Phân tích nhân vật cổ tích trong các truyện cổ tích Việt Nam

Đề bài: Em hãy viết bài Phân tích nhân vật cổ tích trong các truyện cổ tích Việt Nam

Hướng dẫn

Mở bài Phân tích nhân vật cổ tích trong các truyện cổ tích Việt Nam

Nhân vật trong cổ tích có thể là những người mồ côi, những thân phận bất hạnh, nhỏ bé, thấp hèn, lam lũ… Nhưng đó là những con người đáng thương, đáng yêu. Hãy chọn phân tích và phát biểu cảm nghĩ về một số nhân vật ấy.

Thân bài Phân tích nhân vật cổ tích trong các truyện cổ tích Việt Nam

Truyện cổ tích là loại truyện cổ dân gian kể về những câu chuyện tưởng tượng, thường có tính chất phiêu lưu, chung quanh số phận cuộc đời những con người bất hạnh, những nhân vật tài trí thông minh hoặc khờ khạo, những nhân vật là loài vật mang tính người… Trong đó, truyện cổ tích thần kì là hấp dẫn nhất, thú vị nhất.

Những nhân vật đáng thương, đáng yêu nhất trong truyện cổ tích là những người mồ côi, những thân phận bất hạnh, nhỏ bé, thấp hèn, lam lũ… Cô Tấm, chàng Thạch Sanh, chú Sọ Dừa, anh Khoai,… là những con người, những nhân vật đáng thương, đáng yêu kì lạ!

Xã hội được nói đến trong cổ tích là một xã hội đã phân chia giai cấp, có người giàu và người nghèo, có kẻ ác và người lương thiện. Trong xã hội ấy có bao thân phận đáng thương. Người thì mồ côi ở với dì ghẻ như cô Tấm, người thì phải ở với người anh tham lam, như người em trong truyện “Cây khế” người thì vất vưởng không chốn nương thân, chỉ còn biết lấy gốc đa che mưa che nắng như Thạch Sanh. Người thì như Tầm Dang, Nha Rúi, cha mẹ chết hết, bọn chủ làng cướp sạch ruộng đất, nhà cửa, cả hai phải đi ở đợ kiếm cơm. ở cõi trần đã khổ, trên cõi trời còn khổ hơn, bị vùi dập, bị xua đuổi.

Xem thêm:  Suy nghĩ về chiến công đầu của Lục Vân Tiên

Những con người bất hạnh ấy rất cần cù trong lao động. Cô Tấm biết làm đủ việc, làm giỏi giang: chăn trâu, cắt cỏ, mò cua bắt tép, xay giã giần sàng. Thạch Sanh chỉ có một cái khố, một cái búa rìu mà lăn lộn rừng xanh kiếm củi kiếm sống. Sọ Dừa biết chăn trâu giỏi; đàn trâu bò của phú ông được Sọ Dừa chăn dắt con nào con nấy cũng béo tốt. Anh Khoai rất siêng năng, cày sâu cuốc bẫm. Người em trong truyện “Cây khế” sông hiền lành, chăm chỉ làm ăn vượt lên cảnh nghèo.

Những con người “nhỏ bé” ấy còn có bao phẩm chất tốt đẹp. Cô Tâm nhân hậu, dịu dàng. Tiếng gọi bống của Tấm như tiếng hát ru em, đầy thiết tha ngọt ngào: “Bống bống bang bang! Bống ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta – Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người…”. Nha Rúi đẹp người đẹp nết, sống tình nghĩa thủy chung. Cái phái ba ngăn có sợi chỉ hồng nhuộm bằng máu cô, có bức thêu hình Tầm Dang, gửi lên trời cho chồng đã thể hiện một tình yêu chung thủy vươn lên trong hoạn nạn. Tầm Dang thì thà “tóc bạc” chứ quyết không để cho “lòng bục”. Nỗi buồn nhớ làng cũ của Tầm Dang chính là tình yêu buôn làng của nhân dân ta từ bao đời nay. Sọ Dừa lúc thì biến thành một chàng trai nằm trên võng đào thổi sáo cho bò gặm cỏ, lúc thì biến thành một người chồng lịch sự. về sau, Sọ Dừa lại đi thi đậu trạng nguyên, được vua cử đi sứ… Thạch Sanh chém trăn tinh, bắn đại bàng, gảy đàn thần để lui giặc. Dũng sĩ Thạch Sanh đã trở thành phò mã, rồi được nhà vua truyền cho ngôi báu. Những con người ấy, tuy có nhờ Tiên, Phật độ trì, nhưng bản chất họ rất tốt đẹp: cần cù trong lao động, thủy chung trong tình yêu, nhân hậu, thông minh, dũng cảm, bền bỉ đấu tranh vươn lên trước hoạn nạn, số phận để giành lấy hạnh phúc và tự do.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Qua số phận người mồ côi… trong cổ tích, ta càng thấy rõ mặt trái của xã hội khi phân chia giai cấp. Người lương thiện bị áp chế trong đau thương. Cái ác ngự trị là nguyên nhân gây nên mọi đau khổ trong cuộc đời.

Ta càng thương cảm, quý mến những thân phận bất hạnh, mồ côi vì cuộc đời của họ đầy mồ hôi, máu và nước mắt. Vì họ là những con người lao động chân chính có bao phẩm chất tốt đẹp.

Xây dựng nên những hình tượng tốt đẹp như cô Tấm, Sọ Dừa, anh Khoai, Tầm Dang và Nha Rúi, Thạch Sanh,… nhân dân ta gửi gắm bao ước mơ tốt đẹp, khẳng định một niềm tin ngời sáng: “Ở hiền gặp lành”. Những người hiền lành ăn ở có tình nghĩa thủy chung sẽ được Phật, Tiên “độ trì”. Những ước mơ ấy nói lên đạo đức trong sáng của nhân dân, đồng thời tạo nên tính nhân văn của truyện cổ tích.

Kết bài Phân tích nhân vật cổ tích trong các truyện cổ tích Việt Nam

Hình ảnh nhân vật mồ côi, những con người “nhỏ bé” trong truyện cổ tích rất đáng thương và đáng yêu. Hậu vận của họ đã làm cho truyện cổ tích mãi mãi là bài ca lạc quan yêu đời của nhân dân lao động. Truyện cổ tích đã bồi đắp ước mơ, tình nhân ái… cho mỗi chúng ta, nhất là đối với tuổi thơ gần xa.

Xem thêm:  Em hãy kể về một con chó có nghĩa với chủ