Nghị luận về phương châm Học đi đôi với hành

Nghị luận về phương châm Học đi đôi với hành

Hướng dẫn

Từ bao đời nay, việc học đã được con người coi trọng, học là nền móng, là cơ sở của mỗi quốc gia. Nhưng học thế nào mới là đúng đắn, học thế nào mới đạt được kết quả tốt nhất? Việc này đã được con người quan tâm, bàn luận rất nhiều. Trong đó, La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã có một ý kiến rất chính xác về phương pháp học qua bài Bàn luận về phép học, đó là học đi đôi với hành.

Học là tiếp thu kiến thức của nhân loại. Chúng ta có thể học ở trường qua thầy cô, bạn bè, học qua sách vở và học ờ đời sống thực tế. Học phải tuần tự từ thấp tới cao, từ dễ đến khó. Không được học vẹt, học đối phó, học như vậy thì thực chất chẳng tiếp thu được kiến thức. Thuộc bài là một yếu tố rất quan trọng nhưng phải hiểu được nội dung, bản chất có như vậy thì mới có cách cảm nhận, cách nghĩ, cách sáng tạo riêng.

Việc học phải được phổ biến rộng rãi, chúng ta không chỉ học ở thầy cô, ở bạn bè, ở sách vở,… mà chúng ta cần phải học ở mọi lúc, mọi nơi. Kho tàng kiến thức không bao giờ cạn nên chúng ta phải luôn học hỏi. Tuy nhiên, không phải cái gì chúng ta cũng học. Chỉ nên học những kiến thức tốt và cần tránh học những kiến thức xấu. Phải biết chọn cho mình những kiến thức phù hợp.

Xem thêm:  Hãy phân tích thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh.

Còn “Hành” là quá trình vận dụng những kiến thức của mình vào đời sống, vào những công việc hằng ngày. Ví dụ như người bác sĩ vận dụng kiến thức của mình để chữa bệnh cho bệnh nhân, từ những bệnh nhỏ nhặt thông thường cho đến những ca phẫu thuật lớn. Những kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng đem kiến thức đã học để thiết kế và thi công các công trình để phục vụ đời sống con người. Người phi công biết vận dụng kiến thức để lái máy bay an toàn. Những người nông dân biết áp dụng khoa học vào đồng ruộng để có được những vụ mùa bội thu. Học sinh biến những kiến thức mà thầy cô dạy để làm một bài văn, một bài toán,… Làm như vậy sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn và nhớ lâu hơn các kiến thức đã học.

Có học thì mọi công việc sẽ đạt hiệu quả cao hơn, tốt hơn. Nếu chỉ học những lý thuyết cao siêu mà không biết đem nó ra vận dụng nó vào thực tế thì chỉ tốn thời gian, công sức, tiền bạc mà chẳng đem lại kết quả gì. Nếu chúng ta chỉ làm việc theo thói quen và kinh nghiệm mà không có lý thuyết soi sáng thì năng suất và chất lượng công việc sẽ thấp. Đối với những công việc đòi hỏi phải có trình độ hiểu biết khoa học càng cao trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển nhanh chóng như hiện nay, nếu chúng ta không học thì chúng ta sẽ không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật Mã Lương trong truyện Cây bút thần.

Thực tế cho thấy trong tất cả các cấp học ngày nay, phương châm học đi đôi với hành là hoàn toàn chính xác. Những kiến thức mà chúng ta tiếp thu được từ nhà trường, từ sách vở, thầy cô,… phải được áp dụng vào thực tiễn cuộc sống thực để sáng tạo ra những thành quả vật chất, tinh thần phục vụ con người.


Có thể bạn quan tâm

  • Bình giảng bài Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ
  • Soạn bài Tổng kết văn bản nhật dụng đầy đủ hay nhất
  • Nghị luận xã hội về tình trạng học lệch học tủ của học sinh hiện nay
  • Bình giảng bài văn Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G.Mác-két
  • Soạn bài Xưng hô trong hộ thoại lớp 9 đầy đủ hay nhất
  • [Văn mẫu học sinh giỏi] Cảm nhận vẻ đẹp Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều
  • Thuyết minh về một con vật nuôi – Văn thuyết minh 9
  • Quê hương, đất nước Việt Nam trong thơ Nguyễn Trãi, Nguyễn Khuyến và những nhà thơ khác.