Phân tích tác phẩm Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân để cho thấy quan điểm nhân đạo của ông

Đề bài: Phân tích tác phẩm Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân để cho thấy quan điểm nhân đạo của ông

Bài làm

Nạn đói năm 1945 đã khiến hơn 2 triệu đồng bào ta chết đói, đó thực sự là một hiện thực đầy kinh hoàng và ám ảnh mỗi khi nhắc nhớ. Và đây cũng chính là một mảng đề tài mà nhiều nhà văn tìm tòi và thể hiện trong tác phẩm của mình. Thế nhưng không phải ai ai cũng có thể nêu bật được chân dung của cái đói khổ mà đồng thời nói được tình người trong khi cái chết đang cận kề ngoài nhà văn Kim Lân. Tác phẩm “Vợ nhặt” chính là một thành công của Kim Lân.

Điều đặc biệt khi tiếp cận tác phẩm có lẽ chính là việc Kim Lân cũng đã đưa chúng ta nhận thấy được sự đặc biệt khi vào tình huống truyện hết sức éo le. Tình huống Tràng nhặt được vợ, trên nền của cái đói, khung cảnh như thê lương đó thì những tấm lòng nhân hậu dường như cũng đã lại ngời sáng lên được tình thương yêu giữa con người với con người. Sống trong nghèo khó, trong cảnh đói khát mà cái chết cận kề thì con người cũng lại bộc lộ được một lòng nhân hậu ngời sáng.

Có thể nhận thấy được chính truyện ngắn Vợ nhặt này thì nhà văn Kim Lân bộc lộ một quan điểm nhân đạo sâu sắc của mình. Không khó để nhận thấy được nhà văn dường như cũng đã lại phát hiện ra được những vẻ đẹp kì diệu của người lao động trong sự túng đói quay quắt vẫn vươn lên khát khao hạnh phúc, và điều đó được thể hiện khá rõ nét trong nhân vật Tràng. Tác giả Kim Lân dường như cũng lại tỏ ra như rất am hiểu nông thôn cũng như đời sống của nhân dân nên ông có những trang viết sâu sắc, cảm động. Nhân vật Tràng dường như cũng lại tác giả khắc hoạ nổi bật trong bối cảnh ngày đói năm 1945. Hình ảnh của những người năm đói được miêu tả thật đặc biệt và đầy ám ảnh đó là một khuôn mặt hốc hác u tối. Cảnh nghèo khó như cũng hiện thông qua câu văn “Những gia đình từ những vùng Nam Định, Thái Bình, đội chiếu lũ lượt bồng bế, dắt díu nhau lên xanh xám như những bóng ma”. Không dừng lại ở đó thì nhà văn cũng đã cứ khắc họa thêm những hình ảnh ám ảnh đó là “bóng những người đói dật dờ đi lại lặng lẽ như những bóng ma”… Khung cảnh khó khăn như thế Kim Lân cũng đã đặt vào đó một mối tình thật là táo bạo trước khung cảnh này như khiến cho người đọc dở khóc, dở cười giữa Tràng và Thị. Đây cũng chính là một mối duyên bắt nguồn từ bốn bát bánh đúc giữa ngày đói khát này.

Xem thêm:  Soạn bài Cách làm văn lập luận chứng minh lớp 7 đầy đủ hay nhất

Tác giả Kim Lân dường như cũng đã tạo nên một tình huống độc đáo đó chính là Tràng nhặt được vợ và thể hiện được những khát hạnh phúc, tình yêu thương như cũng đã cưu mang đùm bọc lẫn nhau của những con người trong ngày đói. Người đọc cũng cảm nhận được ngay cái nhan đề “Vợ nhặt” thôi cũng đã bao chứa một tình huống độc đáo và éo le.Từ “nhặt” thì thường nói đến nhặt những cái nhỏ bé, vu vơ. Ngay trong nạn đói đó con người cũng khó có thể thoát khỏi được cái chết, thân phận con người như trở nên nhỏ bé, rẻ rúm biết bao nhiêu. Thế mà Tràng lại đi “nhặt” vợ ngay trong chính khung cảnh đói khát đó chẳng khác gì đèo bòng.

Thông qua được truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân bộc lộ một quan điểm nhân đạo sâu sắc của mình khá rõ ràng. Nhà văn cũng thật tài tình khi mà ông cũng đã phát hiện ra vẻ đẹp kì diệu của người lao động nghèo khó ngay trong sự túng đói quay quắt thì họ dường như cũng luôn yêu thương nhau, luôn hi vọng vào ngày mai sẽ tốt đẹp hơn. Chính trong không gian của thế giới ngổn ngang là xác chết đó thì Tràng và Thị hiện lên là một mối duyên trời se.

Phân tích tác phẩm Vợ Nhặt

Có thể nhận thấy được nhà văn Kim Lân đã tạo nên một tình huống độc đáo và chính điều này dường như cũng đã khơi ra mạch chảy tâm lí cực kì tinh tế ở mỗi nhân vật, đặc biệt là Tràng. Xây dựng lên nhân vật Anh cu Tràng cục mịch, khù khờ thế mà bỗng nhiên trở thành người thực sự hạnh phúc. Nhưng có thể nhận thấy được cũng chính hạnh phúc lớn quá, đột ngột quá, điều này dường như cũng đã lại khiến Tràng rất đỗi ngỡ ngàng không tin được hắn đã có vợ. Tuy là Tràng nhặt người vợ về, nhưng Tràng không bao giờ khinh miệt thị. Trái lại, ở Tràng lại luôn luôn vô cùng trân trọng và đồng thời cũng lại coi chuyện lấy thi là một điều nghiêm túc hơn bao giờ hết. Người đọc như nhận thấy được cái khát vọng mái ấm gia đình đã khiến Tràng lúc này đây cũng đã lại vượt qua lo lắng về cái đói và cũng vô cùng hồi hộp chờ câu đồng ý chấp thuận của bà cụ Tứ. Bà cụ Tứ như thương con và thương cho cả người con dâu nữa. Chính trong khó khăn đói khổ như vậy thì người ta mới lấy đến con mình và con mình như mới lấy được vợ.

Xem thêm:  Hãy bàn luận ý kiến sau đây: “Phải biết tự trọng và phải biết tự sỉ nhục mới là con người chân chính”.

Người đọc cũng nhận thấy được những phản ứng bất ngờ khi đến buổi sáng ngày hôm sau thì Tràng cũng thấy được khoan khoái lạ thường và cảm nhận mình đã có một gia đình. Lần đầu tiên Tràng cũng cảm nhận thấy được mình cần làm một điều gì đó để có thể thay đổi được cuộc sống khó khăn và với hạnh phúc gia đình của chính mình. Chi tiết nhà văn Kim Lân chọn lựa miêu tả hành động Tràng “Hắn xăm xăm chạy ra giữa sân, hắn cũng muốn làm một việc gì để dự phần tu sửa lại căn nhà” thực sự đây cũng chính là một đột biến quan trọng, một bước ngoặt đổi thay cả số phận lẫn tính cách của Tràng. Con người như cũng từ khổ đau sang hạnh phúc, từ chán đời sang yêu đời mong ước hạnh phúc.

“Trong óc Tràng vẫn thấy đám người đói và lá cờ đỏ bay phấp phới” chính là kết chuyện nhưu cũng đã ẩn chứa đựng bao sức nặng về nghệ thuật và nội dung cho thiên truyện. Thực sự chính hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng là tín hiệu thật mới mẻ về một sự đổi thay xã hội rất lớn lao khiến cho người ta như có cái nhìn, suy nghĩ tích cực hơn.

Qủa không sai khi người ta nói rằng “Vợ nhặt” cũng chính là một truyện ngắn xuất sắc nhất của Kim Lân. Tác phẩm cũng đã mang được những giá trị hiện thực, nhân đạo đồng thời còn là một bài ca về tình người ở những người nghèo khổ, ca ngợi niềm tin bất diệt vào tương lai tươi sáng của con người trong mọi gian khổ, hoàn cảnh.

Xem thêm:  Tưởng tượng và kể lại một cuộc trò chuyện với thiên nhiên quanh mình

Minh Nguyệt


Có thể bạn quan tâm

  • Chi tiết “Nụ cười và nước mắt ”chi tiết “Nồi cháo cám” trong Vợ nhặt – Kim Lân
  • Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân
  • Nêu và phân tích giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân.
  • Phân tích tình huống truyện độc đáo của truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân
  • Phân tích tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân
  • Nghị luận về lời tâm sự của Kim Lân trong Vợ nhặt
  • Phân Tích Giá Trị Nhân Đạo Của Vợ Nhặt Tác Giả Kim Lân
  • [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân