Sách Hay Nên Đọc

Phim Honeyland – Vùng đất mật: Câu chuyện về miền đất đã bị lãng quên

Honeyland được coi là một video thông tin do chính phủ tài trợ, bộ phim tài liệu này không khác gì một bản anh hùng ca được tìm thấy, một câu chuyện ngụ ngôn về môi trường thực tế, và nhất là, đây là một bộ phim cực kỳ hài hước về vấn đề muôn thuở của những người hàng xóm.

Bộ phim có sự tham gia của những diễn viên:

Hatidze Muratova
Nazife Muratova
Hussein Sam
Ljutvie Sam
Mustafa Sam

những thước phim tuyệt đẹp
Nội dung phim Honeyland
Đây là một bộ phim tài liệu kể về một người nuôi ong người Macedonia, cô có những xung đột với những người hàng xóm của mình, và chính những tình tiết đầy hấp dẫn trong phim đó đã biến Honeyland trở thành một câu chuyện ngụ ngôn đầy chất trữ tình về một môi trường đầy tính thực tế.

Những phút mở đầu của bộ phim Honeyland thật đáng kinh ngạc và đầy bất ngờ đối với mọi độc giả – đó là một vẻ đẹp đầy cao siêu và kỳ lạ, pha lẫn với những nét đẹp thanh toát mà chân thực của tự nhiên và con người – đó là tất cả những hình ảnh, những tình tiết, những thứ mà từ ngữ không thể đủ lột tả, diễn tả hết vẻ đẹp của nó, thứ mà chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng gói gọn trong một bộ phim.

những con người gắn kết
Cuộc sống yên bình
Một người phụ nữ đi bộ băng qua những cánh đồng cỏ hoang dã và leo lên một sườn núi, cô cẩn thận bước dọc theo một gờ đá hẹp để đến một mỏm đá, nơi những con ong đã làm tổ. Cô không có nhiều đồ bảo hộ, và rõ ràng là không hề bị ong chích, cô ấy rút ra một số tổ ong và nhét chúng vào bao tải.

Khi trở về nhà, phía bên trong thung lũng – cô là một trong hai cư dân thường trú của một ngôi làng ở nơi được gọi là Cộng hòa Bắc Macedonia – cô đã ghép những cụm cây, khóm lá vào một bức tường đá gần nhà. Trong những tháng ngày tới, cuộc sống của cô vẫn êm đềm, bình dị trôi, một cuộc sống mà có lẽ chúng ta cũng ao ước được trải nghiệm thử một lần trong đời.

Cô hát cho những con ong nghe và nói chuyện với chúng, giải thích các điều khoản về mối quan hệ của chúng. Khi đến lúc lấy mật ong, cô ấy sẽ để lại một nửa số đó cho chúng. Nó không phải là một món hời, chính xác, vì những con ong không có tiếng nói thực sự trong vấn đề này, nhưng đó là một sự sắp xếp bền vững, và là một trong những thế hệ đã tồn tại trong khu vực này qua nhiều thế hệ.

Người phụ nữ mang tên Hatidze Muratova
Người phụ nữ tên Hatidze Muratova là một người nuôi ong thực sự, và “Honeyland”, dưới sự chỉ đạo tài tình của đạo diễn Ljubomir Stefanov và Tamara Kotevska, chính là những thước phim tài liệu sống động về cuộc đời lao động của cô.

Ban đầu được sự ủy quyền để làm một video về những nỗ lực bảo tồn ở Macedonia, các nhà làm phim đã dành ba năm với Hatidze và mẹ cô, bà Nazife, và những người sau này lần lượt xuất hiện bên cạnh cô. Nhưng kết quả ngoài mong đợi là, Ljubomir Stefanov và Tamara Kotevska đã làm được nhiều hơn là việc chỉ ghi lại nhịp điệu và kết cấu của cuộc sống nông thôn. Họ đã định hình những quan sát của mình – hơn 400 giờ cho các cảnh quay – thành một câu chuyện thực sự mang tới những cái nhìn sâu sắc, đầy ý nghĩa, nhưng cũng là một câu chuyện buồn và khuấy động về sự đấu tranh, sự kiên trì và thay đổi.

Hatidze, sinh năm 1964, sống với Nazife, người mẹ nằm liệt giường và bị mù một bên, một con chó săn tên là Jackie, và những con ong cần cù. Cuộc sống ấy có một sự tồn tại khắc khổ, nhưng nó có sự thỏa mãn, nhưng Hatidze hoàn toàn bị cô lập với phần còn lại của thế giới.

Skopje, thủ đô của Macedonia, cách nơi cô ở hơn 12 dặm, và cô phải đi tới đó, đi bộ và đi bằng tàu hỏa, để bán mật ong của mình. Bởi vì chất lượng vượt trội và sự thông minh của cô ấy, nó có được một mức giá tốt. Cô sử dụng doanh thu để mua hàng gia dụng, bao gồm cả thuốc nhuộm cho mái tóc hoa râm mà cô hay nhét vào trong một chiếc khăn.

Ngay khi chúng ta dừng chân lại để khám phá tâm hồn, khám phá con người Hatidze, đánh giá cao các khía cạnh và đường nét trong tính cách của cô ấy và thưởng thức niềm vui sâu sắc trong công việc của cô ấy, sự bình tĩnh mục vụ bị phá vỡ. Một gia đình ầm ầm vào làng trong một đoạn trailer ồn ào hóa ra là điều yên tĩnh nhất về nó.

một người phụ nữ có cốt cách tuyệt vời
Sự xuất hiện của những người hàng xóm
Vị tộc trưởng, Hussein và vợ ông ta, Ljutvie, mang gà, bò và một đội quân nhỏ những đứa trẻ con. Lúc đầu, Hatidze chào đón những người hàng xóm, những người nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ như cô. Cô dạy kèm cho một trong những cậu bé lớn tuổi hơn trong những nhà thờ bí ẩn và chấp nhận sự xâm phạm định kỳ về quyền riêng tư của cô từ những người đi lang thang.

Mặc dù cô ấy quá lịch sự, nhưng chắc chắn chúng ta có cảm giác rằng Hatidze xem Hussein là một người đàn ông có thể đã đánh giá quá cao khả năng của mình. Ông ta có thói quen đổ lỗi cho người khác, chủ yếu là Ljutvie, vợ ông ta và con cái của ông ta, về những bất hạnh và sai lầm của chính ông ta. Kế hoạch của ông ta là chăn bò và nuôi ong, biến vùng đất trống này thành một vùng đất đúng nghĩa là sữa và mật ong, với quy mô đủ để nuôi sống gia đình và nuôi sống chính bản ngã của ông ta.

Hussein không hẳn là một nhân vật phản diện, ông ấy đã làm hết sức mình. Nhưng những phương pháp thô thiển của ông ta, tính cách cực kỳ cục cằn của ông ấy và sự hỗn loạn tuyệt đối bao quanh, Hussein đã âm mưu phá vỡ các thói quen của Hatidze. Khi mối quan hệ giữa họ ngày càng xấu đi, thì “Honeyland” lại chạm đến những đặc điểm phổ biến của những trải nghiệm hiện đại, quen thuộc với cư dân chung cư đô thị và ngoại ô bận tâm về việc sửa sang nhà cửa, cũng như với những người nông dân ở trường học cũ. The Rolling Stones đã viết một bài hát về tiếng rên rỉ và căng thẳng với những rắc rối và xung đột. Hàng xóm đúng là một cơn ác mộng.

cuộc sống bình dị nơi xa
Những tình tiết hợp lý
Nhưng sự hiện diện của Hussein và gia đình ngang bướng của ông ta cũng rất tình cờ, như một món quà từ các vị thần kể chuyện trong phim. Đây là một trong những đặc điểm đáng chú ý của các nhà làm phim. Họ vẽ hài kịch và những mầm bệnh ra khỏi cuộc xung đột. Chúng làm cho sự phức tạp dày đặc của kinh nghiệm với sự rõ ràng sâu sắc. Bộ phim của họ là yên tĩnh, là thân mật và mãnh liệt, nhưng cảm động với một hơi thở hùng vĩ. Nó là một bài thơ bao gồm cả lịch sử.

Và một việc liên quan đến tương lai chính là sự e ngại và hy vọng. Hatidze dường  như là người cuối cùng theo đuổi cuộc sống như thế. Hussein thì khai thác tài nguyên khan hiếm và chính điều đó đại diện cho chuẩn mực, được hỗ trợ bởi một lập luận thực dụng thô thiển. Cuộc đấy tranh của học dường như là một mô hình thu nhỏ của tình trạng khó khăn của con người vào thời điểm thảm họa môi trường, và Hatidze, chính xác là sự khiêm tốn và kiên nhẫn của cô ấy, trông giống như một nhân vật anh hùng, đưa ra một cảnh báo và một ví dụ cho phần còn lại của chúng ta, sự bừa bãi, sự lãng phí của những người hàng xóm.

Back to top button