Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện game online ở học sinh

Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện game online ở học sinh

Hướng dẫn

Ngày nay có một tệ nạn học đường rất phổ biến đó là tình trạng học sinh bỏ tiết mà nguyên nhân chính đó là các trò chơi điện tử.

Trò chơi điện tử phù hợp với sự phát triển của nền công nghệ thông tin,bên cạnh việc đem lại những điều bổ ích cho thanh,thiếu niên nó cũng có một phần nào đó gây tác hại đối với các em do bản thân các em không làm chủ được mình, vì vậy mà các em xao nhãng việc học tập và còn phạm nhiều sai lầm khác. Chúng ta cần phải ngăn chặn.

Chúng ta luôn đặt ra nhiều câu hỏi về trò chơi điện tử.Câu hỏi thứ nhất:”Vì sao trò chơi điện tử rất phù hợp hấp dẫn đối với học sinh hiện nay? “Trò chơi điện tử rất hấp dẫn đối với học sinh và phần lớn là học sinh Trung học, cũng có phần một ít là một số các em học sinh đang ở tuổi nhi đồng. Trò chơi điện tử có hình ảnh đẹp. Màu sắc được phối hợp hài hòa nhưng cũng có phần bí ẩn làm cho người chơi cảm thấy hồi hộp, bị lôi cuốn theo trò chơi. Về nhân vật cũng sinh động không kém gì hình ảnh. Về âm thanh có trò thì có điệu nhạc vui nhộn, có trò thì có điệu nhạc hoành tráng của những trận đánh nhau giữa hai game thủ.Ngày nay,nền công nghệ thông tin ngày càng phát triển hơn trước nên đã tạo ra nhiều trò chơi hay,hấp dẫn mọi người và nhất là học sinh.Nhiều trò chơi mà các game thủ có thể nói chuyện với nhau nhờ những bàn phím của vi tính. Nhiều trò chơi hấp dẫn các học sinh hiện nay như Audition, Boom, Võ Lâm,… Nhiều trò còn áp dụng nhiều kĩ thuật mới của ngành tin học làm cho nhân vật của các trò chơi có thể di chuyển nhanh, động tác mềm mại, uyển chuyển hơn. Trò chơi điện tử rất hấp dẫn đối với học sinh hiện nay nhờ vào hình ảnh sinh động, nhân vật của trò chơi đẹp, âm thanh phù hợp với trò chơi và đặc biệt là họ có thể nói chuyện với nhau khi đang chơi…. Câu hỏi thứ hai là: “Tại sao nhiều học sinh trong các trường học vì mãi chơi điện tử mà xao nhãng việc học hành?” Các bạn học sinh say mê game hiện nay chỉ muốn chứng tỏ mình tài giỏi hơn các bạn khác trong game. Những bạn học sinh như vậy thường không làm chủ được bản thân mình. Có nhiều bạn say mê game đến nỗi phải trốn học đi chơi, mất bài, mất vở, cuối năm bị xếp loại học sinh kém, vì thế làm cho các bạn thêm chán nãn, nghĩ rằng mình là người vô dụng. Có bạn còn nói dối cha mẹ, làm những điều không tốt để có tiền đi chơi điện tử. Có bạn còn nói dối thầy cô, bạn bè rằng mình bị bệnh này bệnh nọ để có thể nghỉ học mà đi chơi trò chơi điện tử vô bổ đó. Tất cả các việc làm trên ảnh hưởng đến việc học tập của bản thân, đạo đức ngày càng suy kém và nguyên nhân chính của nó là sự say mê game quá độ của các bạn học sinh.

Xem thêm:  Cảm nhận về hai khổ thơ trong bài Đoàn thuyền đánh cá. Từ đó, liên hệ với một tác phẩm khác hoặc với thực tế cuộc sống để thấy được tình yêu, sự gắn bó của con người Việt Nam với biển cả quê hương.

Có nhiều bạn học sinh hỏi rằng: “Làm thế n 2000 ào để có thể vừa chơi vừa giải trí để nâng cao sự hiểu biết mà vẫn là những người học sinh giỏi, là những người con ngoan?” Câu trả lời của tôi hơi dài nhưng có thể giúp các bạn trong việc học tập mà vẫn được giải trí. Chúng ta phải tập trung tất cả vào việc học tập, cần phải hoàn thành các bài tập tốt trước khi đến trường.Ở nhà thì phải giúp gia đình trong một số công việc nhẹ khác, làm những việc theo lời tôi nói thì các bạn sẽ nhanh chóng trở thành những học sinh gương mẫu, nắm vững kiến thức.Vào thời gian rãnh rỗi thì các bạn cũng cần phải đọc thêm sách báo, rèn luyện sức khỏe vào buổi sáng sớm.Và chúng ta cũng có thể tham gia game để thư giãn qua những ngày học tập mệt mỏi.

Bên cạnh đó tôi thấy mỗi bạn học sinh cần phải tự giác thực hiện quy định của gia đình mình về thời gian dành cho giải trí, thư giãn, không để ảnh hưởng đến việc học tập. Khi chơi các trò chơi điện tử cần tránh những nội dung không phù hợp với lứa tuổi và tôi cũng kiến nghị chính quyền cần quản lí các địa điểm dịch vụ điện tử… Cha mẹ cần quan tâm, nhắc nhở gia đình, con cái thường xuyên. Nhà trường cần tổ chức nhiều sinh hoạt tập thể bổ ích cho các em để các em tránh được chuyện mãi chơi điện tử, xao nhãng việc học tập và phạm những sai lầm khác.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng con sông Đà trong Người lái đò sông Đà

Game luôn luôn hấp dẫn đối với chúng ta. Bên cạnh việc thành thạo các trò chơi, chúng ta cần phải phấn đấu trở thành học sinh giỏi và những người con ngoan. Đồng thời chúng ta còn biết ngăn chặn các bạn khác vì say mê game mà xao nhãng việc học tập, phạm nhiều sai lầm khác.


Có thể bạn quan tâm

  • Lập dàn ý nghị luận về trò chơi điện tử, dàn bài nghiện game online lớp 9
  • Nếu phát hiện có hành vi tham nhũng bạn sẽ làm gì để thể hiện quyền và nghĩa vụ của bản thân trong công tác phòng, chống tham nhũng.
  • Giáo án Bài ca ngất ngưởng soạn theo định hướng phát triển năng lực
  • Nghị luận xã hội về tình trạng nghiện game của giới trẻ hiện nay
  • Nghị luận về học đối phó qua loa ở học sinh, viết đoạn văn mẫu nghị luận về tính trạng học đối phó
  • Nghị luận xã hội về nghiện game – một tệ nạn nguy hiểm
  • Bài văn Nghị luận về hiện tượng nghiện game, game online ở học sinh giới trẻ hiện nay hay
  • Suy nghĩ về trò chơi điện tử và trò chơi dân gian với học sinh