Sách Hay Nên Đọc

Review sách Chạy Trốn Yêu Thương – Tình yêu đi qua trả lại con tim những vết cắt

“Tình yêu chỉ là gia vị trong cuộc sống”? Thêm ít hay thêm nhiều? Gia vị ngọt ngào hay cay đắng? Gia vị chính hay phụ? Do ta quyết định cả. Trải qua vài mối tình đầu đời, kiến thức ít ỏi khiến tôi say mê với những câu chuyện tình yêu trần trụi, đầy gia góc. Không phải vì mất lòng tin, không phải vì tình yêu của tôi quá đỗi cay đắng. Đơn giản vì lúc này, sự trần trụi của tình yêu phù hợp với tôi hơn, cảm nhận của tôi đa chiều, đa sắc. Những câu chuyện tình yêu lại ghép một mảng trống nào đó trong bộ sưu tập “gia vị” tình yêu của tôi.

chay tron yeu thuong
Thông tin sách:

Giá bìa: 50.000đ
Thể loại: Hồi ký
Tác giả: Huyền Nhím
Năm xuất bản: 10/2013
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học
Số trang: 208 trang 

Đây là câu chuyện của chính tác giả? Tôi không chắc. Hãy cứ xem đó là lời tâm tình của cô gái 26 tuổi về đoạn tình trường của mình thôi. Nhiều lúc tôi cũng muốn như cô, có nhiều mối lương duyên đi qua đời mình, để lại những vết cắt ngọt ngào. Nhưng rồi tôi sợ hãi, sợ rằng mình không mạnh mẽ được như cô gái ấy. Không đủ dũng cảm để những mối tình đi qua luôn là mối tình đầu. Đi qua nhiều yêu thương, cô vẫn giữ cho mình trái tim nhiệt thành, trân quý tình yêu.

Đối tượng đọc
Những cô gái qua 25 chắc chắn hiểu được điều cuốn sách này muốn nói. Nhu cầu của phụ nữ là chia sẻ, chúng ta kết nối, chia sẻ, nghe tâm trạng của nhau như lời đồng cảm cho những trái tim tổn thương vì tình. Bất kỳ cô gái nào cũng nhìn thấy mình trong từng lời văn của tác giả. Hình tượng điển hình chăng? Không phải đâu. Muông màu muông mặc, các cô gái của chúng ta có những cách yêu thương và nhìn cuộc đời khác nhau. Nhưng nỗi đau vì tình ai cũng giống nhau, ai cũng từng đem cả tâm can để yêu một người và nghĩ đó là một đời.

“Ngu dại khi yêu”? Ai cũng vậy thôi. Tôi chắc là chả có cô gái nào tỏ ra thương xót hay đáng khinh với những gì tác giả trải qua. Những tình tiết có vẻ đi quá giới hạn của một số người. Hãy dùng con tim để cảm nhận bạn nhé, sẽ thấy được trái tim nhiệt thành của thiếu nữ khi yêu.

Tóm tắt nội dung sách
Câu chuyện tình yêu cả tác giả 26 tuổi, cô gái này cũng thuộc dạng đào hoa, nhiều mối lương duyên đến với cô. Tình cảm của cô nhiều màu sắc, nhiều cung bậc, cả sự nổi loạn, dấn thân và bất cần. Có lúc ta yêu tình cảm trong sáng của cô, có lúc ta ” ghê tớm” cách cô buông thả tình yêu, buông thả thể xác,… 

Cách kể chuyện song song giữa thực tại và quá khứ, cố gái 26 tuổi nhìn lại chặng đường thanh xuân mình đã đi, dài đến vậy. Có lẽ những câu chuyện đã được thêu dệt thêm chút Drama để lôi kéo bạn đọc dở từng trang sách, muốn biết kết cục của chuyện tình đó ra làm sao.

Tác giả có lối viết “quy nạp” của lối kể chuyện, đọc tiêu đề chương, hay những câu văn ngắn dự đoán tương lai, bạn đọc phần nào đoán được kết cục của câu chuyện, nhưng không vì thế mà thôi ngừng tò mò, kết cục chẳng nói lên một chuyện tình đẹp hay tồi. Cái chúng ta muốn biết là những con người đó đã yêu như thế nào, lao vào nhau và cào xé cảm xúc của nhau ra sao?

Nghe chuyện của người khác khá là thú vị, nhìn lại chuyện của mình có đôi lúc giông giống, có đôi lúc tẻ nhạt. Bạn có đặt mình vào từng chuyện tình. Thú vị rất nhiều nếu bạn làm được như vậy. Cảm thấy trái tim lại xao xuyến, lại muốn yêu, muốn cuồng nhiệt thêm lần nữa.

Cô gái đi qua mối tình đầu thứ nhất, mối tình đầu màu xám, mối tình đầu màu trắng,… Những lần bắt đầu đều là lần đầu tiên, cô yêu với những vết cắt, vết chai sạm khác nhau. Vậy nên, tất cả đều xứng đáng là lần đầu tiên. Mỗi cuộc tình đi qua, trả lại người đàn bà ngày càng gai góc hơn, bất cần hơn. Có lúc cứ ngỡ tình yêu đến với cô như sự ham muốn thể xác, không phải, đấy thật sự không phải tình yêu. Có lúc ta cứ ngỡ cô quên mất cách yêu một người. Đến khi lật từng trang sách, nhận ra trái tim nhiệt thành của cô chưa bao giờ chết, cô chỉ đang xù lông lên để bảo vệ nó thôi.

Tình yêu đối với cô là nước mắt. Ai yêu cô cũng để lại toàn nước mắt. Có những lúc tưởng nghĩ rằng cô hằng ngày yêu người ta và lấy nước mắt của mình để rửa mặt. Rồi Rôm đến, nung lại tiếng cười tắt lịm, cô lại yêu, một lần nữa nước mắt dập tắt tất cả, tất cả. Ấn tượng nhất với tôi chắc là tình yêu của Nhím ( tác giả) với Rôm. Rôm không phải trai tốt. Chắc chắn là vậy. Nhưng Rôm biết cách để một cô gái rơi vào tình yêu và say đắm với nó. Ngắn ngủi thôi, tổn thương lại nhiều, nhưng có lẽ tình yêu đó sẽ theo cô suốt cuộc đời.

Đôi lúc mối tình ta nhớ nhất không phải mối tình đầu, mà là mối tình khiến ta yêu đậm sâu nhất. Tôi yêu trái tim của tác giả, đây là trái tim của cô gái điển hình trong tình yêu. Một trái tim đẹp, dù có nhiều vết cắt nhưng luôn đem trái ti đó để yêu hết mình, yêu nhiệt thành như lần đầu tiên.

Trải qua hết thảy tháng ngày yêu đương mệt nhoài, chạy mãi rồi cũng nên dừng lại. Cô gái của chúng ta lại quyết định đón nhận một tình yêu nhiệt thành khác, nhưng lần này, cô để tình yêu chạy theo mình, rồi có lúc chúng sẽ chạm lấy nhau, đuổi kịp nhàu và cùng đi chung một con đường hạnh phúc.

Đánh giá của độc giả:
“Bìa sách ấn tượng và cái tựa sách thu hút tôi một cách mãnh liệt. Tôi biết mình cần phải đọc nó. Một câu chuyện rất thật, thật như chính tôi là chị Nhím vậy. Tôi cảm nhận được sự khát khao yêu thương mãnh liệt nhưng ẩn chứa trong đó vẫn là sự rè rặt, trốn tránh những yêu thương tưởng chừng như đã cũ.Tôi không thể ngừng đọc nó cho tới khi giở tới trang cuối cùng. Giọng văn hiện thực, cách giải quyết vấn đề, trạng thái cảm xúc của nhân vật cuốn hút và không ngừng làm tôi suy nghĩ.Chạy trốn yêu thương cho tôi hiểu nhiều hơn cái gọi là Tình yêu, không phải lúc nào nó cũng có kết thúc đẹp và hoàn mĩ như trong phim Hàn!” 

Tôi thích bình luận này, cúng chính vì đọc nó mà tôi quyết định chọn lựa cuốn sách này. Đồng ý với bạn đọc rằng chuyện rất thật, thật như cả tỉ chuyện tình yêu trên thế giới này. Nhiều màu sắc và cho tôi thấy cái nhìn đa chiều hơn về tình yêu.

Trích lời một độc giả khác ” Có lẽ tựa sách làm các cậu thắc mắc, yêu thương mà, ai chạy trốn làm gì ? Nhưng không phải thế đâu, đối với những người có công việc bình thường, ngoại hình bình thường thì vẫn luôn khao khát được yêu thương, nhưng lại sợ đó là ước mơ xa xỉ. Giọng văn hiện thực, dòng cảm xúc khiến người đọc bâng khuâng, cho đến trang cuối cùng thì mọi câu văn vẫn làm người ta xúc cảm. Nói chung thì diễn đạt tốt, bìa khá bắt mắt, nhan đề ổn, nội dung hay, khiến người đọc dễ chịu, rất đáng mua”

Nơi mua sách:

Tiki giá 40.000đ 
Fahasa giá 50.000đ 
Vinabook 50.000đ

Back to top button