Sách Hay Nên Đọc

[Review sách] “Các bậc vĩ nhân lập quốc trong lịch sử Việt Nam

Mỗi triều đại trong lịch sử đều được hình thành bởi những vị vua khai sáng đầy quyền lực và tài giỏi. Họ được thiên nhượng, được quần thần tôn xưng, được nhân dân tôn xưng. Trong đó có An Dương Vương, Đinh Tiên Hoàng, Lê Hoàn, Lý Thái Tổ, Lê Thái Tổ, Nguyễn Hoàng, Quang Trung, Nguyễn Ánh,… Quyển sách “Các bậc vĩ nhân lập quốc trong lịch sử Việt Nam” kể về những câu chuyện xung quanh các vị ấy. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu quyển sách thú vị này.

sách Các bậc vĩ nhân lập quốc trong lịch sử Việt Nam
Thông tin sách:

Giá 45.999 đồng
Thể loại lịch sử, kiến thức bách khoa
Tác giả Nhóm Trí Thức Việt
Năm xuất bản 2013
Nhà xuất bản Lao Động

Đối tượng đọc
Quyển sách “Các bậc vĩ nhân lập quốc trong lịch sử Việt Nam” dành cho mọi đối tượng, quý độc giả tìm hiểu những bậc vĩ nhân lập nên những triều đại oai hùng trong lịch sử Việt Nam. Và đây là một quyển sách cực kì bổ ích và dễ dàng tiếp cận, rõ ràng. Quý độc giả nào có nhu cầu cũng có thể tìm đọc và tiếp nhận những thông tin từ quyển sách này.

Tóm tắt nội dung sách
Trong lịch sử Việt Nam đã tồn tại các vương triều Đinh, Lê, Lý Trần,… trải dài gần nghìn năm, chế độ quân chủ sụp đổ sau khi vua nhà Nguyễn cuối cùng “thoái vị”.  Ngoài ra, sách còn đề cập thời vua Hùng, An Dương Vương, các thủ lĩnh của phong trào chống Phương Bắc. Đây là quyển sách kể chuyện về các vị lập quốc, những vị thủ lĩnh, những vị vua là những sáng lập vương triều, là những người phất cờ chống ngoại xâm từ phương bắc (thời Bắc Thuộc), những người có công xây dựng và củng cố thịnh vượng của đất nước.

Trải từ An Dương Vương, Đinh Tiên Hoàng, Lê Hoàn, Lý Công Uẩn, Lý Thánh Tông, Trần Thái Tông đến Lê Thái Tổ, Lê Thánh Tông, Mạc Đăng Dung. Và lại đề cập đến Nguyễn Huệ và Nguyễn Ánh. Họ tuy được sử sách đánh giá khác nhau, nhưng họ luôn là những bậc vĩ nhân lập quốc. Họ đã thể hiện được tài năng trị quốc của mình.

An Dương Vương (chữ Hán: 安陽王), tên thật là Thục Phán (蜀泮), là một vị vua đã lập nên đất nước Âu Lạc và cũng là vị vua duy nhất cai trị nhà nước này. Âu Lạc là nhà nước thứ hai trong lịch sử Việt Nam sau nhà nước Văn Lang đầu tiên của các vua Hùng.

Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh 968-979) Đinh Bộ Lĩnh người động Hoa Lư, châu Đại Hoàng (Hoa Lư, Ninh Bình), con trai ông Đinh Công Trứ, một nha tướng của Dương Đình Nghệ, giữ chức thứ sử Châu Hoan. Cha mất sớm, Đinh Bộ Lĩnh theo mẹ về quê ở, thường đi chăn trâu, bắt lũ trẻ khoanh tay làm kiệu để ngồi cho chúng rước và lấy bông lau làm cờ bày trận giả đánh nhau. Lớn lên rất thông minh, có khí phách và có tài thao lược. Thấy nhân dân khổ sở vì loạn 12 sứ quân, Ông dựng cờ nghĩa, mong lập nghiệp lớn. Đinh Bộ Lĩnh theo về dưới cờ của Trần Minh Công (Trần Lãm) ở Bố Hải Khẩu, được Trần Lãm nhận làm con nuôi. Khi Trần Lãm mất, Đinh Bộ Lĩnh thay quyền đem quân về giữ Hoa Lư, chiêu mộ hào kiệt để dẹp loạn 12 sứ quân. Năm Mậu Thìn (968) sau khi dẹp xong loạn 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế lấy niên hiệu là Tiên Hoàng đế, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư.

Đinh Tiên Hoàng
Lê Thái Tổ (1428-1433) sinh ngày 6 tháng Tám năm Ất Sửu – 10/9/1385, là con trai thứ 3 của ông Lê Khoáng và bà Trịnh Thị Thương, người ở hương Lam Sơn, huyện Lương Giang, trấn Thanh Hoá. Ngay từ khi còn trẻ, Lê Lợi đã tỏ ra là người thông minh, dũng lược, đức độ hơn người, dáng người hùng vĩ, mắt sáng, miệng rộng, mũi cao, trên vai phải có nốt ruồi đỏ lớn, tiếng nói như chuông, bậc thức giả biết ngay là người phi thường. Lớn lên, ông làm chức Phụ đạo ở Khả Lam, ông chăm chỉ dùi mài đọc sách và binh pháp, nghiền ngẫm thao lược, tìm mời những người mưu trí, chiêu tập dân lưu tán, hăng hái dấy nghĩa binh, mong trừ loạn lớn. Mùa xuân năm Mậu Tuất – 1418, Lê Lợi đã cùng những hào kiệt đồng chí hướng như Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Hãn, Lê Văn An, Lê Văn Linh, Bùi Quốc Hưng, Lưu Nhân Chú v.v… phất cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn, xưng là Bình Định Vương, kêu gọi nhân dân đồng lòng đứng lên đánh giặc cứu nước. Suốt 10 năm nằm gai nếm mật, vào sinh ra tử, Lê Lợi đã lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Minh thắng lợi.

Mạc Đăng Dung (1527-1529) Mạc Đăng Dung quê ở làng Cổ Trai, huyện Nghi Dương (Hải Dương) là cháu bảy đời của trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi làm quan đến chức Nhập nội hành khiển (Tể tướng) thời Trần. Mạc Đăng Dung sinh ngày 23 tháng 11 năm Quý Mão – 1483. Thời trẻ, Mạc Đăng Dung có sức khoẻ phi thường, tướng mạo khôi ngô. Ông xuất thân từ một thanh niên nghèo, làm nghề đánh cá, trong một dịp đi thi võ ở kinh đô đã trúng Đô lực sĩ và được sung vào Châu túc vệ chuyên cầm dù đi theo vua. Mạc Đăng Dung tiến rất nhanh trên con đường hoan lộ, năm 1511 mới 29 tuổi đã được phong tước Vũ xuyên bá rồi dần dần được phong Thái sư Nhân quốc công rồi đến An hưng vương. Tháng 6 năm 1527, Mạc Đăng Dung ép vua nhường ngôi, lập lên triều Mạc. Đến tháng 12 năm 1529, Mạc Đăng Dung nhường ngôi cho con là Mạc Đăng Doanh lên làm Thái thượng hoàng. Ông mất tháng 8 năm Tân Sửu – 1541, thọ 59 tuổi.

Nguyễn Hoàng (Chúa Tiên, 1558-1613) là con trai thứ của Nguyễn Kim quê ở Gia Miêu, Tống Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa. Sau khi Nguyễn Kim mất, Trịnh Kiểm là anh rể, muốn thâu tóm quyền hành nên đã ngấm ngầm ám hại các em vợ. Nguyễn Uông, con trưởng của Nguyễn Kim đã bị hãm hại. Nguyễn Hoàng lo sợ, đã xin vào trấn thủ xứ Thuận Quảng xa xôi. Ông mất năm 1613, thọ 89 tuổi, trấn thủ Thuận – Quảng 55 nǎm (1558-1613). ông sinh 10 con trai và 2 con gái. Sau này, triều Nguyễn truy tôn ông là Thái tổ Gia dụ Hoàng đế.

Chúa tiên Nguyễn Hoàng
Đánh giá của độc giả:
Sau khi đã đọc quyển sách “Các bậc vĩ nhân lập quốc trong lịch sử Việt Nam” hầu như các vị độc giả  đều ân ý. Bởi lẽ, đây là quyển sách vô cùng ý nghĩa, theo tôi đây là quyển sách dẫn dắt. Tức là từ quyển sách “tổng hợp” này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu kĩ lương hơn các bậc vĩ nhân lập quốc trong lịch sử nước nhà.

Nơi mua sách:

Tiki giá 45.999 đồng, đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa giá 46.000 đồng giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Lazada giá 54.400 đồng, giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Lazada
Shopee giá 45.560, nhiều gian hàng, giá rất rẻ -> Link đã lọc sp chính hãng

Trên đây là một số nơi bán sách, quý độc giả có thể đặt mua trên đây là thuận tiện nhất. Các bạn theo dõi trang web để nhận nhiều bài hay khác nữa nhé.

Back to top button