Sách Hay Nên Đọc

Hướng dẫn đăng ký vay tiền ngân hàng chính sách xã hội

Thành lập từ năm 2002, ngân hàng chính sách xã hội ra đời vì mục tiêu phi lợi nhuận, hỗ trợ nguồn vốn cho các hộ dân trên nhiều địa bàn cả nước nhằm thúc đẩy, cải thiện kinh tế, cuộc sống người dân.

Ngân hàng chính sách xã hội được viết tắt VBSP bởi tên tiếng anh Vietnam Bank for Social Policies phục vụ cho hộ nghèo và các hộ chính sách vay vốn. VBSP hướng đến nhóm khách hàng khó khăn nhất về diện kinh tế, xã hội, giúp họ có được nguồn vốn cố định phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Vậy vay tiền ngân hàng chính sách xã hội như thế nào? Kệ Sách Online hướng dẫn vay tiền ngân hàng chính sách xã hội chi tiết qua bài viết dưới đây.  

Vay tiền ngân hàng chính sách xã hội

Làm sao để vay tiền ngân hàng chính sách xã hội 
Trước hết, ngân hàng chính sách xã hội với mục đích phi lợi nhuận, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn chính vì vậy đối tượng được vay nằm trong quy định của ngân hàng. Nên không phải ai cũng có thể vay tiền ngân hàng chính sách xã hội.

Các đối tượng cho vay được sàng lọc kỹ để nguồn vốn đến được đúng người, đúng hoàn cảnh, hỗ trợ tối đa về vốn với lãi suất thấp.

Đối tượng vay tiền ngân hàng chính sách xã hội và lãi suất
Các đối tượng thuộc diện khó khăn

Đối tượng
% Lãi suất/năm

Hộ nghèo

6,6%

Hộ cận nghèo

7,92%

Hộ mới thoát nghèo

8,25%

HSSV có hoàn cảnh khó khăn

6,6/năm

Các đối tượng vay vốn để giải quyết vấn đề việc làm

Đối tượng
% Lãi suất/năm

Người dân tộc thiểu số sống tại vùng có kinh tế – xã hội khó khăn, người khuyết tật 
Cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng 30% tổng số các lao động khuyết tật, dân tộc thiểu số và cả 2 trường hộ trên 

3,96%

Các đối tượng khác 

7,92%

Các đối tượng xuất khẩu lao động có thời hạn
Lao động thuộc hộ nghèo hoặc dân tộc thiểu số tại các địa bàn huyện nghèo đi xuất khẩu lao động theo quyết định số 27/2019/QĐ-TTg lãi suất 3,3%/năm

Các đối tượng còn lại thuộc huyện nghèo đi xuất khẩu lao động theo quyết định 71/2009/QĐ-TTg và lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được vay với lãi suất 6,6%/năm,

Các đối tượng khác theo quy định của ngân hàng chính sách xã hội 

Đối tượng
% Lãi suất/năm

Lắp nước sạch, vệ sinh môi trường vùng nông thôn
Hộ gia đình, thương nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh sản xuất, hoạt động thương mại tại vùng khó khăn

9,0%

Phát triển lâm nghiệp
Dự án nippon ( mở rộng tài chính cho người khuyết tật)
Người bị nhiễm HIV, người sau cải tạo cai nghiện ma túy
Tham gia kháng chiến tại miền Nam 1965-1975

6,6%

Nhà ở cho hộ nghèo, xây dựng nhà phòng tránh bão lụt miền trung
Nhà trả chậm tại vùng ĐBSCL 

3%

Vay nhà ở xã hội

4,8%

Trồng rừng sản xuất, chăn nuôi

1,2%

Phát triển kinh tế – xã hội miền núi, dân tộc thiểu số

3,3%

Ngân hàng cho vay vốn phát triển chăn nuôi tại vùng dân tộc thiểu số, vùng núi

Điều kiện vay tiền ngân hàng chính sách xã hội
Tất cả các đối tượng nằm trên các liệt kê phía trên sẽ đủ điều kiện để vay tiền ngân hàng chính sách xã hội. Phải có đại diện người đứng ra chịu trách nhiệm để trả nợ ngân hàng sau này. 

Thông thường, để vay tiền ngân hàng chính sách xã hội, khách hàng phải trở thành thành viên tổ tiết kiệm, vay vốn của ngân hàng.

Hướng dẫn vay tiền ngân hàng chính sách xã hội
Hướng dẫn sinh viên vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào giấy đề nghị vay vốn của ngân hàng (lấy mẫu đơn vay vốn tại tổ tiết kiệm hoặc vay vốn địa phương). Tùy theo từng đối tượng nên đính kèm theo giấy xác nhận cụ thể

Ví dụ: nếu là học sinh, sinh viên thì đính kèm giấy xác nhận học sinh, sinh viên của trường. Nếu là hộ nghèo thì kèm giấy chứng nhận hộ nghèo của UBND tại địa phương.

Bước 2: Đăng ký thành viên tổ tiết kiệm, vay vốn tại địa phương sẽ được các nhân viên tại đó hướng dẫn cụ thể. 

Bước 3: Chờ xét duyệt, kiểm tra từ tổ vay vốn, sau đó xác nhận của UBND xã, phường tại địa phương chuyển hồ sơ lên ngân hàng chính sách xã hội làm các thủ tục xét duyệt vay vốn

Bước 4: Ngân hàng chính sách xã hội xem xét xét duyệt hồ sơ vay vốn, sau khi xét duyệt phía ngân hàng sẽ thông báo lại cho địa phương.

Bước 5: Địa phương nơi tiếp nhận sẽ thông báo cho người làm đơn đến địa điểm giao dịch tại nơi cư trú hoặc đến trực tiếp ngân hàng chính sách để nhận tiền vay.

Thời gian thanh toán tiền vay ngân hàng chính sách xã hội
Vì ngân hàng chính sách xã hội là ngân hàng hỗ trợ vay vốn cho các đối tượng, trường hợp đặc biệt, đa phần thuộc diện khó khăn. Nên thời gian trả nợ ngân hàng khá dài, lãi suất thấp để giúp người vay phục hồi kinh tế và có đủ tài chính trả nợ.

Ví dụ: sinh viên sau khi kết thúc 4 năm học ra trường làm việc trả nợ vay ngân hàng mà lãi suất vay không đổi, gia hạn thời gian trả nợ.

Kết luận

Vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội

Hy vọng bài viết trên đây mang đến các thông tin bổ ích giúp bạn dễ dàng vay tiền ngân hàng chính sách xã hội. Bạn đang có nhu cầu vay vốn thì liên hệ Ke Sach Online để được tư vấn chi tiết nhé.

Back to top button