Sách Hay Nên Đọc

Review Đàn Ông – Nguyễn Bình Nguyên – Hiểu đàn ông qua lời đàn ông?

Muốn hiểu được đàn ông, phụ nữ bao đời đã rơi tốn không biết bao nhiêu là nước mắt. Để tiết kiệm “nước” và giảm tổn hao năng lượng thì cách tốt nhất là nghe đàn ông bàn về đàn ông. Những con người từng trải đó, tự nhận mình là trưởng thành chắc hẳn sẽ nhìn nhận đàn ông dưới con mắt khách quan hơn. Dù vậy cũng là trải nghiệm của họ thôi. Một cuốn sách với vài ba quan điểm không thể là “đàn ông” được.

Tựa của cuốn sách cũng mở ra nhiều điều. Đàn ông + có thể là đàn ông và những điều hơn thế nữa, đàn ông và đàn bà, đàn ông và gia đình, đàn ồn và xã hội,… Rất nhiều ý để nói về đàn ông trong trên con đường trở thành đàn ông trưởng thành hay cứ mãi bước mà cứ mãi làm cậu bé to xác.

Hiểu về đàn ông qua con mắt đàn ông
Thông tin sách:

Giá bìa: 86.000đ
Thể loại: Tâm lý – Giới tính
Tác giả: Nguyễn Bình Nguyên
Năm xuất bản: 2016
Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Dân Trí
Số trang: 216 trang

Nguyễn Bình Nguyên không tự nhận mình là nhà văn. Anh hài hước bảo gọi vậy thì làm xấu mặt mấy ông nhà văn mất. Thôi thì coi anh như người bạn chia sẻ câu chuyện trở thành người đàn ông của mình vậy. Có vẻ anh cũng là người đàn ông điển hình, trưởng thành theo cách điển hình.

Đôi lúc những người yêu viết lách nhưng chưa đủ căn cứ để gọi mình là nhà văn, như Nguyên lại hay. Cứ là luyên thuyên, là chia sẻ. Thỏa mãn đam mê viết, mà còn được gắn mác nhà văn bên cạnh nghề tay phải nào đó. 

Tóm tắt nội dung sách
Cuốn sách được triển khai chủ đề chẳng theo một dạng nào cả. Lúc đầu đọc mục lục, tôi cứ ngỡ đây là cẩm nang Wikipedia về đàn ông chứ. Hài hước thật. Tác giả nói về đàn ông như hồi tưởng lại quá trình lột xác từ cậu nhóc đến khi trở thành đàn ông trưởng thành của mình, thú vị hơn là lúc anh viết cuốn sách này, đứa con gái đầu lòng của anh đã chào đời.

Từng giai đoạn cho ta nhận ra những đoạn hồi ức và hình dung được một người đàn ông đã trưởng thành như thế nào. Chẳng phải là một câu bé mãi “sạch sẽ” trong vòng tay mẹ, đẹp đẽ, bóng bẩy lớn lên mà được gọi là đàn ông. Nhìn xem xung quanh có biết bao nhiêu kẻ như vậy, không nhiều phải không. Vì trách nhiệm, đàn ông dù không muốn cũng phải ra đường, vấp lê té xuống vài chục lần, rồi, trưởng thành.

Đàn ông trưởng thành cũng chưa phải là vững chãi để người phụ nữ dựa vào. Nghe tác giả chửi “đàn ông khốn nạn thì hiểu đó”. Khốn nạn thật. Rồi lại bàn đến đàn bà, đàn bà có nhiều loại nhưng chung quy cũng là tấm gương phản chiếu của đàn ông. Nghiệm xem đàn bà cần gì? Tình yêu của đàn bà thế nào? Đàn bà vì sao chọn làm Single mom.

Qua một nửa cuốn sách, sự giao thoa tình yêu giữa đàn ông và đàn bà nhiều hơn. Vẫn như lần trước, tác giả mổ xẻ không theo một logic gì cả. Ta chỉ thấy câu chữ nóng dần lên, tình yêu đề cập sâu hơn một chút, trái tim ta đạp nhanh hơn vì tình yêu một chút.

Bạn nhận được gì từ những lời “luyên thuyên” này
Tác giả khá khách quan trong việc nói lên một người đàn ông trưởng thành như thế nào hoặc nói đến những câu chuyện của mình. Các bạn nữ đọc sách này có thể tin đến 80% những điều Nguyên nói, rồi tự so sánh với người đàn ông cạnh mình, có thật vậy không nhỉ? 

Tôi lại quan tâm đến suy nghĩ của đàn ông khi đọc cuốn sách này hơn. Họ nhìn nhận những điều đó có ứng với mình không? Hay bản tính cố chấp không để họ thừa nhận. Nguyên có nói đúng về đàn ông không. Một sinh vật đối với tôi là kỳ lạ, có khi cả đời tôi phải tự tò mò họ đang nghĩ gì nhỉ?

Đa phần Nguyên phân tích đàn ông ở lứa tuổi thể hiện bản thân, từ cậu nhóc muốn thành đàn ông. Đàn ông trưởng thành đối với tình yêu, gia đình, xã hội. Điều gì tạo nên họ. Hay đàn ông trở nên tham lam như thế nào trong tình yêu. 

Trích dẫn câu nói hay

Khi lớn lên, sức hút của một gã đàn ông không còn đến từ vẻ ngoài mà đến trong những câu chuyện mà gã kể, dẫu rằng thứ viết nên những câu chuyện đó lại chính là cái dáng hình của gã.
Đàn ông giống như cây bút chì. Thứ tạo ra giá trị không phải là nước sơn bóng bẩy và đẹp đẽ bên ngoài mà là phần lõi xám xịt bên trong. Hoặc sẽ bị chà xát rồi mòn  dần theo năm tháng. Hoặc không, đẹp đẽ, nguyên vẹn mà chẳng được cái tích sự gì.
Trẻ con gào khóc vì không có được, người lớn rên rỉ khi vừa đánh rơi.
Đánh phụ nữ sẽ khiến họ khẩu phục nhưng yêu thương sẽ khiến họ khâm phục. DÙ bạn có thay đổi bản thân hay cuộc sống, bạn cũng không thể nào thay đổi quá khứ và lãng quên những ăn năn.
Đôi khi người ta sung sướng vì không biết mình khốn khổ.
Đôi khi, nếu không thể có thứ mình yêu, hãy yêu thứ mà mình có.
Thế là đôi khi tôi ghen tị với những con người lớn lên lơ lững giữa những đổi thay, khát thèm trải qua hai, ba triều đại, chiêm ngưỡng đủ những ngày xưa của cái cuộc đời này.
Một thằng nhóc không thể trở thành đàn ông chỉ bằng cách chắp thêm tuổi vào hay hóc cách trưởng thành qua những câu chuyện của anh hay bố nó. 
Tình yêu đàn ông thi thoảng làm nên những người anh hùng nhưng chủ yếu thì nó tạo ra mấy thằng ngớ ngẩn. Bởi đôi khi họ yêu như một người điên, những thường thì như một kẻ ngu.
Lòng tham vô đáy, chẳng thể đòi hỏi người đàn ông của bạn chung thủy một cách tuyệt đối. Nhưng may mắn thay tình yêu cũng là một thứ thâm sâu vô tận. Hãy hy vọng rằng bạn tìm kiếm được người đàn ông có cái đáy của tình yêu dành cho bạn sâu hơn cái đáy của lòng tham.
Nếu có ai đó bước vào, nói với họ rằng cuộc đời họ chỉ còn lại đôi ba phút, họ sẽ xin thêm chút thời gian mà điểm tô son lại… nhưng không hề khóc. Đàn bà không khóc, họ đã khóc đủ rồi. 
Có hai loại đàn bà yếu đuối. Một loại sinh ra đã vậy. Một loại vì đàn ông mà trở nên yếu đuối.
Đàn ông thường không giỏi biểu đạt tình cảm. Thật quái quỷ thay họ ấp úng khi đề nghị, trịch thượng khi hỏi han và ngại ngùng khi khen tặng.
Đôi khi những lời người ta nói với bạn tuân theo một thứ tự nhất định: điều họ muốn nói, rồi điều bạn muốn nghe, cuối cùng mới đến sự thật. 
Có những cuộc tình mà bất chợt một sáng tỉnh giấc, người ta nhận ra chia tay là cách duy nhất để nhìn thấy nhau mà xao xuyến, nghĩ về nhau mà thổn thức và yêu thương nhau cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay.
Tình đầu là đứa trẻ, chỉ có thể chờ nó vấp ngã chứ chẳng mong nó vững vàng đi được đến tận cuối con đường.
Ai cũng có thể nói có với thứ mình muốn nhất nhưng có đủ bản lĩnh để nói không với những thứ gần giống thế lại là chuyện khác.

Đánh giá của độc giả:
“Đọc tên và nhìn bìa sách cứ nghĩ đây sẽ là 1 tiểu thuyết tình cảm bình thường, cũng tình cảm nam nữ rồi kèm với tình dục thoáng kiểu người Mỹ. Thực tế khi đọc vào mới thấy truyện này là 1 truyện hay, có nhiều thông điệp đến từ những chi tiết nhỏ nhất. Các nhân vật được xây dựng nổi bật với tính cách riêng, vừa thẳng thắn bộc trực nhưng cũng rất hóm hỉnh và đáng yêu. Ngoài chuyện tình của 2 nhân vật chính, thái độ và sự chuyên nghiệp của họ trong công việc cũng là 1 điểm làm tôi rất thích. Một câu chuyện thật sự rất hay và ý nghĩa, không chỉ khắc họa một tình yêu vô cùng hài hước nhưng cũng rất đáng yêu của hai nhân vật mà còn cả những khó khăn trong công việc mà họ phải đối mặt mỗi ngày. Đọc để hiểu và cảm thông với họ nhiều hơn.”

“Tên sách ấn tượng kiểu như về đàn ông í nhưng không phải thế trong cuốn này cũng có phụ nữ nữa, bìa nhìn chất, đẹp, nội dung thú vị, hay. Về nội dung thì đây là quyển sách nói về mọi thứ xung quanh về đàn ông, từ bạn bè cho đến người yêu rồi công việc và một điều ấn tượng về cuốn sách này là có định nghĩa về đàn ông nữa. Thú vị đúng không nào ? Ngoài ta tác giả còn phê phán về những đàn ông ngoại tình, và những người đàn ông khốn nạn trong xã hội này. Cuốn này không chỉ dành riêng cho đàn ông mà phụ nữ chúng ta cũng có trong quyển này nữa, đó là nhìn nhận của tác giả về phụ nữ. Tác giả rất tâm lý khi hiểu gần hết tâm lý của đàn ông và phụ nữ về những thứ xung quanh mình và những câu chuyện thú vị được chia sẽ vào quyển hay. Đối với mình thì mình khá ưng ý cuốn này, rất hay.”

Nơi mua sách:

Tiki giá 63640đ, đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa giá 63,640đ giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Vinabook giá 69,000đ giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Vinabook

Back to top button