Sách Hay Nên Đọc

[Review sách] Chú già nuôi mèo ú – bộ truyện tranh ấm áp

Con người không ai thích sự cô đơn cả, ngay cả người mạnh mẽ đến mấy cũng có lúc gục gã trước sự cô đơn. Nhân vật chú già là một người ngoài 40 tuổi, sống một mình sau khi vợ mất. Chú từng hứa với vợ sau khi đi công tác về hai người sẽ nuôi một con mèo nhưng lời hứa chưa kịp thực hiện thì người vợ qua đời. Các con của chú đều đã trưởng thành, không ở bên cạnh lại thêm người vợ qua đời, cuộc sống của chú trở nên cô đơn hơn bao giờ hết. Sống một mình, chú cũng không nghĩ đến việc nuôi một con vật nào đó bầu bạn nhưng một lần đi ngang qua cửa hàng thú cưng, chú dừng lại khi thấy một chú mèo lớn và nhận nuôi nó. Cuộc sống mới của chú già và mèo ú bắt đầu từ đây

Chú già nuôi mèo ú của nhà xuất bản Kim Đồng
Nhân vật trong truyện
Chú già có tuổi thơ được cha mẹ bao bọc, chưa từng được nuôi một con thú nào cả. Đến khi lấy vợ, hai người chăm lo cho gia đình cả quãng đời cho đến khi các con trưởng thành, theo nguyện vọng của vợ chú mới nhắc đến chuyện nhận nuôi một chú mèo. Thế nhưng việc nuôi mèo lại đến lúc vợ qua đời chú mới làm được.

Sau khi vợ mất, chú sống lủi thủi một mình, ban ngày đi làm rồi trở về một mình trong căn nhà trống. Nhưng rồi khi ngang qua cửa hàng thú cưng, chú bắt gặp một con mèo ú hạ giá nhưng vẫn chẳng ai mua. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, chú đã quyết định nhận nuôi con mèo này. Cuộc sống của chú từ ngày có nó trở nên sống động hơn.

Về mèo ú, chú là mèo giống Exotic, khoảng 1 tuổi. Nó là một con mèo béo có gương mặt không mấy dễ thương và cũng lớn rồi nên không phải là đối tượng được các khách hàng ưa thích. Chú ở trong cửa tiệm thú cưng chờ đợi mãi nhưng không có ai nhận nuôi nó. Thậm chí khi giá của nó giảm xuống không bằng một nửa so với những con mèo khác thì cũng vẫn chẳng ai muôn nuôi.

Nó cứ sống như vậy mãi cho đến một ngày có một ông chú lớn tuổi nói rằng muốn mua nó. Thay vì mừng rỡ, nó chỉ lo lắng liệu rằng khi mua về rồi liệu người ta có chán ghét nó rồi mang nó trả lại hay không. Nhưng rồi cái ôm ấm áp của người đàn ông đã giúp nó yên tâm hơn. Chú đưa nó về nhà, đặt tên cho nó là Fukumaru ( Fuku là phúc trong hạnh phúc còn Maru là tròn vo, tròn đầy). Chú mèo “ế” cuối cùng cũng có cho mình một ngôi nhà riêng.

Nội dung truyện
Truyện Chú già nuôi mèo ú là những mẩu truyện ngắn về cuộc sống hàng ngày của chú già và Fukumaru cũng như cách họ đem lại những hạnh phúc nho nhỏ cho nhau.

Cái ôm của chú đã lay động cậu bạn nhỏ
Chú già sau khi nhận nuôi Fukumaru đã lo lắng khá nhiều, chú chưa từng nuôi mèo nên không biết phải chăm sóc như thế nào. Chú cố gắng mua đầy đủ những thứ cần thiết từ cửa hàng về cho Fukumaru. Thậm chí khi đặt tên cho nó, chú cũng mong rằng sẽ để nó chọn được cái tên mà nó thích. Lần đầu tiên sau khi vợ mất, chú cảm nhận được niềm vui  hàng ngày. Người bạn nhỏ này đã khiến chú không còn cô đơn trong căn nhà của chính mình.

Fukumaru lần đầu tiên hiểu được cảm giác được chăm sóc tận tình là như thế nào. Mặc dù nhân viên ở cửa hàng rất tốt nhưng họ cũng không thể đem lại hạnh phúc cho nó. Khi về sống với chú già, nó nhận được tình yêu thương, quan tâm. Sự ấm áp mà chú già mang lại cho nó khiến nó cảm thấy chú như ba của nó vậy. Ở cạnh chú, mỗi ngày với nó đều là ngày vui vẻ.

Ba đặt tên nào nó cũng thích
Fukumaru không giống như những con mèo khác, nó mập ú và có vệt tròn màu đen trên mặt. Chính vì vậy mà chẳng ai muốn nhận nuôi nó. Fukumaru từng rất buồn vì chuyện này nhưng rồi “ba” xuất hiện, ôm lấy nó, khen nó dễ thương.

Những nhân vật trong truyện cũng xuất hiện không có một chút dư thừa.

Người vợ đã qua đời của chú già, người mà chú luôn nhớ mong là người tác động nhiều nhất vào quyết định nuôi mèo của chú. Mặc dù chỉ xuất hiện qua dòng ký ức của chú nhưng độc giả biết người vợ ấy vốn thích mèo nhưng cho đến khi các con trưởng thành, cô vẫn chưa thể nuôi một chú mèo nào cả. Cho đến khi chồng mở lời nuôi một chú mèo, cô ấy đã rất hạnh phúc nhưng tiếc rằng chưa thực hiện được. Dường như Fukumaru chính là món quà của người vợ quá cố muốn gửi đến chú, giúp chú thoát khỏi nỗi buồn sau khi cô qua đời.

Bạn thân của chú già là người luôn lo lắng cho chú sau khi vợ chú qua đời. Chú ấy chính là người gợi ý cho chú nên nuôi một con vật bên cạnh. Mặc dù là người thuộc team nuôi chó và người bạn này thấy Fukumaru không được dễ thương cho lắm nhưng hơn ai hết, chú ấy biết Fukumaru đã mang lại niềm vui cho bạn mình nhiều như thế nào.

Nhân viên ở cửa tiệm thú cưng là người gần gũi với Fukumaru nhất, cô ấy luôn yêu quý và để ý tới cu cậu. Những con thú khác trong cửa hàng cũng vậy, cô quan tâm, chăm sóc chúng như chăm sóc những người bạn của mình cho nên khi mỗi con vật được nhận nuôi, cô luôn mong chúng được hạnh phúc.

Những mẩu truyện hàng ngày dưới góc nhìn của chú già, của Fukumaru cũng như những người xung quanh đem lại cho người đọc cái nhìn đa chiều của các nhân vật. Khi nhận nuôi một chú mèo, người nuôi sẽ cảm thấy những gì, chú mèo được nuôi ra sao đều được tác giả thể hiện qua những bức tranh của mình.

Không phải là một câu truyện có nội dung mới lạ, cũng không có những plot twist khiến độc giả trầm trồ nhưng Chú già nuôi mèo ú mang lại giây phút nhẹ nhàng và cảm động về cuộc gặp gỡ và quá trình chung sống của một người đàn ông cô độc và chú mèo ế.

Vài lời về Chú già nuôi mèo ú
Người ta thường nói, chó cuốn người hơn, gần gũi và thân thiện hơn còn mèo thì ngược lại nhưng Fukumaru thì lại như một chú chó vậy. Nó luôn chờ ở cửa khi ba nó đi làm về, khi ba đi làm, nó cũng cố nhìn theo qua cửa cho đến tận khi ba đi xa hẳn. Nó ghen tị với cây đàn dương cầm vì cho rằng cây đàn này chiếm mất sự chú ý của ba dành cho nó. Nó cũng sợ một ngày nào đó, ba sẽ hết thương nó khi có những con mèo khác nhỏ nhắn, xinh hơn. Càng lo lắng, cậu ta lại càng nhận thấy mình phải gần gũi với ba hơn để ba yêu thương mình.

Fukumaru không phải là chú mèo xinh đẹp nhưng nó may mắn gặp được người chủ yêu thương nó. Chú già cũng vậy, chú vô tình gặp được người bạn nhỏ sẵn sàng ở bên cạnh khi chú buồn. Cuộc sống của chú thay đổi nhiều khi có nó bên cạnh. Một người đàn ông trung niên mất vợ vốn u sầu nay lại vui vẻ và cười nhiều hơn. Điều này khiến mọi người xung quanh mừng cho chú và nó cũng khiến chính bản thân chú nhẹ lòng hơn. Mỗi ngày tan làm, chú lại càng mong trở về nhà hơn vì biết Fukumaru đang chờ chú.

Mèo là một loài vật có sức hút kì lạ, ngay cả người khó tính đến mấy cũng không thể cưỡng lại trước sứ hút của chúng. Fukumaru không mang vẻ ngoài đẹp nhưng chú ta có một trái tim ấm áp, nó biết chú ý đến người xung quanh và đối tốt với những ai yêu quý nó. Một chú mèo như vậy là liều thuốc tốt nhất dành cho chú già.

Địa chỉ mua sách

Tiki đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Shopee ship nhanh, nhiều nguồn hàng -> Link mua trên Shopee

Back to top button