Sách Hay Nên Đọc

Ngày xưa có một con Bò – Once upon a Cow !

Liệu có ai trên thế gian này đã từng tự hỏi chính mình : “Rốt cuộc mình phải vượt qua những nỗi đau của  sự hy sinh, mất mát , những khó khăn, vất vả để đổi lại được gì ? ” . Phải chăng đó là sự thành công ? Thật vậy, thế nhưng bạn có biết Thành công là gì hay Điều gì làm nên thành công chứ ? Bạn biết đấy, ai ai tồn tại trên quả câu nhỏ này cũng đều kiếm lấy cho bản thân mình một công việc, một vị trí , để theo đuổi ước mơ, theo đuổi sự thành công thế nhưng, có những người gặt hái thành công mà hầu như không tốn một chút sức lực nào, trong khi những người khác quần quật cả đời lại không được ! Phải chăng có có phép màu, hay họ có gì mà chúng ta không có ….? Không phải vậy đâu ! Họ thành công không nhờ phép màu, cũng không phải là do có thứ hơn người , mà chính bản thân họ có những suy nghĩ, những thói quen mà người thất bại không thể có. Vậy những điều làm nên thành công của họ là gì ? Chúng ta sẽ biết rõ hơn qua cuốn sách ” Ngày xưa có một con bò “ của tác giả Camilo Cruz . 

Theo Mark Victo Hansen ,  ” Ngày xưa có một con bò ” diễn tả rõ ràng và cụ thể những gì có thể xảy ra nếu cuộc sống của chúng ta bị những lý lẽ biện bạch kìm hãm . Cuốn sách này cho ta một cái nhìn rõ ràng về những gì có thể thực hiện được khi quyết định vất bỏ những lý do và những tín điều khiến cuộng sống trở nên gò bó. Nó cung cấp cho ta một kế hoạch từng bước để sống một cuộc đời với mọi giấc mơ đều có thể dễ dàng được thực hiện … 

Thật vậy, cuốn sách này thực sự rất hay, sẽ khiến bạn đọc cuốn theo từng dòng chữ, trang giấy và miên man theo từng dòng suy nghĩ để bản thân bạn sống tốt hơn, ý nghĩa hơn , và hãy tạo cho bản thân mình cơ hội để sống một cuộc đời không có những thứ tầm thường, vặt vãnh ảnh hưởng đến cái vĩ đại vốn có của chính bạn ! Và hãy tin rằng : ” Câu chuyện ngụ ngôn sẽ tạo bước đột phá cho cuộc sống của chúng ta “. Vậy cuốn sách ý nghĩa này truyền cho bạn đọc những gì ? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé !

Ngày xưa có một con bò
Tác giả của ” Ngày xưa có một con bò ” 
Cha đẻ của cuốn sách này không ai khác chính là Camilo Cruz, PhD. Ông  là một nhà đào tạo doanh nghiệp, nhà chiến lược cuộc đời, và là một diễn giả nổi tiếng. Trong số những công ty khách hàng nổi tiếng của ông có cả Goodyear, AT&T, 3M, Warner Lambert, Bell Labs, Coca-cola, và Motorola.Với những buổi hội thảo đặc sắc của mình, tiến sĩ Cruz vẫn luôn thu hút được đông đảo khán giả và người ta bàn luận về chúng trên khắp thế giới. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có Once Upon a Cow (Ngày xưa có một con bò…), đã được dịch ra 10 thứ tiếng. Ông làm việc tại Boca Raton, Floria.

Ở cuốn sách này, Camilo Cruz, PhD đã lấy cảm hứng từ một truyện ngụ ngôn đơn giản nhưng có tác động mạnh mẽ để tạo nên một cuốn sách hấp dẫn . Cuốn sách hấp dẫn và tạo nhiều nội lực này đòi hỏi bạn phải có một nhãn  quan mới mẻ để nhìn lại những lời biện bạch, những lý lẽ bào chữa, những nỗi sợ hãi và những tín niệm hạn hẹp mà bạn đã có trong đầu mình một cách vô thức- đồng thời khuyên khích bạn phải có đầy đủ trách nhiệm đối với khả năng thực sự của mình và năm bắt được nó …

” Ngày xưa có một con bò ” viết về gì ?
Cuốn sách gồm 9 mảnh ghép- 9 kinh nghiệm sống đẹp được gói gọn trong gâng 150 trang với những nội dung vô cùng ý nghĩa, lý thú . Qua hình ảnh con Bò – tượng trưng cho mọi lý lẽ biện bạch , mọi thói quen , hay sự bào chữa vốn khiến cho chúng ta không thể sống một cuộc đời trọn vẹn, tác giả đã nhấn mạnh: Đừng để cuộc sống trôi qua. Hãy đột phá và giải phóng mình khỏi những con Bò của bản thân, và bảo đảm rằng, bạn không kết thúc cuộc đời giống những người khác – trong những ngày cuối đời mới nhìn lại và ân hận, buồn rầu vì đã bỏ lỡ mọi cơ hội. Hãy tham gia vào mỗi chuyến phiêu lưu với một niềm hứng khởi mới. Hãy thử thách những chuẩn mực. Phá vỡ một số quy luật. Hãy sống một cuộc đời không có Bò…

Cuốn sách màu nhiệm nhỏ bé này sẽ soi sáng con đường để giúp bạn

Nhận ra những lời biện bạch của chính mình- thậm chí những lời biện bạch được ngụy trang khéo nhất. 
Loại bỏ những tư tưởng sai lầm , những niềm tin hạn hẹp , và những điều tầm thường trong tư duy .
Hãy bỏ qua những cáo buộc , những nội sợ và những điều làm bạn thất vọng trong quá khứ để đạt được sự trọn vẹn , tính xác thực, và tiềm năng thật sự của bạn 

Tại sao lại nói cuốn sách nhỏ bé này có thể soi sáng con đường giúp con người to lớn gấp nhiều lần nó như vậy ? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng nhau đi tìm hiểu về 9 mảnh ghép của cuốn sách … được bắt đầu từ câu chuyện ngụ ngôn về con Bò và  kết thúc bằng lời khuyên hãy Duy trì một khu vực không có Bò …

Ngày xưa có một con bò
Tóm tắt “Ngày xưa có một con bò “
Chuyện kể về một người thầy giáo khôn ngoan và giàu kinh nghiệm muốn truyền đạt lại  cho học trò của mình. Ông quyết định cùng học trò tìm đến căn lều nghèo nhất trong cùng và xin trọ lại. Gia đình nghèo này có tám người, tài sản duy nhất của họ là con bò sữa, gia đình họ sống nhờ vào việc chăm bò và bán sữa hàng ngày. Sáng hôm sau, hai thầy trò khởi hành sớm và giết đi con bò của gia đình nghèo đó.

Một năm sau, hay thầy trò quyết định tìm lại ngôi nhà năm xưa mà họ xin trọ để  xem tình hình cuộc sống hiện tại của gia đình đó. Bất ngờ xảy ra, căn lều ngày xưa được thay bằng ngôi nhà mới xây khang trang, cuộc sống sung túc hơn rất nhiều. Con bò chính là sợi xích trói họ trong nghèo khổ.

Khi bạn có một công việc mà bạn không thích, khi nó không đáp ứng nhu cầu tối thiểu thì việc từ bỏ là dễ dàng. Nhưng khi công việc đó giúp ta trả được nợ, sống sót và tận hưởng vài tiện nghi nho nhỏ thì ta dễ rơi vào bẫy hài lòng mà ta lại biện minh rằng việc đó khối người muốn mà không được. Cũng giống như một con bò, thái độ đó luôn kiềm hãm ta. Con bò đại diện cho thói quen xấu đó. 

Ngày xưa có một con bò
Bài học của ” Ngày xưa có một con bò “
+ Cũng như những thói quen xấu khác, những con bò luôn đồng hành chúng ta một các lặng lẽ. Không phải mọi con bò đều dễ nhận ra mà cứ âm thầm lặng lẽ mà ta không hay. Mỗi con bò đại diện cho một lời biện minh , một cái cớ, một sự bào chữa, một lời nói dối. Sự hợp lý hóa trói buộc chúng ta vào cuộc sống tầm thường và ngăn cản cuộc sống thật sự của chúng ta.

+ Biện bạch là những con bò phổ biến nhất, đó là cách dễ dàng bào chữa cho sự tầm thường thông qua qua đó lách được trách nhiệm cho những sự việc mà đáng ra thuộc về ta. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không ôm lấy những con bò như thế. Sự sợ hãi là một trong những con bò tệ hại nhất, nó sẽ kiểm soát thần trí ta, làm tê liệt đầu óc và thân xác ta theo đúng nghĩa của nó.

+ Con bò thứ hai mang tên “Trung Bình”. Khi nào chúng ta còn cảm thấy hài lòng với cái Tốt, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được sự Vĩ đại. Nếu bạn quyết định sống một cuộc đời Trung bình hay tầm thường, bạn cũng sẽ đạt được như vậy.

+ Con bò có tên “Tôi có sao đâu”. Mối nguy hiểm của con bò này là người ta nghĩ rằng họ KHÔNG SAO và hài lòng với cuộc sống mà không thấy lí do gì phải cải thiện.

+ Con bò mang tên “Đâu phải tại tôi”. Hầu hết những gì xảy ra cho bạn đều do chính bạn tạo ra, nếu bạn thật sự nghiêm túc với vấn đề đó và thành thật với chính mình.

+ Con bò mang tên “Niềm tin sai lầm”. Nó khiến chúng ta sống hoài cuộc đời tầm thường.

+ Con bò mang tên “Thật mà, đây không phải biện bạch”. Nếu chuyện đó nên làm thì ta nên làm ngay.

 + Con bò mang tên “Tôi cảm thấy bất lực”. Chúng ta tự giả định ngầm rằng chúng ta chẳng có tài cán gì. Muốn loại bỏ con bò này thì phải hành động thực tế, học hỏi rút tỉa kinh nghiệm.

+ Con bò mang tên “Triết gia”. Nó minh họa mức độ chúng ta sẽ đạt tới trong quá trình tìm kiếm những diễn giải đầy vẽ uyên thâm để bảo đảm cho những lời biện bạch của bạn không mang vẻ…biện bạch.

+ Con bò mang tên “Tự Huyễn Hoặc mình”.

+ Trong thực tế, chúng ta đều có khả năng tốt hơn trong nhiều lĩnh vực hơn những gì chúng ta thừa nhận. Nếu bạn nghĩ mình thế nào thì mình sẽ như thế ấy.

+ Chúng ta thường hay để quá khứ quyết định tương lai.

+ Nếu bạn gieo những suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ gặt hái những thói quen xấu.

+ Trong cuộc đời, bạn có thể trở thành nạn nhân của nghịch cảnh, bạn có thể chịu đựng nó hoặc bất chấp nó và thành công. Xác định những niềm tin sai lầm đang kìm hãm mình, và thay thế nó với những tư tưởng và niềm tin có thể làm bạn mạnh mẽ và tự tin hơn.

+ Giết bò bằng cách:

1.Nhận dạng những con bò của mình.
2.Xác định con bò nào đang lẫn trốn.
3.Hãy nhớ, bạn trả giá đắt cho mỗi con bò mà bạn bao che.
4.Lập một danh sách những kết quả tích cực mà bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm như hiệu quả của việc bạn đã loại bỏ một con bò.
5.Thiết lập những khuôn mẫu, hành vi mới.

Cảm nhận của độc giả 
Lấy cảm hứng từ một truyện ngụ ngôn đơn giản nhưng có tác động mạnh mẽ, cuốn sách hấp dẫn và tạo nhiều nội lực đòi hỏi người đọc có một nhãn quan mới mẽ để nhìn lại những lời biện bạch, những lý lẽ bào chữa, những nổi sợ hãi và những tín nhiệm hạn hẹp mà bạn đã có trong đầu một cách vô thức – đồng thời khuyến khích bạn phải có đầy đủ trách nhiệm đối với khả năng thật sự của mình và nắm bắt được nó . 

Cuốn sách có vẻ tuy nhìn thoáng qua vô cùng đơn giản … nhưng có lẽ chính với sự chẳng mấy cầu kì ấy đã thâu tóm được vô vàn những trái tim của độc giả … Sau khi đọc và cảm nhận kĩ cuốn sách này, Bạn sẽ nhận ra rằng:

“Bi đát thay, tất cả những hạn chế do ta tự áp đặt cho mình đã trói buộc chúng ta vào một cuộc sống tầm thường”

Back to top button