Nghị luận về Tình thương là hạnh phúc con người

Nghị luận về Tình thương là hạnh phúc con người

Hướng dẫn

Mỗi con người sinh ra trên thế gian này đã là một niềm hạnh phúc vĩ đại. Nhưng sinh ra để sống trong vô nghĩa thì cái diễm phúc lớn lao kia lại trở thành một bi kịch chua sót. Ý nghĩa cuộc sống- điều làm nên hạnh phúc thật sự, để hạnh phúc tồn tại lâu bền nhất lại chỉ vang lên nhịp đập của nó khi được nuôi dưỡng bởi một suối nguồn của tình yêu thương. Dường như quy luật ấy đã trở thành muôn thuở và là chân lý của cuộc sống. Cũng bởi lẽ trên, đã có ý kiến cho rằng”. Tình yêu thương là hạnh phúc của con người”.

Khi còn bé, dường như mọi người trong chúng ta thường nhìn nhận khái niệm: “hạnh phúc” rất đơn giản là những điều mình mong muốn. Khi bạn đặt chân vào đời, bạn thật sự đã đặt chân lên cuộc hành trình khẳng định mình, tìm kiếm giá trị thật của cuộc sống và ý nghĩa bản thân, bạn sẽ nhận ra rằng”. Tình thương là hạnh phúc của con người”. Đó cũng chính là một chân lý vĩnh hằng của cuộc sống.

Dù mơ hồ hay rõ ràng, ai cũng có thể nhân ra rằng tình thương là những tình cảm đẹp đẽ va cuồng nhiệt của mỗi con người, gắn kết những trái tim đồng cảm. Nó có thể là tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình, bạn bè,… nhưng cao hơn cả là tình người nói chung. Đó cũng có thể là những tình cảm bình dị nhất, gần gũi nhất mà các bạn nhận được từ sự quan tâm, chăm sóc lẫn nhau trong cuộc sống đến những tình cảm lớn lao mang tính chất giai cấp, cộng đồng. Tình thương – đó là tấm lòng yêu thương chân thành và trong sáng- là thứ tình cảm chỉ trao đi mà không cần nhận lại, không vụ lợi, không toan tính. Có thể nói, tình thương là một thứ tình cảm đẹp đẽ luôn tồn tại trong bản chất của mỗi con người. Và kết quả của sự yêu thương, đó là sự thỏa mãn con tim- cái được gọi là niềm hạnh phúc. Vậy đã bao giờ các bạn thử đặt ra câu hỏi: “Hạnh phúc là gì?”.

Xem thêm:  Nghị luận về lòng biết ơn cha mẹ thầy cô giáo trong cuộc sống

Từ bao đời nay, con người luôn khao khát được yêu thương, luôn tìm kiếm hạnh phúc. Người ta có thể cảm nhận được hạnh phúc nhưng để mô tả nó một cách rõ ràng thì không phải là một điều đơn giản, hỏi ai có thể mô tả được nó một cách rõ ràng? Chỉ có thể nói rằng hạnh phúc là một tâm trạng sung sướng vì cảm thấy thỏa mãn được ý nguyện, mong muốn của mình. Nhưng đó không chỉ đơn thuần là ước muốn vật chất hay thành công, mà là cả một tổng thể bao quát gồm những khái niệm hết sức trìu tượng, nhưng nó cũng thật đơn giản là giọt nước mắt của mẹ và tiếng cười của cha khi nhìn thấy con mình ra đời khỏe mạnh. Hay nó đơn giản chỉ là niềm xúc động khi nhận được một sự giúp đỡ hay một lời khuyên, một lời chia sẻ chân thành. Đ 2000 ối với nhiều người, hạnh phúc bắt đầu từ điều đơn giản nhất, khi mỗi sớm mai thức dậy, thấy mình sống có ích trên cõi đời, giống như câu thơ dưới đây của Trịnh Công Sơn:

“Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản và bình dị như thế thôi. Ta cảm thấy như có một liên hệ gì đó không thể tách rời hạnh phúc và tình yêu thương. Liệu rằng con người có thể sống hạnh phúc khi không có tình thương?

Xem thêm:  Phân tích thân phận người phụ nữ qua bài Tự tình (Hồ Xuân Hương) và Thương vợ (Trần Tế Xương)

Tình thương mang lại hạnh phúc cho người được nhận nó, giúp họ có thêm nghị lực vượt qua mọi thử thách, khó khăn của cuộc sống; là động lực để giúp họ ngày càng hoàn thiện hơn. Trong “Những người khốn khổ” (V.Huy- gô), có một triết lý tình thương của nhân vật Giăng-Van-Giăng đã có ý nghĩa lớn lao, nó làm thay đổi số phận và giao hoa con người. Giăng-Van- Giăng đã thay lời V.Huy- gô để nói lên một triết lí: “Trong đời chỉ có một điều, ấy là yêu thương nhau”.

Không chỉ với người nhận, sự trao đi tình yêu thương cũng mang lại hạnh phúc. Khi bạn giúp đỡ một cụ già qua đường thì bạn cảm thấy thế nào? Câu trả lời nằm trong tim bạn. Có phải bạn đang vui,..?!?. Thế có nghĩa là bạn đang hạnh phúc đấy. Trao đi yêu thương một cách tự nhiên, chúng ta sẽ nhận lại hạnh phúc xứng đáng. Bởi: “Khổ đau khi được san sẻ thì sẽ vơi đi, còn hạnh khi nhận được san sẻ thì sẽ nhân đôi”. Thomao Merton đã từng nêu ra nhận xét: “Nếu chúng ta chỉ biết tìm hạnh phúc cho riêng mình thì có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm thấy. Hạnh phúc đích thực là biết sống vì người khác- một tình yêu không ích kỉ, không đòi hỏi phải được đền đáp lại”.

Đúng như vậy, được yêu thương là một hạnh phúc, nhưng yêu thương người khác còn là một hạnh phúc lớn hơn. Tình thương là nét đẹp tiềm ẩn sức mạnh vĩ đại, là niềm hạnh phúc quý giá của mỗi con người. Cần biết trân trọng những gì ta có, yêu thương và san sẻ để cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

Xem thêm:  Soạn bài đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán (trích Truyện Kiều) Ngữ văn 9 đầy đủ hay nhất

Ngày nào ta còn sống, tức là ta còn có cơ hội để cảm nhận hạnh phúc của cuộc đời. Vì vậy, chúng ta hãy chia sẻ lòng tốt và lòng nhiệt tình, đối với người khác, một câu ngạn ngữ của Scotland nói rằng: “Hãy sống thật hạnh phúc khi bạn còn đang sống- bởi vì bạn chỉ có một lần sống duy nhất mà thôi”. Thế còn bạn thì sao? Tôi thì sao? Liệu chúng ta có biết nhận ra những điều tương tự? Mỗi ngày chúng ta có 24 giờ để sống, để yêu thương và để phát hiện những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống. Hãy cho đi tình thương để có thể cảm nhận cuộc sống một cách đầy đủ nhất, tuyệt vời nhất, tròn vẹn nhất, bạn nhé.


Có thể bạn quan tâm

  • Kể lại giấc mơ của em
  • Phân tích hình tượng Chiếc lá cuối cùng của O-hen-ri
  • Phân tích hai khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.
  • Phân tích hình ảnh cảnh ra khơi của Đoàn Thuyền Đánh Cá
  • Nghị luận xã hội suy nghĩ về văn hóa xếp hàng của người việt hiện nay
  • Nghị luận về mái ấm gia đình, tình cảm gia đình, hạnh phúc gia đình hay
  • Thuyết minh về loài cây em yêu thích, bài văn thuyết minh về cây bàng, cây phượng
  • Tâm trạng của em sau khi để xảy ra một chuyện có lỗi đối với bạn