Tản mạn về Sài Gòn

Quốc hiệu Xích Quỷ của nước ta có nghĩa là gì?

Đọc khoảng: 3 phútQuốc hiệu đầu tiên của nước ta là Xích Quỷ, xuất hiện khi vua Kinh Dương Vương cai trị nước ta trong buổi đầu của lịch sử. Theo các nhà khoa học hiện nay, đây là quốc hiệu xuất hiện trong huyền sử.

Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư”, quốc hiệu đầu tiên của nước ta là Xích Quỷ. Quốc hiệu này xuất hiện khi vua Kinh Dương Vương cai trị nước ta trong buổi đầu của lịch sử. Theo các nhà khoa học hiện nay, đây là quốc hiệu xuất hiện trong huyền sử. Theo từ điển Hán Việt, Xích Quỷ là ngôi sao sắc đỏ có màu sặc sỡ nhất trong “nhị thập bát tú” trên bầu trời.

Kinh Dương Vương có tên húy Lộc Tục, được xem là thủy tổ của người Việt. Kinh Dương Vương đã cai trị nước Xích Quỷ có lãnh thổ rất rộng lớn, vua là người hình thành nước sơ khai đầu tiên của người Việt.

Theo “Đại Việt sử ký toàn thư”, Kinh Dương Vương nhường ngôi cho con trai đầu là Lạc Long Quân (Sùng Lãm).

Hiện nay, lăng mộ và đền thờ Kinh Dương Vương tọa lạc tại làng Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Lễ hội Kinh Dương Vương diễn ra từ ngày 14 đến 19 tháng giêng, trong đó chính hội là ngày 18 tháng giêng. Trong ngày này, các bô lão và nhân dân làng Á Lữ tiến hành lễ rước thủy tổ Kinh Dương Vương, đại đế Lạc Long Quân và hoàng hậu Âu Cơ từ lăng về lại đền thờ, tiến hành lễ tế cầu nhân khang vật thịnh mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Tên Kinh Dương Vương được dùng đặt cho một số cung đường ở nhiều địa phương nước ta, trong đó có thủ đô Hà Nội, TP.HCM, thành phố Đà Nẵng.

Sau Xích Quỷ, quốc hiệu tiếp theo của nước ta là Văn Lang dưới thời các vua Hùng. Văn Lang đóng đô ở Phong Châu.

Xích Quỷ trong huyền sử Việt Nam, là một quốc gia cổ đại của cư dân Bách Việt, được xem là quốc hiệu đầu tiên của nước Việt vào đầu thời đại Hồng Bàng. Từ Hán Việt, Xích nghĩa là màu đỏ; từ Quỷ có nghĩa là ma quỷ. Xích Quỷ là tên một ngôi sao có sắc đỏ rực rỡ nhất trong Nhị thập bát tú trên bầu trời. Tục truyền là quốc hiệu của đất nước, được xem là cội nguồn của Việt Nam, vào thời Kinh Dương Vương.

Trong cuốn “Ngọc Phả truyền thư” của từ đường họ Nguyễn có giải thích rằng chữ “Xích” là màu đỏ ngụ ý phương nam, từ “Qủy” là từ chữ Vương của người Bách Việt, 3 chữ Vương ghép lại thành chữ “Quỷ”. Đế Thừa là cháu hai đời của Thần Nông (Viêm Đế) có ba con trai: Đế Minh, Đế Nghi, Đế Long. Ba người con của Đế Thừa đều làm Vương ở 3 phương. Theo “Ngọc Phả truyền thư” thì Kinh Dương Dương là con trai của Đế Minh (tức Đế vùng phương nam) thấy ba Vương đều là Đế ở ba nơi, nên ghép ba chữ “Vương” này tạo thành chữ “Quỷ”. Tên “Xích Quỷ” nêu rõ Vương ở phương nam, ngụ ý nước nam đã có chủ.

Trong lịch sử Trung Quốc, Xích Quỷ chính là khởi nguồn của Người Tráng (người Choang) và nước Việt, nước Sở thời Xuân Thu, chưa xác thực có liên quan gì đến nước Văn Lang – Đại Việt hay không. Thục Chế, Thục Phán của nước Nam Cương cũng bắt nguồn từ đây

Back to top button