Tản mạn về Sài Gòn

Quay đầu xe ô tô, chuyện không hề dễ

Đọc khoảng: 4 phútQuay đầu xe ô tô tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại không dễ dàng, nhất là khi bạn di chuyển vào phố thị đông đúc.

Không phải lúc nào cũng quay đầu xe ô tô ở những khu vực một cách dễ dàng, nhiều khi chúng ta phải quay đầu xe trên những con đường hẹp. Việc quay xe ở nơi chật hẹp đòi hỏi người lái phải có kỹ thuật khéo léo, khó thể thực hiện một lần là được ngay mà cần tiến hành thao tác “tiến – lùi” liên tục, nhiều lần mới có thể quay đầu xe thành công.

Nếu không khéo léo có thể khiến xe gây ra va chạm, đặc biệt là quay đầu khi lái xe ở khu vực đèo núi hay lái xe ở khu vực thành phố thì phải cần hết sức cẩn thận và nắm vững kỹ thuật quay đầu xe.

Kinh nghiệm quay đầu xe ô tô an toàn
Đầu tiên, lái xe cần giảm tốc độ của xe, chuyển xe về số thấp và đừng quên bật đèn xi nhan báo rẽ khi đến gần vị trí cần quay xe. Đừng quên quan sát tình hình giao thông lúc đó và đề phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Khi xe đã tới địa điểm quay xe, người lái hãy xoay tay lái càng nhanh càng tốt về bên trái. Nếu bánh trước đã tiếp cận được với rìa đường bên trái rồi thì tiếp tục trả lái, sau đó dừng xe.

Bước tiếp theo cần nhớ đó là lùi xe, đây là bước diễn ra sau khi trả lái và dừng xe. Lái xe cần quan sát gương chiếu hậu ô tô để xem đằng sau xe có vấn đề gì không. Sau khi quan sát, lái xe nên bấm 1 hồi còi rồi xoay thật nhanh tay lái theo chiều bên phải đến khi bánh sau chạm rìa đường. Nếu xảy ra tình huống bất ngờ, phía đuôi xe có chướng ngại vật thì lái xe cần ngay lập tức trả tay lái và dừng xe lại.

Còn nếu không xảy ra tình huống bất ngờ nào và người lái quay đầu thành công thì cần phải lái sang phía bên trái luôn để tiếp tục chuyến hành trình. Tuy nhiên, ít khi người lái có thể quay đầu xe thành công ngày từ lần đầu lùi xe. Nhưng hãy yên tâm, người lái chỉ cần lặp lại thao tác nêu trên nhiều lần là có thể quay được đầu xe.

Những nguyên tắc an toàn khi quay đầu xe ô tô
Luôn luôn chấp hành nguyên tắc “lùi ít, tiến nhiều” mỗi khi thực hiện việc tiếc, lùi xe. Khi dừng xe không nên chủ quan mà cần kéo phanh tay để hạn chế nguy cơ xe bị trượt. Nếu đang lùi mà xảy ra tình huống nguy hiểm thì hãy đưa xe tránh về phía một bên đường để an toàn hơn. Trước khi tiến hay lùi xe cần xoay tay lái hết cỡ để việc lùi hoặc tiến ở lần tiếp theo trở nên dễ dàng hơn. Đừng quên chấp hành luật lệ giao thông khi lùi xe.

Những lưu ý khi quay đầu xe ở đoạn đường hẹp hai chiều xe
Theo kinh nghiệm lái ô tô đường nhỏ hẹp, khi tới vị trí cần quay xe trên đoạn đường vừa chật hẹp lại vừa có hai làn đường, người lái nên quan sát và ước chừng xem độ rộng của hai làn đường là bao nhiêu. Trường hợp thứ nhất là đường rộng từ 8 m trở lên thì lái xe thực hiện thao tác như đã nêu ở trên. Tuy nhiên đừng quên việc quan sát cả hai làn đường để xem mật độ các xe khác như thế nào. Hãy quan sát kĩ hướng xe cộ di chuyển trên làn đường ngược chiều bởi thông thường xe từ làn ngược chiều sẽ dễ gây ra va chạm.

Trường hợp độ rộng của đoạn đường không lớn, dưới 8 m, người lái nên bật xi nhan phía bên phải, sau đó đưa xe về số thấp và cố gắng tấp xe vào lề đường bên phải. Khi xe đã có đủ độ rộng để quay đầu thì chuyển xi nhan sang trái để thông báo cho những phương tiện khác về việc chuẩn bị quay đầu xe. Khi đánh lái quay sang trái, hãy bắt đầu quay một cách nhẹ nhàng và chậm rãi để tránh những tình huống va chạm bất ngờ.

Theo kinh nghiệm lái ô tô nhiều bác tài lâu năm chia sẻ, chỉ khi nào thấy xung quanh đã ổn thì lái xe có thể lấn sang làn đường bên kia, hãy chú ý tới những phương tiện đi từ làn đường ngược chiều. Nếu không có xe đi ngược chiều hoặc xe đi ngược chiều chấp nhận nhường đường thì hãy quay hết đầu xe thật nhanh và nhả phanh xe. Một lưu ý quan trọng cần nhớ nữa đó là tuyệt đối không được phép quay đầu xe ở nơi có biển báo cấm quay đầu. Nếu cố tình vi phạm thì lái xe sẽ bị xử phạt theo đúng qui định của pháp luật, gây tốn kém tiền bạc và thời gian của bạn.

Back to top button