Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Đề bài: Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Bài làm

Có thể nói rằng thành công nhất trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài khi xây dựng nhân vật Mị. Thông qua việc phân tích tâm lý nhân vật Mị thì không những đã bộc lộ rõ tài năng của nhà văn mà còn bộc lộ sự hiểu biết sâu sắc về con người Tây Bắc. Người đọc cũng có thể nhận thấy được nhân vật Mị xuất hiện trong Vợ chồng A Phủ như một con người đầy những tâm trạng và ngay cả khi nhân vật này không nói, không suy nghĩ và đặc biệt nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân với những hành động, diễn biến tâm lý vô cùng phức tạp nhưng mang lại cho tác phẩm có thêm được những giá trị sâu sắc.

Nhân vật Mị là một người con gái tài sắc, Mị xinh đẹp và cũng có tài thổi sáo ai ai cũng yêu Mị. Thế nhưng chỉ vì gia đình Mị nợ nhà thống lý, không có tiền trả thì Mị trở thành con dâu gạt nợ cho nhà thống lý. Người con gái trẻ đẹp này như líc nào cũng buồn rười rượi và quanh cô như lúc nào cũng chỉ có công việc. Mị dường như mất hết ý niệm về thời gian cũng như không gian. Cứ lầm lũi như con rùa nuôi trong xó cửa. Mới đầu khi trở về làm dâu nhà thống lý Mị thấy khổ quá và cũng có ý định chết, cầm nắm lá ngón trên tay mà Mị muốn ăn ngay, không buồn nghĩ ngợi nữa. Nhưng vì thương cha nên Mị đành chấp nhận sống những tháng ngày nô lệ nhà thống lý với bao nhiêu tủi hờn. Cho đến khi ba mất thì Mị cũng không còn nghĩ đến cái chết nữa bởi “ở lâu trong cái khổ Mị quen rồi”.

Khi mùa xuân về trên Hồng Ngài thì chính những sự tác động của bối cảnh bên ngoài đối với Mị trong đêm mùa xuân khiến cho Mị thay đổi. Khi mùa xuân năm ấy ở Hồng Ngài đẹp và gợi cảm biết bao nhiêu, nhà văn Tô Hoài cũng đã có những câu văn gợi tả thật hay và chi tiết “Trên đầu núi, các nương ngô, nương lúa gặt xong, ngô lúa xếp yên đầy các nhà kho. Trẻ con đi hái bí đỏ, tinh nghịch, đã đốt những lều canh nương để sưởi lửa… Hồng Ngài năm ấy ăn tết giữa lúc gió thổi và cỏ ranh vàng ửng… Trong các làng Mèo, những chiếc váy hoa đã đem ra phơi trên mỏm đá xoè như con bướm, sặc sỡ… Đám trẻ đợi Tết, chơi quay, cười ầm trên sân trước nhà. Ngoài đầu núi lấp ló đã co tiếng ai thổi sáo tủ bạn đi chơi”. Tô Hoài như cũng đã miêu tả thật sống động cảnh mùa xuân về thật đẹp, từ khung cảnh đó đã có tác động không hề nhỏ, đánh thức cô Mị của ngày xưa trở về. Cô Mị như cũng nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bổi hồi biết bao nhiêu, đặc biệt Mị ngồi nhẩm lại bài hát của người đang thổi nữa.

Xem thêm:  Kể lại kỷ niệm với người bạn thân

Khung cảnh của mùa xuân đó đầy sắc màu, rộn rã âm thanh. Thực sự cũng chính những điều ấy xa lạ với không gian trong căn phòng bé nhỏ của Mị. Thế nhưng nó dường như cũng vô cùng gần gũi với thế giới mà Mị đã từng sống rất hạnh phúc. Tất cả như gợi nhắc thời xa xưa của Mị được tái hiện về. Mị đã lén lấy hũ rượn và uống rượu say, Mị lúc này đây cũng như lại được sống về những ngày trước. Ngày trước Mị vui sướng biết bao thì bây giờ Mị như tủi hờn biết bao nhiêu với cuộc sống hiện tại. Cô Mị như cũng cứ vẳng nghe tiếng sao vọng lại đầu làng. Đấy là tiếng sáo của tình duyên đó chính là tuổi thanh xuân căng đầy sức sống vang vọng về. Ở Mị giờ đây như cũng không còn là cô con dâu gạt nợ nhà thống lí Pá Tra nữa mà Mị như sống lại ngày trước và Mị chợt nhận ra mình cũng còn trẻ, Mị cũng muốn được đi chơi. Bao nhiêu người cũng đi chơi ngày Tết huống hồ Mị và A Phủ lại chẳng có lòng với nhau. Mị như sống lại và nhớ lại ngày trước Mị thổi sáo giỏi và có biết bao nhiêu người theo Mị.

Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Tác giả Tô Hoài dường như cũng đã xây dựng lên được một sự đối lập giữa hoàn cảnh đêm xuân, sự đối lập cũng chính giữa thế giới được đánh thức với cuộc sống thực tại. Mị như sống lại ngày trước, và hơn thế Mị lại thực hiện một sự giải thoát bằng cách khác, đó chính là bỏ nhà đi chơi như những người trẻ như cũng đang dập dìu ngoài làng. Mị cũng đã có được ý định giải thoát một cách lặng lẽ mà mãnh liệt biết bao nhiêu. Từ ý nghĩ cho đến hành động Mị cũng đã đến góc nhà, lấy ống mỡ và xắn một miếng bỏ thêm vào đĩa đèn cho sáng. Mị cũng đã nhanh chóng quấn lại tóc, rồi cũng đã với tay lấy cái váy hoa vắt ở trong vách mà trong đầu Mị như cứ dồn dập những tiếng sáo gọi bạn ngaoì đường. Thế nhưng ý định này đã bị đập tan khi A Sử về, hắn trói đứng Mị. A Sử trói Mị vào cột nhà, Mị xoã xuống, A Sử cũng nhanh tay quấn luôn tóc lên cột làm cho Mị không cúi, không nghiêng đầu được nữa thật là đau khổ. A Sử chỉ trói được thể xác Mị mà thôi boiwt trong bóng tối, Mị đứng im lặng và Mị cungx như không biết mình đang bị trói. Chính những hơi rượu nồng nàn, Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi và đưa mình đến những đám chơi và Mị như được giải thoát khỏi thể xác và Mị lại ý thức được nhân phẩm của mình.

Xem thêm:  Giáo án bài Một thời đại trong thi ca Ngữ văn lớp 11

Có thể nói trong đêm tình mùa xuân thì cuộc trỗi dậy lần thứ nhất của Mị không thành. Mị dường như cũng không thoát khỏi căn nhà ấy, dù chỉ một phút giây. Nhưng chính Mị đã không còn là con ngựa, hay là con rùa lùi lũi nơi xó cửa nữa. Mị thực sự cũng đã sống lại những thời khắc của tuổi thanh xuân tươi trẻ và tự do. Đây cũng chính là tiền đề cho một cuộc trỗi dậy tiếp theo trong lòng Mị.

Sự thành công của nhà văn là khắc hoạ một nhân vật sống chủ yếu bằng tâm trạng, với tâm trạng của Mị trong đêm tình mùa xuân. Có thể thấy những hành động của nhân vật rất ít nhưng lại khiến cho người đọc cảm nhận được một sự trỗ dậy, đổi thay mạnh mẽ trong con người Mị trong đêm tình mùa xuân.

Minh Nguyệt


Có thể bạn quan tâm

  • Phân Tích Diễn Biến Tâm Trạng Mị Trong Đêm Tình Mùa Xuân
  • Phân Tích Nhân Vật Việt Trong Những Đứa Con Trong Gia Đình
  • Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài
  • Nêu hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Việt Bắc. Phân tích sắc thái tâm trạng, lối đối đáp của nhân vật trữ tình trong đoạn trích.
  • Phân tích tâm trạng nhân vật trong “Hạnh phúc của một tang gia” của Vũ Trọng Phụng
  • Nghị luận xã hội : Con người ta sớm muộn gì cũng nhận thấy rằng chính họ là người làm vườn tâm hồn và đạo diễn cho cuộc đời họ
  • Phân tích đặc điểm ngôn ngữ kể chuyện của Nam Cao qua truyện ngắn Chí Phèo
  • Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình của nhà văn Nguyễn Thi

Xem thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ trình bày suy nghĩ về sự thất bại