Nghị luận xã hội về vứt rác bừa bãi – vấn đề của toàn xã hội

Nghị luận xã hội về vứt rác bừa bãi – vấn đề của toàn xã hội

Hướng dẫn

Xã hội hiện nay có rất nhiều tệ nạn, vấn đề đáng quan tâm và đáng chê trách. Một trong những vấn đề đó là vứt rác bừa bãi ở nơi công cộng.

Vứt rác bừa bãi là hiện tượng khá phổ biến. Mọi ngừoi vứt rác ra nơi công cộng, ra đường phố một cách thản nhiên. Nguyên nhân của vấn đề này trước hết là do lối sống ích kỉ, chỉ nghĩ đến mình mà không quan tâm tới mọi thứ xung quanh. Thậm chí mọi người có thể vứt rác ra ao hồ sông ngòi mà không có chút suy nghĩ. Nguyên nhân thứ hai là do những thói quen xấu đã được hình thành từ nhỏ, do không được giáo dục tốt về bảo vệ môi trường nên thói quen này đã thấm nhuần từ khi còn nhỏ. Đâu đâu cũng là nơi có thể vứt rác, kể cả chùa miếu, bãi biển,… Nguyên nhân thứ 3 là do nhận thức của mỗi người về ý thức bảo vệ môi trường còn kém, họ vứt rác mà không lường trước hậu quả của nó.

Chắc có lẽ chẳng ai biết tác hại của việc vứt rác bừa bãi. Thứ nhất việc này làm mất mỹ quan nơi công cộng.Việc chúng ta vứt rác bừa bãi chính là chúng ta đang làm bẩn ngôi nhà chung Trái đất. Không chỉ vậy việc đó làm đạo đức và ý thức của ta xuống cấp nặng nề. Việc chúng ta vứt rác ra sông ngòi ao hồ còn làm ô nhiễm nguồn nước, gây chết nhiều các loài sinh vật dưới nước, và thậm chí là ô nhiễm nước sinh hoạt hàng ngày của nhiều khu dân cư. Còn những rác thải bằng nilong hay polime rất khó phân hủy. Chúng bám vào dễ cây, làm rất nhiều cây chết. Lượng rác con người thải ra hàng năm làm môi trường ô nhiễm nghiêm trọng. Mỗi người trong một ngày một lần xả tay vứt rác, một triệu người là một triệu lượt rác thải, chỉ cần trong một năm lượng rác vứt ra đường có thể là một con số khổng lồ không ai đếm hết. Vậy chính chúng ta đang làm trái đất nóng lên. Đang hủy hoại trái đất này. Vì vậy chỉ cần mỗi người có ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường thì chúng ta đã góp phần trong công cuộc bảo vệ trái đất xanh.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Lai Tân – Ngữ văn 11

Việc vứt rác bừa bãi thật đáng chê trách, vì nó không chỉ gây ảnh hưởng đến mọi ngừoi mà còn ảnh hưởng tới chính cuộc sống của chúng ta.


Có thể bạn quan tâm

  • Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng hiện nay
  • Bài viết số 5 lớp 9 đề 4: Nghị luận về hiện tượng xả rác bừa bãi hiện nay
  • Soạn bài Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh lớp 9 đầy đủ hay nhất
  • Bài văn mẫu của HSG về tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân
  • Soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn lớp 9 đầy đủ hay nhất
  • Viết thư tri ân cha mẹ
  • Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng
  • Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá