Sách Hay Nên Đọc

Ngày tết hay ngày kinh hoàng của nhiều người trẻ

Nhiều nguời bạn của tôi không dám về quê ăn tết chỉ vì hai chữ “đẹp mặt” . Vào nam lập nghiệp đã lâu nhưng mấy năm bạn tôi mới về tết một lần. Gặng hỏi mãi thì anh mới nói ra lí do.

Bạn tôi tâm sự mỗi lần về tết , tiền vé máy bay, tiền biếu tết , tiền lì xì , tiền sắm tết … bla bla sơ sơ khoảng 50 triệu chưa kể chi phí xe cộ đi lại trong ngày tết. Một con số thật kinh hoàng. Không phải ai trong số người trẻ cũng háo hức mỗi dịp tết đến xuân về.

Biếu xén ngày tết
Không biết từ bao giờ tết trở thành gánh nặng của những người tha hương. Việt kiều từ nước ngoài cũng không dám về quê ăn tết là vậy. Nghĩ lại thật không khỏi xót xa. Tết là dịp về thăm để tưởng nhớ ông bà chứ không phải là dịp để quà cáp , biếu xén này nọ. Xin những người lớn hay họ hàng hãy hiểu rằng người trẻ kiếm tiền cũng cực khổ , vất vả chứ tiền không phải từ trên trời rơi xuống. Nên đừng lên tiếng gợi ý hay so sánh người này với người nọ. Vì mỗi người mỗi cảnh . Không phải ai cũng sung túc ấm no khi xuân về.

Tết ông tết tui và Hết tết
Mỗi khi tết đến xuân về nhiều cặp vợ chồng con cái lại hục hặc tranh cãi nhau về bên nội hay bên ngoại. Khó mà nói được phía nào đúng , phía nào sai đó là tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình. Mỗi người mỗi cảnh không ai giống ai. Nhưng rõ ràng rằng tết là dịp để đoàn tụ với người thân , không thể không về nhưng phân bố thời gian như thế nào lại là một chuyện khác. Làm thế nào để vẹn cả đôi đường tránh cãi vã giữa các thành viên trong gia đình quả thật là một chuyện không đơn giản. 

Tốt nhất trước khi những người trẻ lập gia đình hãy làm công tác tư tưởng và làm một “thỏa thuận” với người bạn đời của mình về cách thức về quê ăn tết như thế nào . Đó là một vấn đề nhỏ nhưng vô cùng quan trọng sẽ giúp bạn tránh được vô vàn những phiền toái về sau.

Với trẻ em thành phố đôi khi chúng đã quen với nhịp sống thành phố ồn ào , sôi động và chán về quê nội ngoại yên tĩnh. Là người chủ trong gia đình bạn phải làm công tác tư tưởng cho chúng. tạo cho chúng tình yêu đối với những người thân xung quanh mình.

Tiệc tùng ngày tết
Nhiều người lấy dịp tết đến là dịp để vui chơi . Thế là cứ la lết hêt nhà này đến nhà khác , nhậu nhẹt hết quán này đến quán khác. Say xỉn hát hò , gây mất trật tự ngày tết quả thật là  không những ảnh hưởng đến bản thân mình và cả người khác. Chưa kể những hậu quả như TNGT đáng tiếc xảy ra.

Thay vào đó tết là dịp để tranh thủ nghỉ ngơi và dành thời gian cho người thân của mình. Quanh năm đã lo cày tối mặt tết đến xin hạy dành thời gian đó cho người thân. Đừng để hết tết mà chưa làm được điều gì ý nghĩa.

Cúng kiến ngày tết
Đành rằng ngày tết là ngày để tưởng nhớ đến ông bà những người quá cố. Ngày tết dù nhà nghèo đến đến đâu chí ít cũng có mâm cơm tưởng nhớ ông bà. Nhưng trong thời hiện đại ngày nay hiện tượng “phú quý snh lễ nghĩa” cũng xảy ra không ít. Nhiều nhà đỏi hỏi phải mổ lợn mổ trâu, mua cây cảnh , mâm cỗ đặ tiền. Rồi nấu nướng dọn dẹp thế là hết cả ngày tết. Thật tôi nghiệp cho những người vợ , dâu con trong những gia đình ấy. Chỉ vì những lễ nghi hủ tục không đáng cá có mà tết trở thành nỗi kinh hoàng của nhiều người. 

Hãy ăn tết một cách đơn giản nhưng đầy đủ ý nghĩa đó mới là việc nên làm trong thời đại ngày nay.

Thủ tục phong bì ngày tết
Nhiều người xem dịp tết đến là phải mừng tuổi sếp , quà cáp , phong bì các kiểu. Tất cả chỉ vì mong được thăng tiến , được sếp chiếu cố trong năm mới. Phong tục này đã tồn tại từ lâu , thật ra dù biết nhưng để ngăn chặc thật không hề đơn giản. Chừng nào xã hội còn coi trọng văn hóa phong bì chừng đó hủ tục biếu tết , lì xì sếp vẫn sẽ còn tồn tại. nói đi cũng phải nói lại “có cung có cầu” nếu những sếp , thủ trưởng … những lãnh dạo không nhận phong bì , công tâm tong công việc thì những hũ tục như thế nào sẽ không bao giờ tồn tại.

hoa dao ngay tet
Vô duyên và khẩu nghiệp
“Lương tháng bao nhiêu ?”

“Khi nào mới lấy chồng/ vơ ?”

“Khi nào mới sinh em bé”

… bla bla

Những câu hỏi vô duyên của những người họ hàng chỉ để hỏi cho sướng miệng. Bình thường chẳng thấy quan tâm tết đến lại đi soi xét việc riêng của người khác. Họ cũng tự tạo nghiệp cho riêng mình. Mỗi người chúng ta nhất là những người trẻ cần có sự riêng tư cho riêng mình. Và những người lớn cần phải tôn trọng điều đó. Làm bậc cô , chú , bác là người trưởng thành thì phải biết chừng mực và lẽ phải. Nếu quan tâm thì hãy làm những việc thiết thực hơn là những câu hỏi são rỗng , bới móc việc riêng  tư.

Hãy vì một cái tết văn minh và không tạo nghiệp. Đó là một điều mà người Việt Nam ta nên hướng đến.

Cuối cùng xin chúc mọi người một mùa xuân Canh Tý tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Hãy theo dõi MAKA để cập nhật những bài viết review mới nhất nhé ^^. Các bạn có thể xem lại các bài viết trước của MAKA tại ĐÂY nhé.

Top bài viết của MAKA:

[review sách] Ta ba lô trên đất á tác giả Rosie Nguyễn

[review sách] Tôi là một con lừa lên đường với trái tim trần trụi

[review sách] Ta ba lô trên đất á tác giả Rosie Nguyễn

MAKA

Back to top button