Sách Hay Nên Đọc

Khoa học dữ liệu và những bí mật xoay quanh mức lương khủng của các nhà khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu được cho là ngành hot nhất của thế kỷ 21. Trong thế giới công nghệ cao ngày nay, mọi người đều có những câu hỏi cấp thiết phải được trả lời bằng dữ liệu lớn. Từ các doanh nghiệp đến các tổ chức phi lợi nhuận cho đến các tổ chức chính phủ, có một lượng thông tin dường như vô tận có thể được sắp xếp, giải thích và áp dụng cho nhiều mục đích. Hãy đọc để tìm hiểu làm thế nào để trở thành một nhà khoa học dữ liệu và nhảy vào con đường sự nghiệp đang bùng nổ này!

Hãy tìm câu trả lời đúng, tuy nhiên, để tìm ra câu trả lời có thể là một thách thức nghiêm trọng. Làm thế nào một doanh nghiệp có thể sắp xếp thông qua việc mua dữ liệu để tạo ra một kế hoạch tiếp thị? Làm thế nào các cơ quan chính phủ có thể sử dụng các mô hình hành vi để tạo ra các hoạt động cộng đồng hấp dẫn? Làm thế nào một tổ chức phi lợi nhuận tốt nhất có thể sử dụng ngân sách tiếp thị có sẵn của họ để tăng cường hơn nữa hoạt động tiềm năng của họ?

Tất cả là do các nhà khoa học dữ liệu.

Do đơn giản là có quá nhiều thông tin cho một người bình thường xử lý và sử dụng, các nhà khoa học dữ liệu được đào tạo để thu thập, sắp xếp và phân tích dữ liệu, giúp mọi người từ mọi góc độ của ngành và mọi phân khúc dân số.

Các nhà khoa học dữ liệu đến từ một loạt các nền tảng giáo dục, nhưng phần lớn trong số họ sẽ có một số trường kỹ thuật. Bằng cấp khoa học dữ liệu bao gồm một loạt các chuyên ngành liên quan đến máy tính, nhưng nó cũng có thể bao gồm các lĩnh vực toán học và thống kê. Đào tạo về kinh doanh hoặc hành vi của con người cũng khá phổ biến, giúp củng cố kết luận chính xác hơn trong công việc của họ.

Có một lượng thông tin gần như vô hạn, và có một lượng sử dụng gần như vô hạn cho các nhà khoa học dữ liệu. Nếu bạn bị cuốn hút bởi công việc quyến rũ này, thì hãy nhìn kỹ hơn về sự nghiệp nói chung. Khám phá những gì họ làm, những người họ phục vụ và những kỹ năng họ cần để hoàn thành công việc.

Khoa học dữ liệu
Nhà khoa học dữ liệu là ai và họ làm gì?
Khoa học dữ liệu là một lĩnh vực phức tạp và thường khó hiểu, và nó liên quan đến hàng tá các kỹ năng khác nhau khiến việc xác định nghề trở thành một cuộc đấu tranh không ngừng.

Về cơ bản, một nhà khoa học dữ liệu là người tập hợp và phân tích với mục tiêu đưa ra kết luận. Họ làm điều này thông qua nhiều kỹ thuật khác nhau. Họ có thể trình bày dữ liệu theo ngữ cảnh trực quan, thường được gọi là trực quan hóa dữ liệu, cho phép người dùng tìm kiếm các mẫu rõ ràng mà đáng chú ý nếu thông tin được trình bày bằng số cứng trên bảng tính. Họ thường tạo ra các thuật toán tiên tiến được sử dụng để xác định các mẫu và lấy dữ liệu từ một mớ số và số liệu thống kê sang thứ gì đó có thể hữu ích cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Tại cốt lõi của nó, khoa học dữ liệu là thực hành tìm kiếm ý nghĩa trong số lượng lớn dữ liệu.

Hãy cùng xem xét một ví dụ khá điển hình của một nhà khoa học dữ liệu đang hành động. Có lẽ một doanh nghiệp lớn, nói rằng một công ty điện thoại di động, muốn biết những khách hàng hiện tại có nhiều khả năng chuyển đổi dịch vụ sang đối thủ cạnh tranh hay không, họ có thể thuê một nhà phân tích dữ liệu có thể xem xét hàng triệu điểm dữ liệu khác nhau (hay cụ thể hơn là tạo ra một thuật toán để xem xét hàng triệu điểm dữ liệu) liên quan đến các khách hàng cũ. Họ có thể phát hiện ra rằng những khách hàng sử dụng một lượng băng thông nhất định có nhiều khả năng rời đi hoặc những khách hàng đã kết hôn và trong độ tuổi từ 35 đến 45 là những người có khả năng chuyển đổi nhà mạng nhiều nhất. Công ty điện thoại di động sau đó có thể thay đổi kế hoạch kinh doanh hoặc nỗ lực tiếp thị của họ để thu hút và giữ chân những khách hàng này.

Người dùng Netflix thấy một ví dụ thực tế về quản lý dữ liệu đang hoạt động mỗi khi họ truy cập vào tài khoản của họ. Dịch vụ truyền phát video có một chương trình được thiết kế để cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp nhất với sở thích của bạn. Sử dụng thông tin từ lịch sử xem trước đây của bạn, một thuật toán cung cấp cho bạn các đề xuất cho các chương trình bạn có thể thưởng thức. Điều này cũng được thấy trong các dịch vụ như Pandora với các nút bấm và từ Amazon, với các đề xuất mua sắm của họ.

Làm thế nào để trở thành một nhà khoa học dữ liệu
Công việc của nhà khoa học dữ liệu
Có ba bước chung để trở thành một nhà khoa học dữ liệu:

Kiếm bằng cử nhân CNTT, khoa học máy tính, toán, vật lý hoặc một lĩnh vực liên quan khác;
Kiếm bằng thạc sĩ về dữ liệu hoặc lĩnh vực liên quan;
Có được kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn dự định làm việc (ví dụ: chăm sóc sức khỏe, vật lý, kinh doanh).

Con đường sự nghiệp của nhà khoa học dữ liệu
Mặc dù bạn có thể có các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà khoa học dữ liệu khi ra khỏi trường đại học, nhưng điều đó không có gì lạ khi mọi người cần một số công việc đào tạo trước khi họ nghỉ việc và bắt đầu sự nghiệp. Khóa đào tạo này thường tập trung vào các chương trình và hệ thống nội bộ cụ thể của công ty, nhưng nó có thể bao gồm các kỹ thuật phân tích nâng cao không được dạy trong trường đại học.

Thế giới khoa học dữ liệu là một lĩnh vực luôn thay đổi, vì vậy những người làm việc trong lĩnh vực này cần liên tục cập nhật các kỹ năng của họ. Họ liên tục được đào tạo để luôn đi đầu trong lĩnh vực thông tin và công nghệ.

Con đường sự nghiệp
Công việc khoa học dữ liệu
Các nhà khoa học dữ liệu làm việc trong nhiều cài đặt khác nhau, nhưng phần lớn trong số họ sẽ làm việc trong các cài đặt giống như văn phòng cho phép mọi người làm việc cùng nhau trong các nhóm, hợp tác trong các dự án và giao tiếp hiệu quả. Phần lớn công việc có thể bao gồm tải lên số và dữ liệu vào hệ thống hoặc viết mã cho một chương trình sẽ phân tích thông tin.

Tốc độ, bầu không khí và nhịp độ xung quanh của môi trường làm việc sẽ phụ thuộc phần lớn vào công ty và ngành nghề bạn làm việc. Bạn có thể làm việc trong môi trường làm việc nhịp độ nhanh, nhấn mạnh kết quả nhanh chóng hoặc bạn có thể làm việc cho một tổ chức chậm, có phương pháp, tiến độ chi tiết.

Bạn có thể tìm thấy một môi trường làm việc được thiết kế để khuyến khích tư duy sáng tạo, hoặc bạn có thể làm việc trong một văn phòng được thiết kế sao cho năng suất hiệu quả; nó thực sự phụ thuộc vào loại khoa học dữ liệu bạn đang làm và bản chất của doanh nghiệp bạn làm việc.

Lương của các nhà khoa học dữ liệu
Bất kể bạn nhìn vào nguồn nào, một điều chắc chắn: những chuyên gia này sẽ kiếm được thu nhập đáng kể. Nguồn tốt nhất cho mức lương nghề nghiệp là Cục Thống kê Lao động, nhưng thật không may, họ không biên soạn thông tin cho các nhà khoa học dữ liệu cụ thể. Tuy nhiên, họ có thông tin về các nhà khoa học nghiên cứu thông tin và máy tính, trong đó bao gồm những gì họ gọi là khai thác dữ liệu, một kỹ năng phản ánh khoa học dữ liệu theo nhiều cách. Theo BLS, những người làm việc như các nhà khoa học nghiên cứu thông tin và máy tính có thu nhập trung bình 108.360 đô la mỗi năm và tất cả các ngành nghề liên quan đến máy tính kéo trung bình 79.390 đô la.

Những con số này dường như cũng tương quan với số tiền lương từ các nguồn khác. Glassdoor báo cáo mức lương trung bình là 113.436 đô la trong khi PayScale có thu nhập của họ ở mức 93.146 đô la. Một nhà khoa học dữ liệu có 9 năm kinh nghiệm trở lên có thể mong đợi mức lương khoảng 150.000 đô la và những nhóm quản lý từ mười người trở lên có thể mong đợi kiếm được gần 232.000 đô la.

Bất kỳ nguồn nào bạn nhìn vào, bạn có thể thấy những kỹ năng nâng cao này đang có nhu cầu cao. Nếu bạn có kỹ năng, được đào tạo và có bí quyết để trở thành một nhà khoa học dữ liệu, bạn có thể sẽ kiếm được thu nhập đáng kể trong suốt thời gian bạn duy trì sự nghiệp.

Back to top button