Tản mạn về Sài Gòn

Những điều không ngờ về công nghệ

Đọc khoảng: 3 phútLượng nguyên liệu thô để tạo nên một chiếc máy tính có tổng trọng lượng lên tới 2 tấn, liệu bạn có biết tất cả những bí mật ẩn sâu trong giới công nghệ?

Công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu của con người, trải qua quá trình phát triển lâu dài, công nghệ đang dần len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống chúng ta. Thế nhưng, liệu có phải ai cũng biết về những bí mật “lạ lùng” về công nghệ? Dưới đây là 6 trong số những bí mật… giật mình này.

1. Chiếc điện thoại di động đầu tiên

Khác hoàn toàn với những sản phẩm smartphone mỏng, nhẹ và sang trọng ở thời điểm hiện tại, chiếc điện thoại di động đầu tiên có trọng lượng lên tới 1Kg và có thời lượng pin chỉ 20 phút. Hơn thế nữa, giá thành của sản phẩm cũng lên tới 3.000 USD, bằng khoảng 5 chiếc iPhone 5S ở thời điểm hiện tại.

2. Công nghệ và bản quyền

Vấn đề bản quyền vẫn luôn được nhắc tới với rất nhiều công ty công nghệ trên thế giới. Thế nhưng bạn có biết rằng, để một chiếc smartphone ra đời, nó cần phụ thuộc vào tới 250.000 bản quyền khác nhau từ pin, vỏ máy, khung máy cho tới những linh kiện và kết nối khác?

3. Internet và mật khẩu

Mặc dù quá trình nhập mật khẩu không hề tốn nhiều thời gian, thế nhưng mỗi ngày toàn thế giới bỏ ra tới 500.000 giờ chỉ để nhập những loại mật khẩu máy tính khác nhau cũng như các mã bảo mật cá nhân.

4. Máy tính cá nhân và… tê giác

Để tạo ra một chiếc máy tính để bàn mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày, số lượng nguyên liệu thô có tổng trọng lượng lên tới 2 tấn, lượng nguyên liệu này bằng với trọng lượng của một chú tê giác trưởng thành. 2 tấn nguyên liệu này góp phần chủ yếu bởi 240Kg than đá, 23Kg hóa chất và 1,5 tấn nước để sản xuất các linh kiện bên trong máy tính.

5. Twitter và 10 triệu trang giấy

Tất cả những thông điệp được chia sẻ trên Twitter mỗi ngày có thể in kín lên 10 triệu trang giấy khổ nhỏ. Số giấy này nếu được xếp chồng lên nhau có thể cao tới 736m.

6. Facebook và… 10.000 thư viện

Tổng số hình ảnh trên Facebook tính từ thời điểm mạng xã hội này ra mắt cho tới thời điểm hiện tại nhiều gấp 10.000 lần số ảnh có trong một thư viện thông thường.

Back to top button