Sách Hay Nên Đọc

[Review sách] Chú mèo đường phố – người bạn nhỏ có thể thay đổi cuộc đời bạn

Trong cuộc đời mỗi người đều sẽ có những lúc trải qua sự cô đơn đến cùng cực. Những lúc như vậy, bất cứ ai cũng cần có một người bạn bên cạnh động viên, an ủi, đưa ta thoát ra khỏi những khó khăn mà ta đang dặp phải. Nhưng giữa dòng thời gian chỉ trôi đi, không dừng lại thì chẳng có mấy người có thể dừng lại, kéo bạn ra khỏi mớ rắc rối mà bạn đang gặp phải.

James đang sống trong mớ bế tắc do chính mình tạo ra, chàng trai ấy tự thu mình lại, sống một cuộc sống tự ti. Nhưng rồi một người bạn bốn chân màu vàng đã bất ngờ xuất hiện, đưa James thoát khỏi cuộc sống ngột ngạt ấy. Bob – chú mèo đường phố là câu chuyện về hai kẻ lang thang gặp nhau, mang lại cho nhau một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cuốn tự truyện của chàng trai và chú mèo vàng
Tóm tắt nội dung sách
Bob và James đã dành cho nhau một cuộc sống tốt hơn

Cuộc gặp gỡ định mệnh

James – tác giả của cuốn tự truyện “Bob- chú mèo đường phố” có một cuộc sống đầy khó khăn. Đó là một mớ rắc rối mà anh chưa thể nào tìm được cách thoát khỏi. Suốt thời niên thiếu của mình, anh rời xa gia đình, vướng vào nghiện ngập và hiện giờ là một người hát nhạc rong đang cố gắng cai nghiện. Mỗi ngày của James trôi qua trong sự u ám, không có chút ánh sáng nào.

Rồi một chú mèo vàng xuất hiện. Chú mèo ấy bước vào cuộc sống của James, mở ra ánh sáng và dẫn đường cho James thoát ra khỏi sự mặc cảm của một kẻ nghiện ngập.

Một chàng mèo lang thang, có thể nó sinh ra đã là sống một cuộc đời như vậy hoặc ai đó đã bỏ nó lại trên phố. James gặp cậu chàng xuất hiện ở thềm nhà của mình. Một chú mèo lạ, bị thương không phải là việc mà James có thể dành hơi sức quan tâm. Anh còn bận rộn với việc kiếm ăn hàng ngày. Nhưng bằng cách nào đó, James dành sự chú ý nho nhỏ đến anh chàng bất chợt xuất hiện này và rồi tìm cách chữa vết thương, chăm sóc cho nó.

Sau khi chữa khỏi cho người bạn nhỏ này, James bắt đầu lo lắng cho những ngày tiếp theo, anh không phải là người đủ điều kiện để chăm sóc cho nó. Kiếm ăn mỗi ngày cũng đủ làm anh chật vật lắm rồi.

Nhưng rồi James cảm thấy mình cần anh bạn nhỏ này cũng như cậu bạn nhỏ này đã chọn anh chăm sóc cho nó. Cứ như vậy, James quyết định nuôi và đặt tên cho anh chàng là Bob.

Lũ mèo không như bất kì loại vật nào khác, chúng là những người bạn khó chiều nhưng cũng khá tinh tế. Bob cứ vậy xuất hiện và thay đổi cuộc sống của James từng ngày.

Anh chàng hát rong và chú mèo vàng
Để nuôi được mình và cả Bob, James phụ thuộc nhiều vào công việc hát rong. Một công việc bấp bênh. Số tiền mà James kiếm được trước đây chỉ đủ cho anh chàng sống một cách tạm bợ nhưng khi có thêm Bob, anh phải cố gắng nhiều hơn.

Để Bob một mình ở nhà cả ngày cũng không phải là cách hay, ban đầu James để cậu chàng loanh quanh ở ngoài nhưng rồi chính Bob đã đi theo, đồng hành cùng James mỗi ngày. Còn gì gây chú ý hơn một người hát rong mang theo một chú mèo? Nhờ có Bob mà James kiếm được nhiều tiền hơn, mọi người cũng chú ý đến anh hơn và James dần thoát khỏi suy nghĩ mình là người vô hình.

Có Bob, mọi người trở nên thân thiện hơn với James. Mặc dù đa phần mọi người bắt chuyện với anh là vì Bob nhưng điều này cũng giúp cho James tìm thấy những ánh sáng đầu tiên trong con đường tối đen bao lấy mình trước giờ.

Không chỉ giúp James kiếm được nhiều tiền hơn mà Bob còn trở thành tâm điểm ở bất cứ đâu cậu chàng xuất hiện.

Từng ngày trôi qua, cuộc sống của một người hát rong tự chối bỏ bản thân và chú mèo lang thang được kéo lại gần nhau hơn. Cả hai đều hiểu rằng cuộc sống của mình đang dần tốt đẹp hơn khi có thêm một người bạn đồng hành.

Bob bước vào và đã thay đổi cuộc đời James

James dần nhận ra dù việc hát rong đang ăn nên làm ra khi có Bob nhưng nó cũng không phải là một công việc ổn định. Sự ghét bỏ của một số nhân viên nhà ga gần nơi James hát rong đã thúc đẩy James tìm một công việc khác.Sau khi bị vu oan là có hành động bạo lực, gây nguy hiểm và bị cảnh sát bắt, James đã liên hệ với một người quen cũ và làm việc bán báo.

Cũng như khi hát rong, việc bán báo của James cũng khá khẩm hơn những người bán báo khác khi có Bob bên cạnh.

James cũng tiến hành cai nghiện hoàn toàn để có thể đảm bảo cuộc sống của mình và Bob tốt đẹp hơn. Bob vẫn luôn ở bên cạnh James trong suốt quá trình thay đổi bản thân của anh. Bob vừa là người bạn, vừa là người giám sát để James nhận ra mình cần thoát ra khỏi những sợi dây đang trói buộc mình.

Nhờ có Bob, James cũng đã trở về gặp mẹ mình sau nhiều năm xa cách. Chuyến đi về nhà dài ngày khiến anh và Bob phải tạm xa nhau ít lâu nhưng nó khiến cho James nhận ra mình đã đúng đắn như thế nào khi nuôi Bob và cảm thấy sự quan trọng của người bạn nhỏ này.

Một trang mới mở ra

Việc bán báo cũng không phải là công việc ổn định hoàn toàn khi có nhiều người khác cảm thấy không vui vẻ khi James và Bob thu hút quá nhiều sự chú ý. Nhưng rồi sự nổi tiếng của Bob trên mạng cũng đã giúp cho hai người có thể tìm ra hướng đi mới.

Nhờ có Bob, James không còn là một kẻ vật lộn kiếm tiền với việc hát rong và cai nghiện. Ánh sáng đã tràn ngập trong cuộc sống của James. Anh nối lại liên lạc với gia đình, có những người bạn mới, dần cai nghiện thành công và quan trọng nhất là có Bob bên cạnh.

Từ một người tự ti, đưa mình rời xa xã hội, Bob đã giúp James làm lại cuộc đời mình và cậu chàng cũng tự tìm được cho mình một mái ấm. Bob và James đã tìm thấy nhau và làm cho cuộc sống của nhau tốt đẹp hơn.

Cuốn tự truyện Bob- chú mèo đường phố không phải là chuyện về một chú mèo dễ thương, ngày ngày sưởi nắng sống nhàn nhã mà là câu chuyện về cuộc gặp gỡ định mệnh giữa hai kẻ cô độc. Khi đặt bút viết lại câu chuyện này, James đã có một cuộc sống tốt đẹp hơn, vui vẻ và hạnh phúc hơn. Bob cũng không còn là con mèo lang thang bị thương mà đã trở thành ngôi sao trong lòng nhiều người.

Đánh giá của độc giả:
nhận xét của độc giả trên tiki
Về cơ bản, Bob – chú mèo đường phố là một quyển tự truyện nên nó không mang nhưng tu từ ẩn dụ hay những câu văn hoa mỹ mà chỉ có những lời tâm sự của James về quá trình gặp và các Bob thay đổi cuộc đời anh.

Truyện được chia thành những mốc thời gian quan trọng như cách hai người gặp nhau, quá trình quyết định nhận nuôi Bob, hành trình đi hát rong của cả hai,… Qua những mốc thời gian ấy, độc giả sẽ hiểu được Bob có ý nghĩa như thế nào với James.

Câu chuyện nhẹ nhàng, phù hợp cho những người yêu động vật cũng như đang trong thời gian khó khăn. Một người bạn bốn chân có thể là nguồn động viên lớn nhất dành cho bạn, giúp bạn tự tìm được cho mình một lối đi riêng.

Nơi mua sách:
Tiki  ->Link mua sách

Fahasa -> link mua sách

Vinabook -> Link mua trên Vinabook

Back to top button