Sách Hay Nên Đọc

Những người bạn niên hoa (1) -được góp nhặt từ mảnh ký ức và gắn kết lại thành một thước phim

              “…Mặc kệ là gì , một thời điểm nào đó pháo hoa cũng sẽ tàn , xác pháo bay theo gió trên bầu trời sao đôi mắt lấp lánh đầy ước vọng cũng hòa cùng bóng đêm hồi ức . Người vừa ngủ dậy lại ngơ ngác tỉnh mộng đời quên cả dáng vẻ rực rỡ của pháo hoa , đánh mất hồi ức tuổi trẻ . Rồi pháo hoa cũng sẽ tiếp tục bung nở , nhưng thứ quý giá đẹp đẽ đến rung động ấy đã không còn thuộc về chúng ta nữa rồi .”

         

Anh trong phim ” Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân

          Tuổi trẻ chính là pháo hoa trên bầu trời đêm giao thừa : 
           Mỗi cuộc đời chỉ có một thời khắc rực rỡ duy nhất . Pháo hoa khoe sắc vang vọng không gian bừng sáng đêm tối . Có người hân hoan nhìn ngắm , đôi mắt phản chiếu sắc pháo lúc sáng lúc tối khắc ghi tận cùng tâm can.

         Có người trầm ngâm ngắm nhìn , trái tim lặng lẽ thổn thức , dùng thái độ dịu dàng chân thành nhất để ghi nhớ . Có kẻ lại thờ ơ chẳng màng gì mà đắp chăn đi ngủ để vội vã trong giấc mộng của chính họ mặc cho tuổi trẻ trôi qua lúc nào không hay . Mặc kệ là gì , một thời điểm nào đó pháo hoa cũng sẽ tàn , xác pháo bay theo gió trên bầu trời sao đôi mắt lấp lánh đầy ước vọng cũng hòa cùng bóng đêm hồi ức . Người vừa ngủ dậy lại ngơ ngác tỉnh mộng đời quên cả dáng vẻ rực rỡ của pháo hoa , đánh mất hồi ức tuổi trẻ . Rồi pháo hoa cũng sẽ tiếp tục bung nở , nhưng thứ quý giá đẹp đẽ đến rung động ấy đã không còn thuộc về chúng ta nữa rồi .

 Hồi ký này của tôi viết về những người bạn đồng hành với tôi trong những năm tháng tươi đẹp , nhiệt huyết đấy . Thời gian mơ hồ đấy , không gian như phủ một lớp sương mù dày đặc , mất đi phương hướng và ánh sáng . Họ đã nắm tay tôi cùng thắp lên một ngọn đèn cày , cùng nhau tìm đường tiến về phía trước ! 
   1.Tôi có một cô bạn :” Cô ấy là sau này của quá khứ , là hiện tại của tương lai ” 
   Tôi học một trường nghệ thuật ở Hà Nội , gặp qua rất nhiều loại người : người cư xử bình thường , người cư xử không bình thường , người lông bông nghịch phá , người bất tài vô dụng , người tài sắc vẹn toàn … Nhưng cô ấy là người đặc biệt nổi bật , ý tôi là đặc biệt lạ lùng . Mỗi lúc tôi cho rằng cô ấy không thể dở hơi hơn nữa cô ấy liền lập tức dùng hành động chứng minh rằng có thể . Tôi sai rồi !!

   2 . Cô ấy
Thực chất cô ấy khá hiền lành đáng yêu , ấn tượng đầu tiên của tôi với cô ấy không tốt lắm , có thể do tôi là người nhìn mặt bắt hình dong .Nhưng không biết từ lúc nào chúng tôi lại thân thiết hơn bao giờ hết ..

Có lẽ là lần cô ấy không ngại cãi cọ lập tức đứng ra nói lý với kẻ gây sự với tôi dù khi đó chúng tôi không thân thiết .

Có thể là lần cô ấy không ngại mệt mỏi cùng tôi tâm sự thâu đêm , đêm đó tôi đang ở Quảng Châu ( Trung Quốc ) bỗng cảm thấy cô đơn da diết tôi lập tức mở facebook và thấy cô ấy là người duy nhất còn thức , tôi nói với cô ấy tôi rất chán nản rất cô độc , cô ấy dùng sự ấm áp chân thành tâm sự với tôi một đêm , an ủi trái tim đơn côi của tôi và đó là đoạn tin nhắn đầu tiên của chúng tôi .

Về sau , tôi có hỏi cô ấy tại sao lại tốt bụng nói chuyện với tôi như vậy , cô ấy nói cô ấy không nghĩ nhiều được như vậy chỉ đơn giản là tâm sự thôi mà . Đó là cô gái vừa giản đơn vừa tốt bụng mà duyên phận cho tôi gặp được , khiến tôi tin vào tình bạn thuần khiết sau những đổ vỡ tổn thương trước lúc đó . Cô ấy đem sự bao dung , rộng lượng để xoa dịu nỗi bất an , đa đoan ích kỷ của tôi lại dạy tôi suy nghĩ tích cực hơn , giảm phức tạp đi giống như câu nói :” Lùi một bước mới thấy trời cao biển rộng”.

  .3. Cô ấy là sau này của quá khứ , là hiện tại của tương lai !
 Vì sao cô ấy là ” sau này của quá khứ “ ư? Trước kia tôi là một kẻ tôn thờ tình bạn , sùng bái và dùng hết niềm tin , tài nguyên để vun đắp cho nó .Nó giống như một lâu đài cát , tôi đem trái tim nhỏ bé của mình đặt vào mà không hề biết những ngọn sóng cuộc đời sẽ sớm cuốn trôi tất cả . Chúng tôi cùng nhau mơ mộng sớm ngày , cùng tạo nên những mong ước xa vời mà không biết được cơn sóng hiện thực chuẩn bị ập đến mang đi hết tất thảy ” đám mây hồng ” chúng tôi tạo nên .

Tôi còn nhớ , hội bạn chúng tôi muốn mua áo nhóm , muốn cùng đi xem phim , muốn cùng đi du lịch , muốn về thăm quê nhau … vô vàn những mục tiêu được gạch đầu dòng cho sau này . Nhưng sau thì thì sao ? Sau này những điều đó đều không được thực hiện , lúc thì bạn lỡ mua cái này tôi lỡ mua cái kia rồi , lúc thì bạn hết tiền tôi cũng thế , rồi thì bận rộn trong những chuyện hằng ngày . Dù sao thì không có chính là không có , lý do thực chất cũng chỉ là trang sức điểm tô cho sự trốn tránh hoàn mỹ .

Tôi cứ ngây ngốc nhìn tòa lâu đài dần sụp đổ sau khi những người cuối cùng đều bỏ đi hết , niềm tin của tôi cũng theo những cơn sóng trôi về nơi tận cùng của đất trời . Rồi tôi gặp được cô gái ấy , nụ cười của cô ấy trông ngốc nghếch như Nobita . Toàn bộ nhiệt tình và tín ngưỡng của tôi đã mất , chúng tôi chơi với nhau một cách chậm rãi và đơn giản . Tôi không đặt vào đó quá nhiều ước vọng tựa như viết giấy bỏ vào chai để ném ra biển nữa .

Chúng tôi chỉ đơn giản là hỗ trợ và bên cạnh nhau và không biết từ lúc nào chúng tôi luôn kề kề bên nhau . Suốt ba năm , chúng tôi chưa từng gọi nhau hay cho nhau là bạn thân , khi còn ngây thơ tôi dễ dàng nói cho người bên cạnh là ” bạn thân “ của tôi và kỳ vọng vào những thứ chúng tôi sẽ cùng sát cánh . Lớn lên rồi , hiểu được sức nặng và thực tế cuộc sống , tôi không muốn đặt sức nặng lớn lao quá đỗi lên người bên cạnh cũng không mong muốn một thứ tình bạn hoàn hảo không vết xước đó nữa . Tôi không còn muốn trả giá cho giấc mơ xa vời cũng không tỉ mẩn vẽ nên câu chuyện ” sau này ” nào nữa …

     4.Lạ …
     Nhưng tình cảm của chúng tôi như là dây leo bên khung cửa , chậm rãi lan tỏa thành một bức tường hoa . Cô ấy vì muốn cùng tôi đi xem phim , ăn uống , du lịch liền đi làm thêm để có thêm thu nhập . Vì muốn cùng tôi ăn sinh nhật đến tối muộn đã bất chấp bị mẹ mắng mà ở lại . Dần dần , tôi như được lấy lại cảm xúc năm nào khi ở bên cô ấy . Còn nhớ một buổi sáng mùng bốn tết , cô ấy đi xe ba tiếng về quê nhà tôi đứng trước cổng nhà nở nụ cười đặc trưng với tôi hay khi tôi đi quân sự ở xa , cô ấy liền bắt xe đến khiến tôi cảm động ôm chầm lấy … Tình cảm chúng tôi không phải kiểu bùng cháy nhanh chóng mà giống như nuôi tinh thể , kiên trì và chậm rãi , kết quả cuối cùng hợp thành một khối đá tinh khiết , trong suốt như pha lê . ” Sau này “ mà tôi ước mơ trong quá khứ tưởng như đã vụn vỡ nhưng cô ấy đến gắn kết lại ước vọng năm xưa , đồng hành bên tôi những năm tuổi trẻ đầy ước vọng trở thành ” sau này ” mà tôi từng mơ ước.

   5 .Kết
” Là hiện tại của tương lai “ – Chúng tôi luôn cố gắng trở thành hiện tại của nhau sau này , dùng sự chân thành len lỏi vào nhịp sống . Tình bạn này dạy tôi thế nào là kiên nhẫn , là thấu hiểu bao dung , là chia sẻ lợi ích và đồng cam cộng khổ , là cô ấy dạy tôi ! Còn bạn ? Liệu bạn đã tìm ra người bạn ấy chưa , tôi từng như một kẻ độc hành nhưng hiện tại lại giống như có thêm một người bạn đồng hành tin tưởng .

  ( Đón xem bài viết tiếp theo )

Back to top button