Phân tích tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh đầy đủ chi tiết

Nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh chính là sự kết hợp hài hòa giữa những yếu tố hiện đại và truyền thống. Phong cách này của Người được thể hiện rõ nét trong tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh, vậy bằng những hiểu biết của em sau khi học xong tác phẩm này, em hãy phân tích Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà.

I. Dàn ý chi tiết cho đề bài phân tích Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

1.

Hướng dẫn

Mở bài cho đề phân tích Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm.

– Ý nghĩa của tác phẩm (nói về cái gì, nói lên điều gì?)

2. Thân bài cho đề phân tích Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

  • Phân tích luận điểm thứ nhất của bài qua đoạn văn đầu tiên: “Nhân cách Hồ Chí Minh là một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại”.

– Vốn tri thức văn hóa nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh sâu rộng được biểu hiện:

+Tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới, cả ở phương Đông và phương Tây…

+Đến đâu Người cũng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật đến một mức khá uyên thâm

– Vì sao Người lại có được vốn tri thức sâu rộng như vậy?

+ Ghé lại nhiều hải cảng thăm các nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ.

+ Người nói và viết thành thạo nhiều thứ tiếng ngoại quốc: Pháp, Anh, Hoa, Nga…

+Người làm nhiều nghề.

=> khẳng định: Người vẫn giữ được cái nhân cách Việt Nam, cái bản sắc dân tộc Việt, đưa nó lên tầm cao mới thông qua tinh hoa văn hóa nhân loại.

  • Phân tích luận điểm thứ hai của bài qua việc phân tích hai đoạn văn tiếp: “lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ” được biểu hiện qua:

– Nơi ở: nhà sàn đơn sơ, vài cái ghế…

Xem thêm:  Bình luận câu ca dao: “ Lời nói chả mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

– Trang phục, tư trang: áo bà ba, áo trấn thủ, đôi dép lốp,…

-Việc ăn uống hàng ngày: cá kho, cà ghém, cháo hoa,…

– Liên hệ với các nhà hiền triết khi xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm…

  • Bình luận về nếp sống giản dị và thanh đạm của Bác Hồ qua đoạn văn cuối bài:

– Giống các vị danh nho

– Không tự thần thánh hóa, không tự làm cho khác đời, khác người…

=> Khẳng định việc giản dị như vậy: có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác.

3. Kết bài cho đề phân tích Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

Khẳng định tính chính xác, xác thực của bài viết. Ý nghĩa của Phong cách Hồ Chí Minh đối với mọi người.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

Phong cách Hồ Chí Minh là đoạn trích trong bài Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị, in trong cuốn Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam của Lê Anh Trà, xuất bản năm 1990. Nói lên vẻ đẹp của phong cách Hồ Chí Minh đó là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại, giữa thanh cao và giản dị.

Bài nghị luận được Lê Anh Trà chia làm ba đoạn với hai luận điểm chính tuy ngắn gọn nhưng vô cùng súc tích. Khắc họa được sự tài năng nhưng cũng đầy giản dị thanh cao của Hồ chủ tịch, vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc ta.

Ở đoạn đầu tiên của bài, Lê Anh Trà đã đề cập đến luận điểm đầu tiên đó là: “Nhân cách Hồ Chí Minh là một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại”. Hồ Chí Minh có một vốn tri thức đồ sộ cả về chiều sâu lẫn chiều rộng đó là sự kết tinh, chắt lọc tinh hoa văn hóa nhân loại: “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới, cả ở phương Đông và phương Tây… Đến đâu Người cũng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật đến một mức khá uyên thâm”.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình
Phân tích tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh đầy đủ chi tiết
Phân tích tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh đầy đủ chi tiết nhất 2018

Vì sao Người lại có được vốn tri thức sâu rộng như vậy? “Trên những con tàu vượt trùng dương, Người ghé lại nhiều hải cảng thăm các nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người nói và viết thành thạo nhiều thứ tiếng ngoại quốc: Pháp, Anh, Hoa, Nga… và Người làm nhiều nghề”. Tất cả đều được Người tìm hiểu học hỏi một cách chắt lọc, tiếp thu những cái đẹp, cái hay cái mới, phê phán những cái tiêu cực.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó đều không làm ảnh hưởng đến cái gốc dân tộc, đến cái nhân cách Việt Nam của Người, không khô khan cũ kĩ mà rất mới rất hiện đại nhưng không làm mất đi bản sắc dân tộc Việt của Người.

Hai đoạn văn tiếp theo, tác giả đưa ra luận điểm thứ hai chứng minh “lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ”. Và lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ được biểu hiện ngay trong chính cuộc sống hàng ngày và chính trong con người Bác: từ nơi ở, trang phục hay cả chuyện ăn uống đều làm cho chúng ta cảm phục vị nguyên thủ quốc gia giản dị mà thanh cao này.

Nơi ở của Bác: “Chiếc nhà sàn cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đạc rất mộc mạc đơn sơ”.  “Trang phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn…”. “Hằng ngày, việc ăn uống của Người cũng rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa,” “tư trang ít ỏi, một chiếc vali con với vài bộ quần áo, vài kỉ niệm của cuộc đời…” Áo bà ba, áo trấn thủ, đối dép lốp, cá kho, rau luộc, …tất cả những món dân dã, trang phục đó đều là nhứng thứ mà tất cả những con người Việt Nam lúc bấy giờ đều ăn, đều mặc, Người cũng như bao con người đồng bào quê hương không có chút khác lạ nào.

Xem thêm:  Anh chị có suy nghĩ gì về câu “ Trước hết là phải sống cho mình”

Dù khi đó Người đang trên cương vị của một vị nguyên thủ quốc gia. Thật là đáng kính và trân trọng biết bao, con người giản dị mà thanh cao khiến cho bạn bè quốc tế phải ngả mũ nể phục. Làm ta liên tưởng đến các vị hiền triết của lịch sử Việt Nam như Nguyễn Trãi hay Nguyễn Bỉnh Khiêm với cuộc đời thuận tự nhiên: “Thu ăn măng trúc, đông ăn giá/ Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao…”

Đoạn văn cuối, Lê Anh Trà đưa ra những bình luận về nếp sống giản dị và thanh đạm của Bác. Tác giả ví nhữ “các vị danh nho xưa, hoàn toàn không phải là một cách tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời, hơn đời…” Bác chọn lối sống giản nhưng không hề o ép bản thân phải sống kham khổ, đối với Bác thì chỉ cần đủ là được, sự giản dị của Bác mà không làm cho ta cảm thấy thốn thiếu, không cảm thấy nghèo khổ. Ở Bác ta thấy được sự dung hòa, hòa quyện của một tinh thần chiến sĩ các mạng và tinh thần thơ ca của một con người yêu nước, hi sinh cả cuộc đời vì nước vì dân.

Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà đã minh chứng vô cũng rõ nét, xác thực về phong cách của Hồ Chí Minh đó chính là kết quả của sự kết hợp tinh hoa văn hoa nhân loại với cái gốc văn hóa dân tộc, “để trở thành một nhân cách rất Việt Nam”. Sự giản dị cùng với sự thanh cao của Vị lãnh tụ kính yêu càng làm cho chúng ta càng thêm yêu mến và kính trọng Người hơn.