Sách Hay Nên Đọc

Những bài học cuộc sống cực kỳ sâu sắc từ những chú chó

Có ai trên trái đất này yêu cuộc sống như một con chó không? Cho dù chúng đang huyên náo trong tuyết mới hay lăn lộn để xoa bụng, những người bạn răng nanh của chúng ta có xu hướng thưởng thức từng khoảnh khắc cuộc sống mang lại cho chúng. Vì vậy, nếu chúng ta chú ý hơn, chúng ta sẽ nhận ra những con chó về cơ bản là những bậc thầy tâm linh có thể hướng dẫn chúng ta trên con đường dẫn đến sự giác ngộ. Nếu bạn muốn sống một cuộc sống như chú cún con của mình, hãy tìm hiểu những bài học cuộc sống hay nhất từ những chú chó.

Hãy chú ý
Con người chúng ta có xu hướng có nhiều suy nghĩ phức tạp cứ quẩn quanh trong tâm trí chúng ta mọi lúc. “Chúng ta sẽ ăn gì cho bữa tối?” “Đối tác của tôi có ý gì khi họ nói vậy?” “Tại sao ông chủ của tôi không trả lời email đó?” Chẳng mấy chốc, chúng ta đã làm việc một cách điên cuồng và thậm chí chúng ta không chú ý đến thế giới xung quanh.

Chó, trong khi đó, sống trong khoảnh khắc. “Tôi đang đi bộ với một người tuyệt vời, ông chủ đáng yêu nhất của tôi”, chúng dường như đang suy nghĩ. “Tôi đã nhặt được một cây gậy tuyệt vời. Nhìn những đám cỏ này! Chúng thực sự rất đẹp!” Chó là bậc thầy thực sự trong nghệ thuật chánh niệm, và chúng có thể truyền cảm hứng cho chúng ta để hoàn toàn nắm bắt từng khoảnh khắc.

Bài học từ những chú chó
Bày tỏ sự biết ơn.
Hạnh phúc là tập trung vào những gì bạn có, hơn là những gì bạn không có. Nhưng đối với con người, điều đó nói dễ hơn làm. Đó là bởi vì chúng ta được lập trình để nhận lấy điều tốt và thay vào đó là suy nghĩ về điều xấu.

Nhưng điều đó không đúng với những chú chó. Mỗi lần bạn cho chó ăn, chúng sẽ phản ứng như thể đó là lần đầu tiên chúng nhìn thấy thức ăn. Mỗi khi bạn lấy dây xích để đưa chúng ra ngoài đi dạo, chúng như vỡ òa trong một cơn phấn khích. Và mỗi khi bạn bước vào cửa, ngay cả khi bạn vừa đi lấy rác ra, chúng vẫn vỡ òa trong niềm vui. Chó nhắc nhở chúng ta rằng mặc dù điều gì đó có thể là thường lệ, chúng ta nên luôn dành thời gian để đánh giá cao rằng đó là một phần của cuộc sống của chúng ta.

Bỏ lại quá khứ ở phía sau
Bỏ quá khứ lại phía sau
Một trong những điều ấm lòng nhất về những chú chó là, cho dù chúng có trải qua bao nhiêu đau khổ hay lạm dụng, chúng vẫn có thể được phục hồi chỉ với một chút tình yêu và sự chăm sóc. Chó không cay đắng hay tức giận về những gì đến trước. Đối với chúng, hôm nay là một ngày tốt, và đó là tất cả.

Một người chủ đã viết về chú chó pit bull của mình bị mù sau một cuộc chạy trốn, “Chó có thể vượt qua những điều khủng khiếp, nhưng chúng vẫn có thể quay trở lại và sống một cuộc sống hạnh phúc. Đó là khả năng để quá khứ ở lại phía sau và điều đó làm cho những con chó thực sự sống một cuộc sống rất tuyệt vời.”

Yêu thương vô điều kiện.
Ngay khi bạn có được một con chó, bạn có thể có một sự hiểu biết mới về “tình yêu vô điều kiện” nghĩa là gì. Chó yêu mà không mong đợi bất cứ điều gì trở lại, và tất cả chúng ta tại sao không làm điều đó nhiều hơn? Đó không phải là về việc ai yêu ai nhiều hơn hay ai làm gì cho ai, đó chỉ là tình yêu vì tình yêu. Và nó thật miễn phí!

Hãy học cách yêu thương vô điều kiện giống như những chú chó, và chúng ta chắc chắn sẽ thấy cuộc sống này tốt đẹp hơn rất nhiều.

Tập trung vào sự tích cực.
Bạn có biết khi tâm trí bạn ở trên mây và bạn cảm thấy buồn vì điều gì đó mà bạn không thể kiểm soát được chúng? Và rồi đột nhiên, con chó của bạn lăn qua và đưa cho bạn một cái nhìn: “Làm thế nào bạn có thể rất buồn khi có một cái xoa bụng cho chú chó thân yêu sắp diễn ra ngay trước mặt bạn?”

Những con chó luôn ở đó để nhắc nhở chúng ta tập trung vào nhóm tích cực ngay cả khi đó chỉ là một thứ gì đó nhỏ bé mang lại niềm vui cho chúng ta. Rốt cuộc, làm thế nào mọi thứ có thể tồi tệ khi trong khoảnh khắc này, bạn cảm thấy rất tốt?

Tập trung vào điều tích cực
Có niềm tin.
Có một lần, một chú chó tên Devo bị nhiễm virut vì một lý do rất đáng yêu. Chủ của nó đã tweet rằng anh ấy đã tìm thấy một ít lasagna trong nghĩa trang một lần, và bất cứ khi nào nó mất tích, anh ấy luôn chạy đến nghĩa trang đó, nó luôn tìm kiếm thêm nhiều món ăn Ý, thậm chí ba năm sau đó. “Tôi nghĩ sự lạc quan của Devo là một điều tuyệt vời”, chủ của Devo nói với Dodo.

Điều đó thực sự đúng! Chó hiểu ý nghĩa thực sự của việc giữ niềm tin. Chúng không nản lòng khi điều chúng muốn không được thỏa mãn.  

Keep calm and carry on.

Hãy cởi mở để phiêu lưu.
Con người ngần ngại bất cứ khi nào họ bị buộc phải làm một cái gì đó với những điều không chắc chắn hoặc kết quả không xác định. Điều này khác với những chú chó? Đơn giản chỉ cần mở cửa xe cho con chó của bạn, và chúng sẽ bắt vít vào ghế sau. Chắc chắn, đôi khi những chuyến đi xe đó dẫn đến các chuyến đi đến bác sĩ thú y. Nhưng luôn có cơ hội rằng chúng có thể được dẫn đến giờ chơi trong công viên, và điều đó làm cho cuộc phiêu lưu trở nên đáng giá.

Hãy cởi mở để phiêu lưu
Đi bộ nhiều hơn.
Con chó của bạn có thể đang ở với một cái gì đó với tất cả những “cuộc dạo chơi” mà chúng đang cầu xin. Theo Mayo Clinic, thêm việc đi bộ vào thói quen hàng ngày của bạn có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim, cải thiện tâm trạng và duy trì vòng eo thon gọn. Và đó hầu như không phải là cách duy nhất giúp chó khỏe mạnh.

Gia đình không phải là máu mủ.
Quan tâm yêu thương nhau
Chó hiểu rõ hơn bất kỳ con người nào mà đôi khi gia đình không phải là họ hàng máu thịt của chúng ta; đó là những người trong cuộc sống của chúng ta, những người chúng ta đã chọn ở đó. Những con chó của chúng ta có thể không liên quan đến nhau bằng mối quan hệ máu mủ, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết điều đó dựa trên cách chúng yêu chúng và ngược lại.

Người bạn đồng hành
Hãy tha thứ
Bạn đã bao giờ vô tình đập đuôi chó của bạn vào cửa hoặc giẫm lên chân nó chưa? Nếu câu trả lời của bạn là có, thì bạn biết rằng việc gây đau đớn cho con chó cưng của bạn là một trong những cảm giác tồi tệ nhất trên thế giới. Chưa hết, các đồng chí chó của chúng ta dường như quên mất rằng mọi thứ đã từng xảy ra chỉ sau vài giây.

Đúng vậy, chó thực sự là một trong những loài dễ tha thứ nhất ngoài kia, đó chỉ là một phần của những gì khiến chúng vô tư và vui vẻ, may mắn. Con người chúng ta có thể học được một hoặc hai điều từ những con chó về sự tha thứ và buông bỏ mối hận thù.

Hăng hái, nhiệt huyết
Khi được đối xử tốt, một con chó sẽ trở nên nhiệt tình và dễ bị kích động. Chúng thực sự thích những điều nhỏ nhặt: đi dạo, chơi bóng và ăn uống chẳng hạn. Điều này nhắc nhở bạn để lại những suy nghĩ tiêu cực của bạn phía sau và suy nghĩ tích cực hơn.

Người bạn đồng hành đầy lông của bạn đầy màu sắc và cá tính quyến rũ thực sự dạy cho bạn rất nhiều. Vẫn còn rất nhiều điều để học hỏi từ con chó của bạn. Chúng có thể liên tục làm bạn ngạc nhiên theo nhiều cách tốt. Tình yêu, lòng trung thành và sự đồng hành vô điều kiện của chúng thực sự ảnh hưởng đến tình cảm của bạn theo hướng tích cực như vậy, rằng chúng sẽ luôn ở đó để làm tươi sáng ngày của bạn, cho dù bạn có là người xấu hay người tốt.

Back to top button