Sách Xưa Sài Gòn

Những quyển sách hay về dân tộc Mường đáng tham khảo

Những quyển sách hay về dân tộc Mường cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về dân tộc Mường như: địa vực, tổ chức xã hội, sinh hoạt vật chất, tinh thần, sản xuất, hội hè, lễ tết, cưới xin, ma chay…

Hoa văn Mường

Người Mường có nhiều loại hoa văn, mà ở đây tác giả chỉ nêu có một: hoa văn cạp váy.

Hoa văn trên đầu váy (hay cạp váy) Mường của nữ giới – một nét vô cùng đặc trưng và độc đáo bậc nhất trong trang phục truyền thống cũng như nghệ thuật tạo hình của người Mường.

Nó không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ, sáng tạo, sự thông minh, khéo léo thể hiện qua bàn tay dệt vải của phụ nữ Mường mà hơn hết, hoa văn trên cạp váy Mường còn chứa đựng cả một kho tàng triết học, là một cuốn sử sống về chiều sâu văn hóa, tái hiện lại toàn bộ quá trình hình thành và phát triển nền văn minh Việt cổ gắn liền với nền văn minh lúa nước.

Tại đây, thế giới quan và nhân sinh quan của người Mường được khắc họa rõ nét qua thuyết Tam tài và Âm dương ngũ hành..

Xem giá bán
Tản Mạn Văn Hóa Mường – Hòa Bình

Văn hóa Mường là một nền văn hóa phong phú, đa dạng, độc đáo và đẹp của một tộc người mà sử sách cùng nhiều nhà nghiên cứu về Dân tộc học, Sử học, Ngôn ngữ học… nói là cùng gốc với người Kinh. Hai tộc người (Kinh – Mường) đều từ một cội: dân tộc Việt Mường mà ra.

Cuốn sách gồm những bài viết tản mạn về mường này, mường kia, về việc này, việc khác trên đất Mường Hòa Bình. Cuốn sách được sắp xếp thành từng phần gồm: Diên cách, địa vực, tổ chức xã hội Mường; Những sinh hoạt vật chất, sản xuất ở đất Mường Hòa Bình như săn bắt, hái lượm, trồng trọt, chế biến, ăn chia…; Những sinh hoạt tinh thần, tâm linh mang tính cộng đồng, như: hội hè, lễ tết, cưới xin, ma chay…

Xem giá bán
Các Dân Tộc Ở Việt Nam – Tập 1: Nhóm Ngôn Ngữ Việt – Mường

Phân tích các hoạt động kinh tế, đời sống xã hội, đời sống văn hóa và những biến đổi của mỗi dân tộc trong bối cảnh mới như: Kinh (Việt), Mường, Thổ, Chứt..

Xem giá bán

Back to top button