Sách Hay Nên Đọc

Review phim:” Mắt biếc”- cơn sốt phòng vé Việt cuối năm 2019

Thông tin phim

Phim điện ảnh Việt Nam 
Chuyển thể từ truyện dài ” Mắt biếc” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
Đạo diễn                  : Victor Vũ
Là bộ phim cực hot cuối năm 2019 với doanh thu khủng hơn 50 tỷ chỉ trong 3 ngày phát hành
Khởi quay vào 28/3/2019
Quay ở Quãng Nam, Huế
Nhân vật trong phim : Hà Lan( Trúc Anh thủ vai), Ngạn( Trần Nghĩa thủ vai), Trà Long( Khánh Vân thủ vai), Dũng( Trần Phong thủ vai), Hồng( Thảo Tâm thủ vai)

Đối tượng xem phim
Tất cả lứa tuổi đều có thể xem vì đây là một bộ phim học đường tình cảm trong sáng của nhân vật.

Tóm tắt nội dung phim
Bối cảnh diễn ra ở làng Đo Đo( một làng quê nghèo ở tỉnh Quảng Nam- cũng là nơi tác giả Nguyễn Nhật Ánh lớn lên), nơi đây có cặp bạn thân chơi với nhau từ bé đó là Ngạn và Hà Lan. Ngạn yêu thầm Hà Lan, yêu đôi mắt biếc và sự dịu dàng trong sáng của cô tuy nhiên mãi không dám nói ra cảm xúc của mình. Đôi bạn cứ gắn bó với nhau cùng những kỉ niệm ở làng Đo Đo: đồi sim, đánh trống trường,… Sau đó, hai người lên thành phố hoa lệ để học tiếp cấp 3. Tại nơi đây, trong khi Ngạn vẫn đau đáu tình yêu quê, yêu làng Đo Đo thì trái tim của Hà Lan đã không dành cho Đo Đo nữa, cô yêu phố thị, yêu sự hào nhoáng tấp nập của thành phố. Ngạn yêu Hà Lan nhưng cô lại yêu Dũng- một anh chàng hào hoa phong nhã, là người con của thị thành. Ngạn chôn giấu tình cảm của mình. Tưởng rằng Hà Lan sẽ hạnh phúc khi yêu Dũng, nhưng không, Dũng là một anh chàng phong lưu trăng hoa, Hà Lan mang bầu, Dũng đi cưới người khác. Cô bé Trà Long ra đời trong sự đau đớn vì sai lầm đầu đời của Hà Lan. 

Hà Lan gửi Trà Long về cho ngoại nuôi, ở lại thành phố mở một xưởng may. Ngạn thì về Đo Đo làm thầy giáo. Ở đây Ngạn thay Hà Lan chăm sóc bảo vệ cho Trà Long. Tuy nhiên điều trớ trêu là cô bé Trà Long lại trót yêu thầm Ngạn, người đang yêu thầm mẹ mình. Từ đó là câu chuyện ngược tâm đau đớn của Ngạn. Để rồi Ngạn ra đi với trái tim sứt mẻ đau khổ, vẫn đau đáu tình yêu với Hà Lan.

Tại sao nên xem?
Mắt biếc là một chuyển thể cực kì xuất sắc, vừa bám sát nội dung của nguyên tác lại vừa sáng tạo thêm các chi tiết khiến người xem càng thương cảm hơn cho số phận của các nhân vật trong phim. Bộ phim là tổ hợp của những câu chuyện yêu thầm đến đau lòng. 

Ngạn cố chấp yêu Hà Lan, yêu từ thuở lần đầu tiên nhìn thấy cô bé có đôi mắt biếc, chứng kiến cảnh Hà Lan có người yêu, sai lầm trong tình yêu, có con,… Ngạn luôn giữ một tình yêu với Hà Lan, chưa bao giờ nguôi ngoai mà chỉ cô đơn lặng thầm trong khắc khoải mong chờ một ngày Hà Lan đáp lại mình. Ngạn còn thay Hà Lan chăm sóc dạy dỗ Trà Long, coi cô bé như con của mình. Ngạn hy sinh nhiều và chưa bao giờ đòi hỏi Hà Lan một thứ gì. Một con người cố chấp si tình đến đau lòng, mọi thứ làm đều vì người ấy. 

Hồng cũng yêu Ngạn không kém gì Ngạn yêu Hà Lan, chờ đợi Ngạn trong vô vọng, đến tận năm 35 tuổi. Tuy nhiên trái tim Ngạn không hướng về Hồng, Hồng bỏ trọn tuổi thanh xuân và cuối cùng phải đến một nơi khác để tìm cách vơi bớt tình cảm dành cho Ngạn.

Còn về Hà Lan, lúc ở làng Đo Đo có thể cô đã từng cảm nắng Ngạn tuy nhiên chỉ có thể, bởi vì Ngạn không hề nói ra tiếng yêu, cô cũng không chờ được câu nói đó. Đến khi lên thành phố, cô yêu cảm giác tấp nập đẹp đẽ đó, cô yêu Dũng, người con trai cho cô cảm giác an toàn, cảm giác được che chở nâng niu. Tuy nhiên Hà Lan đã quá nhẹ dạ cả tin khi trao trọn mình cho Dũng để rồi tác hại sai lầm của tuổi trẻ là sinh con một mình, bị người phỉ nhổ. Về sau, cô cũng không thể yêu Ngạn được bởi vì nhìn Trà Long Hà Lan nhớ sai lầm của mình, còn nhìn Ngạn cô lại nhớ những thứ mà mình đánh mất. Cuối cùng, Hà Lan nhận ra tình cảm của mình đối với Ngạn tuy nhiên bỏ lỡ một giây phút là bỏ lỡ một đời…

Đánh giá của độc giả
Câu chuyện thực sự cảm động và đau lòng. 

Chúng ta thương cảm cho Ngạn vì tình yêu đơn phương không trọn vẹn. Ngạn cố chấp và hy sinh quá nhiều cho Hà Lan: luôn yêu thương quan sát Hà Lan, chăm sóc cô ngay cả khi mọi người quay lưng vì sai lầm tuổi trẻ, chăm sóc cả con của Hà Lan và coi cô bé như con ruột của mình. Ngạn không quan tâm Hà Lan đã từng sai lầm như thế nào, t ình cảm anh dành cho Hà Lan, một tình yêu không nói nên lời, chỉ biết gửi gắm qua từng câu hát nhưng thầm kín, thấm đượm cảm xúc sâu kín từ tận đáy lòng:

” Và hồn tôi từ đó là khúc ca vang trong ngần

Làm đôi môi rạng rỡ tình ban đầu

Hòa vào cây vương vào nắng là giấc mơ tôi có nàng…”

Với một tình yêu không mang tên, Ngạn luôn nhung nhớ về Hà Lan, Ngạn bỏ mặc tuổi trẻ, Ngạn bỏ mặc tình cảm của Hồng, chỉ yêu mãi một người- đó là Hà Lan.

” Tôi gửi tình yêu vào mùa Hè, nhưng mùa Hè không giữ nổi. Mùa Hè chỉ biết ra hoa, phượng đỏ sân trường và tiếng ve nỉ non trong lá. Mùa hè ngây ngô,giống như tôi vậy. Nó chẳng làm được những gì tôi kí thác. Nó để Hà Lan đốt tôi, đốt rụi. Trái tim tôi cháy thành tro, vương vãi trên đường về.”

Trà Long rất giống Hà Lan, cũng có một đôi mắt biếc to tròn và điều quan trọng là cô bé yêu làng Đo Đo. Tuy nhiên khi biết tình cảm Trà Long dành cho mình Ngạn đã rời bỏ làng Đo Đo mà đi mất, bởi vì dù Trà Long có giống mấy chăng nữa thì cô bé cũng không phải Hà Lan. Mà đối với Ngạn, không phải Hà Lan thì không thể.

Ngạn ra đi, cũng để giải thoát cho mình và Hà Lan, cứu lấy tuổi trẻ của Trà Long.

Còn về Hà Lan, cái sai duy nhất của cô chính là quá ngây thơ để rồi phạm phải sai lầm tuổi trẻ. Cô không yêu Ngạn mà yêu Dũng cũng có lý do, Dũng yêu Hà Lan một cách dứt khoát, dám nói thẳng lòng mình, dùng hành động để chứng tỏ tình cảm. Ở bên Dũng, Hà Lan có cảm giác an toàn, hạnh phúc, đó là điều không thể chối cãi. Về sau Hà Lan yêu người sau này cũng là dựa trên hình bóng của Dũng. Rõ ràng, không bàn về việc giàu có sang hèn phố thị ở đây. Trái tim có lý lẽ của riêng nó, Hà Lan dành trọn tình yêu cho Dũng chỉ trong thời gian ngắn, còn Ngạn thì mãi sau đó nhiều năm nữa Hà Lan mới nhận ra tình cảm dành cho Ngạn.

Hà Lan cũng làm một cô gái chất chứa nhiều đau khổ, nhưng cô không vướng víu vào Ngạn khi cô gặp khó khăn vấp ngã trong đời. Hà Lan là một cô gái đầy lòng tự tôn riêng và cũng có sự tự ti nữa. Cô không dám yêu Ngạn khi đã từng vấp ngã, bởi vì cô nghĩ gái đã ‘‘ chửa hoang” thì không xứng đáng tìm kiếm được một người đàn ông tốt. Cô hy vọng Ngạn là người bạn tốt của mình nhưng không muốn lấy Ngạn, cô sợ mọi thứ sau đó. 

Và điều quan trọng hơn cả trái tim của Hà Lan ở thành phố còn Ngạn thuộc về làng Đo Đo. Hai người với hai tình yêu khác nhau, với hai sự lựa chọn khác nhau. Hà Lan không còn là cô gái ngây thơ giản dị ở làng Đo Đo, không còn là cô gái ngày ấy Ngạn thương nhớ nữa rồi. Ngạn vẫn vậy nhưng Hà Lan đã không còn như vậy nữa…

Về Trà Long, cô bé yêu làng Đo Đo và cũng yêu thầy Ngạn nữa. Ngạn là người đã nắm lấy tay Trà Long khi cô bé ngồi khóc trước sân nhà, Ngạn là người đã nắm tay cô đi đến trường học, Ngạn là người đã dắt tay cô đi dưới rừng sim nơi làng Đo Đo thơ mộng… Tình cảm của Trà Long dần dần vượt quá và trở thành tình yêu. Ở đây ta thấy tình yêu này vừa đáng thương mà cũng đáng trách. 

Cách Trà Long bộc lộ tình cảm với Ngạn rất đơn thuần, thẳng thắn và có chút trẻ con. Tuy nhiên trái tim Ngạn chí có một chỗ dành cho Hà Lan, yêu Hà Lan bất chấp và không hề muốn Trà Long đi vào vết xe đổ yêu thầm một người không có kết quả của mình. 

Cảnh cuối Hà Lan chạy theo xe chở Ngạn rời khỏi làng Đo Đo gây nhiều cảm xúc cho người xem. ” Có hai điều không nên bỏ lỡ trong đời đó là chuyến xe cuối cùng và người thật lòng thương mình”Hà Lan trễ chuyến tàu cuối cùng và cũng bỏ lỡ Ngạn, người con trai yêu cô chân thành tha thiết. Mối nghiệt duyên của hai người không có kết quả, bỏ lỡ nhau là bỏ lỡ cả một đời. Một người cố chấp yêu và một người cố chấp  trốn tránh tình yêu của mình. Vòng luẩn quẩn ấy cuối cùng cũng kết thúc bằng việc Ngạn rời bỏ làng Đo Đo, mang theo tình cảm đối với Hà Lan mà chôn chặt, mà giấu kín, mà đau lòng.

Back to top button