Sách Hay Nên Đọc

KHÔNG nhất thiết phải trở thành LÃNH ĐẠO- REVIEW sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

Nhà lãnh đạo thực sự có phải chỉ nói về những người đứng đầu tổ chức như giám đốc, chủ tịch,..? Lãnh đạo thực chất là những người có tầm ảnh hưởng đến đa số những người khác ngay cả khi họ không có một chức danh to lớn nào. Đó chính là mục đích mà cuốn ‘Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh’ hướng đến. Là một trong những cố vấn lãnh đạo được kính trọng nhất thế giới, Robin Sharma đã chia sẻ những công thức thành công đã đưa ông đến với vinh quang như ngày hôm nay. Đúng như tự đề, cuốn sách là sự tổng hợp của những bí quyết để bạn làm việc và tạo ảnh hưởng đến mọi người như một siêu sao, bất chấp bạn đang ở vị trí nào. Dưới dạng những cuộc gặp gỡ với bốn người thầy, những chân lý được rút ra dưới dạng những cuộc hội thoại hết sức tự nhiên và đôi lúc lãng mạng, hài hước.

nhà lãnh đạo không chức danh
Thông tin sách:

Giá: 80.000đ
Thể loại: sách kỹ năng mềm
Tác giả:  Robin Sharma
Năm xuất bản: 2018
Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Đối tượng đọc
Tất cả mọi người, đặc biệt với những ai đang mất phương hướng trong cuộc sống. Đôi lúc bạn vấp ngã hay mơ hồ về tương lai của mình, bạn mong có ai đó để dìu dắt, định hướng cho mình rồi lại tuyệt vọng trong cô đơn. Cuốn sách là một món quà tinh thần mà tác giả đã ấp ủ, nhen nhóm để tạo một nguồn động lực giúp ta vực dậy tinh thần để nạp năng lượng cho hiện tại và tương lai phía trước.

Tóm tắt điểm nổi bật
1.Những người tầm thường mới dừng lại với suy nghĩ rằng mình đã cố gắng hết sức.
Bạn đã bao nhiêu lần thuyết phục mình từ bỏ với lí do đó? Giảm cân được 1 tuần: chịu hết nổi, không thể dậy sớm tập thể dục được nữa; ôn thi: sắp không kịp nữa rồi, học như thế chắc đã đủ, không thể nạp thêm được nữa,… đó là những cái cớ để chúng ta thất bại và nó sẽ ăn sâu vào trong tư tưởng, khiến bạn lùi bước trước những điều khó mà những điều ai cũng làm được thì không thể khiến bạn trở nên thành công được.

Tôi nhớ từng đọc qua: có một cậu thiếu gia nhà siêu giàu, bố là trùm sòng bài, anh ấy được nhận vào MIT nổi tiếng và có nói:”bố đã từng nói với tôi là khi mọi người ngủ thì con làm việc, khi mọi người làm việc thì con phải làm việc gấp đôi”. Nó luôn khiến tôi phải suy nghĩ: người giàu không những có điểm xuất phát rất cao, họ còn có quyết tâm lớn và làm việc nhiều hơn gấp bội người nghèo; ngược lại, người nghèo bảo họ không có tiền, ba mẹ không dạy họ kiếm nhiều tiền, họ cố gắng hết sức cũng không thể được một góc nhỏ của những người giàu kia. Từ đó khoảng cách kinh tế không ngừng lớn dần.

Bạn chọn kỉ luật hay hối hận.
2.Hãy mơ lớn nhưng bắt đầu nhỏ thôi
Không ai đánh thuế ước mơ cả. Nhưng hãy mơ trong tầm tay trước. Bạn không thể đặt mục tiêu mua nhà 2 tỷ khi tiền lương 5 triệu/tháng được. Bạn phải xác định ví trí hiện tại, vị trí muốn hướng đến và đặt biệt không ngừng nhắc nhở bản thân về thành tựu sẽ đạt được khi hoàn thành. Kỉ luật là thứ thăng chốt bởi khi nghĩ rằng việc nhỏ thì dễ nên ta ỷ lại và tự trì hoãn. Quay lại mức lương 5 triệu/tháng, nếu bạn đặt mục tiêu đi du lịch chẵng hạn thì hãy thử tiết kiệm 10% mỗi tháng, sau một năm bạn sẽ có 6 triệu để làm một chuyến du lịch trong nước. Đối với việc đọc sách hay học ngoại ngữ cũng vậy, hãy xem mình cần đọc bao nhiêu cuốn sách một năm, học bao nhiêu từ trong một ngày thì hãy viết ra và lên kế hoach cụ thể.

Hãy bắt đầu sớm và đều đặn, chặng đường ngàn dặm luôn khởi đầu từ một bước chân
3.Trên con đường vươn đến mục tiêu, đôi lúc ta tự nghi ngờ chính mình
Trong lúc thực hiện những gì mình hằng muốn thì ta không sao tránh khỏi những ánh mắt hay những lời chỉ trích, thậm chí nó còn đến từ những người được gọi là bạn bè, người thân, những người ta dành trọn niềm tin. Họ nói “Có làm được không vậy?”, “Nay bày đặt đọc sách nữa à?”, “kinh doanh lời được miếng nào không mà thấy đăng này đăng nọ suốt?” đó không phải là câu hỏi mà chỉ là những lời thuận miệng khi thấy ai đó thay đổi hay bắt đầu một thứ mới của phần đông xã hội. Ta sẽ nghi ngờ chính bản thân, rồi lại thấy lạc lõng, thiếu động lực rồi sẽ dần buông xuôi mà không biết là con đường thành công rất cô độc, đến bạn còn không tin tưởng nổi mình thì ai là người tin tưởng bạn? Đừng cố đi tìm thứ gọi là động lực nữa, nó nằm ngay trong đầu ta, hãy nghĩ đến những ai đã không ngưng hy sinh để làm bạn hạnh phúc, những người luôn yêu thương, che chở cho bạn, sẽ đến một lúc bạn phải che chở cho người khác và là chỗ dựa về vật chất lẫn tinh thần.

4.Không bất ổn nghĩa là không phát triển
Bạn đang trong kì nghỉ và đang tận hưởng, điều đó rất bình thường, vì sao nó bình thường? Vì những người vẫn học tập và làm việc trong những khoảng thời gian đó khá ít và họ nắm giữ 90% tài sản trên thế giới này. Bạn có biết khoảng cách giữa những học sinh bình thường và học sinh xuất sắc tăng đáng kể sau những ngày nghỉ. Bạn thấy mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát nghĩa là bạn đang quá chậm. Với mức lương 5 triệu bạn đủ nuôi bản thân và tiết kiệm được khoảng nhỏ và bạn hài lòng thì bạn đang tụt dốc. Bạn thấy ổn vì bạn không cầu tiến, bạn không muốn mở rộng thêm các mối quan hệ, bạn làm những gì cần làm đến khi lãnh lương là rất bình thường, nhưng bạn có từng nghĩ cả đời sẽ mãi như vậy trong khi đồng nghiệp còn đi học tiếng Anh, thi bằng tin học quốc tế và được thăng tiến?

5.Luôn nâng cao giá trị của mọi người và khả năng của bản thân
Người mang bản chất lãnh đạo luôn biết cách làm mọi người yêu quý mình. Chị ta luôn tìm cách tìm ra điểm mạnh của mọi người và giúp họ phát huy chúng. Hãy tự mình trở thành tấm gương sáng giá, không ngừng nâng cao giá trị, hãy luôn tự hỏi làm sao để làm nhanh hơn, làm nhiều hơn và trở thành người đầy tài năng và cao quý mà ai cũng muốn tiếp xúc, họ thấy bản thân mình thật có ích khi nói chuyện với bạn. Trong những doanh nghiệp tiên tiến hiện nay đều trả lương theo giá trị người đó mang lại chứ không phụ huộc vào chức vụ. Khi ai đó chỉ đơn thuần ra lệnh cho người khác khi họ có chức danh thì quyền lãnh đạo cũng mất khi chức danh không còn.

Hãy nâng cao khả năng làm việc nhóm
6.Cuộc sống không ngừng xô đẩy chúng ta
Cuộc sống khiến ta tạm gác lại những đam mê hoài bão để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết và thậm chí khiến ta quên đi những khát khao từng có. Ai đó từng ước mơ được trở thành phi hành gia nhưng sau này lại làm một nhân viên maketing khi ngành này đang thịnh hành và lại ngày càng chán nản vì những thứ mà anh ta không hề hứng thú. Việc duy trì những thói quen về những gì mình yêu thích khá khó nhưng mỗi chúng ta đều có 24 giờ một ngày, ta cần biết loại bỏ những khoảng thời gian vô nghĩa để nâng cao bản thân.

Liệu bạn có sẽ bị cuộc sống vùi dập như đa số
Đánh giá của độc giả:
♣ Sách nhà lãnh đạo không chức danh của Robin Sharma rất hay, bổ ích, phù hợp cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi và công việc. Nhóm sách kiểu này thực sự để mà đọc được với tất cả thì hơi khó, nhưng hiệu quả thì không thể đo đếm. Mọi người nên đọc và mau chóng hành động theo dù chỉ là một vài điều nhỏ bé để có những thay đổi tích cực và hoàn thiện bản thân hơn…

♣ Cách dẫn dắt tự nhiên, văn phong thẳng thắng. Một quyển sách rất đáng để đọc. Nội dung sâu sắc, luôn cuốn. Quyển sách dành cho mọi đối tượng, thích hợp cho cả độ tuổi thanh thiếu niên. Mọi người nên đọc để thấy được bản thân mình đang ở đâu, và phải biết trân trọng thời gian đang sống.

♣ Lần đầu tiên mình đọc quyển này là từ một người sếp của mình. Mình đọc và hiểu ngay được nội dung qua tiêu đề, thế là mình cố gắng không ngừng nghỉ và cuối cùng được promo lên vị trí mới :)Mình mua thêm một quyển để tặng lại cho một người nhân viên của mình do mình cảm thấy nó rất hợp với người bạn này, và bạn ấy cũng giống như mình ngày xưa. Biết đâu sẽ giúp ích cho bạn ấy hehe.

♣ Có một số nhận xét về sách là lý thuyết và xáo rỗng nhưng theo mình đó là vì đối tượng đọc không phù hợp. Thực chất triết lý của cuốn sách không phải là mới và nhiều người không cần đọc sách đã thực hiện và đã thành công. Vấn đề của cuốn sách là truyền cảm hứng cho những ai có thể quên/lạc để tìm được mục đích sống thực sự. Cá nhân mình thấy rất hay.

♣ Xuyên suốt cuốn sách, tác giả dùng đi dùng lại cụm từ “nhà lãnh đạo không chức danh” một cách thái quá, như là một cách thức để rót vào đầu người đọc một lối mòn nhận thức. Tác giả cố thuyết phục người đọc rằng, chúng ta chỉ cần lãnh đạo bản thân là đủ và đưa ra những lời khuyên rất chung chung, giống như những câu tâm pháp của một bí kíp võ công trong phim kiếm hiệp vậy.Tác giả vẽ lên lần lượt 1 + 4 người thầy như là những tấm gương vươn lên, khoác lên cho họ những thứ hào nhoáng như để làm tăng tính thuyết phục đối với người đọc trong khi đưa ra những giải thích về sự hào nhoáng đó một cách mơ hồ. Nó giống như một sự ru ngủ người đọc về một viễn cảnh tươi sáng vô ưu.Đọc xong cuốn sách, tôi liên tưởng đến những thông điệp xuất hiện trên news feed hàng ngày mà mọi người like và chia sẻ. Thoạt đọc qua thì đầy ý nghĩa và nhân văn, nhưng ngẫm kỹ thì thật sáo rỗng và vô vị.

nhận xét của người đọc
Nơi mua sách:

Tiki đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Shopee nhiều gian hàng, giá rất rẻ -> Link đã lọc sp chính hãng

Back to top button