Kỹ Năng đọc sách

Những bài văn tả cây chuối chọn lọc đặc sắc nhất

Cây chuối là loài cây vô cùng quen thuộc ở Việt Nam, tuy nhiên khi gặp bài văn miêu tả cây chuối rất nhiều em học sinh cảm thấy bỡ ngỡ và khó khăn. Để giúp các em làm tốt bài văn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em lập dàn ý cũng như giới thiệu những bài văn mẫu chọn lọc, hay nhất để các em tham khảo.

Tả cây chuối

Gợi ý cách lập dàn ý bài văn miêu tả cây chuối
Mở bài:
Giới thiệu về cây chuối (cây chuối ở đâu, do ai trồng?)

Thân bài:

Tả bao quát cây chuối: Khóm chuối gồm rất nhiều cây lớn nhỏ khác nhau, cây chuối mẹ to nhất và bên dưới là các cây con đang lớn dần.
Tả chi tiết:
Thân cây chuối tròn và thẳng tắp
Lá chuối vươn lên trời, lớn như những cánh cửa có 2 mặt, mặt trên màu xanh thẫm, mặt dưới màu xanh nhạt hơn. Những chiếc lá già nằm bên ngoài, lá non hay búp chuối vươn từ giữa vươn ra.
Hoa chuối màu tím hình tròn với 2 đầu hơi nhọn. Từ hoa chuối đó sẽ trổ ra buồng chuối sai trĩu trịt quả.
Sau 3 tháng, buồng chuối lớn dần, những quả chuối chuyển từ màu xanh sang màu vàng là lúc chuối đã chín và thêm vài ngày nữa có thể ăn được.
Em chăm sóc cây chuối như thế nào: Em giúp người lớn nhổ cỏ quanh gốc chuối, bố hoặc mẹ loại bỏ bớt những cây con để cho cây mẹ phát triển tốt.

Kết bài:
Nêu lợi ích của cây chuối không chỉ cho quả ăn mà còn dùng thân cây làm thức ăn cho gia súc, dùng lá để gói bánh hay dùng hoa chuối để nấu những món ăn ngon…

Văn mẫu tả cây chuối

Những bài văn mẫu miêu tả cây chuối hay nhất
Bài văn mẫu miêu tả cây chuối số 01
Cạnh nhà em có một khu vườn nhỏ, tuy diện tích vườn không lớn nhưng bố mẹ em cũng chịu khó trồng những cây ăn quả hay cây rau. Một trong những cây em thích nhất có trong vườn chính là cây chuối.

Cây chuối này bố em đã trồng từ lâu. Ban đầu chỉ từ một cây nhỏ nay đã thành một khóm chuối lớn có cả chuối mẹ và chuối con. Chuối mẹ có thân cao lớn hơn cả, ngay bên dưới sẽ là các cây chuối con phát triển lên.

Chuối mẹ có thân tròn và thẳng đứng vươn lên đón ánh mặt trời ở trên cao. Thân chuối mập mạp và rất vững chãi. Thân chuối có nhiều lớp áo, lớp áo bên ngoài màu hơi vàng càng vào bên trong lớp áo sẽ chuyển sang màu trắng. Lá chuối to như những chiếc cánh cửa xếp theo thứ tự lá già bên ngoài và lá non bên trong. Những chiếc lá non màu xanh và còn cuộn tròn, dần dần sẽ mở ra ngửa lên trời. Lá phát triển có 2 mặt, mặt trên màu xanh thẫm và mặt dưới màu xanh nhạt hơn. Dần dần những chiếc lá ấy sẽ già đi chuyển sang màu vàng, héo lại rũ xuống. Lá chuối xanh to xòe rộng che mát cả một gốc chuối.

Cây chuối này bố em đã trồng được khoảng 8 tháng nên đã bắt đầu ra hoa. Hoa chuối màu tím đỏ trổ ra từ cuống giữa thân chuối. Khi đã đủ nắng đủ gió, những lớp bắp chuối bắt đầu xòe ra lấp ló những nải chuối nhỏ xinh chỉ bằng bàn tay của em và quả chuối khi ấy chỉ bằng ngón tay út của em. Những bắp chuối dần bung ra, rơi xuống đất để quả chuối lớn dần lên. Cuối cùng lõi bắp chuối chỉ còn bằng bắp tay người lớn, bố em cắt về cho mẹ em làm nộm. Em rất thích ăn món nộm hoa chuối mẹ em làm, có vị chua chua ngọt ngọt, thơm thơm vô cùng dễ ăn.

Những ngày tiếp theo, những trái chuối dần to lên, căng tròn trĩu nặng cả buồng chuối. Sau khoảng 3 tháng, quả chuối già màu xanh còn phủ một lớn phấn trắng mỏng dần chuyển sang màu vàng. Mẹ em bảo chuối chín cây là ngon nhất, khi đó mẹ em mới chặt buồng chuối về để trong góc nhà thêm vài ngày nữa cho chín hẳn rồi mới ăn. Chuối chín ăn rất ngọt và thơm là thức ăn tráng miệng bổ dưỡng được cả nhà em yêu thích. Các bộ phận của cây chuối đều có giá trị sử dụng riêng. Qủa chuối, bắp chuối để ăn, thân chuối dùng để chăn nuôi gia súc và lá chuối mẹ em sẽ dùng gói các loại bánh khác nhau.

Trồng chuối không cần phải chăm sóc quá nhiều, thi thoảng bố em sẽ tách bớt các cây con để cho cây mẹ phát triển tốt. Em cũng giúp bố cắt bớt lá chuối già và nhặt cỏ xung quanh.

Em rất thích cây chuối bởi nó mang lại cho đời nhiều ý nghĩa và giá trị. Em sẽ chăm sóc khóm chuối thật tốt để chuối có thêm nhiều quả.

Bài văn miêu tả cây chuối số 02
Nghỉ hè năm nào cũng thế, bố mẹ em sẽ cho em về quê thăm ông bà. Về quê có nhiều điều vô cùng thú vị, đặc biệt khu vườn xanh mát với nhiều cây hoa, cây ăn quả của ông bà. Những cây quả sai trĩu trịt như táo, xoài, ổi, vải… Nhưng có lẽ em thích nhất trong đó là cây chuối.

Không giống như nhiều loại cây ăn quả khác, cây chuối không bao giờ sống riêng lẻ một mình. Chuối mọc thành từng bụi với nhiều cây to nhỏ khác nhau. Nhờ sự đoàn kết và chở che cho nhau ấy nên qua những trận bão bùng, cả gia đình chuối vẫn kiên cường đứng đó.

Thân cây chuối tròn và nhẵn bóng hơi thuôn về phía ngọn. Thân cây ấy được tạo nên từ nhiều lớp áp khác nhau và khi sờ vào em cảm thấy trong đó có chứa rất nhiều nước nên rất mát và dễ chịu. Lá chuối rất to và dài chia thành 2 mặt với các đường gân sắp xếp so le nhau. Mặt trên của lá màu xanh thẫm, mặt dưới màu xanh nhạt và còn có cả một lớp phấn trắng mỏng nữa. Qủa chuối cũng không phát triển một mình mà mọc theo buồng. Ban đầu từ chiếc hoa chuối màu đỏ tím, những quả chuối dần nhú ra theo từng nải lớp lang. Một buồng chuối lớn nhà ông bà em có thể lên đến hơn chục nải và mỗi nải khoảng 20 quả chuối nằm chen chúc như những con lợn con. Bà em bảo khi chuối già mới chặt đem về, biểu hiện qua các núm chuối đen dần rụng xuống. Bà em cắt từng nải chuối riêng ra, xếp gọn một góc nhà và chỉ cần đợi thêm vài ngày chuối sẽ chín vàng đều vị ngọt và đượm hương thơm lừng. Dinh dưỡng có trong quả chuối rất nhiều nên được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ có chuối chín được yêu thích, em cũng rất yêu những món ăn được chế  biến từ chuối xanh đặc biệt món ốc chuối đậu do bà em nấu. Cây chuối có rất nhiều lợi ích và giá trị sử dụng: quả chuối dùng để ăn, hoa chuối làm nộm, thân cây chuối cho lợn ăn, lá chuối dùng để gói bánh, gói giò…

Bà em bảo, trước đây bà rất thường xuyên làm bánh gai để bán kiếm tiền nuôi bố em ăn học. Mặc dù bây giờ bà không còn làm bánh gai để bán nữa, nhưng mỗi lần nhớ nghề bà vẫn gói một ít gửi lên thành phố cho các con các cháu. Bóc lớp lá chuối thơm thơm bên ngoài để thưởng thức miếng bánh gai thơm ngọt bên trong em rất vui và biết ơn bà.

Trong suốt dịp hè, em không chỉ vui chơi ở quê mà còn giúp ông bà chăm sóc vườn cây. Em đặc biệt chú ý nhặt cỏ quanh khóm chuối để cây chuối phát triển tốt nhất. Em rất thích cây chuối trong vườn của ông bà em.

Bài văn tả cây chuối số 03
Gia đình em sống ở thành phố nên không có đất đai rộng như ở quê để trồng các cây ăn quả. Loại cây duy nhất mà bố em trồng ngay ô đất đầu cổng chính là cây chuối.

Khóm chuối phát triển um tùm với nhiều cây lớn nhỏ khác nhau. Những cây cao lớn sẽ cho buồng sớm hơn cả. Cây chuối cao lắm, cao chừng gấp đôi người em. Lá chuối nhiều và xòe thành tán tỏa bóng mát xuống che cả những cây chuối con còn nhỏ. Thân cây chuối cũng chỉ to bằng đùi người lớn hìn trụ và thẳng tắp thuôn dài lên phía trên. Từ phía trên, những bẹ lá ôm chặt vào nhau và ngửa ra xung quanh. Cây chuối có chứa rất nhiều nước nên khi chạm tay vào em thấy mềm và mát. Những tàu lá xanh như những cánh cửa tỏa bốn phía xung quanh. Cũng có những lá non chưa nở còn cuộn tròn đâm lên trời như một thanh kiếm, cũng có những lá già ngả màu vàng và dần rũ xuống. Lá chuối có sống lá mập mạp, mặt thẫm ở trên và mặt xanh nhạt ở dưới. Lấp ló giữa đám lá xanh mướt ấy em thấy hoa chuối bắt đầu trổ ra màu đỏ tím vô cùng nổi bật. Bông hoa chuối được gắn trên cuống buồng chuối cong cong. Hoa chuối thuôn dài dần nở ra, những bẹ bên ngoài rụng xuống để lộ những nải chuối chứa những quả nhỏ li ti. Cũng phải mất tới 3 tháng để buồng chuối phát triển lớn dần và có thể đem về nhà. Bố em bảo nếu đợi chuối chín cây sẽ ngon hơn nhưng rất dễ bị chim hay chuột ăn mất. Nên bố em thường chặt chuối về khi chuối đã già. Mẹ em cắt ra thành từng nải xếp gọn vào chum thả vào vài đoạn hương đốt rồi bịt kín. Nhờ đó chuối sẽ chín nhanh hơn và chín thơm hơn. Cứ mỗi lần có chuối chín, mẹ em lại bảo em mang sang biếu các bác hàng xóm ăn lấy thảo.

Điều đặc biệt và thú vị ở cây chuối khiến em thích thú chính là bất cứ bộ phận nào của cây cũng sử dụng được. Em vẫn nhớ nhiều lần em làm nộm hoa chuối cho em ăn khi hoa chuối đã gần nở hết chỉ còn lại lõi nhỏ như bắp tay. Chuối chín chẳng những để ăn trực tiếp mẹ em còn chế biến thành các món khác nhau như chè chuối hay bánh chuối thơm ngon. Còn chuối xanh cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong món ốc chuối đậu. Mẹ em bảo, trước đây ở quê khi chuối bị chặt đi sẽ không bỏ mà thân cây chuối và cả củ chuối sẽ để cho lợn ăn. Lá chuối xanh sẽ gói bánh tẻ, gói giò còn lá chuối khô sẽ dùng để gói bánh gai. Nhờ lá chuối nên những loại bánh này mang một mùi hương đặc trưng và hấp dẫn.

Hàng ngày em đều giúp bố mẹ chăm bón, tưới nước cho cây chuối. Thi thoảng em sẽ nhặt sạch cỏ dại để khóm chuối nhà em mãi xanh tốt.

Trên đây là những bài văn mẫu hay chọn lọc về tả cây chuối, các em học sinh hãy tham khảo để biết cách làm bài văn của riêng mình nhé. Chúc các em đạt điểm cao!

Back to top button