Nghị luận xã hội về vũ khí hat nhân

Nghị luận xã hội về vũ khí hat nhân

Hướng dẫn

Có thề nói, nguy cơ chiến tranh đang đe doạ toàn thề loài người và sự sống trên trái đất. Để nói về vấn đề cực kì nóng bỏng này, nhà văn nổi tiếng G.G. Mác-két đã có một văn bản mang tên ”thanh gươm Đa-mô-clet” và đoạn trích ”đấu tranh co một thế giới hoà bình” là một phần nội dung chính trong đó.

Quả thật, đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn nhân loại về một hiểm hoạ khủng khiếp có tên ”vũ khí hạt nhân” đang lơ lửng trên đầu chúng ta, nó chẳng khác nào là sự mong manh của sợi lông đuôi ngựa treo thanh gươm Đa-mô-clet. Nó có thể đứt bất kì lúc nào cũng như chỉ cần một nút bấm rồi sau đó một thế giới mới sẽ được khai sinh. Trời ạ! Tại sao chúng ta không tự hỏi, vũ khí hạt nhân được phát minh ra chỉ để làm cái chuyện đó thôi ư? Khoa học giờ ngày càng phát triển, người ta đang cố gắng và nỗ lực hết mình để sáng tại ra những thứ có khả năng cải thiện, nâng cao đời sống của con người. Vũ khí hạt nhân cũng là một phát minh, một phát minh thần kì của bộ não con người nhưng nó có một điểm khác. Đó là nếu như những thứ kia được chế tạo ra để giúp ích cho con người thì vũ khí hạt nhân lại là một thứ có thể xoá bỏ hết mọi nỗ lực cải thiện cuộc sống, mọi dấu vết của sự tồn tại chỉ trong tích tắc. Ẩn chứa đằng sau cái tên ”vũ khí hạt nhân” là cả một tấn thảm kịch mà có lẽ ngay cả những người giàu chí tưởng tượng nhất cũng không thể nghĩ được hậu quả của nó sẽ hãi hùng đến như thế nào. Theo số liệu trong bài ”đấu tranh cho một thế giới hoà bình”, bạn có tin được không? Chúng ta đang đứng trên số thuốc nổ có thể tiêu diệt được tất cả các hành tinh xoay quanh hệ mặt trời, cộng thêm bốn hành tinh nữa và phá huỷ thế cân bằng của hệ mặt trời. Và giờ thì hãy nói về việc nếu như người ta không rót những khoản chi phí kếch xù vào vũ khí hạt nhân, cuộc sống của con người sẽ thay đổi như thế nào. Năm 1981, UNICEF đă đề ra chương trình giải quyết cấp bách cho 500 triệu trẻ em nghèo nhất rên thế giới, dự kiến sẽ cứu trợ trên nhiều lĩnh vực. Nhưng tất cả chỉ là lí thuyết vì tốn kém 100 tỉ đôla, nhưng số tiền đó tỏ ra thật ít ỏi so với chi phí bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược B.1B của Mĩ và cho dưới 7000 tên lửa vượt đại châu.Một ví dụ khác tới từ ngành y tế: Giá của 10 chiếc tàu sâ 2000 n bay trở vũ khí hạt nhân trong tổng số 15 chiếc mà Hoa Kì dự định đóng từ năm 1986 đến năm 2000 đủ để phòng bệnh trong hơn14 năm cho hơn 1 tỉ người khỏi bệnh sốt rét và cứu hơn 14 triệu trẻ em chỉ cho châu Phi mà thôi. Giờ là ví dụ trong giáo dục và thật bất ngờ nếu bạn biết chỉ hai chiếc tàu mang vũ khí hạt nhân là đủ tiền xoá mù chữ cho toàn thế giới.Bây giờ trên thế giới, khái niệm ”vũ khí hạt nhân” đã trở nên vô cùng quen thuộc. Có lẽ không một cuộc chiến tranh hay khủng bố nào lại không có sự tham gia và góp sức của vũ khí hạt nhân. Điển hình như trong thời gian gần đây, Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm phá huỷ các cơ sở hạt nhân của I-ran và bạn chắc cũng không khỏi giật mình khi nghe về tổng chi phí của nó: từ khoảng 1900 đến 2400 tỉ USD.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ “Rằm tháng giêng” lớp 7 hay nhất

Tôi giờ đây đang tự hỏi:”Chiến tranh để rồi làm gì? ‘. Có ai từng nghĩ rằng sau chiến tranh chúng ta sẽ có được rất nhiều thứ không? Không đâu! Có chăng chiến tranh cho ta được những sự hi sinh của những người vô tội, họ đã bị tước đi quyền sống của mình bởi vô vàn những điều phi lí mà chiến tranh mang lại. Có ai nghĩ chiến tranh là vì lợi ích của con người không? Cũng không, chẳng có lợi ích gì khi mà chúng ta phải hi sinh để có được nó. Để chống lại chiến tranh, giờ đây chúng ta phải ngăn chặn phương tiện chính để thực hiện nó, và đó là vũ khí hạt nhân. Tôi không dám nghĩ rằng vũ khí hạt nhân rồi sẽ bị loại bỏ tuyệt đối trên trái đất nhưng ngăn chặn sử dụng nó thì có thể. Tất cả nằm ở con người mà thôi. Giờ đây con người có quyền lựa chọn trước khi quá muộn: Tiếp tục sử dụng vũ khí hạt nhân để một ngày nào đó, thượng đế sẽ xây dựng lại từ đầu một trái đất thứ hai hay ngăn chặn nó và ta sẽ không còn ngửi thấy mùi nồng nặc của thuốc nổ nữa, cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn với hàng tỉ người.Mọi thứ là tuỳ thuộc ở con người, hãy lựa chọn thật đúng đắn!


Có thể bạn quan tâm

  • Hãy nói lên những suy nghĩ của em về những thói quen của con người, nhất là thói quen của tuổi thơ thời cắp sách
  • Hướng dẫn thuyết minh về con chó – Tập làm văn 9
  • Nghị luận về biến đổi khí hậu, bài văn mẫu NLX về biến đổi khi hậu sự sống còn của chúng ta
  • Phân tích nhân vật người thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long.
  • Nghị luận về vệ sinh, về chuyện giữ gìn vệ sinh
  • Hướng dẫn thuyết minh con trâu tự kể – Tập làm văn 9
  • Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình của nhà văn G.Mác-két
  • Phân tích khổ thơ sau trong bài Ánh trăng của Nguyễn Duy

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải văn lớp 9 các khổ