Sách Xưa Sài Gòn

Những cuốn sách hay về sơn mài nét nghệ thuật độc đáo của hội họa Việt Nam

Những cuốn sách hay về sơn mài trình bày về sự hình thành, phát triển và những thành tựu nổi bật của hội họa sơn mài Việt Nam. Đồng thời giới thiệu những tác phẩm sơn mài đặc sắc của nhiều họa sĩ nổi tiếng.

Sơn mài Phạm Hậu

Họa sĩ Phạm Hậu (1903-1994) là một trong những người có công trong việc xây dựng nền tảng nghệ thuật sơn mài Việt Nam. Cuốn sách Sơn mài Phạm Hậu được giới thiệu tới bạn đọc, do tác giả Phạm Gia Yên (con trai họa sĩ Phạm Hậu) thực hiện.

Sự nghiệp họa sĩ Phạm Hậu gắn với nghệ thuật sơn mài được thể hiện trong cuốn sách. Ông được đào tạo bài bản về hội họa, là một trong những học viên khóa V trường Mỹ thuật Đông Dương (1929-1934). Các Giáo sư người Pháp đưa nghệ thuật sơn ta vào chương trình học năm 1932, Phạm Hậu cùng với các họa sĩ khóa sau như Lê Phổ, Nguyễn Gia Trí, Trần Văn Cẩn… hang hái tiếp nhận. Họ cùng nhau phát triển sơn mài như một chất liệu từ văn hóa dân tộc, kết hợp kiến thức hội họa mới tiếp nhận, để mang lại nghệ thuật độc đáo cho hội họa Việt Nam.

Tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương, Phạm Hậu trở về quê nhà (Đông Ngạc, Hà Nội) như một họa sĩ tự do. Khi Phạm Hậu vừa rời trường, hiệu trưởng Tardieu đã tới nhà giao cho học trò một hợp đồng vẽ sơn mài trên 50 chiếc hộp, với tranh trang trí rồng phương. Xưởng sơn mài riêng của Phạm Hậu ra đời..

Hội Họa Sơn Mài Việt Nam (Sách Ảnh)

Lịch sử của hội họa trên phương diện kỹ thuật, chính là sự trả lời cho câu hỏi: vẽ trên cái gì và vẽ bằng cái gì?

Chất liệu chủ yếu để làm tranh sơn mài Việt Nam cũng chính là cổ chất dùng trong cổ sơn của người Việt Nam. Đó là chất nhựa mủ chích lấy ở vỏ một loại cây có tên gọi là cây sơn. Từ đó suy ra thì sơn mài chính là chất liệu hội họa cực kỳ độc đáo mang tính đặc thù dân tộc của Việt Nam, cho dù đã đạt đến đỉnh cao ở đủ các môn khác, tấm lòng khắc khoải, khát khao của các nghệ sĩ vẫn canh cánh hướng về nó.

Tác giả cuốn sách đã dày công tuyển chọn và tổng hợp những tư liệu cơ bản về lịch sử hình thành, quá trình phát triển, những thành tựu nổi bật của hội họa sơn mài Việt Nam. Đồng thời, nội dung chính của sách tập trung giới thiệu những tác phẩm đặc sắc của nhiều họa sĩ: Trần Văn Cẩn, Đỗ Đức Khải, Hoàng Tích Chù, Nguyễn Gia Trí… Điểm cốt lõi của các bức tranh là đề cao được không khí Việt Nam, cái đẹp thể hiện tâm lý thời đại, tâm lý dân tộc.

Sách in màu đẹp mắt, chất liệu giấy tốt, sáng rõ. Đây là tài liệu hữu ích và ý nghĩa cho những ai muốn tham khảo tìm hiểu thêm về nghệ thuật hội họa sơn mài Việt Nam.

Xem giá bán
Sơn Mài Đằng Giao

Ấn phẩm này ra đời với lòng tri ân của một người làm hội họa.

Tri ân cuộc đời đã cho tôi nhiều thăng trầm để có được nghị lực vượt qua và theo đuổi giấc mơ của đời mình, trở thành một người vẽ sơn mài.

Và cũng tri ân cuộc đời đã cho tôi những cơ duyên, những hạnh ngộ để học hỏi, tìm tòi và sáng tạo những nét riêng cho chính mình trên con đường nghệ thuật.

Theo tôi, cái đẹp là điều người nghệ sĩ luôn phải làm để thăng hoa giá trị của cuộc sống.

Vì thế mà hơn 40 năm qua, tôi đã chìm đắm trong thế giới vẽ vời của riêng tôi. Thế giới của hoài niệm, của bóng hình xưa cũ, của những ngây thơ dại ở miền quê yên bình, nơi có những ao sen rực rỡ mùa hè, những vườn đào mùa xuân, nơi có những đám rước, những hội đình với yếm thắm e ấp nón quai thao.

Nét yêu kiều của người thiếu nữ trong tà áo dài cũng là một trong những đề tài tôi say đắm thể hiện.

Tôi yêu những buổi tan trường, đẹp biết bao cảnh những tà áo dài bay lượn như một đàn bướm trắng. Tôi cũng yêu nét xuân thì phiền muộn của người thiếu nữ khi nhìn những mùa thu hờ hững qua đi.

Tranh của tôi chỉ ghi lại những nét đơn giản của cuộc sống, vì thế chỉ là hoa lá, là nắng xuân, là cây đa, bến cũ, là mái chùa cô tịch, là vẻ đẹp thiếu nữ, là vỉa hè phố cổ…

Nhưng những điều đơn giản đó với tôi luôn là một khoảng trời nhẹ nhàng, tuyệt diệu và qua sơn mài tôi đã thể hiện để tặng lại cho đời.

Và cũng là một gia tài tinh thần để lại cho gia đình, vợ và các con tôi.

Cũng sẽ là món quà gửi tặng lại với lòng biết ơn những người thân yêu trong cuộc đời tôi qua tình quyến thuộc và tình bằng hữu.

Đằng Giao

Xem giá bán
Nguyễn Gia Trí – Sáng Tạo

Nguyễn Gia Trí (1908-1993) là một đại thụ của mỹ thuật Việt Nam. Cũng như những nghệ sĩ – trí thức lớn cùng thời, ông đã kinh qua nhiều biến động lịch sử.

Nghệ thuật tranh sơn mài của ông cũng trải qua nhiều giai đoạn, ở mỗi giai đoạn với ý thức trong chọn lựa phương pháp, ông đều để lại những tác phẩm dấu ấn, đóng góp vào di sản văn hóa Việt Nam.

Đã có nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước chỉ ra những đóng góp của nghệ thuật sơn mài Nguyễn Gia Trí, độc giả có thể tìm hiểu thêm. Riêng với cuốn sách này, với chúng tôi, những người làm xuất bản, có thể xem là một tác phẩm đặc biệt giúp hiểu thêm về thế giới tinh thần trầm tư và uyên thâm trong những năm cuối đời của ông. Có thể nói, là cô đọng tư tưởng của Nguyễn Gia Trí vào chặng cuối của hành trình sáng tạo, nghiệm sinh.

Những đoản văn dưới dạng nhật ký mà Nguyễn Xuân Việt – học trò của ông – ghi chép lại trong cuốn sách này vừa như những truyền trao kinh nghiệm sáng tạo, chia sẻ một thực hành nội tâm đầy tĩnh mặc.

Sự hướng vào bên trong trong sáng tạo của Nguyễn Gia Trí rất gần với Thiền định. Mỗi tác phẩm, theo ông, chính là một công án, một phương tiện để Thiền, sự “dụng thần vượt ngoài thân”.

Người sáng tạo đặt mình vào quá trình tu tâm, đi đến cảnh giới nhẹ nhàng, như nhiên trên tác phẩm.

Nhìn phổ quát, kinh nghiệm sáng tạo của Nguyễn Gia Trí trong cuốn sách này không chỉ dừng lại ở lĩnh vực nghệ thuật sơn mài mà còn truyền cảm hứng và soi sáng cho người sáng tạo ở những loại hình nghệ thuật khác, những hình thái công việc khác cần đến tinh thần sáng tạo.

Một cái nhìn an nhiên, trầm mặc về ý nghĩa của cái đẹp, cuộc sống.

Trong lần in này, chúng tôi xin giữ lại phần cước chú để độc giả hiểu thêm về bối cảnh phát ngôn và một số triển khai, diễn giải về ý mang tính chủ quan của người ghi chép. Thiết tưởng điều này cũng tạo cho văn bản một không khí luận thoại, tương tác; qua đó, gợi mở thêm ý tưởng, tư liệu cho người đọc.

Xem giá bán

Back to top button