Sách Hay Nên Đọc

Interlude Shadow: Những điều Suga muốn truyền tải có thật sự tối tăm đến thế?

BTS vừa tung trailer đầu tiên của album Map of the soul: 7 và mình tin là Ami ai cũng đã xem rồi. Mọi người đều đồn thổi rằng album đợt này sẽ theo khuynh hướng dark concept, và mình cũng đoán 80% là vậy. Tuy nhiên, lần này mình muốn tập trung vào nội dung của trailer Shadow lần này, và muốn viết ra đôi dòng cảm xúc của mình nữa.

 

Interlude – Shadow 
Khi mới nghe rap, mình nghĩ sẽ là một bài rap diss như thường lệ, thế nhưng lần này lyrics lại nói về mặt tối của cuộc sống, có hơi hướng giống như First Love. Mình thấy có rất nhiều bản dịch buồn và bình luận buồn trên mạng, và nó khiến mình tự hỏi, liệu đó có thật sự là những gì Suga muốn truyền tải. Sau một hồi đắn đo thì mình cũng quyết định viết bài này, để chia sẻ một chút cảm nhận riêng của mình về bài này. 

Min Yoongi Suga BTS
Ý nghĩa của Shadow
Ngay cái tiêu đề của trailer cũng đã nói lên phần lớn nội dung bên trong nó rồi, bài hát chủ yếu nói về mặt tối của sự nổi tiếng, về việc fan cuồng đeo bám, cánh phóng viên chuyện chỉ đợi nghệ sĩ có sơ hở là chụp lấy trục lợi kiếm tiền. Đặc biệt phần lời gây cho mình sự ám ảnh nhất đó là câu “không ai nói cho tôi biết ở trên đây cô độc như thế nào, tôi cảm thấy sợ”. Câu hát này của Suga thật sự làm mình đang cảm thấy vô cùng phấn khích bỗng dưng bị hẫng và tâm trạng rơi xuống một cái hố thật sâu.

Sau đó mình nghe đi nghe lại, tham khảo rất nhiều bản dịch khác nhau trên các fanpage, bản dịch nào cũng đều buồn và ám ảnh, nó khiến mình sợ, và hẫng. Lúc đó mình không biết mình đang sợ cái gì, hay là mình chỉ buồn vì anh phải chịu đựng những điều như vậy.

Nhưng rồi một đoạn thời gian, mình cũng đã phát hiện ra mình sợ cái gì. Mình sợ rằng bản thân quá ích kỉ, quá kì vọng vào cái gọi là kỉ lục, thành tích, đối với chúng mình là niềm vui và tự hào, nhưng vô hình chung lại làm gánh nặng cho các anh ấy. Sợ rằng vì anh ấy phải chịu đựng quá nhiều, vì chúng mình quá nhiều, mà miễn cưỡng bản thân tiếp tục làm Idol dù đã quá mệt mỏi. Sợ rằng việc chúng ra luôn đưa điện thoại lên chụp lại từng khoảnh khắc của anh khiến anh cảm thấy ngộp thở, cái cách mọi người xô đến anh như những bóng đen trong MV làm anh cảm thấy mệt mỏi. Sợ rằng hiện tại cuộc sống của anh quá căng thẳng và không hạnh phúc. 

Mình buồn cả một đêm, nghĩ rằng anh đã phải chịu đựng bao nhiêu mới có thể viết ra được những dòng đau xé tâm can như thế? Liệu rằng cuộc sống hiện tại của anh có thật sự hạnh phúc không? Những nụ cười anh bày ra cho fan thấy, liệu nó có là sự thật? 

BTS LOVE OURSELVES FOREVER
Thưa các bạn, nó là thật. Cuộc sống này luôn có hai mặt, nếu bạn có hạnh phúc đơn giản, thì bạn sẽ đối mặt với những khó khăn đơn giản. Hạnh phúc càng lớn thì đánh đổi càng lớn. Đối với Min Yoongi và BTS là vậy. 

Mình tin rằng họ gặp rất nhiều khó khăn và áp lực, có cả sợ hãi và chới với. Thế nhưng họ vẫn có thể đứng lên được, vì “thật may là chúng ta có bảy người”, “thật may là chúng ta có nhau”, và quan trọng hơn là họ có sự ủng hộ của chúng ta, của những bạn Ami thật sự yêu thương bảy người một cách chân thành và chín chắn. 

Trước mình lo những kỉ lục sẽ làm gánh nặng cho họ, thế nhưng mình phát hiện ra đôi mắt họ ánh lên khi họ bởi nhận được kỉ lục, nhận được những giải thưởng cao quý mà trước đây họ từng ước mơ, đó cơ bản chính là hạnh phúc. Bởi vì kỉ lục, chính là thứ bày tỏ rõ nhất tình yêu thương mà Ami dành cho BTS, là nỗ lực của Ami để đền đáp lại tình yêu thương vô bờ của bảy chàng trai.

Khi họ cười, khi họ khóc, đó là sự hạnh phúc. Khi họ tổ chức concert, khi họ về “nhà”, nhà là nơi có BTS, có Ami, có những người thân yêu của họ, họ cảm thấy hạnh phúc. Cả Suga và BTS đều biết rằng rất khó để có thể gặp fan thường xuyên, nên bấy lâu nay, dù mệt mỏi, họ vẫn sẽ cố gắng tổ chức concert nhiều nhất có thể, để đáp lại tình cảm của fan dành cho họ. Mọi người thường tự hỏi tại sao, dù đau đớn đến thế, kiệt sức đến thế, khi lên sân khấu họ vẫn có thể cười, có thể nhiệt huyết và hết mình đến vậy, vì họ trân trọng chúng ta, trân trọng từng người đã luôn sát cạnh bên vượt qua mọi định kiến, mọi ác ý, mọi soi mói để có thể từng bước, từng bước lớn mạnh như ngày hôm nay. 

Min Yoongi có hạnh phúc. Anh viết về mặt xấu của việc làm nghệ sĩ nổi tiếng không có nghĩa là anh ghét bỏ nó. Anh viết về mặt xấu của cuộc sống không có nghĩa là anh chối bỏ cuộc sống. Anh vẫn đang sống, và sống rất tốt, mình tin là như vậy, bởi vì đôi mắt của anh khi nhìn về phía chúng mình vẫn ngọt ngào, vẫn trân trọng, vẫn đầy yêu thương như vậy, như thuở ban đầu.

Vậy nên các bạn nghe nhạc của Suga, đừng trở nên quá bi thương, hay quá đau lòng. Mình tin những gì anh ấy viết ra không phải để các bạn rơi vào buồn thương. Thứ anh ấy muốn là bộc lộ bản thân mình dựa trên nhiều góc cạnh, và anh muốn các bạn hiểu rõ hơn về Min Yoongi, không phải chỉ cái vỏ ngoài hào nhoáng, mà cả những khó khăn anh ấy đã trải qua, để rồi chúng mình cảm thấy rằng biết đến BTS, lựa chọn BTS, và tin tưởng BTS là không hề sai, không hề uổng phí. 

BTS ARMY FOREVER TOGETHER
Tổng kết
Nếu mọi người đã đọc đến đây, mình thật sự cảm thấy cảm kích vì mọi người đã dành nhiều thời gian để nghe mình kể lể như vậy. Bởi vì mình thấy khá nhiều bạn react buồn và khóc về Shadow trên mạng xã hội, mình biết là các bạn thương anh ấy rất nhiều. Thế nhưng mình cảm thấy, thay vì thả buồn, mình có thể thả tim, để cảm thông, trân trọng, và yêu thương nhiều hơn bảy chàng trai của chúng ta, để cho mọi người thấy rằng bảy chàng trai đã dũng cảm thế nào, nỗ lực nhường nào để có thể đứng trên đỉnh vinh quang ngày hôm nay. Và quan trọng hơn hết, đó là hãy khiến cho mùa comeback đặc biệt này (lí do vì sao đặc biệt chắc các bạn cũng biết rồi) vui vẻ nhất có thể, tích cực nhất và ngập tràn yêu thương nhất có thể, để bảy chàng trai của chúng ta sẽ có một mùa comeback đại thắng, đại thành công!

Back to top button