Nghĩ luận xã hội về hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng

Nghĩ luận xã hội về hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng

Hướng dẫn

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang được, không chỉ riêng Việt Nam mà toàn thế giới, quan tâm đến. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường chính là vứt rác bừa bãi. Đây là một hiện tượng rất phổ biến, đang từng ngày, từng giờ diễn ra ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trong trường học và những nơi công cộng.

Bước chân vào một trường học, một công viên, thậm chí là bên lề đường, ta không khó khăn gì để tìm được một vỏ kẹo cao su, một tờ giấy bỏ, những đồ ăn thừa hay một vỏ kẹo, bánh,… “được trưng bày” ở khắp nơi. Mà không phải chỉ “một” mà là “vô số” những chất thải như vậy đã, đang và sẽ được con người vứt bừa bãi. Số lượng rác thải tăng lên từng phút, từng giờ. Có rất nhiều những nghịch lí vô cùng hài hước đang diễn ra hàng ngày với người Việt Nam chúng ta: ngay dưới biển “Cấm đổ rác” là một… bãi rác đầy ứ; xung quanh thùng rác là… những vỏ lon theo kiểu “mỗi thứ một nơi”,… Giờ tan học, học sinh chạy ùa ra sân, tay bóc kẹo rồi nhân lúc không ai để ý vứt luôn vào… bồn hoa của trường. Những ví dụ trên đây chỉ là một trong vô vàn những hiện tượng vứt rác bừa bãi trong trường học và nơi công cộng.

Khi bạn vứt một chiếc túi ni lông xuống đất, bạn có nghĩ điều gì sẽ xảy ra đối với chiếc túi đó, đối với một trường và chính bản thân bạn không? Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng, một chiếc túi ni lông bị vứt xuống đất hay vào lòng nước cần đến 100 năm để có thể bị phân hủy hết. Những chất độc hại có trong ni lông như chất dẻo pôlime thấm vào đất, nước, từ đó môi trường thiên nhiên sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Mà một khi môi trường bị ô nhiễm, thử hỏi bạn có thể sống khỏe mạnh chăng? Không những vậy, những động, thực vật sống trong một môi trường ô nhiễm cũng sẽ bị tác động rất xấu đến sự sinh sôi, nảy nở. Khi bạn vứt một vỏ kẹo hay bã kẹo cao su xuống sân trường, bạn có nghĩ đến những khẩu hiệu bảo vệ môi trường được treo khắp nơi danh danh hiệu “Trường xanh, sạch, đẹp” mà trường bạn vừa được nhận không? Hãy nhớ rằng, trường học là ngôi nhà thứ hai của bạn và bạn sống trong ngôi nhà đó, vì vậy bạn cần có ý thức bảo vệ trường học thật sạch đẹp. Đó là những hậu quả của việc vứt rác bừa bãi nhưng ảnh hưởng lớn nhất của nó là tác hại của chúng đến con người.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây phượng vĩ trường em

Vậy tại sao, nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng xả rác bừa bãi như vậy? Có rất nhiều nguyên do dẫn đến 2000 điều này. Ví như, có người bị ảnh hưởng, từ những người xung quanh ngay từ nhỏ. Hãy thử tưởng tượng rằng, một đứa bé hàng ngày luôn nhìn thấy bố, mẹ, anh, chị mình vứt rác bừa bãi thật thản nhiên thì hỏi rằng lớn lên nó sẽ không làm thế không? Nguyên do tiếp theo chính là xuất phát từ ý thức của mỗi người. Người Việt Nam thường có thói quen bừa bãi, không chấp hành nghiêm chỉnh quy định về môi trường hoặc nếu có thì cũng chỉ ở trong nhà mình. Nếu vứt rác không đúng nơi quy định mà bị chê trách thì thể nào chẳng lấy cớ “người ta vứt đầy ra đấy, có sao đâu nào?” hoặc một số người biết việc mình làm là sai thì lại chống chế rằng “Gớm, có một cái vỏ kẹo mà làm như là tấn rác không bằng”. Và nguyên nhân cuối cùng, cũng là nguyên do dẫn đến những nguyên nhân còn lại, đó là nhận thức. Nếu nhận thức của mọi người nâng cao, họ hiểu rõ về hậu quả của việc vứt rác bừa bãi thì ta có thể tin rằng hiện tượng này sẽ giảm rõ rệt.

Vậy ta phải có những biện pháp nào để ngăn chặn cũng như phòng tránh hiện tượng này? Như đã nói, ta phải tích cực nâng cao nhận thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường. Trong gia đình, những người lớn phải biết làm gương cho trẻ em vì trẻ em chính là tương lai của đất nước. Nếu em trẻ có ý thức trong việc bảo vệ môi trường thì nhất định thế giới sẽ luôn xanh, sạch, đẹp. Việc tiếp theo ta phải gấp rút thực hiện, đó là đưa những bài giảng về tác hại của việc vứt rác bừa bãi cũng như những việc làm tổn hại đến môi trường khác vào trường học. Trường học là nơi hoàn thiện cho ta về cả tri thức và đạo đức, vì vậy đây chính là điều cân thiết nhất. Ngoài ra, người biết có thể nhắc nhở người chưa biết về việc vứt rác bừa bãi. Làm tốt những điều này, cơ bản ta đã góp phần mình để bảo vệ môi trường.

Xem thêm:  Em hãy kể tóm tắt cuộc đời Kiều Nguyệt Nga

Vứt rác bừa bãi trong trường học hay nơi công cộng chính là một trong những vấn đề cần thiết nhất ta phải làm ngày nay. Nhưng học sinh chúng ta, hãy đừng hỏi vì sao nước ta không áp dụng các hình phạt nghiêm khắc cho việc xả rác bừa bãi như ở Singapore mà hãy tự hỏi mình đã làm tốt đc việc bảo vệ môi trường ngay xung quanh ta chưa. Hãy nhớ, bảo vệ môi trường không chỉ giúp ích cho đất nước, xã hội mà còn cho cả bản thân bạn nữa, nó cũng là một điều ta có thể đánh giá văn hóa một con người.


Có thể bạn quan tâm

  • Tả cuốn lịch treo tường nhà em lớp 4
  • Tả cuốn lịch treo tường nhà em lớp 4
  • Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng hiện nay
  • Hướng dẫn thuyết minh về một cuộc đối thoại về con trâu – Tập làm văn 9
  • Đề thi học sinh giỏi : Đôi mắt mới của nhà văn qua bài Tự tình và Chí Phèo
  • Kể lại một chuyến về thăm quê lớp 9
  • Viết thư tri ân cha mẹ
  • Cảm nhận về khổ thơ đầu của bài thơ Từ ấy của Tố Hữu