Nghị luận xã hội về Tuổi trẻ và tương lai đất nước

Nghị luận xã hội về Tuổi trẻ và tương lai đất nước

Hướng dẫn

Dù ở thời kỳ nào, dân tộc nào, tuổi trẻ cũng được xem là nguồn tài nguyên vô giá, là nguyên khí của quốc gia. Tuổi trẻ là nhân vật chính tạo nên cái thế, cái dáng đứng cho Tổ quốc, cho dân tộc. Ông cha ta vẫn thường dạy rằng: “Tre già măng mọc” và “Con hơn cha là nhà có phúc”; có nghĩa là ông cha đã trao cho con cháu trách nhiệm vừa lớn lao lại vừa vẻ vang; trách nhiệm đó là: thế hệ trẻ vừa là người giữ lửa, vừa là người thắp lửa cho tương lai. Thế hệ trẻ sẽ là người kế thừa và phát huy, phát triển những phẩm chất, những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc – Người đã cụ thể hóa một trong số những trách nhiệm ấy trong thư gửi các cháu học sinh nhân ngày khai trường độc lập đầu tiên: “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Lời dạy của Bác đã giúp ta hiểu rõ hơn về vai trò của tuổi trẻ với tương lai đất nước.

Tuổi trẻ là thế hệ “măng non” đang ra sức “rèn luyện tinh thần và lực lượng”, tích lũy tri thức, nâng cao sự hiểu biết, bồi đắp tâm hồn, nuôi dưỡng chí hướng, rèn luyện nghị lực…để chuẩn bị hành trang vững bước trước cuộc đời. Tuổi trẻ của đất nước ta hôm nay là chính chúng ta: là tôi, là bạn, là những cô cậu học trò, là những anh chị sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang hoạt động cống hiến sức khỏe, sức trẻ của mình trên các lĩnh vực xây dựng và bảo vệ đất nước.

Suốt chiều dài lịch sử dân tộc, đã có bao tâm gương tuổi trẻ Việt Nam chí lớn tài cao. Họ đã ghi tên mình trong những trang 2000 sử vẻ vang của dân tộc. Từ người anh hùng thiếu niên Trần Quốc Toản với hành động bóp nát trái cam vì giận không được họp bàn việc nước, không được bày tỏ ý nguyện đánh giặc cứu nước đến các tấm gương tuổi trẻ Việt Nam anh dũng trong chiến tranh chống Pháp và chống Mĩ. Chúng ta không thể nào quên những tên tuổi thanh thiếu niên sáng ngời lý tưởng đã hy sinh tuổi trẻ của mình cho đất nước nở hoa độc lập như: anh Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, anh Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo, anh Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, anh La Văn Cầu chặt đứt cánh tay bị thương để tiếp tục chiến đấu….các anh Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, chị Võ Thị Sáu…Họ là những tấm gương sáng của tuổi trẻ Việt Nam trong chiến tranh, đứng trước cơn nguy biến của dân tộc, họ đã sẵn sàng chấp nhận hy sinh.

Xem thêm:  Viết bài làm văn số 3 (bài làm ở nhà)

Thời kỳ nào cũng vậy, tuổi trẻ cũng luôn là lực lượng tiên phong, xông pha vào nơi gian nan hiển hách không ngại khó khăn, nguy hiểm bởi họ xác định:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí sẽ làm nên

Trong chiến tranh, nhiều chàng trai cô gái tuổi vừa mười tám đôi mươi đang nhiều mơ ước; có người từ làng quê xa xôi, có người từ giảng đường đại học; họ đã sẵn sàng quên đi tuổi thanh niên nhiều mơ ước để sống, cống hiến cho Tổ quốc với ước mơ duy nhất là vì độc lập tự do của dân tộc. Ước mơ ấy, lý tưởng ấy thật thanh sạch, cao khiết đến thánh thiện! Họ là ai? Họ là những “Nguyễn Văn Thạc”, “Đặng Thùy Trâm”… những con người sẽ sống mãi tuổi hai mươi với đất nước quê hương.

Hơn ai hết, tuổi trẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Bác đã bắt đầu hành trình chèo lái con thuyền cách mạng của dân tộc Việt Nam từ khi là anh thanh niên Nguyễn Tất Thành. Từ giã vai trò làm thầy giáo, Người xuống tàu làm phụ bếp, không một xu dính túi, chỉ có hai bàn tay trắng, lênh đênh trên sóng nước đi khắp châu Mĩ, châu Phi tìm hiểu con đường giải phóng dân tộc.

Nhìn lại quá khứ hào hùng ấy của cha ông, nhìn lạ 2000 i những tấm gương của tuổi trẻ Việt Nam trong quá khứ, thế hệ trẻ chúng ta hôm nay nghĩ gì? Chúng ta hôm nay đang sống ở thế kỷ XXI – thế kỷ của sự phát triển không ngừng về văn hóa, kinh tế, xã hội. Quan trọng hơn là chúng ta đang sống trong thế giới hòa bình, được hưởng cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc; chúng ta cần phải thấm nhuần lời dạy của Bác. Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi cho chính mình: sống như thế nào để có ích cho xã hội?

Hạnh phúc hôm nay không tự nhiên mà có, vì vậy chúng ta hãy sống xứng đáng với những gì mà ông cha đã phải hy sinh đánh đổi mới có được. Hãy sống xứng đáng với truyền thống “con Lạc cháu Hồng” hơn bốn nghìn năm dựng và giữ nước. Chúng ta hãy cùng nhau tự ý thức, chung sức đồng lòng xây dựng đất nước, đưa đất nước bắt nhịp với tốc độ phát triển như vũ bão của nhân loại. Để có hành trang tốt đứng vững trước cuộc đời trong thời kỳ mới, thiết nghĩ chúng ta hãy rèn luyện cho mình phẩm chất đạo đức tốt, có nhân cách sống đẹp, có lối sống lành mạnh trong sáng, biết sống có lý tưởng có hoài bão chân chính, không được quay lưng lại với quá khứ, biết trân trọng những truyền thống tốt đẹp của ông cha. Sự phấn đấu trong học tập, nỗ lực nâng cao tri thức, hiểu biết trong thời đâị ngày nay là rất cần thiết. Thế hệ trẻ chúng ta hôm nay không được bằng lòng với những gì mình có, phải không ngừng mơ ước, không ngững sáng tạo, phải biết đem trí tuệ của mình phục vụ cho Tổ quốc làm vẻ vang lịch sử dân tộc trong thời kỳ đổi mới.

Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề rác thải ở địa phương em, bài văn mẫu NLXH về xả rác, rác thải sinh hoạt

Trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay, chúng ta vẫn thường hay nghe thấy không ít những tên tuổi thanh niên Việt Nam được vinh danh trong các cuộc thi tầm thế giới ở nhiều lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, thể thao, kinh doanh… những thành công của các nhà doanh nhân, các kỹ sư, các nhà khoa học trẻ này đã góp phần tô điểm thêm truyền thống của cha anh… Thế hệ trẻ chúng ta hôm nay phải biết sống có lý tưởng, biết phấn đấu, có mục tiêu xây dựng đất nước, làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Tương lai đất nước phụ thuộc vào chính chúng ta hôm nay, vào việc học tập và rèn luyện của mỗi học sinh chúng ta. Trong hoàn cảnh phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, kinh tế tự nhiên xã hội, sẽ không chấp nhận những ai bằng lòng với những gì mình đang có mà không chịu học hành, không chịu rèn luyện bản thân. Nếu không ham học sẽ bị tụt hậu. Vì vậy chúng ta hãy trau dồi kiến thức; học đến đâu, chắc đến đó; học đi đôi với hành; lí thuyết gắn liền với thực tiễn.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế hiện nay, xung quanh chúng ta có không ít những học sinh nhận thức còn mơ hồ, thậm chí sai lầm về việc học tập của mình. Nhiều bạn còn coi việc học là sự thúc ép của cha mẹ, thầy cô; họ học không tự giác, thậm chí còn rất lười biếng, cẩu thả và như vậy có nghĩa là họ đã tự đầu độc bản thân mình. Nhiều bạn coi việc học là nỗi nhọc nhằn phải chịu đựng, vì thế học học bài như nhai rơm nhai cỏ vậy! Học là một niềm đam mê lớn và được đi học là một hạnh phúc (chẳng phải hiện có nhiều bạn nhỏ đang bằng tuổi chúng ta nhưng không được đi học đó sao?). Vì thế việc học tập cần được nhận thức một cách đúng đắn để làm cho cá nhân mình hoàn thiện, tự tin, để đứng vững trên đôi chân của mình, để đảm bảo việc mưu sinh cho mình, cho gia đình và cống hiến cho xã hội.

Xem thêm:  Bài viết số 6 lớp 8, tập làm văn lớp 8

Thật nguy hại khi hiện nay rất nhiều người coi chuyện học tập là chuyện thi cử cần bằng cấp, cố gắng có được bằng cấp mà năng lực thật sự không thể đạt được. Những tấm bằng giả đó chẳng nhữ 2000 ng không đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu, mà còn làm nước ta bị tụt hậu.

Ở vào thời đại của tri thức, khoa học công nghệ, ai có tri thức, người ấy sẽ có những bước đi thần diệu vào tương lai. Chỉ có tri thức dồi dào thì thế hệ trẻ chúng ta mới đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu, mới làm cho dân tộc lấp lánh ánh hào quang. Tuổi trẻ Việt Nam không hiếm nhân tài nhưng tất cả tuổi trẻ Việt Nam phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở, phải là anh “vệ quốc quân”, anh “giải phóng quân” như ngày nào và việc học tập của chúng ta sẽ là những chiến công trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.


Có thể bạn quan tâm

  • Dàn ý thuyết minh về con trâu chi tiết hay nhất
  • Dàn ý thuyết minh về chiếc kính đeo mắt lớp 9 chi tiết đầy đủ
  • Cho câu chủ đề: “Ca dao dân ca là tiếng nói tình cảm của nhân dân lao động”. Viết đoạn văn khoảng 10 câu triển khai ý của câu chủ đề trên trong đó có sử dụng thành phần tình thái và thành phần cảm thán trong câu
  • Phát biểu cảm nghĩ về “Mẹ”
  • Suy nghĩ về bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt
  • Dàn ý câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”
  • Thư (điện) gửi đến Chính phủ và Nhân dân đất nước có quan hệ ngoại giao với Việt Nam vừa chịu thiệt hại về người và tài sản từ trận động đất lớn
  • Phân tích cảm nhận bài thơ khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ