Sách Hay Nên Đọc

Ngựa thép – 1 trong những tác phẩm kinh điển nhất của Phan Hồn Nhiên

Từ những truyện ngắn tinh tế và kén người đọc cho đến những truyện dài thu hút một lượng lớn độc giả thanh thiếu niên, và bây giờ là tiểu thuyết đúng nghĩa của nó, Phan Hồn Nhiên luôn bộc lộ khao khát đi tìm lối viết riêng, đặc biệt là tìm kiếm một cấu trúc hiện đại, mới mẻ, đồng thời gắn kết vào đó một nội dung tương xứng. Ngựa thép là một trong những tác phẩm như thế!

Bộ truyện kì ảo của Phan Hồn Nhiên
Giới thiệu chung về tác phẩm

Tác giả: Phan Hồn Nhiên
Nhà xuất bản: Nxb Trẻ
Nhà phát hành: NXB Trẻ
Ngày phát hành: 03/2014
Số trang: 432

Ảnh sưu tầm.
Giới thiệu chung về tác giả

sinh năm 1972
 là một nữ nhà văn Việt Nam
tác giả của những cuốn tiểu thuyết, truyện ngắn hiện đại và tưởng tượng
bắt đầu viết sách từ năm 1992 và đã có nhiều cuốn sách ra mắt được đông đảo công chúng trên cả nước đón nhận

Ảnh sưu tầm.
Những tác phẩm của Phan Hồn Nhiên như:

Ngựa thép
Chuỗi hạt Azoth
Xuyên thấm
Những đôi mắt lạnh (Cold Eyes, 2009)
Rượt đuổi (The Joker, 2010)
Xúc cảm nguy hiểm (The Dangerous Emotion, 2010)
Công ty (The Company, 2008)
Mắt bão (The eye of hurricane, 2008)
Dốc mưa (The rain gal, 2009)
Cánh trái (Left wing, 2009)

Giải thưởng đã đạt được:

Vị trí thứ hai trong cuộc thi Nhà văn trẻ của Báo Hoa Học Trò.
Giải thưởng Nhà văn trẻ của Hội nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2009.
Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2011

Nội dung truyện
Những ai từng quen với các tác phẩm theo thể loại Fantasy của Phan Hồn Nhiên thì ngay từ những trang viết đầu tiên của Ngựa thép sẽ quen thuộc khoảng không gian kỳ quặc, mọi thứ vẫn đang tồn tại tưởng chừng như hữu hình dưới những địa danh nhưng chúng là những địa danh “rỗng”, vùng đất hoàn toàn xác thực song chúng ta không hể mường tượng ra được vùng đất ấy như thế nào, ở đâu. Và đặt biệt hơn cả là thời gian. Thời gian và mối quan hệ giữa các câu chuyện luôn luôn mang một ẩn số. Mọi thứ đang tiến về phía trước hay lùi về miền quá khứ xa xăm?

Có thể các nhân vật mang đến cho chúng ta cảm giác vô tình đến lạnh người của những con người vốn có cùng huyết thống, mất tích một cách bí ẩn và không cách nào tìm lại được, những câu hỏi tồn tại như dấu chấm lửng, loay hoay tìm câu trả lời khiến bạn mắc kẹt vĩnh viễn trong trò chơi của ngôn ngữ.Nhưng điều lặp đi lặp, bằng những hình thức này hay hình thức khác, chính là sự ám ảnh của cái chết, tính tuần hoàn của cuộc sống con người, những gì ngày hôm nay ta đối mặt cũng là những gì trong quá khứ ta gặp phải dưới dạng một hình thức khác.

Với những tác phẩm trước Phan luôn hướng nhân vật vào những con người căn tràn sức sống, luôn kiêu hãnh vẫy vùng tìm ra ánh sáng từ cuộc sống bình yên, nhưng ở Ngựa thép điều ta tìm thấy tất cả chỉ là khoảng lặng của cái chết, mỗi một ngày trôi qua lại gần với cái chết hơn, cuộc sống là quá trình quy tử.Nhưng tất cả không dừng lại, không buôn xuôi, bởi lẽ chúng ta không là một bản thể đơn lẻ, luôn luôn có một ai đó cần ta phải tiếp tục sống, sống gánh phần trách nhiệm của người đang sống và cả những người đang biến mất!

Nội dung cuốn hút vô cùng
Ngựa Thép đạt được sự hài hòa điêu luyện giữa tính chất trình diễn của một nghệ sĩ và sự khéo léo tỉ mỉ của một nghệ nhân. Đây là một tiểu thuyết đầy đặn, vững chãi và sâu sắc của một trong những nhà văn trẻ có đam mê và ý thức rõ ràng về việc phải làm gì để hòa nhập với dòng chảy văn chương đương đại trong nước và thế giới.

Phải đến Ngựa thép, Phan Hồn Nhiên mới gọi tác phẩm của mình là tiểu thuyết. Với những tác phẩm trước đây như Công ty hay The Joker, Phan Hồn Nhiên chỉ gọi đó là truyện dài (thật ra, tôi chưa đọc tác phẩm nào khác của Phan Hồn Nhiên). Tuy sự phân chia thể loại không nhất thiết phải quá rạch ròi, nhưng qua việc này, có thể nhận thấy Phan Hồn Nhiên đã rất cẩn trọng với việc dán nhãn tác phẩm của mình. Phan Hồn Nhiên quan niệm rằng tiểu thuyết phải đi xa hơn việc kể một câu chuyện. Chính vì lẽ đó, nếu đi tìm câu chuyện của Ngựa thép, người đọc sẽ bối rối. Rõ ràng có nhiều hơn một câu chuyện, mà lại rất khó kết nối các câu chuyện ấy với nhau.

Tác giả đã gọi tác phẩm của mình là tiểu thuyết, và người đọc cũng có cảm giác mình được đọc một tiểu thuyết đích thực, bởi lẽ Ngựa thép nắm bắt được tính phức tạp và bất ngờ vốn tiềm tàng ở mỗi cá nhân con người, cũng như trong quan hệ giữa họ với nhau, nhưng thường lại hay bị quy giản. Ngựa thép đi vào những mối quan hệ không nhiều khi được đề cập trong văn chương Việt Nam: tình cảm cảm thông và thẳng thắng giữa cha dượng và con riêng của vợ, sự gắn bó và đố kỵ giữa hai anh em song sinh, sự thấu hiểu kỳ lạ giữa một cô gái đánh mất trí nhớ sau tai nạn và một chuyên gia ngôn ngữ. Những nhân vật ấy vừa lạ lẫm vừa quen thuộc. Lạ lẫm vì nếu so với cuộc đời mà ta biết, ta chưa từng gặp những con người tương tự như vậy; còn quen thuộc vì, trong một góc sâu kín nào đó, cách ứng xử cách suy nghĩ của những nhân vật ấy rất có thể là của chính ta.

Ảnh sưu tầm.
 
Trong Ngựa thép, Phan Hồn Nhiên cũng thử nghiệm trò chơi cấu trúc. Tiểu thuyết gồm ba phần chỉ kết nối với nhau bằng một số chi tiết nhỏ. Cấu trúc này gợi nhớ đến bộ ba phim Xanh, Trắng, Đỏ của đạo diễn Ba Lan Krzysztof Kieslowski, hoặc tiểu thuyết The Blindfold của Siri Husdvet.

Trong phần một, giọng kể lần lượt thay đổi từ người cha dượng, sang người mẹ rồi đến cô bạn gái, qua đó Sơn – có thể gọi là nhân vật chính của phần một – hiện lên từ các góc nhìn khác nhau.

Phần ba lại có tiểu thuyết lồng trong tiểu thuyết: chen giữa tiểu thuyết về cô gái mất trí nhớ và chuyên gia ngôn ngữ, là cuốn tiểu thuyết mà cô gái được yêu cầu đọc để phục hồi trí nhớ của mình.

Ba phần của tiểu thuyết giống như ba bức tranh trong cùng một bộ treo cạnh nhau, cùng trình diễn sự cô độc của con người trong thế giới hiện đại.Về mặt ngôn ngữ, Ngựa thép có phần hơi Tây. Đôi chỗ cách dùng các đại từ khiến người đọc cả cảm giác mình đang đọc một tiểu thuyết dịch. Bỏ qua những lấn cấn về ngôn ngữ đó, cuốn sách vẫn có nhiều đoạn văn cảm động. Tổng thể, Ngựa thép là một cuốn tiểu thuyết đẹp, đáng đọc.

Ngựa Thép là một trong những cuốn sách đáng đọc và đáng ngẫm. Hiện tại, có quá ít nhà văn trẻ như Phan Hồn Nhiên, có thể đem đến cho người đọc những sự hứng thú, bí ẩn qua từng câu chữ như nữ nhà văn. Chúng ta không thể phủ nhận điều này!

Phan Hồn Nhiên sở hữu một thế mạnh đặc biệt khi cắt lớp tình cảm của con người và phô bày một cách không dấu diếm dưới con chữ. Ngựa Thép là tác phẩm đạt đến độ chín nhất của Nhiên dưới danh xưng người viết. Sự mải mê, sự huyễn hoặc, sự thô bạo và cuối cùng là sự sụp đổ luôn được lặp lại nhiều lần trong 3 câu chuyên, vừa làm người đọc sợ hãi, vừa cuốn hút họ.

Back to top button