Tản mạn về Sài Gòn

Quân đội hiền nhất thế giới, chưa từng đánh với ai

Đọc khoảng: 6 phútIreland có quân đội tuy nhiên lực lượng này có quy mô và trang bị khá khiêm tốn. Trong lịch sử của mình quân đội Ireland không tham gia vào bất kỳ cuộc chiến nào trên thế giới.

Quân đội Cộng hòa Ireland có một lịch sử cực kỳ khó khăn, chủ yếu phải chịu gánh nặng bởi mối quan hệ khó khăn với Vương quốc Anh, quốc gia khiến đất nước này phải chia sẻ một phần đất của mình cho quần đảo Anh.

Cũng chính từ Đế quốc Anh, chính quyền Dublin đã đấu tranh và giành được độc lập với sự hy sinh rất lớn. Nhưng đối với Anh, Ireland mãi mãi bị ràng buộc bởi địa lý và phụ thuộc vào Anh.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, một số chính trị gia ở Ireland đã nghĩ đến việc trở thành đồng minh của Đức Quốc xã. Và đã có tới 5.000 binh lính đào ngũ khỏi quân đội Ireland và chạy sang phe Đức Quốc xã để chiến đấu chống lại nước Anh.

Ireland chưa bao giờ là thành viên NATO, nhưng về mặt chính trị Ireland luôn là một phần của phương Tây và là một thành viên của EU. Do đó, tất cả các thiết bị quân sự của lực lượng vũ trang Ireland theo truyền thống có nguồn gốc từ phương Tây.

Ireland nằm trên các hòn đảo và ở phía tây châu Âu, sẽ không bao giờ phải nghĩ về một cuộc xâm lược của Liên Xô ngay cả giữa Chiến tranh Lạnh. Ngoài ra chiến tranh với nước Anh cũng sẽ không thể xảy ra, vì ở một nước Ireland nhỏ bé rõ ràng là không có cơ hội chiến thắng. Do đó, Dublin không bao giờ tự gánh nặng chi tiêu quân sự.

Quân đội Ireland đã được nhận 3 chiếc xe tăng Churchill của Anh vào những năm 40 và phục vụ cho đến cuối những năm 60. Đến cuối những năm 50, Ireland được bổ sung 8 xe tăng Komet và vào đầu những năm 80, 14 chiếc “Bọ cạp” hạng nhẹ đã được mua ở Anh, tuy nhiên những chiếc xe này cũng đã bị loại biên gần đây.

Trong một thời gian dài, xe bọc thép hạng nhẹ của quân đội Ireland có nguồn gốc từ Pháp gồm 52 xe bọc thép AML-60/90 và 60 chiếc M3. Hiện nay, những chiếc xe này đều đã bị loại bỏ. Vào những năm 1980, Dublin cũng đã nhận 12 xe bọc thép XA-180 của Phần Lan, nhưng 10 xe trong số đó thuộc về Liên hợp quốc và được sử dụng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Ngoài ra, nước này cũng đã mua xe bọc thép RG-32 của Nam Phi để tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình. Gần đây nhất Ireland đã mua 80 xe bọc thép “Piranha” của Thụy Sĩ, trong đó có 24 chiếc thuộc phiên bản BRM và 11 chiếc làm phương tiện hỗ trợ.

Sau lực lượng tăng thiết giáp là lực lượng pháo binh, với 71 khẩu cối 120 mm Brandt đã được quân đội Ireland mua từ Pháp. Trong những năm 80 và 90, Ireland đã mua thêm 24 khẩu pháo 105 mm L-118 của Anh.

Đối với các loại tên lửa, Ireland cũng đã mua tên lửa ATGM “Milan” của Pháp vào cuối những năm 70 và sau đó đã được thay thế bằng tên lửa Javelins của Mỹ trong thế kỷ 21.

Trong phòng không từ cuối những năm 50, Ireland đã đưa vào trang bị pháo 40 ly L-70 của Thụy Điển, đến cuối những năm 70 kho vũ khí phòng không của nước này được bổ sung thêm pháo RBS-70 MANPADS cũng của Thụy Điển.

Máy bay chiến đấu duy nhất của Không quân Ireland trong toàn bộ lịch sử của đất nước là các chiến đấu cơ Hurricane và Spitfire của Anh từ Chiến tranh thế giới thứ hai, cuối cùng đã ngừng hoạt động vào đầu những năm 60.

Sau đó, Pháp đã trở thành nhà cung cấp máy bay chính cho Ireland, với 9 máy bay hạng nhẹ Cessna-172, 6 máy bay CM-170 Majister của Mỹ, 11 máy bay trực thăng đa năng Aluette, Puma và “Gazell và 5 chiếc trực thăng khá hiện đại AS565.

Tuy nhiên hiện chỉ còn 5 chiếc Cessna-172 trong đội bay này và 5 chiếc Alouettes đang được cất giữ, số còn lại bị thất lạc, loại bỏ hoặc bán ra nước ngoài. Chiếc máy bay vận tải duy nhất CN-235, được mua ở Tây Ban Nha vào đầu những năm 90 cũng sớm bị loại biên.

Trong những năm 40, Hải quân Ireland có 10 tàu chiến của Anh và 3 tàu hộ tống. Các tàu hộ tống đã ngừng hoạt động và giải thể vào đầu những năm 70, chúng được thay thế bằng ba tàu quét mìn lớp “Ton” được sử dụng làm tàu tuần tra và đã bị làm phế liệu vào giữa những năm 80.

Do đó, lực lượng vũ trang Ireland chỉ mang giá trị biểu tượng. Trong quân đội Ireland không có xe tăng, pháo tự hành, hệ thống phòng không tầm cao, máy bay chiến đấu và trực thăng, tàu ngầm, tàu chiến chính quy. Số xe bọc thép, pháo binh, hệ thống chống tăng, hệ thống phòng không tầm ngắn, máy bay phụ trợ và tàu tuần tra đều rất ít.

Quân đội Ireland chỉ có thể tham gia tích cực vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Kể từ năm 1958, Ireland đã tham gia và đang tham gia các chiến dịch ở Congo (Zaire), Cyprus, bán đảo Sinai, Liban và Syria, Iran và Iraq, Somalia, Eritrea, Liberia, Chad, Đông Timor, Bosnia và Herzegovina và đã mất 86 binh sĩ.

Không có ý nghĩa gì khi nói về triển vọng quân sự của Ireland. Trên thực tế, quốc gia này đã bị loại trừ khỏi sự phát triển quân sự bởi chính yếu tố địa lý và không có quốc gia nào lại có quân đội hòa bình như đất nước này. Nguồn ảnh: Flickr.

Back to top button