Người không có chữ tín sẽ chẳng làm nên việc gì

Đề bài: Người không có chữ tín, chẳng làm chi nên việc

Bài làm

Người xưa đã có câu: ” Một lần mất tín vạn lần mất tin”, bởi vậy chữ tín trong cuộc sống lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng và lớn lao. Nó không chỉ đánh giá con người và danh dự nhân phẩm của người ấy mà còn đánh giá được năng suất cũng như chất lượng công việc mà người ấy làm. Chữ tín không phải thể hiện ở lời nói ” một câu hứa” xong rồi bỏ đấy mà là thể hiện ở cả hành động và sự quyết tâm hoàn thành công việc.

Chữ tín không chỉ là lời hứa đầu môi. Trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày chúng ta có biết bao nhiêu điều phải làm bao nhiêu thứ phải trải qua và hơn hết chúng ta hiểu lời hứa là một điều mà chúng ta phải làm trong cuộc sống của mình. Những lời nói tưởng chừng như đơn giản trong cuộc sống hàng ngày kia lại có một ảnh hưởng rất lớn tới tính cách và hành động của chúng ta. Môt lần chúng ta hứa chúng ta không làm được nhưng tới hai lần ba lần, lời hứa đó lại không có giá trị và không ai hiểu được chúng ta đang muốn làm gì. Không ai tin tưởng nghĩa là cô độc.

Chữ tín đi với lòng trách nhiệm. Trách nhiệm và sư quyết tâm hoàn thành công việc và những điều mà mình đã hứa từ trước. Bởi là người có trách nhiệm nên bạn sẽ không bao giờ muốn những người bên cạnh mình phiền lòng và buồn bã hoặc bực tức với những hành động thiếu sự quyết đoán và quyết tâm của mình. Những công việc trở nên nhàm chán những dự định lại trở nên thiếu động lực và người ta sẽ ” thiếu niềm tin vào những hành động và lời nói của chính bản thân chúng ta”

Xem thêm:  Hãy miêu tả hình ảnh mẹ hoặc cha trong lúc em bị ốm

Thiếu chữ tín tức là thờ ơ là bàng quang và không quan tâm tới kết quả công việc ra sao. Những người làm được việc lớn họ bỏ ra thời gian và công sức thì họ nhận lại được những gì xứng đáng với sự nỗ lực đó. đi song song với hành động quyết đoán và mong muốn một kết quả như ý muốn con người phải đặt chữ tín lên hàng đầu.

Ông bà xưa đã dạy quả là không sai, sự cố gắng bên bỉ trong một con người đầy sự quyết tâm sẽ không thiếu những nét đẹp của sự bền bỉ và đạt được những kết quả như ý muốn. nếu cuộc sống này luôn luôn có những người theo đuổi bằng được đam mê và những điều mình đã đặt ra thì cũng có những con người vì quá yêu chiều bản thân mà làm mât đi chính thứ quý giá của mình- chữ tín. Bằng lòng nhiệt huyết và đầy trách nhiệm hãy cho người khác thấy sức mạnh của bạn trỗi dậy như thế nào và hãy thực hiện nó thật tốt.


Có thể bạn quan tâm

  • Nghị luận xã hội : bạn không thể đổi hướng gió nhưng có thể điều khiển cánh buồm
  • Nghị luận về vai trò của sự chủ động, chuẩn bị trước những tình huống xấu của cuộc sống
  • Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Lớp 11 Của Hồ Chí Minh
  • Phân Tích Bài Thơ Thu Điếu Của Nguyễn Khuyến
  • Người nào không biết ngày mai mình sẽ làm gì, thì người đó là kẻ khốn khổ
  • Suy nghĩ về lòng yêu thương
  • Nghị luận xã hội : suy nghĩ về bài học rút ra từ câu chuyện tận hưởng cuộc sống
  • Nghị Luận Về Câu Nói Hãy Sống Như Ngày Mai Anh Phải Chết

Xem thêm:  Vợ nhặt của Kim Lân và Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài đều là những tác phẩm viết về số phận người dân lao động với khát vọng và vẻ đẹp tâm hồn. Hai tác phẩm có nét giống và khác nhau gì trong phương diện thể hiện