Sách Hay Nên Đọc

Review sách: “Bố già”- Một quyển sách đáng đọc và đáng ngẫm

Tôi đã từng tin mỗi con người tồn tại trên thế giới này là một cá thể riêng biệt, không thể trùng lặp với bất kì cá thể nào khác cho đến khi tôi biết đến “Bố già”. Trong tác phẩm, tôi đặc biệt ấn tượng với câu nói cuối cùng trước khi nhắm mắt của bố già “Đời đẹp quá.” Trong khoảnh khắc ấy, tôi đã gấp sách lại, nhớ lại cuộc đời của ông trùm ấy và nhận ra, trên thế giới này chỉ có hai loại người cơ bản: người làm chủ được đời mình và những người còn lại. Tôi xếp ông trùm New York này vào nhóm những người biết làm chủ đời mình, nếu cần minh chứng bạn hãy cứ nhìn cách người ta đối xử với ông trùm sau khi ông đã ra đi.

Bố già đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên
Thông tin sách: 

Hiện tại “Bố già” đã được nhiều nhà xuất bản của Việt Nam xuất bản với những người dịch khác nhau, bìa sách được thiết kế khác nhau và giá tiền vì thế cũng có sự chênh lệch. Ở đây, tôi xin cung cấp đến bạn đọc thông tin về quyển sách mà tôi đang sở hữu.
Giá: 95.000 vnđ
Thể loại: Tiểu thuyết
Tác giả: Mario Puzo
Năm xuất bản: 2010
Nhà xuất bản: NXB Thời Đại

Bìa sách Bố già của NXB Đông A

Đối tượng đọc
Không cần phải là một nhà nghiên cứu hay có địa vị xã hội, quyển sách tuy viết về cuộc đời một ông trùm nhưng lại có nhiều bài học triết lý sâu sắc. Không cần là ông trùm New York, chỉ cần làm “ông trùm” của chính đời mình, được thốt lên câu “Đời đẹp quá” và ra đi thanh thản trên luống đất mình bỏ công công chăm sóc, trong vòng tay người mình yêu thương, thế là quá đủ cho một đời người. Đây là quyển sách của mọi người, mọi nhà, mọi thời đại.

Tóm tắt nội dung sách
Bố già (The Godfather) là tên một quyển tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Mỹ gốc Italia Mario Puzo được xuất bản lần đầu vào năm 1969 bởi NXB G.P.Putnam’s Sons. Tác phẩm là câu chuyện về một gia đình mafia gốc Sicilia tại Mỹ được tạo lập và lãnh đạo bởi một nhân vật được gọi là “Bố già” (Godfather) Don Vito Coleone. Các sự kiện chính của tiểu thuyết xảy ra từ năm 1945 đến 1955 ngoài ra, thời thơ ấu và giai đoạn thanh niên của Vito Corleone cũng được đề cập đến trong tác phẩm.

Ta nhận được gì khi đọc “Bố già”?
Ở “Bố già”, cái ta nhận được không phải là lối sống giang hồ thô bạo, những cuộc thanh trừng đẫm máu, những trận chiến tranh giành địa bàn hay những câu nói tục tĩu, những hành động “đâm sau lưng”. Ở “Bố già” là lối hành xử rất “ông trùm”, không hề thích làm ân nhân mà chỉ muốn làm bạn bè. Tôi thực sự ngưỡng mộ cách nhìn đời của bố già “Đời đẹp quá”, con người chưa hề nói đến cái chết trong cả cuộc đời đã thốt lên được câu nói rất đẹp như thế trước khi không còn được nhìn cuộc đời nữa. 

Cuộc đời vốn không đẹp cũng không xấu, đời cơ bản là cách nhìn nhận của chính chúng ta. Đọc “Bố già” sẽ không khiến bạn phải hối tiếc, vì những bài học mà nó đem đến là vô giá và trường tồn. Dù thế giới có được tái tạo lại lần nữa thì về cơ bản, vẫn chỉ có hai loại người là “ông trùm” và những người còn lại. Nếu có một điều muốn nhắn nhủ bản thân và người đọc thì đó chính là: hãy ra đi như cách của “ông trùm”, làm chủ đời mình và ra đi theo ý mình.

Chỉ có một điều tôi không được chọn là sinh ra và chỉ có một điều tôi phải làm là cái chết, còn lại đều chỉ là sự lựa chọn.

Nhận định của người nổi tiếng về tác phẩm:
“Bố già là sự tổng hòa của mọi hiểu biết. Bố già là đáp án cho mọi câu hỏi.”

(Diễn viên Tom Hanks)

“Bạn không thể dừng đọc nó và khó lòng ngừng mơ về nó.”

(New York Times Magazine)

“Một tác phẩm kinh điển về mafia… Tự bản thân nó đã tạo ra một thứ bùa mê hoặc độc giả.”

(The Times)

Đánh giá của độc giả:

Phải công nhận tác giả là bậc thầy trong việc xây dựng cốt truyện khi đưa người đọc đi từ bất ngờ này đến hết bất ngờ khác. Phải đọc hết quyển sách này thì mới có thể hiểu và cảm nhận được cuộc sống ngầm của xã hội Mỹ lúc đó và chắc có lẽ bây giờ cũng vậy. Im lặng và bình tĩnh nhưng lại đầy tính toán đó là những từ miêu tả về Bố già. Nhưng bên trong ông lại là tình cảm bao la dành cho gia đình và những người thân của mình cũng giống như câu nói của Phan Quân (Người phán xử) “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, những cái khác có hay không?? Không quan trọng”.Trong truyện mình thích nhất câu ” một trăm thằng cướp có súng đâu làm ăn lại thẳng luật sư xách chiếc cặp táp ranh con” =))). QÚA ĐÚNG dù là trong thời buổi nào

Một tác phẩm hay, khai thác khía cạnh ngầm của thế giới Mafia, một “Bố già” sống có tình, có nghĩa, đầy trách nhiệm và cực kỳ khôn ngoan, đọc hiểu vì sao ông lại có được vị trí như vậy trong thế giới Mafia ngổn ngang. Cái khôn của người đứng đầu, sự nể trọng lẫn nể phục của mọi người dành cho Bố già và cái đầu biết tính toán trước cơ sự. Truyện rất hay và đáng đọc.
Thực ra thì ban đầu mình biết tới cuốn Bố già này là qua cô của mình. Ban đầu mình cũng kiểu chả thích thú gì lắm đâu nhưng tình cờ thấy tiki sale nên thôi nhủ lòng mua về đọc thử cũng được :))))) Trời ơi đọc rồi mới thấu hồi xưa mình không chịu đọc thì đúng là mình ngu quá mà :)))))) Các tình tiết trong truyện khiến bạn cầm lên được nhưng bỏ xuống không được :)))))) Nó đã kinh điển ngay từ lúc bắt đầu truyện luôn rồi!! Mình sẽ không spoiler nội dung truyện ở đây đâu nên các bạn yên tâm :))))) Truyện này là một tác phẩm kinh điển lớn thật sự lớn, đọc xong mà mình còn không dám đọc lại vì nó hay quá, xuất sắc quá đọc lại thì mình sợ mình bị choáng ngợp :))))) Chắc phải để 1 năm nữa khi mà mình đã thấm được phần nào sự lớn của truyện rồi thì mình mới dám đọc lại quá :)))))) Cái kết thực sự hay và khiến người khác phải ngẩn ngơ tò te suy nghĩ mông lung mơ màng, mình thì mình thấy nó giống giống Chí Phèo ấy :)))))) Đọc cuốn này xong mình bị shock vì độ hay của nó hết gần 1 tuần :” Tóm lại thì mình nghĩ rằng các bạn nào chưa đọc thì nên mua về đọc thử đi, các bạn sẽ yêu liền luôn đấy!! Cuốn sách không bao giờ là phí tiền để mua.
Mình vốn rất thích đọc những tác phẩm có một chút gì đó bí ẩn, trầm lắng nhưng cũng không kém phần ly kỳ. Thật đúng đắn khi chọn cuốn sách này. Thật sự là không còn gì để bàn cãi về ngòi bút quá xuất sắc của Mario Puzo. Những câu chữ của ông đưa người đọc từ cung bậc cảm xúc này sang cung bậc cảm xúc khác. Mình đã không ít lần ngạc nhiên đến há hốc mồm, không thể ngờ tác giả lại có thể thiên biến vạn hóa từ một tình huống giản đơn hết sức sang một tình huống kịch tính chẳng thể ngờ. Nói chung, để dùng câu từ thì khó có thể nói lên hết nhận xét và cảm nhận về cuốn sách này. Ai đang có ý định mua thì đừng chần chừ nhé, không phí công sức và tiền tiền bạc một chút nào đâu

Nơi mua sách:

Tiki Link giảm giá ở đây  
Fahasa  Link mua trên Fahasa
Vinabook Link mua trên Vinabook
Shopee  Link đã lọc sp chính hãng

Back to top button