàng bất diệt với thời gian đã góp mặt trong giai đoạn phát triển Tân Nhạc đến đỉnh cao tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975 và sau này tại Hải Ngoại, là người nghệ sĩ chân chính, đoan trang đã dành cả một đời cho âm nhạc.

Cô là tên tuổi nổi tiếng với nhiều ca khúc vượt thời gian như: Ai Ra Xứ Huế (Duy Khánh), Chuyến Đò Vỹ Tuyến (Lam Phương), Tình Yêu Trả Lại Trăng Sao (Lê Dinh), Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy (Trầm Tử Thiêng), Về Đâu Mái Tóc Người Thương (Hoài Linh), Câu Chuyện Đầu Năm (Hoài An), Một Người Đi (Mai Châu), Mưa Trên Phố Huế (Minh Kỳ & Tôn Nữ Thụy Khương), Sao Chưa Thấy Hồi Âm (Châu Kỳ), Hai Vì Sao Lạc (Anh Việt Thu)…

Tiếng hát ngọt ngào của Hoàng Oanh sớm được mến mộ từ buổi bình minh của nền Đệ Nhất Cộng Hòa. Cô là tiếng hát thiếu nhi, tiếng hát của thưở học trò, tiếng hát của tình ca quê hương, tiếng hát của thời chinh chiến, tiếng hát cho người lưu vong, tiếng hát gợi nhớ quê hương và là giọng ngâm thơ trác tuyệt. Trước năm 1975, tiếng hát Hoàng Oanh lúc nào cũng ngự trị trên đài phát thanh, trên màn ảnh đài truyền hình và chắc rằng đã ngự trị trong hàng triệu con tim yêu nhạc của khắp miền Nam.

Hoàng Oanh là một tài năng hiếm quý của âm nhạc Việt Nam, khi cô có thể trình bày nhiều thể loại nhạc khác nhau. Giọng hát sang trọng của những bản nhạc tiền chiến, ngọt ngào với những bài hát quê hương hay u sầu trong những tình ca dang dở. Chúng ta nhớ đến Hoàng Oanh với những bài hát viết về Huế, với tình ca quê hương, với những bản dân ca của cả ba miền, với Thánh ca và với cả hùng ca… Tất cả, cô đều thể hiện thành công một cách trọn vẹn, riêng biệt và đầy tính nghệ thuật.

Dưới đây là phần tiểu sử đầy đủ, những hoạt động và đóng góp miệt mài của ca sĩ Hoàng Oanh cho âm nhạc Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ vừa qua, để thỏa lòng yêu mến của những khán thính giả muốn tìm hiểu thân thế, sự nghiệp và con đường văn nghệ cô đã đi qua.

PHẦN 1 – GIAI ĐOẠN TRƯỚC NĂM 1960

1. Tiểu Sử Của Ca Sĩ Hoàng Oanh:

Hoàng Oanh tên thật là Huỳnh Kim Chi, sinh ngày 06 tháng 11 năm 1946, nguyên quán tại Mỹ Tho (tỉnh Định Tường ngày trước) nhưng lớn lên ở Sài Gòn. Cô là chị cả trong một gia đình có sáu chị em (hai trai và bốn gái).

Thuở nhỏ, Hoàng Oanh đã thích ca hát. May mắn được thân phụ, là một nhạc sĩ biết sử dụng nhiều loại nhạc khí, đã hướng dẫn và tập luyện cho Hoàng Oanh biết hát từ năm 4 tuổi, bằng những bài hát thiếu nhi như Tuổi Thơ (của Lê Thương):

“Trời xanh xanh mát

Hương thơm thơm ngát

Cùng nhau, ta múa điệu ca

Cùng nhau, ta hát đời ta…”

(Tuổi Thơ, Lê Thương)

2. Tiếng Hát Thiếu Nhi:

Năm 5 tuổi, Hoàng Oanh tham gia cuộc thi tuyển lựa ca sĩ của Đài Phát Thanh Pháp Á (Radio France Asie) tổ chức và đoạt giải nhất với số điểm 18.30. Khi đó, cô dùng tên thật là Kim Chi để dự thi. Chủ sự đài phát thanh là ông Hoàng Cao Tăng. Thành phần ban giám khảo của cuộc thi gồm các nhạc sĩ: Võ Đức Thu, Trần Văn Lý, Trần Văn Nhi và Đỗ Tri Kế. Do còn bé và thân hình nhỏ nhắn, thấp hơn máy vi âm nên ông chủ sự Đài phải mang đến một chiếc ghế cao và đặt em bé Kim Chi đứng trên ghế, cô mới có thể với tới tầm micro để cất tiếng hát chinh phục ban giám khảo và từ đó chinh phục hàng triệu khán thính giả yêu nhạc của Việt Nam.

Những ca sĩ nổi tiếng như: Duy Khánh, Mai Hương, Hùng Cường, Thanh Vũ, Minh Trang (vợ của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước), Bạch Yến, Hà Thanh, Khánh Ly, Thúy Nga (vợ của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ), Thanh Sơn (tác giả của Nỗi Buồn Hoa Phượng) và Tuấn Khanh (tác giả của Hoa Xoan Bên Thềm Cũ)… cũng đều đoạt giải và thành danh từ những cuộc thi tuyển lựa ca sĩ của Đài Phát Thanh Pháp Á.

Năm 6 tuổi, Hoàng Oanh được mời hát cho Ban Nhi Đồng của Đài Pháp Á, dưới quyền điều khiển của nhạc sĩ Trần Văn Lý, phát thanh vào thứ ba và thứ sáu hàng tuần.

Năm 8 tuổi, Hoàng Oanh trình diễn lần đầu tiên trên sân khấu của Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức với hai bài hát: Có Một Đàn Chim (của Phan Huỳnh Điểu) và Hương Lúa Miền Nam (của Phó Quốc Lân). Đêm hôm ấy, chương trình còn có sự xuất hiện ca diễn của Ban Hợp Ca Thăng Long. Và Hoàng Oanh đã liên tiếp xuất hiện trên sân khấu của trường Võ Khoa Thủ Đức thêm mấy năm sau đó.

“Xây ánh vinh quang, về miền Nam sáng huy hoàng

Lúa thơm đầy đồng, ta cùng nhau xây cuộc sống

Sau lũy tre xanh, đời người dân sống no lành|

Tiếng vang câu hò, đây miền Nam miền Tự Do…”

(Hương Lúa Miền Nam, Phó Quốc Lân)

Hoàng Oanh năm 10 tuổi

3. Giọng Ngâm Thơ Trên Các Đài Phát Thanh:

Năm 12 tuổi, Hoàng Oanh đã biết ngâm thơ vì cô rất yêu thích thơ. Cô thường nghe những giọng ngâm thời đó như: Hồ Điệp, Quách Đàm, Tô Kiều Ngân, Bích Thuận, Giáng Hương, Nguyễn Thanh và Hoàng Thư ngâm những bài thơ trên đài phát thanh hàng tuần rồi tự tạo cho mình một lối ngâm riêng.

Giọng ngâm thơ truyền cảm của Hoàng Oanh được nhạc sĩ Lê Thương (là người bạn thân của thân phụ Hoàng Oanh) nhận xét trong một tạp chí phê bình văn học (xuất bản năm 1964): “Dễ thương nhất có tiếng ngâm vượt núi của Hoàng Oanh, nõn nà, cao vút đến mây xanh, nghe mát mẻ như gió chiều hồ Lăng Bạc”. Và Lê Thương còn mô tả thêm về giọng hát của Hoàng Oanh: “Giọng hát Hoàng Oanh dìu dặt dâng lên nỗi niềm u uất tự ngàn xưa, vun vút lao về phủ nặng tâm tư, rồi êm ả quyện hương vị ngọt ngào của vườn cây trái bát ngát lúa đồng, ve vuốt từng ngọn cỏ mềm khắp nơi hoang dã, hun hút trong thâm u…”

Trong bài viết Hoàng Oanh – Tiếng Hát Thuở Sân Trường Phượng Thắm (trong loạt bài Chân Dung Những Tiếng Hát), nhà văn Hồ Trường An đã nhận định: “Cô tạo lối ngâm thơ riêng biệt, không giống lối ngâm thơ của ai khác, cực kỳ huê dạng, xứng đáng ở hàng đầu về tinh thần sáng tạo.”

Từ đó, Hoàng Oanh đã góp giọng ngâm trong nhiều ban ngâm thơ trên các đài phát thanh như: Tao Đàn (của Đinh Hùng), Duyên Thi Nhạc (của Dương Thiệu Tước), Diễn Đàn Thi Văn (của Nguyễn Đình Toàn), Tiếng Thơ (của Thanh Nam), Thi Nhạc Giao Duyên (của Thục Vũ), Ly Tao (của Thái Thủy), Mây Tần (của Kiên Giang)… cùng với các nghệ sĩ: Hồ Điệp, Hồng Vân, Bích Thuận, Hoàng Hương Trang, Hỷ Khương, Quách Đàm, Hoàng Thư, Nguyễn Thanh, Quang Minh, Đoàn Yên Linh, Nguyễn Đình Nghĩa và Tô Kiều Ngân…

Những tác phẩm thơ Hoàng Oanh thường ngâm là: Hai Sắc Hoa Tigôn (T.T.Kh), Chùa Hương (Nguyễn Nhược Pháp), Màu Tím Hoa Sim (Hữu Loan), Hoa Trắng Thôi Cài Trên Áo Tím (Kiên Giang), Những Bóng Người Trên Sân Ga (Nguyễn Bính), Cảm Xúc (Hồ Dzếnh), Buồn Trong Kỷ Niệm (Nhất Tuấn)…

“Hôm nay đi Chùa Hương

Hoa cỏ mờ hơi sương

Cùng thầy me em dậy

Em vấn đầu soi gương…”

(Chùa Hương của Nguyễn Nhược Pháp do cô Hồ Điệp và Hoàng Oanh ngâm trên đài phát thanh)

4. Thơ Và Nhạc:

Hoàng Oanh là ca sĩ mở đầu cho lối ngâm một vài câu thơ trước khi vào hát một bản nhạc. Thế nên, ngoài nổi tiếng về giọng hát thì cô còn được chú ý đặc biệt về tài ngâm thơ. Hoàng Oanh được mời thâu dĩa nhựa 45 vòng lần đầu tiên: Trường ca Hòn Vọng Phu (của nhạc sĩ Lê Thương) do Duy Khánh ca và Hoàng Oanh ngâm thơ, kế đó là bản Ngậm Ngùi (Phạm Duy & Thơ: Huy Cận) do Anh Ngọc ca và Hoàng Oanh ngâm thơ, được hãng dĩa Asia Sóng Nhạc (do ông Nguyễn Tất Oanh làm giám đốc) phát hành. Sau đó, trong một dĩa ngâm thơ (cũng được Asia Sóng Nhạc phát hành), Hoàng Oanh đã ngâm riêng bài thơ Đẹp Hậu Giang của thi sĩ Kiên Giang.

Từ đó cho đến về sau, Hoàng Oanh đã ngâm rất nhiều thơ, trước những bài hát do cô thể hiện. Có những bài, tác giả đã đặt sẵn một vài câu thơ để cô ngâm. Có những bài, cô phải tìm những đoạn thơ phù hợp để ngâm nga dẫn vào bài hát. Có thể gọi Hoàng Oanh là sứ giả của thi nhạc giao duyên.

“Đời xưa, đời xửa vua gì

Có người đứng ngóng chồng về đầu non

Thế rồi mong mỏi, mong mòn

Thế rồi hóa đá ôm con đứng chờ…”

(Trường ca Hòn Vọng Phu, Lê Thương)

Là một ca sĩ nổi tiếng với tài ngâm thơ, Hoàng Oanh được rất nhiều nhà thơ và khán giả đặt thơ để gửi tặng. Cho đến ngày nay, những bài thơ đó vẫn còn được cô lưu giữ một cách cẩn thận. Đó là sáng tác của các thi sĩ: Bùi Giáng, Vũ Hoàng Chương với thủ bút, Cao Tần (Lê Tất Điều), Thi Vũ với thủ bút, Huy Lực Bùi Tiên Khôi và thơ của rất nhiều khán thính giả thương mến Hoàng Oanh.

“Em rực rỡ giữa bầu trời thanh sắc

Ngàn hương thơm trong một đóa vô cùng

Em cất lên tiếng tơ đồng réo rắt

Giọng ngâm vàng thơ rót ngọc không trung.”

(Giọng Ngâm Vàng, Huy Lực Bùi Tiên Khôi)

5. Tiếng Hát Của Thuở Học Trò:

Năm 1958, Hoàng Oanh gia nhập Ban Thiếu Nhi của Đài Quân Đội, do nhạc sĩ Lê Đô đảm trách, cùng thời với Tuấn Ngọc, Quốc Thắng, Tuấn Tùng, Phương Lan và Kim Chi… Trên Đài Quân Đội, Hoàng Oanh thường song ca cùng Tuấn Ngọc những nhạc phẩm như: Thuyền Trăng (Nhật Bằng & Thanh Nam) và Gió Chiều (Văn Phụng)…

Ở Ban Thiếu Nhi, do trùng tên với nghệ sĩ Kim Chi nên nghệ danh của cô được đổi thành Hoàng Oanh cho đến bây giờ. Cô cho biết, nghệ danh Hoàng Oanh được thân phụ đặt cho cô bắt nguồn từ những lời hát của Lê Thương:

“Chờ tin thơ chim Hoàng Oanh đưa

Còn xa bay trong áng sương mờ…”

(Bản Đàn Xuân, Lê Thương)

Cũng trong năm đó, Hoàng Oanh hát cho Ban Tuổi Xanh của kịch sỹ Kiều Hạnh và Phạm Đình Sỹ (anh trai của nhạc sĩ Phạm Đình Chương) ở Đài Phát Thanh Sài Gòn, tiền thân là Ban Thiếu Sinh Nhi Đồng của ca sĩ Minh Trang. Ban Tuổi Xanh quy tụ nhiều giọng ca tuổi xanh thời đó như: Bích Chiêu, Mai Hân, Mai Hương, Bạch Tuyết, Tuấn Ngọc, Quốc Thắng, Kim Chi, Đoan Trang (ca sĩ Quỳnh Giao), Tuyết Phương, Lê Phi, Lê Út, Anh Minh, Tuấn Tùng, Hoàng Oanh, Phương Tâm (Phương Hoài Tâm), Phương Mai, Xuân Thu, Tí Hon, Quỳnh Mai (Vân Quỳnh), Quỳnh Như (Vân Hòa) và một nhạc sĩ duy nhất trong ban nhạc là Hoàng Linh (học trò của nhạc sĩ Võ Đức Tuyết).

Hoàng Oanh thường đơn ca hoặc hợp ca cùng các bạn nghệ sĩ tí hon những bài hát như: Một Đàn Chim Nhỏ (Phạm Duy), Học Sinh Hành Khúc (Lê Thương), Chị Hằng (Minh Kỳ), Thằng Cuội (Lê Thương), Em Bé Quê (Phạm Duy) và Mùa Thi (Đỗ Kim Bảng)…

“Học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau

Học sinh xây đời niên thiếu trên bao công lao

Lúc khắp quốc dân tranh đấu, hy sinh cho nền độc lập

Học sinh nề chi tuổi xanh chung sức phấn đấu

Đem hết can tràng của người Việt Nam tiến lên.”

(Học Sinh Hành Khúc, Lê Thương)

Đầu năm 1958, Hoàng Oanh trình diễn trên sân khấu Đại Nhạc Hội Hoàng Thi Thơ kỳ 1 trong Ban Hợp Ca Nhi Đồng (do nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ thành lập cũng vào đầu năm 1958) gồm 5 nghệ sĩ tí hon, mỗi người vừa hát vừa sử dụng một loại nhạc khí: Quốc Thắng (Guitar), Hoàng Thi Thao (Violin), Kim Chi (Đánh muỗng), Phương Lan (Tambourine) và Hoàng Oanh (Percussion) được hoan nghênh với những nhạc khúc vui tươi như Tình Đêm Liên Hoan (của Hoàng Thi Thơ) và Về Dưới Mái Nhà (của Xuân Tiên).

“Theo tiếng gọi quê hương,

Anh ra ngoài biên cương, say với đời đấu tranh

Rồi bên suối xanh, chợt nghe tiếng oanh

Lòng anh nao nao nhớ đến phút này…”

(Tình Đêm Liên Hoan, Hoàng Thi Thơ)

Đến giữa năm 1958, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ thành lập Ban Hợp Xướng Nhi Đồng với 21 ca sĩ như: Hoàng Oanh, Tuấn Ngọc, Bích Vân, Phước Vân, Ngọc Vân, Tuyết Vân, Quốc Thắng, Kim Chi và Phương Lan… trình diễn trên sân khấu Đại Nhạc Hội Hoàng Thi Thơ kỳ 2.

Cuối năm 1958, Hoàng Oanh hát trên sân khấu Đại Nhạc Hội Tất Niên do hai kịch sĩ Vũ Huân và Vũ Huyến tổ chức tại rạp Nam Quang. Cô đã đơn ca bài Bánh Xe Lãng Tử (của Trọng Khương) trong chương trình này.

Năm 1960, Hoàng Oanh gia nhập Ban Việt Nhi (Thiếu Niên Nhi Đồng Việt Nam) của nhạc sĩ Nguyễn Đức ở Đài Phát Thanh Sài Gòn. Ban Việt Nhi và nhóm Gia đình văn nghệ Nguyễn Đức là ban quy tụ nhiều ca sĩ nổi danh thời đó (cũng như cho đến bây giờ) như: Hoàng Oanh, Thanh Lan, Kim Loan, Quỳnh Giao, Phương Hồng Hạnh, Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, Phương Hồng Loan, Phương Hoài Tâm, Tuyết Vân và Quốc Dũng…

Những bài hát Hoàng Oanh thường trình bày thời bấy giờ là: Gươm Thần (của Thẩm Oánh), Làng Tôi (của Chung Quân), Tuổi Thơ (của Lê Thương), Ơn Nghĩa Sinh Thành (của Dương Thiệu Tước), Ơn Cha và Lòng Mẹ (của Y Vân)…

“Ơn Cha như Thái Sơn cao bao từng

Ngoài tuy cương quyết mà trong thương mến

Ơn Cha như đuốc cao soi trên đường

Đuốc soi tâm hồn dắt con tìm hướng…”

(Ơn Cha, Y Vân)

Chương trình của nhạc sĩ Nguyễn Đức được phát thanh hàng tuần (vào ngày chủ nhật) mở đầu bằng kèn rạng đông cùng tiếng gà gáy sáng, với các tiết mục đơn ca hoặc hợp ca, Y Học Thường Thức cho thiếu nhi (do bác sĩ Trương Ngọc Hơn phụ trách), kể chuyện vui (do Thanh Hoài phụ trách), phần trả lời thư tín của thính giả, chương trình giáo dục thiếu nhi, đố vui, câu đố về lịch sử… Thời gian ở Ban Việt Nhi, Hoàng Oanh thường song ca với Tuyết Vân (chị của nhạc sĩ Quốc Dũng) những bài như Đêm Buồn (Văn Phụng phổ nhạc từ Ca Dao) và góp giọng trong những tiết mục hợp ca như: Trường Làng Tôi (Phạm Trọng Cầu), Mùa Thi (Đỗ Kim Bảng), Ông Nỉnh Ông Nang (Lê Thương) và Đại Phá Quân Thanh (Hoàng Thi Thơ)…

“Hôm nay ngày thi

Bao nhiêu người đi

Xe rộn rịp, lớp tràn người

Niềm vui vấn vương

Thi ơi là thi

Sinh mi làm chi

Bay nghẹn ngào, bám ồn ào

Buồn vui vì mi…”

(Mùa Thi, Đỗ Kim Bảng)

Hoàng Oanh thời nữ sinh

PHẦN 2 – GIAI ĐOẠN 1960 – 1975

1. Tiếng Hát Của Thời Chinh Chiến:

Khởi từ năm 1960, Hoàng Oanh bắt đầu tham gia các ban ca nhạc người lớn trên các đài phát thanh.

Năm 1961, Hoàng Oanh được mời thu thanh vào dĩa nhựa 45 vòng bài hát đầu tiên Nếu Một Mai Anh Biệt Kinh Kỳ (Hoài Linh). Tiếp theo là các bản: Đèn Khuya (Lam Phương, 1962), Xa Vắng (Y Vân, 1963), Tình Chàng Ý Thiếp (Y Vân), Sương Lạnh Chiều Đông (Mạnh Phát, 1965), Một Chuyến Xe Hoa (Minh Kỳ & Dạ Lý Hương) và Chuyến Tàu Hoàng Hôn (Minh Kỳ & Hoài Linh, 1965)… do hãng dĩa Việt Nam (cô Sáu Liên làm giám đốc) phát hành.

“Mình vui được sao nếu chưa thanh bình

Từng đoàn người trai đi viết sử xanh

Thì gian nhà xinh vắng đi mình anh

Cũng thôi chớ buồn em nhé

Tiễn đưa nhớ ngày đăng trình…”

(Nếu Một Mai Anh Biệt Kinh Kỳ, Hoài Linh)

Năm 1962, Hoàng Oanh tham gia đại hội văn nghệ Tiếng Thời Gian do hai nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và Mạnh Phát tổ chức tại Gia Định.

2. Tiếng Hát Ngự Trị Trên Đài Phát Thanh:

Kể từ năm 1962, Hoàng Oanh là ca sĩ thường trực của rất nhiều ban ca nhạc ở các đài phát thanh Sài Gòn (còn gọi là đài Quốc Gia hay Vô Tuyến Việt Nam), Quân Đội, Tiếng Nói Tự Do và Mẹ Việt Nam như:

Tiếng Tơ Đồng (của Hoàng Trọng)

Tiếng Thùy Dương (của Châu Kỳ)

Trường Sơn (của Duy Khánh)

Hải Sơn (của Nghiêm Phú Phi)

Cổ Kim Hòa Điệu (của Dương Thiệu Tước)

Tiếng Hát Đôi Mươi (của Trần Thiện Thanh)

Nhạc Vàng (của Phó Quốc Lân)

Tiếng Hát Hậu Phương (của Phạm Mạnh Cương)

Hoàng Lang

Y Vân

Võ Đức Thu

Tiếng Ca Gửi Người Tiền Tuyến

Chương trình Thẩm Thúy Hằng (của Nha Tâm Lý Chiến)…

Thế nên, hầu như ngày nào, chúng ta cũng nghe được tiếng hát và tiếng ngâm của Hoàng Oanh trên làn sóng điện. Những tác phẩm thường được cô trình bày đơn ca hoặc chung với ban hợp ca trên đài phát thanh là: Thiên Thai (Văn Cao), Dừng Bước Giang Hồ (Hoàng Trọng), Cánh Hoa Yêu (Hoàng Trọng), Tình Đầu (Hoàng Trọng), Người Yêu Của Lính (Trần Thiện Thanh), Dấu Đạn Thù Trên Tường Vôi Trắng (Trần Thiện Thanh), Thế Rồi Một Mùa Hè (Phạm Mạnh Cương), Thu Ca (Phạm Mạnh Cương), Bài Ca Chiến Thắng (Minh Duy), Dựng Một Mùa Hoa (Hoài An), Lòng Mẹ (Y Vân), Cánh Hoa Thời Loạn (Y Vân), Đi Từ Đồng Ruộng Bao La (Duy Khánh)…

“Vườn lòng vừa hé hoa yêu đời

Tình đầu đã chớm trên môi cười

Hoa nao gió ngân lời

Dù rằng thời gian trôi

Nhưng không xóa phai nhòa tình người…”

(Tình Đầu, Hoàng Trọng)

Từ đây, Hoàng Oanh ký hợp đồng thâu dĩa với các hãng dĩa: Việt Nam, Asia Sóng Nhạc, Sơn Ca, Continental, Thiên Thai, Vô Tuyến…

Khi phong trào thu băng Cassette, băng Akai bắt đầu phát triển và thịnh hành, Hoàng Oanh cộng tác với nhiều hãng thu băng như: Hoàng Thi Thơ, Họa Mi, Âm Thanh, Nguồn Sống, Nhã Ca, Shotguns, Thanh Thúy, Trường Sơn, Tiếng Hát Đôi Mươi, Phạm Mạnh Cương, Tiếng Thùy Dương…

“‘Vượt núi tiếng hò ra xứ Huế

Oanh vàng dìu dặt gợn dòng Hương…”

(Nhà văn Lê Thanh Thái)

Năm 1964, Hoàng Oanh trình diễn trên sân khấu Đại Nhạc Hội Sống do nhạc sĩ Lam Phương và kịch sĩ Túy Hồng tổ chức tại rạp Thanh Bình (có sự tham dự của ca sĩ Bạch Yến mới từ Pháp về). Tiếp đó, nhạc sĩ Lam Phương đưa cả đoàn đi lưu diễn ở Quy Nhơn, Đà Nẵng và Huế (trong đoàn còn có ca sĩ Phương Dung).

“Ai ra xứ Huế thì ra

Ai về là về núi Ngự, ai về là về sông Hương

Nước sông Hương còn thương chưa cạn

Chim núi Ngự tìm bạn bay về

Người tình quê ơi người quê, thương nhớ lắm chi…”

(Ai Ra Xứ Huế, Duy Khánh)

Vào thời gian này, Hoàng Oanh nhận lời xuất hiện trong các đêm nhạc do Thanh Thương Hội Sài Gòn, Nha Vô Tuyến Truyền Thanh Việt Nam tổ chức. Năm 1965, Hoàng Oanh tham dự Đại Nhạc Hội Trung Thu tổ chức tại rạp Quốc Thanh.

3. Góp Mặt Trên Màn Ảnh Đài Truyền Hình:

Kể từ năm 1965, Hoàng Oanh bắt đầu góp mặt thường xuyên trên màn ảnh của đài truyền hình Việt Nam (còn gọi là đài truyền hình Sài Gòn) trong nhiều ban ca nhạc khác nhau như: Hương Thời Gian (của Nguyễn Văn Đông), Hoa Thời Đại (của Phạm Mạnh Cương và Như Hảo), Tiếng Tơ Đồng (của Hoàng Trọng), Tiếng Hát Đôi Mươi (của Trần Thiện Thanh), Lan Đài, Nguyễn Đức…

Từ đó, nhiều thính giả chỉ nghe tiếng hát và tiếng ngâm của Hoàng Oanh trên đài phát thanh mới biết mặt của cô.

“Trời hồng hồng sáng trong trong

Ngàn phượng rung nắng ngoài song

Cành mềm mềm gió ru êm

Lọc màu mây bích ngọc qua màu duyên…”

(Hè Về, Hùng Lân)

Những tác phẩm Hoàng Oanh thường thể hiện ở các ban ca nhạc trên đài truyền hình là: Thế Rồi Một Mùa Hè (Phạm Mạnh Cương), Hai Người Tâm Sự (Thanh Sơn), Hương Lúa Miền Nam (Phó Quốc Lân), Hè Về (Hùng Lân), Cánh Hoa Yêu (Hoàng Trọng), Tình Đầu (Hoàng Trọng, Hoàng Oanh hát tam ca cùng Tuyết Vân và Phương Hồng Hạnh), Thương Về Mùa Đông Biên Giới (Nguyễn Văn Đông), Nhớ Mùa Hoa Tím (Mạnh Phát), Đại Phá Quân Thanh (Hoàng Thi Thơ), Rừng Lá Thấp và Không Bao Giờ Ngăn Cách (Trần Thiện Thanh)…

4. Những Ca khúc Được Sáng Tác Riêng Cho Hoàng Oanh Trình Bày:

Giọng ca của Hoàng Oanh luôn được các tác giả nhắm đến khi sáng tác những bài hát mới. Điển hình là:

Nhạc sĩ Lê Dinh với ca khúc Tình Yêu Trả Lại Trăng Sao (1964)

Hoài Linh với Về Đâu Mái Tóc Người Thương(1964)

Minh Kỳ với Mưa Trên Phố Huế (Lời của Tôn Nữ Thụy Khương, 1965) và Người Em Vỹ Dạ

Châu Kỳ với Sao Chưa Thấy Hồi Âm (1964) và Hồi Âm (hát chung với Hồng Phúc, 1965)

Duy Khánh với Sầu Cố Đô (1965)

Anh Bằng với Đôi Bóng (1964)

Anh Việt Thu với Mưa Đêm Nay (Phổ thơ của Trường Anh, 1966) và Đạ Tạ…

“Chiều mưa trên kinh đô Huế

Tiếng mưa còn vương kỷ niệm

Ngày quen nhau dưới chân Thiên Mụ

Anh còn nhớ không?”

(Mưa Trên Phố Huế, Minh Kỳ & Tôn Nữ Thụy Khương)

Năm 1967, có tin đồn Hoàng Oanh bị xe đụng chết. Báo chí thời đó chạy theo tin đồn, đi phối kiểm tin tức tại các đài phát thanh, đài truyền hình, Nha Cảnh Sát Công Lộ, trường Đại Học Văn Khoa và nhà riêng của Hoàng Oanh (ở Đa Kao). Vì tin đồn kéo dài dai dẳng, hãng dĩa Sóng Nhạc và đài truyền hình phải lên tiếng đính chính, ban giám hiệu của trường Gia Long đã mời Hoàng Oanh vào trường gặp mặt các nữ sinh để xóa tan tin đồn thất thiệt đó.

Năm 1968, Hoàng Oanh trình diễn trên sân khấu rạp Hưng Đạo trong chương trình Đại Nhạc Hội Hoa Tình Thương.

Năm 1969, nhân dịp Tết Kỷ Dậu, Bộ Thông Tin Việt Nam Cộng Hòa thành lập phái đoàn văn nghệ đi lưu diễn ở Âu Châu gồm các nghệ sĩ: Hà Thanh, Hoàng Oanh, Phương Ánh (cải lương), ban AVT và các nhạc sĩ: Vĩnh Phan, Nguyễn Đình Nghĩa và Huỳnh Anh. Đoàn trình diễn cho kiều bào và sinh viên Việt Nam du học, tại tám thành phố ở Pháp là: Paris, Lille, Bordeaux, Toulouse, Grenoble, Lyon, Dijon và Besançon, hai thành phố ở Thụy Sĩ: Lausanne, Genève và thành phố Liège ở Bỉ.

5. Quá Trình Học Vấn Của Hoàng Oanh:

Tuy sớm nổi tiếng nhưng Hoàng Oanh không bao giờ xao lãng chuyện học hành. Cô luôn chú tâm đến việc học song hành với việc ca hát. Cô nữ sinh nhu mì, ngoan hiền Huỳnh Kim Chi đã trải qua quá trình học vấn ở các ngôi trường:

Tiểu Học: Trường Cầu Kho, trường Võ Tánh (Phú Nhuận)
Trung Học: Trường Nữ Trung Học Gia Long
Đại Học: Trường Đại Học Văn Khoa Sài Gòn

Cô tốt nghiệp Cử nhân (Ban Sử Địa) ở Đại Học Văn Khoa, một điều có thể coi là hiếm có trong làng ca nhạc Việt Nam thời đó. Năm 1971, với danh nghĩa là cựu nữ sinh trường Gia Long, Hoàng Oanh trở lại tham dự đêm văn nghệ kỷ niệm của trường Gia Long tổ chức tại rạp Quốc Thanh.

“Hỡi người em gái Gia Long ơi,

Hỡi người em chốn xa xôi

Áo trinh thơm mùi giấy…”

(Người Yêu Của Lính, Trần Thiện Thanh)

6. Hôn Nhân Và Gia Đình Của Ca Sĩ Hoàng Oanh:

Năm 1972, nữ ca sĩ Hoàng Oanh bước lên xe hoa với dược sĩ Mã Gia Minh, tức nhạc sĩ Mai Châu (tác giả của ca khúc Một Người Đi) sau 9 năm quen nhau. Cuộc hôn nhân êm đềm giữa ca sĩ và nhạc sĩ của tác phẩm Một Người Đi đã tạo nên một gia đình hạnh phúc, thuận hòa cho đến ngày nay và hai con trai nay đã trưởng thành là: Mã Gia Khải Minh (hiện là nha sĩ) và Mã Gia Long Minh (hiện là dược sĩ).

“Chinh nhân ơi, khi anh trở về

Chinh nhân ơi, khi anh trở về

Người yêu ra mừng đón

Người yêu anh bé nhỏ sẽ thương anh trọn đời.”

(Một Người Đi, Mai Châu)

Ngoài tác phẩm Một Người Đi đã đi sâu vào lòng người, nhạc sĩ Mai Châu còn là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng trước năm 1975 như: Một Ngày Tôi Đi Qua, Ve Gọi Tiếng Hè, Tiếng Hát Chinh Nhân, Mưa Cao Nguyên, Xuân Về Trên Đất Mẹ, Cánh Nhạn Đầu Xuân…

 Hoàng Oanh & Mai Châu lúc đám cưới và hiện nay

Vợ chồng Hoàng Oanh & Mai Châu

Gia đình Hoàng Oanh & Mai Châu

7. Lòng Mến Mộ Của Khán Thính Giả Dành Cho Hoàng Oanh:

Công chúng yêu nhạc trước nay dù là người già hay trẻ, thành thị hay thôn quê, ở Hải Ngoại hay trong nước đều dành cho Hoàng Oanh những tình cảm sâu đậm và lòng quý mến đối với người ca sĩ khả ái, nhu mì và tự trọng này. Thế nên, tin tức Hoàng Oanh lấy chồng đã nhanh chóng được lan truyền, để lại bao nuối tiếc cho những người trai yêu mến cô thời đó. Và một trong số những người “nuốt lệ làm vui nhìn chiếc xe hoa” là ca sĩ Nhật Trường, tức nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Tình yêu đơn phương của Nhật Trường dành cho Hoàng Oanh đã để lại cho đời một số nhạc phẩm giá trị.

“Chuyện tình yêu ban đầu,

Mấy ai may mắn chung nhịp cầu

Nàng đội hoa theo chồng,

Nước mắt tôi rớt bên bờ sông…”

(Gặp Nhau Làm Ngơ, Trần Thiện Thanh)

Và mãi đến bây giờ, sau mấy chục năm, khi Nhật Trường đã qua đời, khán thính giả gần xa mới được biết những bài hát nổi tiếng như: Người Yêu Của Lính (1965), Một Đời Yêu Em (1970) và Gặp Nhau Làm Ngơ (1974)… là ông viết tặng riêng cho Hoàng Oanh. Điều này được tiết lộ để người yêu nhạc biết đến xuất xứ, lý do ra đời một số những nhạc khúc nổi tiếng của Trần Thiện Thanh.

Năm 1974, Hoàng Oanh cùng phái đoàn Văn Nghệ Việt Nam tham dự Đại Hội Quốc Tế khu vực nói tiếng Pháp diễn ra Québec (Festival International Francophone in Québec) – Canada.

8. Những Ca Khúc Nổi Tiếng Được Bắt Đầu Với tiếng hát Hoàng Oanh:

Trong 15 năm từ 1960 – 1975, rất nhiều các tác phẩm được các nhạc sĩ giao cho Hoàng Oanh hát đầu tiên và trở nên phổ biến khắp miền Nam như:

Chuyện Tình Lan Và Điệp 1 (Mạc Phong Linh & Mai Thiết Lĩnh, hát chung với Nhật Trường)

Câu Chuyện Đầu Năm (Hoài An)

Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy (Trầm Tử Thiêng)

Xa Vắng và Tình Chàng Ý Thiếp (của Y Vân)

Biển Tình (Lam Phương)

Nếu Đời Không Có Anh (Hoàng Trang)

Một Chuyến Xe Hoa (Minh Kỳ & Dạ Lý Hương)

Chuyến Tàu Hoàng Hôn (Minh Kỳ & Hoài Linh)

Để Trả Lời Một Câu Hỏi (Trúc Phương)

Ngày Sau Sẽ Ra Sao (Vân Tùng)

Ai Ra Xứ Huế (Duy Khánh)

Tha La Xóm Đạo (Dzũng Chinh & Thơ:Vũ Anh Khanh)

Con Đường Mang Tên Em (Trúc Phương, hát chung với Duy Khánh)

Về Đâu Mái Tóc Người Thương (Hoài Linh)

Buồn Chi Em Ơi (Lam Phương)

Anh Tiền Tuyến Em Hậu Phương (Minh Kỳ, hát chung với Trung Chỉnh)

Người Yêu Của Lính (Trần Thiện Thanh)

Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè (Bắc Sơn)

Khúc Hát Mùa Chiêm (Hoàng Trọng & Hồ Đình Phương, hát chung với Duy Khánh)

Ai Cho Tôi Tình Yêu (Trúc Phương)

Quê Mẹ (Thu Hồ)

Thương Về Mùa Đông Biên Giới (Nguyễn Văn Đông)

Hoa Trắng Thôi Cài Trên Áo Tím (Huỳnh Anh & Thơ: Kiên Giang)

Bà Mẹ Phù Sa (Phạm Duy)

Tám Điệp Khúc (Anh Việt Thu)

Sương Lạnh Chiều Đông (Mạnh Phát)

Chuyện Buồn Năm Cũ (Song Ngọc)

Một Người Đi (Mai Châu)

Nửa Đêm Biên Giới (Anh Bằng)

Trộm Nhìn Nhau (Trầm Tử Thiêng)

Đồi Thông Hai Mộ (Hồng Vân)

Chuyến Đò Không Em (Hoài Linh & Anh Phong)

Tiếng Hai Đêm (Hoàng Nguyên)…

“Tình người về giữa đêm xuân chưa dứt cuộc vui

Giặc đã qua đây gây cảnh nổi trôi

Cầu thân ái đêm nay gãy một nhịp rồi

Nón lá sầu khóc điệu Nam Ai tiếc thương lời vắn dài…”

(Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy, Trầm Tử Thiêng)

Hoàng Oanh là một trong số những ca sĩ thu thanh nhiều nhất thời bấy giờ. Tính đến năm 1975, đã có hơn 200 dĩa hát với tiếng hát Hoàng Oanh được phát hành.

9. Những Nhạc Sĩ, Ca Sĩ Mà Hoàng Oanh Có Cơ Hội Cộng Tác:

Trong sự nghiệp ca hát lừng lẫy của mình, Hoàng Oanh đã hát nhạc rất nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như: Phạm Duy, Đặng Thế Phong, Lê Thương, Nguyễn Hiền, Phạm Đình Chương, Phó Quốc Lân, Thẩm Oánh, Nhật Ngân, Thu Hồ, Văn Phụng, Lam Phương, Trầm Tử Thiêng, Song Ngọc, Huỳnh Anh, Hoài An, Hoài Linh, Hoàng Trọng, Mai Châu, Châu Kỳ, Anh Việt Thu, Hoàng Nguyên, Trần Thiện Thanh. Y Vân, Duy Khánh, Dzũng Chinh, Đỗ Kim Bảng, Hàn Châu, Hoàng Thi Thơ, Mạnh Phát, Phạm Mạnh Cương, Phạm Thế Mỹ, Thanh Sơn, Vân Tùng, Trúc Phương, Văn Giảng, Nhóm Lê Minh Bằng và các nhạc sĩ Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng…

Những ca sĩ mà Hoàng Oanh thường hát chung trước năm 1975: Duy Khánh (Khúc Hát Mùa Chiêm), Thanh Phong (Trộm Nhìn Nhau), Thanh Vũ (Mỗi Người Một Tâm Sự), Phương Đại (Đường Chân Trời), Hồng Phúc (Hồi Âm), Trung Chỉnh (Anh Tiền Tuyến Em Hậu Phương), Mai Hương (Thề Non Nước), Tuyết Mai (Ai Buồn Hơn Ai)…

10. Đời Nghệ Sĩ Êm Đềm:

Hoàng Oanh là điển hình cho những người nữ nghệ sĩ dù nổi tiếng nhưng vẫn giữ được cuộc sống bình dị. Tính tình hiền hậu, nụ cười dễ mến và sự tôn trọng nghề hát là những điều dễ nhận ra ở cô. Trong bài viết Hoàng Oanh – Tiếng Hát Của Giòng Thơ Nhạc Giao Duyên, tác giả Phạm Khanh đã có nhận xét: “Một cuộc đời nghệ sĩ không sóng gió. Hoàng Oanh đi hát, đi học, sống êm đềm trong hạnh phúc gia đình, trong tình bằng hữu và trong tình cảm nồng hậu của khán thính giả…”

Trong suốt quãng thời gian ca hát hơn 20 năm ở miền Nam, khán thính giả biết đến Hoàng Oanh qua làn sóng điện, đài truyền hình, các dĩa hát, tờ nhạc và báo chí… Hoàng Oanh không bao giờ hát ở phòng trà hay vũ trường. Cô cho biết: “Thời gian đó, Hoàng Oanh còn đang đi học. Ngoài thời gian đến đài phát thanh và đến trường, Hoàng Oanh phải tập trung học bài và ôn thi. Và Hoàng Oanh nhận thấy không khí náo nhiệt ở phòng trà hay vũ trường không phù hợp với tính tình hiền hòa, nhút nhát của Hoàng Oanh. Vào thời gian đó, nhạc sĩ Phạm Đình Chương có mời Hoàng Oanh hát cho phòng trà Đêm Màu Hồng của ông nhưng Hoàng Oanh từ chối vì bận chuyện bài vở vào buổi tối. Hoàng Oanh chỉ thỉnh thoảng nhận lời hát cho các đại nhạc hội”.

“Có tiếng nói đậm đà

Người yên lành như một giấc mơ…”

(Trường Ca Con Đường Cái Quan, Phạm Duy)

11. Năm 1975

Ngày 29 tháng 4 năm 1975, một ngày trước biến cố, Hoàng Oanh cùng gia đình kịp thời di tản sang Hoa Kỳ, bỏ cuộc đời hào quang tại Việt Nam để bắt đầu những năm tháng tha hương ở Hải Ngoại. Biến cố 1975 làm mất hết các phần thu thanh và trình diễn của Hoàng Oanh trên các đài phát thanh và truyền hình. Khi ra đi, cô chỉ kịp mang theo một ít tư liệu đến Hoa Kỳ, trong niềm tiếc thương khôn nguôi cho quê hương bỏ lại.

Cố hương xa nửa địa cầu

PHẦN 3 – GIAI ĐOẠN 1975-1995

1. Những Ngày Đầu Tha Hương:

Cuối tháng 04 năm 1975, Hoàng Oanh cùng gia đình đến Hoa Kỳ, cư ngụ tại tiểu bang New Jersey sau khi tạm trú ba tháng trên đảo Guam. Thời gian đầu, cô chỉ hát cho một vài chương trình ở Washington D.C. Cho đến năm 1980, cô đi hát thường xuyên trở lại vào mỗi cuối tuần và các dịp lễ, Tết ở nhiều tiểu bang Hoa Kỳ cũng như sang Pháp và các nước khác trình diễn cho đồng bào Hải Ngoại tại những nơi đó.

‘Ai về bến Ngự cho ta nhắn cùng

Nhớ chăng non nước Hương Bình

Có những ngày xanh lưu luyến bao tình

Vương mối tơ mành…’

(Đêm Tàn Bến Ngự của Dương Thiệu Tước, Hoàng Oanh hát trong lúc ở đảo Guam và nhìn thấy ai cũng rơi lệ) 

Năm 1976, Hoàng Oanh cùng Khánh Ly sang Pháp trình diễn bốn suất tại Salle Bleu (Palais des Congrès – Paris) do ông Lê Văn của đài VOA tổ chức. Chương trình chỉ có hai ca sĩ là Khánh Ly và Hoàng Oanh, cùng với hai nhạc sĩ đệm đàn là Trần Quang Hải (đàn tranh) và Mai Châu (đàn guitar) nhưng đã khơi mào cho những chương trình ca nhạc sau này của người Việt tại Paris.

Cũng trong năm này, cô tham gia vào đoàn văn nghệ của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ trình diễn tại rạp Maubert Mutualité (Paris) cùng với vợ chồng nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ – Thúy Nga (ca sĩ), Thanh Thúy và Phương Oanh (đàn tranh)…

2. Hoàng Oanh Music Center:

Trở về Hoa Kỳ, cô thành lập Trung tâm băng nhạc Hoàng Oanh (Hoàng Oanh Music Center), sản xuất và phát hành các cassette và khoảng 30 CD về nhiều thể loại: Nhạc quê hương, nhạc tình, nhạc Đạo, ngâm thơ và hai video Hai Vì Sao Lạc (1988) và Những Ngày Thơ Mộng (1999).

‘Người về, một mùa thu gió heo may

Về đâu, có nhớ chăng những vì sao long lanh

Đưa tiễn người một đêm không trăng

Nói chăng nên lời, lòng buồn như chiều rơi

Như trong đêm khuya, những bước chân qua thềm

Gợi niềm thương nhớ vô vàn…’

(Hai Vì Sao Lạc, Anh Việt Thu)

Ban đầu, Trung tâm Hoàng Oanh tọa lạc tại thành phố Bridgewater, New Jersey. Sau năm 1990, được chuyển về Fountain Valley, California.

Hoàng Oanh Music Center gần như là trung tâm băng nhạc đầu tiên của người Việt tại Hải Ngoại. Những CD tiếng hát Hoàng Oanh được thính giả yêu chuộng nhất có thể kể đến như: Nhạc Vàng Tuyển Chọn, Thương Người Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa (phát hành lần đầu năm 1987), Dân Ca Cổ Truyền, Mẹ Tôi… và 10 CD Souvenir Kỷ Niệm tập hợp những bài hát đã được thu âm trước 75.

Thời gian sau 1975, Hoàng Oanh nhiều lần trình diễn cho các chương trình ca nhạc của nhạc sĩ Lam Phương tổ chức tại Houston (Texas) và lưu diễn nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ (kể cả Hawaii).

3. Tiếng Hát Cho Người Lính:

Hoàng Oanh là ca sĩ của lính. Cô luôn luôn kính trọng người lính và thương yêu đời lính. Trước 75, chúng ta vẫn thường được nghe cô hát những nhạc phẩm về lính. Phổ biến là các bản như: 24 Giờ Phép (Trúc Phương), Trăng Tàn Trên Hè Phố (Phạm Thế Mỹ), Chuyến Tàu Hoàng Hôn (Minh Kỳ & Hoài Linh) và Để Trả Lời Một Câu Hỏi (Trúc Phương)… Sang đến Hải Ngoại, tiếng hát Hoàng Oanh vẫn thủy chung ngợi ca người lính, những người đã hy sinh cho đất nước.

Những bài hát như: Một Người Đi và Một Ngày Tôi Đi Qua (Mai Châu), Thương Về Mùa Đông Biên Giới (Nguyễn Văn Đông), Thúc Quân (Văn Giảng), Hoa Biển (Anh Thy), Người Ở Lại Charlie hay Rừng Lá Thấp (Trần Thiện Thanh)… với tiếng hát Hoàng Oanh đã gợi lại những ký ức oai hùng, bi tráng.

‘Anh, anh, hỡi anh ở lại Charlie

Anh, anh, hỡi anh giã từ vũ khí

Vâng, chính anh là ngôi sao mới

Một lần này chợt sáng trưng

Là cánh dù đan bằng tiếc thương vô cùng…’

(Người Ở Lại Charlie, Trần Thiện Thanh)

4. Tiếng Hát Thánh Ca:

Năm 1988, Hoàng Oanh trình diễn tại Vatican (Rome) nhân ngày Lễ nghi phong 117 vị Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, với sự tham dự của khoảng 25 ngàn tín hữu trên toàn thế giới (có khoảng 8 ngàn người Việt từ hơn 25 quốc gia) và sự chủ tế của Đức Giáo Hoàng John Paul II tại công trường Thánh Phêrô. Hoàng Oanh giữ phần đơn ca trong ca đoàn Công Giáo Việt Nam (ca đoàn Dũng Lạc) gồm 100 ca viên, dưới sự điều khiển của Linh mục Ngô Duy Linh. Ngoài ra, Hoàng Oanh còn trình bày ca khúc Mẹ Ơi Đoái Thương Nước Việt Nam (Hải Linh) được sự hưởng ứng ca theo của đông đảo người tham dự trong không khí thật xúc động. Trong lần yến kiết Đức Giáo Hoàng lần đầu tiên, cô đã được dịp hôn tay ngài. Đó là ngày 19 tháng 06 năm 1988.

‘Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt Nam

Trời u ám, chiến tranh điêu tàn

Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an

Cho Việt Nam qua phút nguy nan…’

(Mẹ Ơi Đoái Thương Nước Việt Nam, Hải Linh)

Hoàng Oanh là ca sĩ đầu tiên sau 1975 thực hiện những cassette (sau là CD) về Thánh nhạc. Giọng ca cao vang như những hồi chuông Thánh cất lên trong không khí trang nghiêm của giáo đường, tiếng oanh vàng líu lo ca hót trên nóc nhà thờ, hay những tiếng lòng lặng lẽ, ưu tư của một tâm hồn lẻ loi, buồn bã đón những ngày Giáng Sinh đang đến rộn ràng nơi xóm Đạo, hoặc những lời khấn nguyện chân thành của một con chiên ngoan đạo cầu cho người Việt Nam đang sống lưu vong nơi đất khách… Tất cả đều hiện lên rõ ràng, rực rỡ qua tiếng hát Hoàng Oanh.

Bởi thế, trong quyển sách Công Giáo Việt Nam Trong Truyền Thống Văn Hóa Dân Tộc, xuất bản năm 1996 tại Orange County, California, cố Linh mục Vũ Đình Trác đã dành một bài viết nhận định về Hoàng Oanh, người ca sĩ của Thánh ca (trang 600). Xin giới thiệu toàn văn của ngài dưới đây:

‘Ca sĩ Hoàng Oanh là một tiếng oanh vàng lúc nào cũng trong sáng, bao la và phong phú. Nếu con oanh của Truyện Kiều ‘học nói trên cành mỉa mai’, thì con oanh ở đây chính là con oanh muôn giọng ‘chuông vàng thánh thót trên đài yêu đương’. Cô vẫn giữ được tài nghệ và phong cách nghệ sĩ ở bất cứ nơi đâu. Càng lớn càng hay, càng điệu và càng hấp dẫn. Giọng oanh vàng lúc nào cũng vương lên cao vút, cho tới nước Thiên Đàng, vì cô là tiếng hát cao sang, thánh thiện và trong lành. Cô đã biểu diễn tận nét tình tự Việt Nam muôn thủa, hòa hợp với đạo vị siêu thoát mặn mà. Cô được dư luận sùng mộ như một ca sĩ trong sạch nhất.

Tiếng hát của người nghệ sĩ đạo đời hòa điệu đã vang động khắp nơi thành thị nhộn vui cũng như thôn quê hẻo lánh, khắp khung trời quê nhà thầm lặng cũng như thế giới bao la phồn tạp. Hễ đâu có người Việt chính hiệu Rồng Tiên thì đó có giọng oanh vàng yêu dấu. Hễ đâu có lời kinh của người Việt đạo hạnh là có tiếng hát Hoàng Oanh. HOÀNH OANH ĐỜI là một nghệ thuật núi sông, thì HOÀNG OANH ĐẠO là một tinh hoa nguyện cầu.

Người ta thường nói: Hoàng Oanh có vẻ cô độc. Đúng vậy, vì băng nhạc của cô ít khi hát chung với ai. Mà băng nhạc, compact disc hay video thường cô chỉ độc diễn. Nhưng không vì thế mà cô mất cảm tình của người nghe. Trái lại mọi người đều thấy người nghệ sĩ tài ba là của họ, nên hát chung hay riêng cũng thế thôi. Nhiều khi hát riêng còn biểu lộ được những nét độc đáo của mình. Hoàng Oanh là một hiện tượng hát Đạo độc đáo nhất, cả về phẩm cũng như lượng. Cô đã lên cao, còn đang lên và vẫn lên mãi. Cô là niềm an ủi lớn cho các bậc cao niên, vì nhờ tiếng hát thánh thiện của cô, các cụ cảm thấy được bay bổng trên bầu trời hy vọng. Vì thế không nhà nào không có mấy cuốn băng đạo của Hoàng Oanh. Những băng Tiếng Hát Hoàng Oanh, Giọt Lệ Trong Lời Kinh, Hoàng Oanh Thánh Ca từ 1 cho đến 5 là những cuốn băng được ưa chuộng nhất, vì tất cả những cuốn audio đó như những tiếng lòng chân thành và lưu luyến nhất, không chỉ là của Hoàng Oanh, mà là của tất cả những người mộ đạo ngày đêm cùng dâng lên trong hương vị nguyện cầu.’

6. Tiếng Hát Gợi Nhớ Quê Hương:

Năm 1990, gia đình Hoàng Oanh chuyển sang cư ngụ tại miền nam California và định cư tại Orange County cho đến ngày nay. Trong năm này, cô cộng tác với đài truyền hình Văn Nghệ Việt Nam (của ông Lương Văn Tỷ) và đài truyền hình Người Việt tại Cali với nhiều show diễn.

Năm 1993, Hoàng Oanh trình diễn tại Denver trong chương trình Catholic World Youth Day In Denver – Colorado dưới sự chủ tọa của Đức Giáo Hoàng John Paul II. Dịp may này là lần thứ hai cô được hôn tay Đức Giáo Hoàng.

Kể từ năm 1993, Hoàng Oanh nhiều lần hát cho Đại Hội Công Giáo chi dòng Đồng Công tại Missouri. Năm 1994 và 1996, Hoàng Oanh hát cho cộng đồng Công Giáo Âu Châu ở Tây Đức.

Thời gian này, cô thu âm và phát hành nhiều CD về nhạc quê hương, nhạc tình, thể loại được nhiều khán thính giả yêu mến nhất, như: Hòn Vọng Phu, Cô Lái Đò, Sao Chưa Thấy Hồi Âm, Đi Trên Cỏ Non và Hoàng Oanh Tao Đàn 1 – Chuyện Tình T.T.Kh… Những nhạc phẩm xưa được chọn lọc và chuyên chở bằng giọng hát thiết tha, tình cảm của Hoàng Oanh càng làm dâng cao nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương của những người Việt xa xứ. Những người hâm mộ cô sẽ luôn nhớ đến: Cô Lái Đò (Nguyễn Đình Phúc & Thơ: Nguyễn Bính), Em Đi Trên Cỏ Non (Bắc Sơn), Khúc Ca Ngày Mùa (Lam Phương), An Giang Quê Tôi (Song Ngọc), Ai Về Sông Tương (Thông Đạt) và Chiều Tây Đô (Lam Phương)… với tiếng hát ngọt ngào, mến thương của Hoàng Oanh.

‘Một đêm tôi mơ mình ríu rít đưa nhau về

Thăm quê xưa với vườn cau thề

Bàn tay anh đan dìu em bước trên cỏ khô

Đi trong hoang vắng chiều Tây Đô…’

(Chiều Tây Đô, Lam Phương)

Năm 1994, Hoàng Oanh tham dự đại nhạc hội do Nhật Trường tổ chức lần đầu tiên tại Hải Ngoại, ngay sau khi ông đến Hoa Kỳ. Hoàng Oanh và Nhật Trường đã hát chung trong nhạc cảnh Lan Và Điệp 1.

‘Tôi kể người nghe đời Lan và Điệp một chuyện tình cay đắng

Lúc tuổi còn thơ, tôi vẫn thường mộng mơ đem viết thành bài ca

Thưở ấy Điệp vui như bướm trắng, say đắm bên Lan

Lan như bông hoa ngàn, thương yêu vô vàn

Nguyện thề non nước sẽ không hề lìa tan…’

(Chuyện Tình Lan và Điệp 1, Mạc Phong Linh & Mai Thiết Lĩnh, Nhật Trường và Hoàng Oanh song ca)

7. Thơ ngâm Tao Đàn Hoàng Oanh:

Trong hai năm liền từ 1994 – 1995, Hoàng Oanh thực hiện chương trình thi văn Tao Đàn, phát thanh hàng tuần trên Đài Quê Mẹ. Sau đó, cô cộng tác với đài truyền hình Việt Nam Program do Nam Trân phụ trách.

Có lẽ nhờ Hoàng Oanh, bộ môn ngâm thơ vẫn được gìn giữ và tiếp nối ở Hải Ngoại. Cô là ca sĩ duy nhất phát hành nhiều CD ngâm thơ như: Hận Tha La, Chuyện Tình T.T.Kh, Thơ Và Nhạc Đức Mẹ và Thơ Nhạc Hoàng Oanh – Mẹ Tôi… Thính giả khắp nơi được dịp nghe lại những bài thơ nổi tiếng như: Hận Tha La (Vũ Anh Khanh), Động Hoa Vàng (Phạm Thiên Thư), Hai Sắc Hoa Tigôn (T.T.Kh), Buồn Trong Kỷ Niệm (Nhất Tuấn) và Thơ Xuân Đất Khách (Thanh Nam)… qua giọng ngâm của Hoàng Oanh hợp cùng những giọng ngâm kỳ cựu của trước 75.

‘Tết tha hương nhớ mùa xuân Đà Lạt

Lòng bâng khuâng thương người cũ năm nào

Tình tưởng phai theo ngàn cánh anh đào

Bỗng giây phút lại thắm hồng nỗi nhớ…’

(Buồn Trong Kỷ Niệm, Nhất Tuấn)

 PHẦN 4 – GIAI ĐOẠN TỪ 1996 ĐẾN NAY

1. Trình Diễn Trong Các Chương Trình Asia:

Kể từ năm 1996, Hoàng Oanh bắt đầu hát và thu hình cho Trung tâm Asia theo lời của Thy Vân và Trúc Hồ. Cuốn video Asia đầu tiên có sự xuất hiện của ca sĩ Hoàng Oanh là Asia 11 – Thơ Và Nhạc với bài hát Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy của Trầm Tử Thiêng. Từ đó, Hoàng Oanh góp mặt thường xuyên trong những chương trình thu hình đặc biệt của Trung tâm Asia. Dưới đây là danh sách những tiết mục mà Asia đã thực hiện cùng với tiếng hát Hoàng Oanh:

Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy (Trầm Tử Thiêng) trong Asia 11: Thơ Và Nhạc
Một Ngày Việt Nam (Trúc Hồ & Trầm Tử Thiêng) hát cùng Hợp Ca trong Asia 11: Thơ Và Nhạc
Chuyến Đò Vỹ Tuyến (Lam Phương) trong Asia 12: Việt Nam Niềm Nhows
Việt Nam Về Trong Nỗi Nhớ (Trúc Hồ & Trầm Tử Thiêng) hát cùng Hợp Ca trong Asia 12: Việt Nam Niềm Nhớ
Hoa Xuân (Phạm Duy) trong Asia 13: Hoa Và Nhạc
Liên khúc 24 Giờ Phép (Trúc Phương), Một Người Đi (Mai Châu) & Sao Không Thấy Anh Về (Duy Khánh) hát cùng Duy Khánh trong Asia 14: Yêu
Nửa Đêm Biên Giới (Anh Bằng) trong Asia 15: Tình Ca Anh Bằng
Trộm Nhìn Nhau (Trầm Tử Thiêng) trong Asia 16: Giã Từ 1997
Chuyện Một Đêm (Anh Bằng) trong Asia 18: Nhớ Sài Gòn
Ngày Trở Về (Phạm Duy) trong Asia 21: Những Tình Khúc Thời Chinh Chiến
Cám Ơn Anh (Trúc Hồ & Trầm Tử Thiêng) hát cùng Hợp Ca trong Asia 21: Những Tình Khúc Thời Chinh Chiến
Những Con Đường Trắng (Trầm Tử Thiêng) trong Asia 23: Tình Đầu Một Thời Áo Trắng
Mưa Trên Phố Huế (Minh Kỳ & Tôn Nữ Thụy Khương) trong Asia 26: Mưa
Xin Thời Gian Qua Mau (Lam Phương) trong Asia 27: Chào Mừng Năm 2000
Hẹn Nhau Năm 2000 (Trúc Hồ & Trầm Tử Thiêng) hát cùng Hợp Ca trong Asia 27: Chào Mừng Năm 2000
Trăng Thanh Bình (Lam Phương) hát cùng Hợp Ca trong Asia 29: Chiến Tranh & Hòa Bình
 Anh Đi Chiến Dịch (Phạm Đình Chương) trong Asia 29: Chiến Tranh & Hòa Bình
Trường ca Hội Trùng Dương (Phạm Đình Chương) hát cùng Thanh Lan, Thanh Tuyền trong Asia 31: Giải Âm Nhạc Nghệ Thuật Asia
Chiều Tây Đô (Lam Phương) trong Asia 32: Hành Trình Tìm Tự Do
Ta Hát Tình Thương Về Biển Đông (Trầm Tử Thiêng) hát cùng Hợp Ca trong Asia 32: Hành Trình Tìm Tự Do
Hành Trình Tìm Tự Do (Trầm Tử Thiêng) hát cùng Hợp Ca trong Asia 32: Hành Trình Tìm Tự Do
Hoa Trắng Thôi Cài Trên Áo Tím (Huỳnh Anh & Thơ: Kiên Giang) trong Asia 33: Nét Đẹp Phương Đông
Trường ca Hòn Vọng Phu (Lê Thương) hát cùng Thanh Lan, Duy Quang trong Asia 34: Kỷ Niệm 20 Năm Asia
Từ Tiếng Hát Tiếp Nối (Trầm Tử Thiêng) hát cùng Hợp Ca trong Asia 34: Kỷ Niệm 20 Năm Asia
Tạ Ơn Cha Mẹ (Anh Bằng) hát cùng Hợp Ca trong Asia 38: Tạ Ơn Cha Mẹ
Lòng Mẹ (Y Vân) trong Asia 38: Tạ Ơn Cha Mẹ
Câu Chuyện Đầu Năm (Hoài An) trong Asia 39: Tìm Lại Mùa Xuân
Ly Rượu Mừng (Phạm Đình Chương) hát cùng Hợp Ca trong Asia 39: Tìm Lại Mùa Xuân
Chuyến Đi Về Sáng (Mạnh Phát & Trần Thiện Thanh) hát cùng Trung Chỉnh trong Asia 50: Trần Thiện Thanh – Tình Yêu, Cuộc Đời & Sự Nghiệp
Anh Không Chết Đâu Anh (Trần Thiện Thanh) hát cùng Hợp Ca trong Asia 50: Trần Thiện Thanh – Tình Yêu, Cuộc Đời & Sự Nghiệp

2. Tham Gia Và Tổ Chức Những Đêm Nhạc Kỷ Niệm:

Năm 1999, Hoàng Oanh hát cho Hội Bạn Người Cùi ở California cùng với Tuấn Ngọc, Phương Dung, Carol Kim, Ngọc Minh và rất nhiều nghệ sĩ khác. Sau đó, cô sang Úc trình diễn trong chương trình Giai Điệu Quê Hương (có Bạch Yến và Trần Quang Hải tham dự).

Năm 1999 và 2000, Hoàng Oanh hát cho Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long ở San José và Washington D.C.

Năm 2000, cô tổ chức chương trình Đêm Thơ Nhạc Hoàng Oanh tại California với ca sĩ: Hoàng Oanh, Trung Chỉnh, Kim Tước, Trọng Nghĩa, Xuân Sơn, Mỹ Thúy và Như Quỳnh.

Năm 2002, Hoàng Oanh hát cho ca sĩ Nhật Trường trong đêm nhạc Tạ Từ Sân Khấu – Tạ Tình Bạn Nhạc, chương trình do Nhật Trường thực hiện để từ giã sân khấu. Cô đã hát Người Yêu Của Lính và Hoa Trinh Nữ để vinh danh ca nhạc sĩ Nhật Trường – Trần Thiện Thanh.

Năm 2003, cô hát cho ca nhạc sĩ Duy Khánh trong đêm nhạc Tạ Tình Tiếng Hát Và Dòng Nhạc Duy Khánh tại California khi sức khỏe của ông đã đến giai đoạn cuối. Trong lần hội ngộ này, ca sĩ Hoàng Oanh đã hát lại nhạc phẩm nổi tiếng của Duy Khánh – bản Ai Ra Xứ Huế. Chương trình còn có sự đóng góp của Thanh Thúy, Nguyễn Hưng, Kim Tuyến, Xuân Phát, Thanh Mai, Trang Thanh Lan và Trần Quốc Bảo…

Năm 2005, Hoàng Oanh tổ chức đêm nhạc hội cứu trợ nạn nhân bão Katrina cùng với Kim Tước, Mai Hương, Quỳnh Giao, Phương Dung, Trung Chỉnh và Trọng Nghĩa.

Năm 2006, cô hát cho Hội Ái Hữu Nữ Trung Học Gia Long Miền Đông trong chương trình Vinh Danh Phụ Mẫu với bài hát Lòng Mẹ (Y Vân).

Năm 2007, Hoàng Oanh phụ trách chương trình Thơ Và Nhạc trên đài phát thanh Mẹ Việt Nam (của Như Hảo) liên tục trong một năm liền (phát thanh hai tuần một kỳ).

Tháng 5 năm 2007, cô tham gia tổ chức đêm nhạc Vinh Danh Nhạc Sĩ Nguyễn Đức ở Toronto (Canada) cùng với Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, Phương Hoài Tâm, Thanh Lan và Kim Loan… Điều khiển chương trình là Trần Quốc Bảo.

Năm 2012, Hoàng Oanh tham dự Đại Hội Thánh Mẫu tại Missouri cùng với ca sĩ của Trung tâm Asia: Quốc Khanh, Mỹ Huyền, Lê Anh Quân, Tâm Đoan và Carol Kim… MC là Việt Dzũng và Diệu Quyên.

Năm 2012, Hoàng Oanh sang Úc trình diễn cho đại nhạc hội Một Thời Để Nhớ. Chương trình quy tụ những giọng ca nổi tiếng của trước 75: Minh Hiếu, Elvis Phương, Lệ Thu, Khánh Ly, Hoàng Oanh, Mai Lệ Huyền, Trung Chỉnh, Anh Khoa, Tuấn Ngọc, Xuân Phát và MC – nhạc sĩ Nam Lộc trình diễn tại ba thành phố của nước Úc là: Sydney, Adelaide và Melbourne. Sau đó, cô và Anh Khoa được yêu cầu ở lại trình diễn thêm một đêm dạ vũ trước khi từ giã khán giả Úc Châu trở về Mỹ.

Một năm sau, năm 2013, ban tổ chức lại thực hiện thêm chương trình Một Thời Để Nhớ 2 gồm các nghệ sĩ: Nam Lộc, Thanh Thúy, Bạch Yến, Kim Loan, Hoàng Oanh, Trúc Mai, Mai Lệ Huyền, Thanh Lan, Trang Mỹ Dung, Elvis Phương, Giang Tử, Thanh Phong và Xuân Phát diễn tại Sydney và Melbourne. Cô đã hát Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy, Nỗi Buồn Hoa Phượng và Chuyến Đò Vỹ Tuyến trong chương trình này.

3. Trình Diễn Trong Các Chương Trình Paris By Night:

Kể từ năm 2003, Hoàng Oanh bắt đầu hát và thu hình cho Paris By Night theo lời mời của Trung tâm Thúy Nga. Chương trình đầu tiên có sự góp của Hoàng Oanh là Paris By Night 70 chủ đề Thu Ca. Cô đã ngâm thơ, trình diễn bài hát Tình Yêu Trả Lại Trăng Sao (Lê Dinh) và trả lời phỏng vấn (của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn) trong phần vinh danh nhạc sĩ Lê Dinh tại Paris.

Sau đó, khi Thúy Nga có chương trình song ca (Paris By Night 73 – The Best Of Duets), Hoàng Oanh đã đề nghị mời ca sĩ Trung Chỉnh hát chung với cô trong liên khúc Chuyện Chúng Mình (Trúc Phương) & Ngày Sau Sẽ Ra Sao (Vân Tùng). Tiết mục (sau khi Paris By Night 73 phát hành) được rất nhiều quý khán thính giả thương mến và yêu cầu Hoàng Oanh và Trung Chỉnh trở lại trong những chương trình sau.

Trong thời gian hát cho Thúy Nga, Hoàng Oanh đã trình diễn nhiều tiết mục đơn ca được yêu thích như: Người Yêu Của Lính, Mong Chờ, Tình Yêu Trả Lại Trăng Sao, Sao Chưa Thấy Hồi Âm… và hát cùng nhiều nghệ sĩ như: Hà Thanh, Trung Chỉnh, Phương Dung, Hương Lan, Như Quỳnh và Mai Thiên Vân…

Tình Yêu Trả Lại Trăng Sao (Lê Dinh) trong Paris By Night 70: Thu Ca.
Liên khúc Chuyện Chúng Mình (Trúc Phương) & Ngày Sau Sẽ Ra Sao (Vân Tùng) hát cùng Trung Chỉnh trong Paris By Night 73: Song Ca Đặc Biệt
Về Đây Anh (Nguyễn Hiền & Nhật Bằng) trong Paris By Night 74: Hoa Bướm Ngày Xưa
Liên khúc Ai Lên Xứ Hoa Đào & Bài Thơ Hoa Đào (Hoàng Nguyên) hát cùng Trung Chỉnh trong Paris By Night 76: Xuân Tha Hương
Hương Bình Lưu Luyến (Hồ Kim Thanh) trong Paris By Night 77: 30 Năm Viễn Xứ
Lời Cám Ơn (Ngô Thụy Miên & Hạ Đỏ Chung Bích Phượng) hát cùng Hợp Ca trong Paris By Night 77: 30 Năm Viễn Xứ
Sao Chưa Thấy Hồi Âm (Châu Kỳ) trong Paris By Night 78: Đường Xưa
Mong Chờ (Xuân Tiên) trong Paris By Night 83: Những Khúc Hát Ân Tình
Liên khúc Nỗi Buồn Hoa Phượng & Lưu Bút Ngày Xanh (Thanh Sơn) hát cùng Hương Lan, Như Quỳnh trong Paris By Night 83: Những Khúc Hát Ân Tình
Về Đâu Mái Tóc Người Thương (Hoài Linh) hát cùng Phương Dung trong Paris By Night 84: Thời Trang Và Âm Nhạc
Hạnh Phúc Đầu Xuân (Lê Dinh & Minh Kỳ) hát cùng Trung Chỉnh trong Paris By Night 85: Xuân Trong Kỷ Niệm
Xuân Miền Nam (Văn Phụng) hát cùng Khánh Ly, Phương Hồng Quế & Hương Lan trong Paris By Night 85: Xuân Trong Kỷ Niệm
Chiều Tàn (Lam Phương) trong Paris By Night 88: Đường Về Quê Hương
Liên Khúc Mẹ Trùng Dương, Mẹ Việt Nam Ơi (Phạm Duy) & Cô Gái Việt (Hùng Lân) hát cùng Hợp Ca trong Paris By Night 90: Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam
Người Yêu Của Lính (Trần Thiện Thanh) trong Paris By Night 90: Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam
Thương Về Xứ Huế (Minh Kỳ) hát cùng Hà Thanh trong Paris By Night 91: Huế – Sài Gòn – Hà Nội
Một Người Đi (Mai Châu) trong Paris By Night 95: Cám Ơn Cuộc Đời
Những Đồi Hoa Sim (Dzũng Chinh & Thơ: Hữu Loan) hát cùng Mai Thiên Vân trong Paris By Night 96: Nhạc Yêu Cầu 2

4. Trở Lại Trung Tâm Asia:

Năm 2010, Hoàng Oanh trở lại hát cho Trung tâm Asia trong chương trình đặc biệt về lịch sử Việt Nam Cộng Hòa (Asia 65: 55 Năm Nhìn Lại). Cô đã hát Chuyến Đò Vỹ Tuyến (Lam Phương) trong phần mở màn sau liên khúc Đoàn Chuẩn & Từ Linh (Lâm Nhật Tiến và Nguyễn Hồng Nhung trình bày). Từ đó, Hoàng Oanh trình diễn đều đặn trong các chương trình thu hình của Asia cho đến nay.

Chuyến Đò Vỹ Tuyến (Lam Phương) trong Asia 65: 55 Năm Nhìn Lại
Những Đóm Mắt Hỏa Châu (Hàn Châu) hát cùng Trung Chỉnh trong Asia 66: Cánh Hoa Thời Loạn
Liên khúc Mùa Xuân Trên Cao (Trầm Tử Thiêng) & Tâm Sự Ngày Xuân (Hoài An) hát cùng Trung Chỉnh trong Asia 67: Đám Cưới Đầu Xuân
Chiều Cuối Tuần (Trúc Phương) trong Asia 68: Sài Gòn Nỗi Nhớ
Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ (Nguyễn Đức Quang) hát cùng Hợp Ca trong Asia 68: Sài Gòn Nỗi Nhớ
Liên khúc Nhớ Nhau Hoài & Người Ngoài Phố (Anh Việt Thu) trong Asia 69: Tác Giả Tác Phẩm – Liên Khúc Tuyệt Vời Tình Ca Muôn Thuở
Ai Nhớ Chăng Ai (Hoàng Thi Thơ) trong Asia 70: Việt Nam Quê Hương Yêu Dấu
Tiếng Vọng (Thái Sơn) trong Asia 71: 32 Năm Kỷ Niệm
Ơn Cha (Y Vân) trong Asia 72: Dòng Nhạc Y Vân – 60 Năm Cuộc Đởi
Tình Ca Quê Hương (Duy Khánh) hát cùng Trung Chỉnh trong Asia 73: Mùa Hè Rực Rỡ 2013

5. Tiếng Hát Dân Ca:

Trong gần 40 năm sinh hoạt văn nghệ ở Hải Ngoại, Hoàng Oanh thường xuyên tham gia vào các chương trình âm nhạc về Dân ca cổ truyền Việt Nam, chương trình văn nghệ sắc tộc của các cơ quan văn hóa Mỹ.

Năm 1978, Hoàng Oanh trình diễn trong đêm văn nghệ quốc tế International Arts Night do Vietnamese Arts Group (Trưởng nhóm là bác sĩ Đào Duy Anh) tổ chức tại Seatle (Tiểu bang Washington, Hoa Kỳ).

Năm 1981, cô tham gia giới thiệu âm nhạc cổ truyền Việt Nam tại Nhà Văn Hóa Dân Tộc ở Washington D.C (The festival of American folklife at the smithsonian Washington D.C). Người điều khiển chương trình là giáo sư Nguyễn Ngọc Bích.

Năm 1985, Hoàng Oanh đến trình diễn tại New York theo lời mời của Viện âm nhạc thế giới ở New York (World Music Institute in New York).

Trong hai năm 1987 và 1989, trình diễn dân ca cổ truyền ở đại học Kent (Kent State University) cùng giáo sư Nguyễn Thuyết Phong. Năm 1990 và 1993, Hoàng Oanh cùng giáo sư Nguyễn Thuyết Phong trình diễn cho chương trình Asian Art Musium in San Francisco, Hoa Kỳ.

Năm 1995, World Music Institute in New York mời Hoàng Oanh trình diễn lần nữa tại New York cùng với giáo sư Nguyễn Thuyết Phong. Năm 2001, họ thực hiện thêm một chương trình có Hoàng Oanh tham gia tại San Diego.

Năm 2013, Hoàng Oanh trình diễn dân ca cổ truyền cho chương trình Văn Hóa Sắc Tộc ở Utah, Hoa Kỳ cùng với bác sĩ Đào Duy Anh và Hương Lan. Cô đã đóng góp bốn tiết mục: Ngâm thơ Chinh Phụ Ngâm, hát dân ca miền Bắc – Vọng Nguyệt, Sao Chưa Thấy Hồi Âm và hát cùng bác sĩ Đào Duy Anh bài hát Tát Nước Đầu Đình.

6. Tiếng Hát Được Nhiều Thế Hệ Ca Sĩ Yêu Mến:

Với giọng hát ngọt ngào, phong phú cùng lối trình diễn trang nghiêm, thanh nhã, nụ cười e ấp, hiền lành, Hoàng Oanh được nhiều thế hệ hệ nghệ sĩ mến mộ và yêu thích từ những người đã nổi danh trước 1975 như Thanh Lan, Phương Hồng Quế, Bạch Lê (hồ quảng), Hương Lan cho đến lớp ca sĩ sau này tại Hải Ngoại như Như Quỳnh, Tâm Đoan và Mai Thiên Vân… Lối phát âm, ngâm thơ, cách hát tròn vành rõ chữ và đầy cảm xúc của cô ít nhiều đã ảnh hưởng đến những thế hệ tiếp nối.

Hoàng Oanh chắc chắn là một tấm gương sáng để những lớp ca sĩ sau (dù theo đuổi dòng nhạc nào) cũng nên noi theo về giọng hát cũng như nhân cách và đạo đức nghề nghiệp.

Trong năm 2013, Trung tâm Thúy Nga phát hành CD Sao Chưa Thấy Hồi Âm với tiếng hát Hoàng Oanh. Và Trung tâm Asia phát hành CD Chuyến Đò Vỹ Tuyến và DVD Chuyến Đi Về Sáng dành cho Hoàng Oanh.

Hiện nay, Hoàng Oanh và phu quân là nhạc sĩ Mai Châu đang định cư ở miền Nam California. Cô vẫn đều đặn hát cho Trung tâm Asia, tham gia các chương trình văn nghệ Hải Ngoại và bận rộn điều hành Trung tâm băng nhạc Hoàng Oanh.

Back to top button