Nghị luận xã hội về thần tượng của giới trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về thần tượng của giới trẻ hiện nay

Hướng dẫn

Trong cuộc đời mỗi con người, chúng ta đều phải có những va chạm trong xã hội và từ đó có những người ta yêu mến, ta yêu như nhiều người vẫn gọi là thần tượng của họ. Đã có một ý kiến cho rằng: Ngưỡng mộ thần tượng là một nét văn hóa đẹp nhưng cuồng nhiệt vì thần tượng sẽ là một thảm họa.

Với ý kiến đó các bạn nghĩ sao, hiểu sao về ngưỡng mộ, về mê muội thần tượng?

Theo chính kiến của tôi thì ngưỡng mộ thần tượng là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho các đối tượng được xem la hình mẫu lí tưởng hoặc có quyền năng đặc biệt, sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với từng cá nhân hay cả cộng đồng. Ngưỡng mộ, khâm phục thần tượng là vậy nhưng còn mê muội thần tượng lại là sự tôn sùng, say mê một cách mù quáng, thiếu tỉnh táo trước thần tượng và từ đó gây ra những hậu quả đàng tiếc và đau lòng.

Ngưỡng mộ hay hâm mộ? ý kiến này quả là mang tính hai mặt của việc say mê thần tượng: nếu ngưỡng mộ đúng mức là tích cực còn ngưỡng mộ quá mức là tiêu cực gây ra những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng tới tương lai và chính bản thân của mình sau này.

Ngưỡng mộ thần tượng có phải chăng là một nét văn hóa? Vâng nó sẽ là một nét văn hóa đẹp nếu ta biết đúng cách. Thực sự mà nói thì ngưỡng mộ thần tượng chỉ là một nhu cầu văn hóa của con người như: nhu cầu được sống trong tình cảm cao cả, nồng nhiệt, nhu cầu được hướng tới, vươn tới những tầm cao, đỉnh cao của giá trị sống. Ngưỡng mộ thần tượng là một nét ứng xử có văn hóa, biểu hiện ở các phương diện: thái độ trân trọng, mến phục, hành động tôn vinh cổ vũ, ngon ngữ ca ngợi tán dương. Và họ có thể coi thần tượng là một tấm gương sáng để noi theo, học tập và từ đó tự cho mình một nghị lực để vươn lên trong cuộc sống và sự nghiệp.

Xem thêm:  Nghị luận về tính tự lập của học sinh hiện nay, bài văn NLXH về tự lập trong cuộc sống

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét văn hóa nhưng tại sao mê mội thần tượng lại là một thảm họa? Đúng nó là một thảm họa bởi mê muội thần tượng là một trạng tháí mù quáng trong nhận thức, thái quá trong tình cảm, không có khả năng suy xét, phân biệt đúng sai, lẫn lộn về giá trị, mê muội thần tượng còn dẫn đến những hành động sai lầm quá kích. Việc mù quáng chạy theo thần tượng một cách quá mức là biểu hiện sự mê muội, thậm chí hiếu văn hóa và gây ra những hậu quả khôn lường.

Có những trường hợp hâm mộ mù quáng đến mức mù quáng mà suốt ngày chạy theo thần tượng, bỏ bê việc học hành. Tất cả những người đó chỉ coi gia đình, cuộc sống chỉ là phù du còn thần tượng mới là tất cả. Rồi sẵn sàng kề dao vào cổ dọa tự vẫn hay dọa giết chết bố mẹ nếu không cho đi xem thần tượng hát. Hoặc có những bạn còn bán hết cả nhà cả cửa chỉ để ra nước ngoài xen show diễn của thần tượng… Những trường hợp trên tôi kể chỉ là một ví dụ điển hình để cho các bạn thấy rõ tác hại của việc mê muội thần tượng. Quả thật khi con người ta có những hành động thiếu suy nghĩ đó đã gây ra tổn hại biết bao nhiêu người xung quanh và ảnh hưởng đến trực tiếp tương lai sau này của họ mà chạy theo những thứ phù du mà họ cho là tất cả.

Xem thêm:  Tả cái thước kẻ của em mà em hay dùng

Nên hay không nên chọn một thần tượng? Đây là một câu hỏi không dễ bởi nó thuộc về sở thích và đam mê của mỗi cá nhân. Nhưng tất cả đều có điểm xuất phát của nó, đó là hình ảnh thần tượng được tác động bằng những thứ tình cảm nhất thời. Chính vì thế mà thứ tình cảm đó nên thể hiện ở mức thể hiện cảm xúc sau đó biến mất. Nhưng nguyên nhân chính của nó là các bạn trẻ ngày nay không chịu tìm tòi học hỏi, gia đình thiếu quan tâm, quản lí để cho các bạn sa ngã vào hai chữ “thần tượng”. Vì thế biện pháp duy nhất cho tới hiện nay là các bạn trẻ hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để biết thế nào là giới hạn, để cho nó dừng lại ở mức bình thường đừng cho thứ bệnh lí vô cùng nguy hiểm này đi xa quá giới hạn.

Một lời khuyên chân thành của tôi với các bạn: Hãy coi thần tượng là tấm gương chứ đừng coi họ là cả cuộc đời. Những hậu quả ngày hôm nay bạn gây ra chỉ có bạn tự gánh chịu chứ còn thần tượng của bạn sẽ không bao giờ chịu trách nhiệm bởi họ không có quyền và cũng không có những khả năng đó.

“Thần tượng” hai chữ đơn giản thôi mà tại sao nhiều người lại cho nó trở nên to lớn đến thế. Dù sao họ cũng chỉ là con người, đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng và không ai hoàn hảo cả. Chính mỗi người chúng ta đều có những khả năng đặc biệt riêng mà chính bản thân mình còn chưa kịp khám phá chứ đâu nhất thiết phải hát hay nhảy giỏi, diễn suất tốt. Vậy có bao giờ bạn nghĩ thần tượng của bạn chính là bản thân bạn không? Đừng nên ảo tưởng về người khác mà tự ti vào chính bản thân mình và từ đó bạn đã tự đánh mất những giá trị đáng quí trong cuộc sống. Nếu bạn có thần tượng ai đó thì hãy nên thần tượng chính bố mẹ mình – những người đã hi sinh một cách thầm lặng cho bạn.

Xem thêm:  Kiểm tra phần tiếng Việt lớp 9 hay đầy đủ nhất

Hãy bỏ những sự cuồng nhiệt mù quáng mà thay vào đó là sự thực tế, là những thứ tình cảm chân thành. Hãy vẫn yêu, vẫn sống mỗi ngày với những người bạn nể phục nhưng đừng biến nó thành một thảm họa đáng tiếc.


Có thể bạn quan tâm

  • Nghị luận xã hội về tình yêu của giới trẻ hiện nay
  • Bài văn mẫu lớp 7: Kể về một người có ảnh hưởng nhất với em
  • Nghị luận về lòng hiếu thảo của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay
  • Nghị luận xã hội về mái ấm gia đình
  • Phân tích bài thơ Mây và Sóng của Ta-go
  • Thuyết minh về cây chuối
  • Hãy nêu ý kiến của em về tình bạn
  • Phân tích bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Phó Thủ tướng Vũ Khoan