Sách Xưa Sài Gòn

Kem chống nắng dành cho trẻ nhỏ: Mọi điều cha mẹ nên biết

Chắc hẳn khi tìm đọc bài viết này, bạn đã nhận thức được tác hại nghiêm trọng của tia cực tím đối với làn da em bé và trẻ nhỏ. Cần chú trọng bảo vệ da trước tia cực tím bởi làn da cực kỳ nhạy cảm của bé dễ dàng tổn thương khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Cách bảo vệ bé tốt nhất khỏi ánh nắng mặt trời là hạn chế cho bé tiếp xúc trực tiếp với nắng. Tránh ra ngoài trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng cho đến 4 giờ chiều. Trong trường hợp phải ra ngoài, bạn cần trang bị cho bé quần áo chống nắng, mũ nón, kính mát và đặc biệt là bôi kem chống nắng (đối với trẻ trên 6 tháng tuổi).

Dưới đây là một số lời khuyên và hướng dẫn cách nhận biết và lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp với trẻ em.

Khi nào trẻ có thể sử dụng kem chống nắng?
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tháng tuổi: Theo khuyến cáo tuyệt đối không nên sử dụng kem chống nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, theo khuyến cáo mới nhất từ American Academy of Pediatrics (AAP), trong trường hợp cần thiết phải ra ngoài mà không có quần áo chống nắng chuyên dụng, bạn vẫn có thể sử dụng một lượng nhỏ kem chống nắng (chuyên dụng cho trẻ em) có mức chỉ số SPF 15 đến 30.

Trẻ em trên 6 tháng tuổi: Có thể lựa chọn sử dụng những sản phẩm kem chống nắng chuyên dụng dành cho trẻ em.

Sử dụng một lượng nhỏ kem chống nắng trên da tay trong vòng 48 tiếng đồng hồ. nếu có dấu hiệu kích ứng, ngứa thì sản phẩm không phù hợp nên ngưng sử dụng. Lưu ý khi thoa kem cho bé, cần tránh để kem tiếp xúc với mắt và miệng.

Nên sử dụng kem chống nắng thường xuyên, kể cả thời tiết râm mát & nhiều mây. Tia UVA với khả năng xuyên thấu mạnh, có khả năng xuyên thấu qua tầng mây và cửa kính, cần kem chống nắng để bảo vệ trẻ khỏi tia cực tím này.

Liều lượng kem chống nắng?
Đối với trẻ em trên 6 tháng tuổi, cần sử dụng lượng kem chống nắng khoảng nửa trái banh golf là đủ. Nên sử dụng kem khoảng 15 đến 30 phút trước khi tiếp xúc với nắng. Cần thoa kem ở tất cả những vùng da tiếp xúc trực tiếp với nắng, như vùng tai và mũi. Sử dụng son chống nắng để bảo vệ môi cho trẻ. Cần thoa lại sau mỗi 2 giờ, sử dụng kem chống nắng có khả năng chống nước trong các hoạt động dã ngoại ngoài trời.

Loại kem chống nắng nào an toàn cho trẻ nhỏ?
Dưới đây là một số TIP giúp bạn lựa chọn kem chống nắng tốt nhất dành cho trẻ em:

Lựa chọn loại kem chống nắng chuyên dụng dành cho trẻ nhỏ và có khả năng chống nước.
Nên lựa chọn loại kem có công thức vật lý, chứa Zinc Oxide và Titanium Dioxide để tránh hiện tượng kích ứng, mẩn ngứa. Kem chống nắng vật lý tạo lớp chống nắng trên bề mặt da, không thấm vào biểu bì nên không gây hại cho làn da của bé.
Nên lựa chọn loại kem có khả năng chống nắng phổ rộng “Broad-Spectrum”, có khả năng chống tia cực tím UVA và UVB.
Lựa chọn kem có mức chỉ số ít nhất SPF 15. Các chuyên gia khuyên nên sử dụng loại có chỉ số SPF 30.
Tránh sử dụng loại sản phẩm chống nắng có chứa chất chống côn trùng. Trong trường hợp cần sử dụng phòng chống côn trùng, bạn nên sử dụng sản phẩm riêng biệt, vì kem chống nắng cần thoa lại liên tục để duy trì hiệu quả chống nắng.

TIP: Cách bảo vệ bé khỏi ánh nắng mặt trời
Nếu bạn có dự định dành dịp lễ hoặc cuối tuần cùng bé du lịch, dã ngoại, đi biển. Nên áp dụng những TIP nhỏ dưới đây kết hợp cùng sử dụng kem chống nắng để bảo vệ trẻ toàn diện:

Tránh ra ngoài trắng trong khoảng thời gian từ 10 a.m. đến 4 p.m., đây là khoảng thời gian tia cực tím cường độ cao nhất.
Đứng trong bóng râm khi có thể.
Che chắn cơ thể bé với quần áo, mũ nón và kính râm.
Không nên treo thêm khăn trên xe đẩy, việc này sẽ khiến trẻ nghẹt thở và khó thoát nhiệt.

Đặc biệt, cần chú trọng bổ sung lượng nước cần thiết cho trẻ, ngăn ngừa hiện tượng mất nước. Khi da của bé bắt đầu có dấu hiệu cháy nắng, ngay lập tức đưa bé vào bóng râm và chườm khăn mát ở vùng da bị tổn thương sẽ giúp giải nhiệt và giảm thương tổn cho da hiệu quả.

Back to top button