Sách Hay Nên Đọc

[REVIEW phim-sách] Mắt biết của tác giả Nguyễn Nhật Ánh (by Ngân Hạ)

Tình yêu và tình thân lại khác nhau hoàn toàn. Tình yêu là sự rung động rồi mới yêu dù thời gian có dài hay ngắn thì đó vẫn là yêu. Phải chăng cái thứ tình ngày thơ ấy giữa Ngạn và Hà Lan đã rẽ theo hai hướng khác nhau.Với Hà Lan có lẽ đó là tình thân, tình tri kỉ dành cho Ngạn dù có đôi khi chính những bản tình ca, những cử chỉ quan tâm của Ngạn khiến Hà Lan có chút rung động, nhích hơn tý cứ ngỡ là tình yêu nhưng hoá ra lại là tình tri kỉ.

Người người xem MẮT BIẾC và khóc, riêng mình xem MẮT BIẾC lại chọn cách suy tư. Phải chăng cuộc sống này có nhiều thi vị quá?

Mắt biếc Nguyễn Nhật Ánh
Thông tin sách:

Giá khoảng 110.000 vnd 
Thể loại : tiểu thuyết văn học 
Tác giả : Nguyễn Nhật Ánh
Năm xuất bản :  tháng 7 năm 2019
Nhà xuất bản : Nhà Xuất Bản Trẻ
Loại bìa :  Bìa mềm
Số trang : 300 trang

Đối tượng đọc
Phù hợp với lứa tuổi học trò và lứa tuổi mới lớn

Tóm tắt nội dung sách
Tình yêu và tình thân lại khác nhau hoàn toàn. Tình yêu là sự rung động rồi mới yêu dù thời gian có dài hay ngắn thì đó vẫn là yêu. Phải chăng cái thứ tình ngày thơ ấy giữa Ngạn và Hà Lan đã rẽ theo hai hướng khác nhau.Với Hà Lan có lẽ đó là tình thân, tình tri kỉ dành cho Ngạn dù có đôi khi chính những bản tình ca, những cử chỉ quan tâm của Ngạn khiến Hà Lan có chút rung động, nhích hơn tý cứ ngỡ là tình yêu nhưng hoá ra lại là tình tri kỉ.

Còn với Ngạn, tình cảm Ngạn dành cho Hà Lan là tình yêu đơn phương từ thuở bé. Nhưng yêu mà không nói ra thì đấy chính là sai lầm. Người có tình cảm sẽ là người đau nhất và cứ mãi chạy theo người mình thương dù không biết điều đó đúng hay sai. Cái đau nhất mà Ngạn phải nhận đó là cái đau của sự nhút nhát, không dám đối diện với sự thật. Suy cho cùng đến lúc lên phố thì Hà Lan vẫn xem Ngạn là bạn đấy thôi, đấy là cái cảm giác thân thuộc mà từ thuở bé dành cho nhau, không thể thiếu nhau nhưng lại không chạm đến được cái cảm giác của tình yêu.

Cuộc sống có rất nhiều thay đổi, thời gian là liều thuốc và cũng chính phương tiện vô hình làm cho người ta thay đổi. Sự thay đổi của Hà Lan khi không chọn Ngạn vì thật chất Hà Lan có tình cảm với Dũng. Có lẽ ngay phút đầu gặp Dũng cô có rung động chứ không phải là đơn thuần chỉ yêu những điều còn lại. Người xem cứ bảo vì Hà Lan “tham phú, phụ bần” nên suy ra đa phần con gái cũng thế. Không đâu, vì thực tế con trai cũng vậy! Ai rồi cũng sẽ chọn cho mình những điều mà họ cho là đúng với họ, khi chọn rồi thì nó là chân lý sống của cá nhân.

Có hai trường hợp đặt ra: Một, nếu chọn Dũng, tương lai Hà Lan tốt thì người ta sẽ bảo “Thời điểm đó Hà Lan sai vì bỏ Ngạn, nhưng tương lai Hà Lan đúng vì chọn Dũng“; và nếu tương lai Hà Lan xấu thì người ta sẽ bảo rằng “Thời điểm đó Hà Lan bỏ Ngạn chọn Dũng là Đúng, nhưng tương lai Hà Lan là sai”. Suy cho cùng thì đó là lựa chọn của cá nhân không của riêng ai, công bằng mà nói thì con trai hay con gái đều có sự thay đổi như nhau.

Sự lựa chọn quá nhanh và ngây dại của ngày còn chưa suy nghĩ chín chắn ấy lại cho ra một kết quả không tốt đẹp. Kết quả ấy lại là một chân lý – cái chân lý mà ông bà ta từng dạy rằng “Mua heo chọn nái, mua gái chọn dòng”. Mẹ Hà Lan, đến Hà Lan lại lặp lại với một quá khứ như nhau thông qua những câu thoại chứa đầy nỗi đau thương lại khiến cho người xem vừa tủi lòng, vừa suy ngẫm. Người xem ngay tại thời điểm đó sẽ tự hỏi lòng “Liệu Trà Long sau này có lặp lại quá khứ của mẹ và bà như sự di truyền đôi Mắt Biếc hay không?”

Hà Lan vội vàng yêu Dũng ngay từ ánh mắt đầu tiên, tình yêu của Hà Lan cứ cuốn theo một người đàn ông sở khanh chỉ thích chơi gái qua đường ấy khiến cho cuộc đời cô sa vào vũng lầy. Chính vì thế Hà Lan rất ân hận. Hà Lan đến phút cuối cùng không chọn Ngạn không phải vì Hà Lan không hiểu được tình cảm mà Ngạn dành cho cô nhưng quá khứ lỗi lầm là một điều không bao giờ có thể khiến cho Hà Lan vượt qua được.

Con người ta cũng thế, sai trong phạm vi cho phép có thể khiến cho người sai cảm thấy quên dễ dàng nhưng có những cái sai khiến cho người sai cả đời day dứt. Khi người sai đối diện với người đúng họ sẽ cảm thấy mình quá bé nhỏ và ái ngại vô cùng. Sự ái ngại ấy sẽ khiến cho người ta lẩn tránh đối phương dù cho đối phương có rộng lòng tha thứ cho họ thì bản thân họ vẫn không thể tha thứ cho mình.

Ngạn – người con trai quá si tình. Đồng ý là tình yêu nhưng không nên vì yêu mà bỏ rơi cả cuộc đời. Ngạn đã sai khi Ngạn không nhận ra sai lầm đó. Và Hồng – một nhân vật đã đẩy cao trào của phim và tạo sự khác biệt. Hồng cũng si tình như Ngạn nhưng Hồng lại là người không cố chấp cứ mãi yêu một người không thuộc về mình còn Ngạn thì không. Hồng là người đã mạnh mẽ thoát mình ra khỏi tình yêu đó.

Trà Long – một cô gái ngây thơ, yêu làng quê. Bản thân Trà Long hiểu rất rõ tình cảm mà Ngạn dành cho mẹ cô. Trà Long đã tìm hiểu về tình cảm ấy, cô đã cùng Ngạn trải nghiệm lại những kỉ niệm về một thời mà mẹ cô và Ngạn từng đi qua. Kết thúc đại học Trà Long trở về ở gần Ngạn, thay mẹ cô chăm sóc cho Ngạn. Trà Long muốn giữ Ngạn ở lại và khuyên mẹ cô hiểu ra được tình yêu mà Ngạn dành cho mẹ cô để mong muốn có một gia đình trọn vẹn. Trà Long rất sâu sắc khi cô nhớ lại lời bà ngoại dặn và cô nói với mẹ rằng: “Cuộc đời có hai thứ không thể để mất đi đó là “chuyến xe cuối cùng” và “người thương mình thật lòng”.

Đánh giá của độc giả:
Giá trị lớn nhất mà phim cũng như tác phẩm để lại chính là “tình yêu làng quê, những ước mơ cống hiến xây dựng quê hương tốt đẹp hơn” của nhân vật Ngạn, Hồng và Trà Long. Họ là những người dù có học hành đến đâu , có đi về đâu thì họ cũng muốn trở về quê hương, trở về tuổi thơ vì chính nơi đó đã chất chứa rất nhiều kỉ niệm về thời thơ ấu của họ. Người xem sẽ cảm thấy nhẹ nhõm vì Trà Long khác hoàn toàn với mẹ cô. Vẫn đôi Mắt Biếc ấy nhưng cô gái lại không yêu chốn phồn hoa mà yêu làng quê gắn liền với tuổi thơ; Vẫn đôi Mắt Biếc ấy nhưng cô lại lên phố học và học đến nơi đến chốn; Vẫn đôi Mắt Biếc ấy nhưng cô có những suy nghĩ sâu sắc hơn mẹ cô; Và vẫn đôi Mắt Biếc ấy nhưng cô lại trở về quê để làm việc để góp phần xây dựng làng xóm ngày càng phát triển hơn.

Sự ra đi của Ngạn và lá thư để lại; hình ảnh Hà Lan chạy theo chuyến tàu nhưng không kịp ấy làm người ta cảm thấy nuối tiếc nhưng nó đúng. Đúng vì nó thực tế, ngần ấy năm lỗi lầm Hà Lan không thể nào được tha thứ khi bắt kịp chuyến tàu đó và kéo Ngạn về. Mà lỗi lầm ngần ấy năm ấy của Hà Lan chỉ được tha thứ khi Ngạn đi đến chân trời mới và gặp được một người xứng đáng hơn cô. Sự ra đi ấy mang theo nhiều đau khổ, nhớ thương và nước mắt nhưng khiến cho người ra hy vọng về một tương lai sáng hơn, một tương lai tốt hơn khi gặp gỡ được một người mới xứng đáng hơn người cũ.

Bên cạnh đó, ngoài những chi tiết về tình cảm phim đã tái hiện cho người xem những góc khuất của xã hội phồn thị. Ngoài những người làm ăn chân chính, cũng không ít những người sa vào ăn chơi xô bồ: Hình ảnh những chàng thiếu gia được gia đình chiều chuộng, ăn chơi trát tán; Những hình ảnh cầm cưa gái mang tính sở khanh được tái hiện rõ nét; Những màn khiêu vũ của một số người phụ nữ hồi xuân như cô của Hà Lan; Tư tưởng bảo thủ của bố Dũng khi không chấp nhận cưới dâu có bầu trước và không nhận đứa cháu ngoài gia thú ấy là một điều đáng lên án.

“MẮT BIẾC” – với mình là một phim- một tác phẩm chứa đựng nhiều yếu tố tình cảm và yếu tố mang tính giáo dục rất cao.

Nơi mua sách:

Tiki giá 80.000 vnd , đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa giá 80.000 vnd , giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Vinabook giá 88.000 vnd , giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Vinabook
Shopee giá 80.000 vnd , nhiều gian hàng, giá rất rẻ -> Link đã lọc sp chính hang

Back to top button