Phân tích và nêu cảm nghĩ về truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh”

Đề bài: Anh chị hãy Phân tích và nêu cảm nghĩ về truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh”

Hướng dẫn

Mở bài Phân tích và nêu cảm nghĩ về truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh”

Thời đại Hùng Vương còn lưu lại trong lòng người bao truyền thuyêt độc đáo, kì thú. Tiêu biểu nhất là truyền thuyết “S(ĩn Tinh, Thủy Tinh” mà hầu như người Việt Nam nào cũng nhớ, cũng biết. Hành động ghen của Thủy Tinh đã có câu ca ghi lại:

“Núi cao sông hãy còn dài,
Năm năm báo oán, đời đời đánh ghen “,
(Ca dao)

Thân bài Phân tích về truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh”

Truyện gồm có hai phần: 1, vua Hùng thứ 18 kén rể, Sơn Tinh, Thủy Tinh cùng đến cầu hôn một lúc; và hai thần đã thi tài; 2, Sơn Tinh đã lấy được Mị Nương đưa về núi Tản Viên; Thủy Tinh đến chậm, mất người đẹp, đem quân dâng nước đánh Sơn Tinh để báo thù.

Phần thứ nhất vừa giàu kịch tính vừa thấm đẫm màu sắc li kì. Vua Hùng chỉ có một nàng công chúa xinh đẹp mà lại có hai thần cùng đến cầu hôn một lúc. Chuyện thi tài giữa hai kì phùng địch thủ tất sẽ diễn ra. Thủy Tinh đã hô mưa gọi gió, gây sấm sét đùng đùng, mây đen bao phủ đất trời… Sơn Tinh thì hóa phép chuyển đồi dời núi, và thần chỉ giơ cao gậy, tức thì mưa tạnh, sông lặng, trời trong… Cả hai thần đều tài giỏi cả. Vua Hùng chỉ còn một cách duy nhất để kén rể: “Hễ đến ngày mai, thần nào mang sính lễ của lạ vật quý đến trước thì được làm lễ chạm mặt, ta khắc gả cho”.

Xem thêm:  Phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Của lạ vật quý đối với hai thần chẳng khó khăn gì. Nếu Sơn Tinh có ngọc vàng châu báu, có voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao,… thì Thủy Tinh cũng chẳng kém gì: trân châu, đồi mồi, san hô, với bao giống tôm cá đặc biệt quý giá khác. Chỉ vì đến sau, chậm chân, chậm bước mà Thủy Tinh bị mất người đẹp. Thủy Tinh và Sơn Tinh đã trở thành tình địch bất cộng đới thiên. Tin vào sức mạnh, phép lạ. Thủy Tinh quyết đánh Sơn Tinh để báo thù, để giành lại Mị Nương. Thủy Tinh đã hành xử như một kẻ thất phu cường bạo nơi cõi trần.

Phần thứ hai của truyền thuyết càng trở nên hấp dẫn khi nói về chuyện hai thần đánh nhau. Thủy Tinh hóa phép gây ra mưa to, gió lớn, sấm sét ầm ầm, dâng nước đánh Sơn Tinh. Đoàn thủy quái đông đúc: thuồng luồng, cá sấu, ba ba, rắn rết… hàng ngàn, hàng vạn con xông lên. Mây đen bao phủ trời đất. cả một vùng Phong Châu rộng lớn chìm trong biển nước. Sông Đà, núi Tản Viên trở thanh bãi chiến trường. Sơn Tinh cùng bộ tướng, quân sĩ đóng cọc chắn sóng, ném đá, bắn nỏ, gõ cối, reo hò. Mưa gió tầm tã. Thủy Tinh dâng nước lên cao bao nhiêu thì Sơn Tinh hóa phép nâng núi lên cao bấy nhiêu! Nước sông Đà đỏ ngầu máu thủy quái, xác ba ba thuồng luồng nổi lên nhiều vô kể. Chi tiết này nói lên sức mạnh vô địch của Sơn Tinh và sự thất bại nặng nề của Thủy Tinh.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ: “ Dữ dội và dịu êm… bồi hồi trong ngực trẻ”

Đánh mãi không được, Thủy Tinh hậm hực rút quân về. Nhưng oán nặng thù sâu không thể quên được. Vì thế cứ đến tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm, Thủy Tinh lại kéo đại binh lên Tản Viên đánh Sơn Tinh hòng giành lại người đẹp và đã gây ra mưa to gió lớn, lũ lụt tàn phá nặng nề. Thủy tai trên miền Bắc nước ta đã thành quy luật nghiệt ngã bởi cuộc “báo oán” khôn nguôi của Thủy Tinh.

Kết bài Phân tích và nêu cảm nghĩ về truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh”

Hình tượng nâng núi lên cao lên cao mãi… của Sơn Tinh là kì diệu nhất, thể hiện ước mơ của người Việt cổ xưa muốn có sức mạnh thần kì để chiến thắng thiên tai, lũ lụt. Cách giải thích hiện tượng mưa bão lũ lụt trên miền đất Văn Lang của người Việt xưa thật hồn nhiên mà không kém phần bay bổng, lãng mạn. Thủy Tinh vẫn đánh Sơn Tinh. Lũ lụt, bão tố vẫn cứ xảy ra. Chuyện đắp đê, phòng chông bão, lũ… trở thành ý chí của nhân dân ta, mà truyện “Sơn Tinh, Thủy Tỉnh” đã đem đến cho con người Việt Nam niềm tin và sức mạnh thần kì, chiến thắng, mong được sống yên vui hạnh phúc.