Nghị luận xã hội về nghiện game – một tệ nạn nguy hiểm

Nghị luận xã hội về nghiện game – một tệ nạn nguy hiểm

Hướng dẫn

Đất nước chúng ta đang trên đà phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để đạt được những điều đó thì chúng ta phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Nhưng khó khăn nan giải nhất khiến chúng ta khó có thể vượt qua đó là các tệ nạn xã hội như: Ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy…

Để tìm hiểu vấn đề nan giải này thì trước tiên chúng ta phải hiểu được thế nào là tệ nạn xã hội. Tệ nạn xã hội là những hành vi sai trái, không đúng với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội. Tệ nạn xã hội là mối nguy hiểm, phá vỡ hệ thống văn minh, tiến bộ và lành mạnh. Các tệ nạn xã hội thường gặp như: Ma túy, mại dâm, cờ bạc… Nhưng tệ nạn nguy hiểm nhất đối với giới trẻ và đặc biệt là học sinh đó là nghiện game.

Nghiện game hiện được xem như là một vấn nạn đang tiềm ẩn nhiều tác hại đối với các quốc gia và trong đó có Việt Nam. Đối tượng của nó không giới hạn ở riêng lứa tuoir nào mà tác động đến hầu heegts tất cả mọi người đặc biệt là học sinh.

Game đơn giản chỉ là những trò chơi giải trí sau những ngày làm việc căng thẳng. Nhưng hiện nay, xuất hiện sự lạm dụng game để kiếm tiền của các nhà sản xuất khiến cho những trò chơi ngày một hấp dẫn đối với các bạn trẻ, khiến cho họ không thể bỏ game được.

Xem thêm:  Bài văn Thuyết minh bến Nhà Rồng hay

Hàng ngày, trên các tuyến đường lớn, nhỏ, trong ngõ. Nhiều cửa hàng game online mọc lên như nấm, thu hút đông đảo thanh niên, học sinh và cả sinh viên. Những người vào đây thì có đến 90% là học sinh và có đến 90% vào đây là để chơi game. Họ vào đây nhiều trường hợp mê đến quên ăn, quên ngủ. Nhiều trường hợp chơi game quá nhiều, nên thần kinh lúc nào cũng hoang tưởng và luôn lo lắng. Nhiều người lại coi mình giống như các nhân vật trong game lúc nào cũng sẵn sang đấm đá và luôn mang theo vũ khí bên người.

Theo một nghiên cứu mới đây thì Việt Nam là nước thứ ba trên thế giới có số người nghiện game online. Trong số đó có đến 70% là game bạo lực và game mang tính đồi trụy. Và có đến 80% là học sinh, sinh viên. Điều đó có nghĩa là một số đông học sinh, sinh viên Việt Nam ngoài việc đi học để bổ xung kiến thức thì họ còn đi chơi những trò vô bổ. Hiện nay, nhiều quán game mở cửa cả ngày và đêm nên càng thu hút các đối tượng nghiện game, nhiều học sinh mải chơi game đã trốn học, nói dối cha mẹ xin tiền học thêm nhưng lại toàn ngồi quán game. Như trường hợp đứa bạn thân của tôi, là một học sinh giỏi nhất nhì cái tỉnh Phú Thọ này nhưng chỉ vì một phút nông nổi và rủ rê của bạn bè đã khiến cậu ấy nghiện game. Ban đầu chỉ là chơi cho vui nhưng càng về sau lại càng nghiện. Có những khi bỏ học triền mien, rồi cắm xe, ăn cắp tiền của bố mẹ để đi chơi game. Nhìn thấy bạn như vậy tôi đã nhiều lần khuyên ngăn nhưng cũng không được, ngay cả có những lúc bạn ấy bị bố đánh cho nhừ xương, thân thể tím bầm mà đâu vẫn đóng đấy, và có những khi bạn ấy giám chống cự lại bố mình để thoát đi chơi game. Từ một người thông minh, học giỏi, hiền lành chỉ vì game mà trở thành người đầy mưu mô, ngu muội và học hành ngày một sa sút.

Xem thêm:  Em hãy viết bài văn giải thích câu tục ngữ: Người sống, đống vàng

Trường hợp bạn tôi kể trên cũng chỉ là trường hợp quá bình thường. Còn có nhiều trường hợp còn nghiêm trọng hơn thế nữa. Và gần đây nhất là vụ án giết 3 mạng người để cướp tiệm vàng đó chính là hung thủ Lê Văn Luyện chưa đầy 18 tuổi và nguyên nhân cũng rất đỗi đơn giản đó chỉ là vì thiếu tiền chơi game. Và cũng có nhiều trường hợp phải cấp cứu vì chơi game nhiều ngày dẫn đến kiệt sức và hôn mê sâu.

Vậy tại sao giới trẻ lại nghiện game như vậy? Có thể là do họ hay là do những cạm bẫy của vòng đời khó lường. Nhưng nguyên nhân sâu xa là những người nghiện game này thiếu sự quan tâm của gia đình và những kiến thức quá non nớt của giới trẻ. Hậu quả là dần dần họ sẽ thu mình lại với thế giới bên ngoài và chìm dần vào trong thế giơi game và dẫn đến mức không thể kiểm soát được.

Vậy thì đã đến lúc xóa sổ đi tệ nạn chơi game. Gia đình, nhà trường và xã hội cần phải chung tay góp sức ngăn chặn các vụ do game gây ra. Và mỗi học sinh chúng ta cần phải có ý thức hơn trong các trò chơi của mình.


Có thể bạn quan tâm

  • Suy nghĩ của em về tình mẫu tử
  • Suy nghĩ của em về tình mẫu tử | Văn mẫu lớp 9 hay nhất
  • Nghị luận xã hội về: Tự tin và tự phụ
  • Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại một giấc mơ trong đó em gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày
  • Nghị luận xã hội về tình trạng nghiện game của giới trẻ hiện nay
  • Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện game online ở học sinh
  • Triết lý của nhân vật Nhĩ về cuộc đời Con người ta trên đường đời thật khó tránh được những cái điều vòng vèo hoặc chùng chình
  • Soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn (Trích Truyện Lục Vân Tiên) Ngữ văn 9 đầy đủ hay nhất

Xem thêm:  Dàn ý thuyết minh về cây chuối, dàn bài cây chuối chi tiết