Sách Hay Nên Đọc

Mục đích sống của bạn là gì? Tại sao chúng ta cần có mục đích sống?

Rất vui vì được gặp lại các bạn trên những bài viết của tôi, tôi có một niềm đam mê đặc biệt với các dạng kỹ năng mềm trong cuộc sống. Mỗi ngày tôi mong muốn mang đến cho bạn ít nhất một bài học đặc biệt nhất. Và đây chính là một mục tiêu nhỏ trong một ngày của tôi, mục tiêu này chính là yếu tố quan trọng để tạo ra mục đích sống cho tôi. Có rất nhiều câu chuyện thú vị đằng sau hai chữ mục đích mục tiêu mà bạn chưa biết, ngay sau đây tôi sẽ giải đáp “Mục đích sống của bạn là gì? Tại sao chúng ta cần có mục đích sống?”

Hãy sống cho ngày hôm nay thật đẹp nhé
Tại sao chúng ta không xác định được mục đích sống?
Có rất nhiều lí do để chúng ta nói không với bất cứ điều gì? Khi chúng ta không muốn, hoặc không thích làm thì chúng ta tìm ra vô vàn cái lí do để bác bỉ điều kiện đó. Chúng ta cảm thấy không đủ tự tin để trở thành một sinh viên ra trường với bằng tốt nghiệp loại khá nên chúng ta nghỉ học, trốn tiết, chơi bời. Chúng ta sợ thất bại, sợ bị “người ta” chê cười nên chúng ta chẳng giám nói lên ý kiến của mình, cứ thu mình về một chỗ chấp nhận mọi thứ dù là tồi tệ nhất.

Sức mạnh của mục đích sống!
Mục tiêu chính là động lực để thúc đẩy chúng ta đến thành công trong tương lai, bạn phải chủ động thiết kế những mục đích thúc đẩy và hướng dẫn bạn đi đến thành công. Bám sát theo những mục tiêu nhỏ dẫn đường chúng ta để ta đi đúng hướng và luôn luôn có động lực để bước tiếp. Nếu mỗi ngày chúng ta chịu nhìn vào mục đích đầy ngọt ngào đó thì chắc chắn ta sẽ cảm thấy vui vẻ và hứng khởi để làm mọi thứ dù là khó khăn nhất. Luôn tích cực trong suy nghĩ để đánh bại mọi khó khăn trong cuộc sống.

Tại sao phải có mục đích sống
Xác định mục đích sống to lớn và hấp dẫn
Phải nói là việc xác định mục đích của bạn thân là một điều cực kì quan trọng.Tùy vào khả năng và mong ước của mỗi cá nhân để đặt ra từng mục đích khác nhau. Không có một quy ước chung nhất nào cho việc đặt mục đích cả. Nhưng mục tiêu phải thực tế và có khả năng thực hiện được, bạn đừng nên đặt ra mục tiêu quá lớn, vượt quá năng lực của bạn có thể là con dao hai lưỡi khiến bạn từ bỏ ngay từ những bước đầu tiên chỉ vì nản chí đấy.

Gắn liền với mục đích là mục tiêu? Những bước xác định mục tiêu cơ bản
Mục tiêu là một ý tưởng của tương lai, hoặc của mong muốn là một người hay một nhóm người đã hình dung ra, kế hoạch và cam kết để đạt được. Những nỗ lực để đạt được mục tiêu trong một hữu hạn thời gian, bằng cách đặt ra hạn chót. Có hai loại mục tiêu  cơ bản đó là: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn mong đợi hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như cố gắng nhận một hóa đơn thanh toán trong vài ngày tới. Định nghĩa về mục tiêu ngắn hạn không cần liên quan đến bất kỳ khoảng thời gian cụ thể nào. Nói cách khác, người ta có thể đạt được (hoặc không đạt được) mục tiêu ngắn hạn trong một ngày, tuần, tháng, năm,… Mục tiêu dài hạn có thể hiểu là những mục tiêu mang tính dài kì, như đã nói ở trên đó là ý tưởng của tương lai khó đoán trước thời gian cụ thể nhưng sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện.

Cách xác định mục tiêu
Sáu bước xác định mục tiêu hiệu quả:
Bước 1: Viết ra những gì bạn muốn một cách cụ thể nhất

Hãy viết ra những mục tiêu của bạn càng chi tiết càng tốt. hãy tập trung để viết ra mục tiêu rõ ràng có thể hình dung được. VD: “Bạn muốn có việc làm tốt” thay vì đặt kiểu chung chung thế này thị bạn nên viết ra cụ thể hơn “ Tôi sẽ làm 1 cái CV thật đẹp và có đầy đủ thông tin” hoặc “ Tôi sẽ Up CV cho >3 công ty lớn” hoặc “ Tôi sẽ tự nghĩ ra những câu phỏng vấn để tiện trả lời cho buổi phỏng vấn”.

Bước 2: Liệt kê những lợi ích và những lý do cho việc đạt được mục tiêu

Viết ra ít nhất 5 lý do tại sao bạn phải đạt mục tiêu đó. Kèm theo những lợi ích nếu bạn đạt được. VD: Như mục tiêu tôi cần có công việc tốt thì tại sao tôi cần có công việc tốt?

Thứ nhất: Tôi đã ra trường, tôi cần có công việc ổn định để phục vụ cuộc sống
Thứ hai: Ba mẹ đã già, không thể hỗ trợ tôi mãi được tôi sẽ thấy mình giỏi giang hơn khi không cần dựa vào gia đình để sống
Thứ ba: Tôi cần có tiền để sống cho những mưu cầu cá nhân
Thứ tư: Tôi cần phải có công việc ổn định để không phải lo cuộc sống về già
Thứ 5: Tôi cần có công việc để khi gặp lại bạn bè có thể ngẩng cao đầu

Bước 3: Lên kế hoạch hành động

Hãy vạch ra kế hoạch chi tiết và những hành động cụ thể để tiến gần đến mục tiêu đề ra. Gợi ý cho bạn là hãy để một cuốn sổ sắp xếp thông tin cạnh một cuốn lịch sẽ giúp bạn có một kế hoạch hiệu quả đấy.

Ví dụ: Kế hoạch của tôi là dành 2 giờ mỗi ngày để học tiếng anh giao tiếp

Các bước hành động của tôi là: Tôi sẽ học vào 2 buổi, buổi chiều 15h30 – 16h30 tôi ngồi học tiếng anh theo chương trình trong sách; buổi tối 20h – 21h tôi tiếp tục học và ôn lại kiến thức đã học.

Bước 4: Xác định thời gian

Bạn phải xác định thời hạn cu thể để đạt mục tiêu của bạn. Nếu ạn không có thời hạn cụ thể, bạn sẽ có khuynh hướng trì hoãn cho đến khi mục tiêu của bạn bị lãng quên. Hãy viết rõ ngày tháng năm bạn phải đạt được mục tiêu đó.

VD: ngày 05/1/2020 tôi đặt ra mục tiêu học tiếng anh giao tiếp – 05/4/2020 tôi muốn mình có thể giao tiếp với người nước ngoài được những từ cơ bản.

Bước 5: Tiếp thêm cảm xúc cho mục tiêu của bạn

Hầu hết những hành động trong ngày của chúng ta không phải do lý trí mà do cảm xúc chúng ta thúc đảy. Về mặt lý thuyết, chúng ta muốn đặt ra mục tiêu và biết rõ lý do tại sao chúng ta nên đạt được mục tiêu đó nhưng chính cảm xúc lại là động lực thúc đẩy chúng ta hành động. Hãy tưởng tượng cảnh bạn đạt được mục tiêu đề ra và tận hưởng cảm giác vui sướng, thỏa mãn cũng như những lợi ích mà mục tiêu mang lại.

Bước 6: Lấy đà bằng việc hành động ngay tức khắc

Thông thường, mọi người xác định mục tiêu, lên kế hoạch hành động rồi chỉ để đó và trì hoãn đến ngày hôm sau. Chẳng lâu sau, bạn sẽ luôn chần chừ với mọi hành động và rồi lúc nghĩ đến những kế hoạch thì nó đã rơi vào lãng quên. Biết bao nhiêu những hứa hẹn, biết bao nhiêu những kế hoạch đã được lên một cách rõ ràng bài bản nhưng khi chúng ta chùn bước, lười biếng 1 ngày cũng đủ để đánh bại chúng ta.

Thói quen dậy sớm sẽ thay đổi cuộc đời bạn
Đây là những mục tiêu của riêng tôi. Còn bạn, bạn hoàn toàn có thể cho mình những mục tiêu cao hơn, lớn lao hơn. Cảm ơn bạn đã kiên trì đọc những chia sẻ của tôi. Đây là cả tâm huyết của tôi với mong muốn chúng ta những con dân người Việt, luôn đứng lên và thành công với những gì mình đặt ra cho cuộc đời. Chính chúng ta phải tự quyết định cuộc sống của chúng ta. Chính chúng ta phải hạnh phúc với những gì chúng ta đặt ra. Chúc bạn thành công nhé!

Back to top button