Sách Hay Nên Đọc

QUY CỦ THIỀN GIA – THỜI KHÓA TỤNG KINH THIỀN ĐỊNH THEO THƯỜNG NHẬT

          Thời khóa tụng kinh, thiền định theo thường nhật ngày 14/07/2020 (tức ngày 24/05/Canh Tý) ở Hạ trường Sóc Thiên Vương Thiền Tự – Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.
          Sau cơn mưa nhẹ, thời tiết như dịu đi, cái oi bức như vơi đi phần nào. Trời dần sáng, những giọt sương thay nhau lắng đọng. Bên ngoài gió cứ lay làm xao động lòng người, như đón chào cho một khởi đầu mới, những tia sáng thi nhau vươn mình chờ ánh bình minh. Còn trong khuôn phòng lại lắng đọng những tâm tư, cũng là lúc chư Tăng cất bước đi lên Thiền đường. Khuôn phòng không rộng cũng chẳng hẹp, đủ để cho hơn 500 Tăng Ni tụng niệm, hành thiền, an trụ ở chính mình, tịnh tu tam nghiệp. 

Chư Tăng đi lên Thiền đường – Ngồi thiền dầu sớm 1
          Trích trong Quy Sơn Cảnh Sách
          Trong Quy Sơn Cảnh Sách có câu: “Phù xuất gia giả, phát túc siêu phương, tâm hình dị tục, thiệu long thánh chủng, chấn nhiếp ma quân, dụng báo tứ ân, bạt tế tam hữu”. Nghĩa là:  Phàm là người xuất gia, thì phải cất bước vượt tới chỗ sâu xa, tâm hình khác tục, kế thừa và hưng thịnh dòng Thánh, nhiếp phục ma quân, nhằm báo đáp bốn ân, cứu giúp ba cõi.

Trang nghiêm thanh tịnh – Ngồi thiền đầu sớm 3
          Là chủng tử của Như Lai, ngồi toà Như Lai, kế truyền Phật pháp. Chúng ta phải ép mình vào trong khổ hạnh, làm được những điều mà mình không làm được, đi ngược với dòng nước, bước đi hiên ngang trên con đường giác ngộ. Đó là những thông điệp không nằm ngoài lời chư Phật dạy. Cũng là điều mà Học viện Phật giáo Việt Nam đã và đang thực hiện. Cho nên thời khóa là thực đơn để  chuỗi ngày thêm sức sống.

          Đầu đêm cuối đêm, chẳng nên ham ngủ nhiều. Hãy thức dậy làm những gì có ích cho mai sau. Bằng những câu kinh, hay những câu nguyện, cầu cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Thì đời tu đã mãn nguyện lắm rồi. Huống gì cuộc đời này ngắn lắm, chỉ chợp mắt thôi đã qua ngày mất rồi. Nếu không tu tập, hành những hạnh lành, thì tới bao giờ mới có thể hái quả chu viên đây?

           Dụng công tu tập
          Chuỗi ngày đi qua, năm tháng cứ vậy trôi mãi, chỉ có những hồi ức chẳng bao giờ phai. Hằng ngày chúng con vẫn quen với thời khóa, chẳng cho là phiền muộn. Nhưng quan trọng hơn thế, hàng hậu học như chúng con lại được chư tôn đức Hoà Thượng, Thượng Toạ quan tâm chỉ dạy. Trong thời Thiền, Thượng toạ viện trưởng đã hướng dẫn cho chúng con từ tư thế ngồi cho tới những bước đi, hướng dẫn giữ tâm thanh tịnh, an trụ trong chính pháp. Và còn giảng giải công đức cũng như lợi ích về thời khóa.

Giữ tâm thanh tịnh, an trụ trong chính pháp – Ngồi thiền dầu sớm 4
          Có lẽ đây là thời gian công phu chung cho hàng Tăng Ni cũng như quý Phật tử, mặc dù thức khuya dậy sớm, nhưng không làm ta nao núng tinh thần. Hơn nữa qua thời khóa giúp cho chúng ta nhận ra bản tính chân như thực huyễn, bỏ vọng về chân, bỏ mê trở về giác, sống một cuộc đời tỉnh thức. Bớt tham – sân – si, để làm những người gương mẫu cho hàng hậu học cùng quý Phật tử nương theo đó thực hành.

          Được nghe những lời pháp nhũ như vậy, tự thân chúng con nhận thấy mình còn thiếu sót rất nhiều, học bao nhiêu cũng chưa thể đủ. Lại còn được Thượng Tọa tận tình chỉ bảo từ tư thế, dáng ngồi, đến lời văn câu nói. Thật chúng con không còn hạnh phúc nào hơn. Có lẽ đây cũng là nơi ươm mầm cho hạt giống trí tuệ khai hoa kết trái, là nhựa sống trong mỗi tinh thần chúng con.

Hướng dẫn tu tập ngồi Thiền –  Ngồi thièn đầu sớm 2
          Hiện diện nơi đây, chẳng ngoài tư tưởng đó. Vừa là môi trường học tập, tịnh tâm tu cùng sân chơi giải khuây sau những giờ căng thẳng, nhưng không xa rời uy nghi phép tắc. Có lẽ vì lí do đó, Hạ trường Sóc Thiên Vương Thiền Tự – Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội luôn chú trọng trong Quy củ thiền gia, thời khoá nghiêm túc, cũng như tinh thần “Vui trong đạo”.

          Thương yêu con trẻ, các Ngài chẳng ngại gian lao. Có những đêm đông nằm không chợp mắt, nghĩ cho chúng con những miếng ăn giấc ngủ. Và cả những phượng tiện trong khi tu tập, làm sao cho đảm bảo đạt kết quả tốt nhất. Ấy vậy mà chúng con chẳng biết, chỉ mãi chơi quên ngày quên tháng, để hôm nay đây nhận ra thật thấy hỗ thẹn với lòng. Con mong rằng trên bước đường nghiệt ngã này, có các Ngài che trở cho chúng con thì chẳng còn hạnh phúc nào hơn thế.

          Con tự hứa với lòng, từ nay cố gắng tu tập, xứng đáng làm một “Sứ giả của Như Lai, Ngồi tòa Như Lai, Sống trong nhà Như Lai”. Mặc dù con đường này gian nan trắc trở, nhưng với sự quyết tâm thì chẳng có gì không thể thành. Qua những gian nan đạt được những thành tích, ấy mới là một bút tích trong cuộc đời. Để mai đây hàng hậu thế còn có chí nguyện để vươn lên. Cũng dặn lòng chẳng được bỏ cuộc khi sự việc chưa thành, bởi biết đâu chỉ cần cố gắng một chút nữa thì mục đích sẽ đạt được thôi.

          Thông điệp yêu thương
          Nếu “không đi qua những ngày nắng sao biết chân quý những ngày mưa”, có chuyên tâm tu tập mới chân quý bây giờ có được. Lời nói chẳng sai, ai đã từng trải qua mới nhận ra cái cảm xúc ấy, lấy khổ trước để hưởng hạnh phúc sau, cũng chẳng mong cầu có không không có. Bởi với người xuất gia, không có gì dính mắc, nhận ra rằng tất cả chỉ là hư vô. Con vẫn nhớ các bậc trưởng bối vẫn luôn căn dặn: “Biết đủ trong cái đủ đã là đủ rồi”.

          Thời gian cứ vậy trôi đi, chẳng chờ đợi ai bao giờ. Sao không chịu dậy sớm lo tu, ngủ làm gì cho phí hoài công sức. Hãy thức tỉnh từng ngày, luôn luôn lắng nghe, nhận ra những gì là tinh túy. Để lấy đó học hỏi làm nền tảng cho công việc Phật sự về sau. Mà phía sau có bao điều cần học hỏi, có lẽ cả đời này cũng chẳng thể nghiên tầm hết được, những kho tàng đó đang chờ bạn mở và khám phá từng giờ. Hãy nhanh chân nhanh tay chạm ngay tới đích, thành công hay bại nằm ở ngay đó rồi.

          Thông điệp yêu thương là thế, chẳng có gì là cao xa, mà nó hiện ngay nơi trước mắt mình, chỉ cần tỉnh thức thì dễ dàng nhận ra. Chớ chấp mắc vào để sự tình càng thêm phức tạp. Hãy làm một người có ích, cùng chia sẻ những yêu thương này đến với những ai đang còn chấp chặt, mê mờ. Biết đâu đó đây cũng là cánh cửa cho những người chưa tìm thấy đường về. Để từ đây xây một ngôi nhà mới, ngôi nhà lí tưởng trong tâm thức mỗi người.

                                                                             Nguồn: Vãn Vân Thu

Back to top button