Sách Hay Nên Đọc

Những quyển sách hay về chứng khoán để đầu tư thành công | List Sách

Tình hình đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới thị trường chứng khoán trên toàn cầu cũng như Việt Nam. Tuy nhiên dưới sự chung tay của Chính Phủ và người dân mà TTCK tại Việt Nam năm 2020 đang có một kết quả tăng trưởng ngoạn mục, mang lại lợi nhuận cho hàng trăm nghìn nhà đầu tư.

Chính vì vậy, năm 2021 đang được xem là một trong những năm đáng mong đợi khi số lượng người tham gia chứng khoán trong quý đầu tiên tăng mạnh. Nhưng nhiều chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm cần tích lũy kiến thức về chứng khoán và đầu tư cổ phiếu trước khi bước vào thị trường, để tránh trở thành nạ nhân trong thị trường gấu (bear market).

Vậy đầu tư chứng khoản nên đọc sách gì? Hãy cùng List Sách điểm qua top những quyển sách hay về chứng khoán nên đọc ở bài viết bên dưới nhé.

TOP SÁCH HAY VỀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

1. Nhà đầu tư thông minh (tái bản 2020)

Benjamin Graham được xem là một trong những nhà đầu tư huyền thoại nhất của thế kỷ 20. Ông đã giảng dạy và là người truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà đầu tư khác khi họ mới bước vào thị trường chứng khoán. Ông đã bảo vệ các nhà đầu khỏi những sai lầm lớn nhỏ. Chính vì vậy mà quyển sách Nhà đầu tư thông minh đã trở thành một trong những quyển sách hay nên đọc về đầu tư chứng khoán.

CHỌN MUA

Dù được xuất bản vào năm 1949 và trải qua gần 70 năm, nhưng cho đến nay, quyển sách nay vẫn chứng minh được giá trị của mình với nhiều kiến thức và bài học hữu ích nhất. Rất nhiều nhà đầu tư vĩ đại vẫn luôn đánh giá cao quyển sách này như Warren Buffet, …

Ngoài việc giữ lại nguyên những giá trị mà Graham đem lại thì ấn phẩm tái bản này có bổ sung thêm bình luận cập nhật của ký giả chuyên về tài chính nổi tiếng Jason Zweig giúp bạn có cái nhìn bao quát thị trường hiện nay.

2. Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Payback Time của tác giả Phil Town là cuốn sách bán chạy nhất New York Time với những ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu và lồng ghép những ví dụ thực tế giúp cho người đọc tiếp cận với những kiến thức về đầu tư chứng khoán một cách dễ dàng.

Thông qua quyển sách Payback Time – Ngày đòi nợ, bạn đọc sẽ được hướng dẫn cách thức lựa chọn và đánh giá cổ phiếu, xây dựng danh mục cổ phiếu sẽ mua, giá mua và bán hợp lý giúp đem lại lợi nhuận cao.

CHỌN MUA

Với 10 chương sách, Payback Time được xem là một trong những quyển sách hay nhất về đầu tư chứng khoán mà bạn không thể bỏ qua.

Chương 1: Con đường từ Quy tắc số 1- RULE #1 – đến Payback Time

Chương 2: Người giàu đã dùng khủng hoảng để “PHẤT LÊN” như thế nào?

Chương 3: ĐẦU TƯ vào các quỹ tương hỗ không mang lại hiệu quả

Chương 4: BA CHỮ M – Công thức đầu tư không có rủi ro

Chương 5: Payback Time nghĩa là “KHÔNG SỢ HÃI”

Chương 6: TÁM BƯỚC chập chững đi đến thành công

Chương 7: Chỉ có phương pháp SÀN & TRẦN (FACs – FLOOR & CEILINGs) giúp bạn kiếm tiền

Chương 8: Câu chuyện cổ tích của một gia đình

Chương 9: TIỀN CHÙA cùng Berky

Chương 10: Cùng tham gia cách mạng về QUY TẮC SỐ 1.”

3. Những Bài Học Đầu Tư Từ Warren Buffett

Trong một buổi hội thảo, hai vị tỷ phú giàu có nhất nhì thế giới có cuộc trò chuyện khiến nhiều người thích thú.

– Jeff Bezos có hỏi rằng: “Phương pháp của ông không quá phức tạp nhưng tại sao không ai bắt chước để thành công như ông nhỉ?”.

– Jeff Bezos có hỏi rằng: “Phương pháp của ông không quá phức tạp nhưng tại sao không ai bắt chước để thành công như ông nhỉ?”.

CHỌN MUA

Có thể hiểu thành công của nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới này không chỉ đến từ khả năng đầu tư mà còn có từ triết lý đằng sau nó. Với quyển sách Những bài học đầu tư từ Warren Buffet bạn sẽ nhận ra rằng những nguyên tắc và triết lý đầu tư của Buffett gần như đi ngược lại với lý thuyết tài chính hiện đại được giảng dạy hiện nay.

Không chủ trương đa dạng hóa mà đòi hỏi sự tập trung vào một danh mục đầu tư.

Định hướng kinh doanh dài hạn hơn là ngắn hạnh.

Không xem rủi ro nằm ở biến động thị trường mà chú ý đến xác suất thua lỗ của một khoản đầu tư, vv…

Với cách viết đi thẳng vào vấn đề và những kiến thức chuyên sâu của quyển sách Những bài học đầu tư từ Warren Buffet chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời nhất mà bạn không thể không đọc.

4. Nghệ Thuật đầu tư Dhandho – The Dhandho Investor

Nếu như nói Warren Buffet là nhà đầu tư tài chính vĩ đại nhất thế giới thì Mohnish Pabrai được xem là Warren Buffet đời thứ 2. Dù không được đào tạo bài bản về tài chính, nhưng Pabrai  được mệnh danh là nhà đầu tư giá trị nổi danh nhất thế hệ mới – cùng với những cái tên như Phil Town, Guy Spier, Seth Klarman; những con người kế thừa một cách xuất sắc phương pháp đầu tư của các bậc “tiền bối” Benjamin Graham, Warren Buffett và Charlie Munger. 

CHỌN MUA

Khác với lối tiếp cận truyền thống của hầu hết các nhà đầu tư khác “Rủi ro cao, lợi nhuận cao” thì với Mohnish Pabrai đó là “Rủi ro thấp, lợi nhuận cao”. Thông qua quyển sách hay về Nghệ Thuật đầu tư Dhandho – The Dhandho Investor – Mohnish Pabrai sẽ chia sẻ và giới thiệu đến bạn cách đầu tư mà ông đang áp dụng để giúp bạn đạt được những kết quả và thành công trong đầu tư chứng khoán.

Một số thành tích đáng nể của Mohnish Pabrai bạn nên biết trước khi đọc quyển sách Nghệ Thuật đầu tư Dhandho của ông: đạt lãi kép tới 18.8%/năm suốt giai đoạn khó khăn của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ từ 1999-2008 và biến 1 triệu đô la ban đầu của trong quỹ đầu tư của mình (năm 1999) thành 400 triệu đô la ngày nay.

Xem thêm: Lãi suất kép là gì

“Tôi đọc Nghệ thuật đầu tư Dhandho liền một mạch vì không kìm lòng nổi. Mohnish chia sẻ những “bí mật” tạo nên thành công bứt phá của mình và ghi công vào kho tàng đầu tư giá trị.” – Whitney Tilson

5. Tâm Lý Học Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Có rất nhiều nhà đầu tư hiện nay dù nắm rõ kiến thức về thị trường nhưng lại rơi vào những cái bẫy tâm lý của TTCK, lẽ đó mà có rất nhiều nhà đầu tư buộc phải rời khỏi thị trường trong tình trạng trắng tay.

CHỌN MUA

Vì vậy, quyển sách hay về đầu tư chứng khoán cuối cùng mà List Sách giới thiệu đến bạn trong bài viết này là  Tâm lý học trong đầu tư chứng khoán giúp bạn làm chủ được tâm lý và đưa ra những quyết định sáng suốt, tránh mắc bẫy thị trường.

Với việc phân tích, đi sâu vào các biến động tâm lý của cá nhân nhà giao dịch cũng như những hướng dẫn giúp bạn trở nên kỷ luật hơn trong quá trình đầu tư cổ phiếu nhằm thu về lợi nhuận cao nhất.

Trên đây là TOP 5 quyển sách hay nên đọc về đầu tư chứng khoán – đầu tư cổ phiếu giúp bạn phân tích và hiểu rõ thị trường hiện nay. Nếu bạn muốn tìm kiếm những quyển sách hay về phương pháp giao dịch, đầu tư lướt sóng thì đừng quên theo dõi List Sách để cập nhật nhanh nhất nhé.

5
/
5
(
3

bình chọn
)

Back to top button